Loa Phường Blog

Các nhân sĩ chống Cộng đến Đồng Tâm đo đất hay làm thơ?

Loa Phường


Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, núi, bầu trời, đám mây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
        Nguyễn Quang A và đồng bọn tại khu vực Đồng Tâm 
Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết hôm trước, hiện có 4 nhóm chống Cộng đang bu vào xâu xé đất Đồng Tâm. Đó là “Hợp tác xã Luật sư Toàn Thua” của Trần Vũ Hải (1), nhóm “nhân sĩ, trí thức” của Nguyễn Quang A, đảng khủng bố Việt Tân, và cặp đôi Phạm Đoan Trang – Nguyễn Anh Tuấn. Dù mỗi nhóm trong số này nhắm đến một mục đích chính trị riêng, họ đều lợi dụng nông dân để đạt được mục đích của mình.
Để nắm rõ toàn cảnh tình hình, và mục đích riêng của từng bên, mời các bạn đọc hai bài viết dưới đây:
Bài lên sóng chưa lâu, thì trong cùng ngày 21 tháng 4, nhóm Nguyễn Quang A đã có hai động thái mới. Một mặt, ngôi sao trẻ Nguyễn Đức Thành tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về quyền tư hữu đất đai:

Mặt khác, ông Nguyễn Quang A dẫn một đội “nhân sĩ, trí thức” rời tháp ngà online, trực tiếp đến Đồng Tâm vi hành.

