Loa Phường Blog

Vở hài kịch giữa các nhóm chống Cộng đòi công lý cho Hội Anh em Dân chủ (Kỳ 1)


Loa Phường

Ngày 5 tháng 4 năm 2018 vừa qua, phiên xử 6 thành viên của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã diễn ra ở Hà Nội. Từ khoảng 2 tuần trước phiên xử, nhiều nhóm chống Cộng trong và ngoài nước đã liên kết chặt chẽ với nhau để làm truyền thông về vụ án. Họ đều mô tả 6 bị cáo như những người vô tội, chỉ làm điều đúng đắn trong khuôn khổ của luật pháp, và như những anh hùng không sợ hãi trước tòa án và nhà tù. Ngoài ra, họ đều công kích hệ thống pháp luật Việt Nam, công kích quyết định của tòa án.
Nhìn nhận tổng thể chiến dịch đòi công lý cho các thành viên HAEDC, dễ dàng nhận thấy các lớp lang được chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng
Thứ nhất, các bị cáo buộc phải diễn vai anh hùng nhưng chưa đạt
Sáu bị cáo diễn vai anh hùng trong chiến dịch tuyên truyền này. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến của phiên tòa, có thể thấy 6 anh hùng đang bị thúc đẩy bởi những động lực không đồng nhất.
Nguyễn Văn Đài là trung tâm, linh hồn xây dựng biểu tượng do bản thân Đài ảnh hưởng rất nhiều đến phong trào chống Cộng.Trước đây, trong giai đoạn 2006 – 2007, Đài từng là mối dây liên lạc chính giữa các nhóm chống Cộng trong nước và giới chức ngoại giao phương Tây (1). Mới đây, trong một bản lên tiếng về phiên xử, đảng khủng bố Việt Tân cũng đánh giá Đài rất cao, khi nhận định rằng HAEDC của Đài là “một trụ cột của phong trào” (2). Do đó, nếu nhóm Nguyễn Văn Đài diễn trọn vai anh hùng, bất khuất trong phiên xử, các quan thầy phương Tây sẽ tiếp tục tin tưởng để tài trợ cho phong trào chống Cộng Việt Nam, còn quân tốt trong phong trào thì lấy lại được “sĩ khí”. Ngược lại, nếu nhóm Nguyễn Văn Đài bị dư luận lãng quên, hoặc hành xử một cách hèn nhát và gây thất vọng, thì phương Tây sẽ ngừng tài trợ, còn quân tốt trong phong trào chống Cộng thì kéo nhau chạy trốn, giải nghệ vì tan vỡ lý tưởng, và vì sợ phải chịu chung số phận với nhóm Đài. Không có tiền, danh và không có đám đông, guồng máy của nhiều hội đoàn chống Cộng ở Việt Nam, nhất là những hội đoàn thân Việt Tân, sẽ ngưng hoạt động.
Cần lưu ý rằng vì nhóm Nguyễn Văn Đài đã gây thất vọng khá nhiều do ăn tiền nước ngoài, tham nhũng công quỹ và đấu đá nhau (3), việc giữ hình ảnh của nhóm này khỏi bị đổ bể lại càng cấp thiết.
Tiếp đến là Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức là còn giữ nguyên biểu tượng. Bốn người còn lại đều kẹt giữa cái tôi anh hùng của mình, cùng những món nợ tiền, danh mà mình lỡ có với phong trào chống Cộng, và ham muốn được giảm án của bản thân. Trong số đó, Nguyễn Trung Tôn và Phạm Văn Trội gần như đã đầu hàng khi viết đơn nhận tội, xin khoan hồng trong quá trình điều tra, và khi khóc lóc trước tòa, viện lý do “gia đình có công với cách mạng” để xin giảm án (7)(8). Lê Thu Hà bớt hèn nhát hơn, vì Hà cũng viết đơn nhận tội, xin khoan hồng trong quá trình điều tra, nhưng khi ra tòa thì lại chối tội bằng những câu ngắn cụt. Tương tự Tôn, Trội và Hà, Nguyễn Văn Đài cũng muốn được nhẹ án tù. Tuy nhiên, Đài hiểu rằng vì ông được tòa coi là “linh hồn của HAEDC”, khả năng được giảm án của ông không cao, trong khi những món nợ của ông với cả tôn giáo, phong trào lẫn nước ngoài đã quá lớn. Vì vậy, khi đứng trước tòa, Đài chỉ dám đề nghị tòa “khoan dung” một cách tế nhị và kín đáo.
Thứ hai, kịch bản công phu của Việt tân với 6 phu nhân của các bị cáo
Đảng khủng bố Việt Tân giữ vai trò chủ tướng trong chiến dịch tuyên truyền lần này. Một mặt, Việt Tân vốn là thế lực tài trợ và kiểm soát HAEDC, thông qua đầu mối Hà Đông Xuyến (4). Mặt khác, chính Việt Tân đang chỉ đạo chiến dịch truyền thông để phong anh hùng cho HAEDC (5), từ đường đi nước bước cho đến nội dung (6).
Quan trọng hơn hết, đảng Việt Tân là tổ chức đang nắm cỗ máy vận hành phân nửa phong trào chống Cộng Việt Nam. Đó là cỗ máy biến tiền tài trợ nước ngoài thành đám đông và danh tiếng cho phong trào, rồi lại dùng đám đông và danh tiếng của phong trào để thu hút thêm tiền tài trợ. Như đã đề cập, cỗ máy này có khả năng ngừng hoạt động nếu nhóm Nguyễn Văn Đài gây thất vọng cho nước ngoài và đám đông. Vì vậy, động lực thúc đẩy lớn nhất của Việt Tân là giữ cho dòng tiền – danh tiếp tục lưu thông, cỗ máy của họ tiếp tục hoạt động, và phong trào tiếp tục được duy trì một cách ồn ào thay vì nguội mất.