Nhưng các “nhân sĩ, trí thức” đến Đồng Tâm để làm gì? Về việc này, “nhân sĩ” nói một đằng thì nông dân lại nói một nẻo.
Theo lời ông Đào Tiến Thi, một “nhân sĩ” trong nhóm Quang A, thì đoàn của ông chỉ đến thăm nông dân Đồng Tâm và ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh bạo động (2). Trong khi đó, Lê Đình Công, con trai ông Kình, lại tiết lộ rằng đoàn “nhân sĩ” đến đo đạc đất đai với nông dân (3). Dựa trên kết quả đo đạc, đoàn sẽ xác định xem các cột mốc mà Viettel cắm ở hiện trường gần với kết luận thanh tra của nhà nước hơn, hay gần với quan điểm của nhóm nông dân bạo động hơn.
Nông dân, dù là nông dân bạo động, thì vẫn chân chất thật thà, và dễ bị phỉnh bởi những “nhân sĩ”.
Xem thái độ của ông Lê Đình Công trong clip, có thể thấy ông Công rất hi vọng vào lợi lộc mà nhóm “nhân sĩ” mang lại. Rất tiếc, các “nhân sĩ” không thể giúp ích gì cho nông dân. Theo lời kể của ông Đào Tiến Thi, thì đoàn “nhân sĩ, trí thức” đi vi hành gồm cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, tiến sĩ vô tuyến điện Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Nguyên Bình, thạc sĩ văn chương Đào Tiến Thi, cùng hai giáo viên Hiền Giang và Lê Trường Thanh. Như vậy, trong đoàn “nhân sĩ” đi vi hành, không ai có chuyên môn về luật, hay chuyên môn liên quan đến việc đo đạc, cắm mốc.
Trong clip, ông Lê Đình Công cho rằng ông Hoàng Hưng là một nhà báo. Đáng tiếc, ông Hoàng Hưng không có thẻ nhà báo, mà chỉ mưu sinh bằng nghề viết báo một thời gian. Giờ đây, ông Hưng chỉ đang cầm đầu cái gọi là “ban vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập”, chứ không dám lập văn đoàn một cách chính thức (4), và cũng không làm việc cho bất cứ một cơ quan báo chí nào.
Thật thú vị, khi đoàn “nhân sĩ, trí thức” chỉ có khả năng ngâm thơ cổ vũ nông dân Đồng Tâm, trong khi cái mà nông dân cần là khả năng đấu tranh pháp lý.
Như vậy, dù nhóm “nhân sĩ, trí thức” đang cố bi kịch hóa những diễn biến ở Đồng Tâm, vụ này lại có tiềm năng của một hài kịch. Như đã đề cập trong bài trước, các hoạt động mị dân của nhóm Nguyễn Quang A chỉ nhằm một mục đích duy nhất, là kéo nông dân vào chiến dịch đòi quyền tư hữu đất, để phất ngọn cờ mới cho phong trào chống Cộng Việt Nam:
Cần lưu ý rằng với nông dân Đồng Tâm, quyền tư hữu đất không béo bở gì. Vì giấy tờ đất không nằm trong tay họ, mà nằm trong tay quốc phòng, ngày quyền tư hữu đất được công nhận ở Việt Nam cũng là ngày họ chính thức mất đất.
Cũng cần lưu ý rằng trong thực tế, nông dân ở nhiều nước tư bản, công nhận quyền tư hữu đất và thân Mỹ, đang sống khổ hơn nhiều so với nông dân Việt Nam. Theo số liệu thống kê của tờ The Guardian, thì trong năm 2017, không có nông dân Việt Nam nào thiệt mạng trong các vụ tranh chấp đất (6). Trong khi đó, ở Philippines, có 5 “dân oan” bị giết hằng tháng, tức hơn 1 người bị giết mỗi tuần, bởi cảnh sát, quân đội, hoặc người của các tập đoàn. Cả ba nước có nhiều “dân oan” bị giết nhất thế giới trong năm 2017, là Philippines, Brazil lẫn Colombia, đều áp dụng chế độ dân chủ tư bản và thừa nhận quyền tư hữu đất. Trong đó, Brazil và Colombia theo thể chế tam quyền phân lập, còn Philippines và Colombia là đồng minh chiến lược của Mỹ.
Như vậy, đằng sau các phát ngôn mị dân, nhóm Nguyễn Quang A – Nguyễn Đức Thành chỉ coi nông dân như con tốt thí trên bàn cờ của mình. Ai quen nhóm này đều hiểu điều đó. Chẳng hạn, dù họ kêu ca về chuyện nông dân bị mất đất, thì ông Chu Hảo, một sếp ẩn của nhóm này, vẫn đi chơi golf hằng tuần trên những khu đất “cướp của nông dân”. Và trong khi NXB Tri Thức hầu như sống bằng tiền tài trợ, và liên tục kêu thiếu tiền, thì ông Chu Hảo, giám đốc NXB, lại sở hữu nhiều biệt thự trên cả nước.
Giờ hãy quay lại với bức tranh tổng thể. Ba nhóm chống Cộng còn lại đang làm gì với hài kịch Đồng Tâm?
“Hợp tác xã Luật sư Toàn Thua” của Trần Vũ Hải, nhóm duy nhất có khả năng hỗ trợ nông dân một cách thiết thực, dường như đang muốn rút khỏi vở kịch này. Từ hôm Đồng Tâm làm lễ kỷ niệm một năm vụ bạo động cho đến nay, các luật sư trong nhóm này không hề viết một câu nào về xã Đồng Tâm hay “tổ Đồng Thuận”. Trong nhóm, chỉ có Hà Huy Sơn share lại clip lễ kỷ niệm, nhưng không đưa ra bình luận. Có thể HTX Toàn Thua hiểu rằng khi dòng họ Lê Đình ngày càng cực đoan, và ngày càng bị lợi dụng bởi nhóm Nguyễn Quang A, thì trong vụ Đồng Tâm, khả năng “đấu tranh pháp lý” ôn hòa coi như không còn nữa. Vì HTX Toàn Thua chỉ đấu tranh nếu được thuê và nếu mọi việc nằm trong vòng hợp pháp, họ đương nhiên rời cuộc chơi.
Trong khi đó, nhóm Phạm Đoan Trang – Nguyễn Anh Tuấn đang có dấu hiệu muốn nhập cuộc cùng nhóm Nguyễn Quang A. Clip của Lê Đình Công chỉ tag hai người, là Nguyễn Xuân Diện (mõ của Quang A) và Nguyễn Anh Tuấn. Vì Nguyễn Anh Tuấn đã chạy trốn ra hải ngoại, gánh nặng vi hành đang đè nặng lên đôi chân “thương tật” của Phạm Đoan Trang. Trong 5 ngày vừa qua, Trang đã đăng lại 3 bài bà từng viết về Đồng Tâm, tất cả đều rất cực đoan. Rõ ràng bà Trang đang làm dư luận, để hâm vụ Đồng Tâm nóng lại, như bà từng làm với món “cá chết” hồi năm ngoái.
Một người quen của bà Trang cho biết bà đang dành nhiều thì giờ để nghiên cứu về chế độ đất đai ở Việt Nam và ở các nước. Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi, xem bà sẽ diễn vai nào trong vở hài kịch của nhóm Nguyễn Quang A.
Tương tự nhóm Phạm Đoan Trang, đảng khủng bố Việt Tân cũng thể hiện sự phấn khởi trước tấn bi kịch của đất và người Đồng Tâm. Cả trang Facebook của đảng lẫn các đảng viên đều đang share lại bài viết về vụ việc này, kèm theo bình luận rằng chế độ cộng sản sắp sập. Gần đây, trên website của đảng này, đảng viên Vũ Thạch đã đề ra một chiến lược khủng bố mới, theo đó thay vì công khai hoạt động, các nhà chống Cộng sẽ bí mật trà trộn để kích động công nhân, nông dân:
Cảm ơn ông Vũ Thạch vì đã phát biểu công khai những chiến lược hoạt động bí mật của đảng.
Như vậy, bức tranh tổng thể của vụ Đồng Tâm còn bao gồm một khía cạnh hài hước khác. Trong cuộc “vận động quần chúng” này, các nhà cách mạng còn đông hơn dân. Trên Internet, hàng vạn “chiến sĩ dân chủ” trong và ngoài nước đang bu vào lôi kéo khoảng 1000 dân Đồng Tâm. “Phong trào dân chủ Việt Nam” quả thực rất quý trọng nhân dân, vì dân trong phong trào này hơi hiếm.
Vì sao 1000 nông dân Đồng Tâm bỗng dưng trở nên đắt giá như vậy? Đó là bởi các nhà chống Cộng đang rất cần một cuộc “khởi nghĩa nông dân”. Hiện nay, đa số dân nông thôn Việt Nam đang lần đầu tiếp cận với các thông tin chính trị trên Internet, trong khi họ chưa có đủ kiến thức nền tảng để tự suy nghĩ, tự chọn lựa. Vì vậy, trong khoảng 3 năm tới, ai định hình được nông dân Việt Nam, người đó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến dư luận và văn hóa của xã hội.
Trong không khí dân túy sôi nổi những ngày này, tôi chỉ biết chúc các “nhân sĩ, trí thức” không bị tiểu nông hóa, và chúc bà con nông dân đòi đất không bị biến thành những quân cờ mà nước ngoài sử dụng để tàn phá quê hương. 
Bởi khi cơ hội đến từ bên ngoài, ai không giữ được mình thì đều thua cuộc.