Để đạt được mục đích này, Việt Tân phải:
- Kêu gọi 6 bị cáo diễn trọn vai anh hùng trước tòa (để đám đông và nước ngoài không thất vọng)
- Kêu gọi đám đông tung hô 6 bị cáo (để các anh hùng yên tâm diễn, và nước ngoài thấy sức mạnh của phong trào chống Cộng Việt Nam)
- Kêu gọi nước ngoài lên tiếng (để các anh hùng yên tâm diễn, và đám đông đỡ sợ)
Việt Tân sẵn sàng làm ba việc trên, dù nó có thể khiến 6 bị cáo phải chịu một bản án nặng hơn, khiến đám đông bị lên đồn, và khiến nước ngoài bị lừa cho tốn tiền vô ích.
Thân nhân 6 bị cáo, nhất là các bà vợ, bị Việt Tân bắt diễn cùng một lúc ba vai, là giao liên, mỹ nhân và anh hùng. Khi làm giao liên, họ phải thuyết phục các ông chồng diễn trọn vai anh hùng, để không làm thất vọng đảng Việt Tân, đám đông và ngoại quốc. Khi làm mỹ nhân, họ phải tỏ ra đáng thương, cần được bảo vệ và hỗ trợ, để lôi kéo đám đông và ngoại quốc quan tâm. Khi làm anh hùng, họ phải tỏ ra dũng cảm, bất khuất thay cho phần còn thiếu của các ông chồng.
Các bà vợ làm tất cả những điều này chủ yếu vì muốn chồng mình được cứu. Sau khi được Việt Tân thuyết phục, họ tin rằng nước ngoài và đám đông càng lên tiếng, thì tòa án Việt Nam càng sợ mà xử nhẹ tay. Sau đó, đám đông và nước ngoài còn giúp chồng họ được đi tị nạn không biết chừng. Tuy nhiên, nhìn diễn biến của phiên tòa vừa qua, thì có thể thấy họ đã bị Việt Tân lừa mà không biết. Chiến dịch tuyên truyền của Việt Tân không những giúp 6 bị cáo được giảm án, mà có thể còn tiết lộ nhiều tình tiết khiến họ gặp thêm bất lợi. Trong khi đó, dòng tiền, đám đông và sự quan tâm của quốc tế mà thân nhân các bị cáo thu hút được đều chạy qua guồng máy của đảng Việt Tân, khiến nó hoạt động mạnh trở lại như trước.
Ngoài ra, thân nhân của 6 bị cáo còn bị thúc đẩy bởi một số tình cảm khác. Số này bao gồm tình cảm tôn giáo (với các nhánh Tin lành, Công giáo và Hòa Hảo chống Cộng), và mối thù với chính quyền, vì cho rằng chính quyền đã hại chồng, con họ. Nhìn diễn biến của vụ việc, có thể thấy đảng Việt Tân đang phối hợp với Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Thái Hà để đẩy những tình cảm này lên. Số tình cảm tiêu cực này có thể sẽ che mắt các thân nhân, khiến họ tưởng rằng Việt Tân và nhà thờ đang giúp họ thay vì lừa họ.
 Thứ 3, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà – chỉ huy tại thực địa theo kịch bản của Việt Tân
Trong chiến dịch tuyên truyền này, DCCT Thái Hà đóng vai chỉ huy tại thực địa. Họ hỗ trợ việc ăn, ở, đi lại và lên lịch hoạt động cho nhóm thân nhân của 6 bị cáo; rồi tổ chức các cuộc biểu tình và cầu nguyện theo chủ trương, đường lối của đảng Việt Tân (6). Trên mặt báo, DCCT tuyên bố rằng họ làm việc này vì mục đích nhân đạo, và để bảo vệ “công lý và hòa bình”. Tuy nhiên, trong thực tế, họ còn bị thúc đẩy bởi hai động lực khác.
Thứ nhất là ham muốn truyền đạo. Như thông tin mà bài này cung cấp, DCCT trên toàn thế giới chuyên truyền đạo cho những người cùng khổ và bị đàn áp, bởi họ cho rằng những người này dễ tin tưởng và lệ thuộc vào tôn giáo hơn:
Hiện nay, nhóm thân nhân của HAEDC đang trở thành tâm điểm chú ý của phong trào chống Cộng Việt Nam. Bởi vậy, khi ra tay cứu giúp họ, DCCT Thái Hà sẽ lôi kéo được sự chú ý của một lớn các nhà chống Cộng và “dân oan”, khiến họ cải đạo và chịu ảnh hưởng của dòng trong thời gian sắp tới.
Thứ hai là lòng hận thù chế độ. Link vừa dẫn cũng liệt kê nhiều mối thù từng nảy sinh giữa DCCT và chế độ hiện tại ở Việt Nam.
Như vậy, dù các linh mục Thái Hà là những nhà tu hành, họ lại đang bị thúc đẩy bởi ham muốn lôi kéo đám đông. Dù DCCT là một tổ chức tôn giáo nhân danh “công lý và hòa bình”, họ lại đang bị thúc đẩy bởi lòng hận thù mang tính chính trị.
Thứ 4, các hội đoàn và cá nhân khác trong phong trào chống Cộng đóng vai lính diễn kịch bản của Việt tân
Trong chiến dịch tuyên truyền của Việt Tân, họ hoạt động như những lính thường. Việc của họ là hô hào ồn ào để khiến 6 bị cáo cùng thân nhân cảm thấy mình được ủng hộ, khiến nước ngoài không mất niềm tin vào phong trào chống Cộng Việt Nam, khiến các cuộc biểu tình của DCCT được quan tâm, và khiến dòng tiền tài trợ tiếp tục chảy. Đổi lại, họ được duy trì cái tôi của mình, và đôi khi còn được trả tiền hoặc có thêm danh tiếng.
Nhìn chung, số lính này chủ yếu được thúc đẩy bởi lượng tiền, đám đông và danh tiếng mà họ được hưởng khi sống trong trật tự của cỗ máy danh – tiền trong tay đảng Việt Tân.