Chú thích:10 nhận xét:

 1. Chắc hẳn các nhân xĩ chí thức, đám nhà thơ, nhà báo tự xưng mang thước dây ra đo đất chiếu lệ rồi về lên mạng tổng kết với nhau, mấy ông ấy nghĩ đo đạc đất đai cũng dễ như đo giường không bằng ấy nhỉ.

  Trả lờiXóa
 2. đến làm trò, chụp ảnh cho đủ chỉ tiêu rồi về chứ mấy ông nhân xĩ nửa mùa này có biết gì đâu mà tinh tướng, tổ Đồng Thuận dây vào đám này thì xác định chỉ có cào mặt ăn vạ chứ đừng nghĩ đến chuyện đấu tranh pháp lý nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Đám nhân xĩ chí thức này sống cộng sinh vào sự kiện Đồng Tâm như loài ký sinh trùng vậy. chẳng qua muốn mượn sự kiện này để quảng bá cho cái tuyên bố quyền sử dụng đất mà chúng mới nghĩ ra chứ quan tâm gì đến quyền lợi của người dân Đồng Tâm đâu

  Trả lờiXóa
 4. Các nhơn sĩ về Đồng Tâm để dùng ngòi bút bẻ cong sự thật ở nơi này. Các nhơn sĩ này thì cần tiền nên sẵn lòng viết bài hay trả lời báo lá cải theo hướng có lợi cho cá nhân họ mà không cần quan tâm đến thực tế như thế nào.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. hiện có 4 nhóm chống Cộng đang bu vào xâu xé đất Đồng Tâm. Đó là “Hợp tác xã Luật sư Toàn Thua” của Trần Vũ Hải (1), nhóm “nhân sĩ, trí thức” của Nguyễn Quang A, đảng khủng bố Việt Tân, và cặp đôi Phạm Đoan Trang – Nguyễn Anh Tuấn. Dù mỗi nhóm trong số này nhắm đến một mục đích chính trị riêng, họ đều lợi dụng nông dân để đạt được mục đích của mình.
  toàn những kẻ bất tài bắt đầu đi tìm những nơi có thể kiếm chác.

  Trả lờiXóa
 7. Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết hôm trước, hiện có 4 nhóm chống Cộng đang bu vào xâu xé đất Đồng Tâm. Đó là “Hợp tác xã Luật sư Toàn Thua” của Trần Vũ Hải (1), nhóm “nhân sĩ, trí thức” của Nguyễn Quang A, đảng khủng bố Việt Tân, và cặp đôi Phạm Đoan Trang – Nguyễn Anh Tuấn. Dù mỗi nhóm trong số này nhắm đến một mục đích chính trị riêng, họ đều lợi dụng nông dân để đạt được mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 8. bức tranh tổng thể của vụ Đồng Tâm còn bao gồm một khía cạnh hài hước khác. Trong cuộc “vận động quần chúng” này, các nhà cách mạng còn đông hơn dân. Trên Internet, hàng vạn “chiến sĩ dân chủ” trong và ngoài nước đang bu vào lôi kéo khoảng 1000 dân Đồng Tâm. “Phong trào dân chủ Việt Nam” quả thực rất quý trọng nhân dân, vì dân trong