Chú thích:5 nhận xét:

 1. 6 thành viên của Hội anh em dân chủ cùng nhau bước vào vòng lao lý và cùng nhau trải qua những tháng ngày tu dưỡng trong trại, mỗi người tùy vào mức độ vi phạm đến đâu sẽ nhận mức hình phạt đến đó, nhưng tịu chung lại thì đó là bản án xứng đáng cho những kẻ phản nước, phản dân.

  Trả lờiXóa
 2. Các thành viên của Hội Anh em Dân chủ đã biết được cái giá mà mình phải trả khi chống lại lợi ích chung rồi, để xem những tên dân chủ khác đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật có dám tùy tiện hoạt động phá hoại, xuyên tạc nữa không, và đặc biệt là phía nước Mỹ sẽ có những bước đi cho đáng với quan hệ của hai nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung là người ta không thể anh hùng hay hiên ngang đón nhận án tù khi không có mục đích đấu tranh, không có lý tưởng. Đây là điểm khác biệt mấu chốt giữa những người "cộng sản" với những người đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 4. Công nhận chỉ một cái xác thối của Hội anh em dân chủ mà bao nhiêu con kền kền no say. từ Việt Tân đến Dòng chúa cứu thế nhà thờ Thái Hà. Chỉ những bà vợ của các bị cáo là tội nghiệp, sắp chết đuối nên cái cọc nào cũng vớ với hy vọng tìm đường thoát cho chồng mình nhưng biết đâu người ta chỉ đang lợi dụng chồng mình để kiếm ăn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Từ trước đến giờ Mỹ vẫn là quốc gia chứa chấp đám tù phản động nhưng nay dưới những chính sách thắt chặt của Donal Trump, hàng nghìn người Mỹ gốc Việt đang chờ bị trục xuất thì lấy đâu ra cửa cho những kẻ tù tội vô dụng này sang, mấy bà vợ đặt niềm tin nhầm chỗ mất rồi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog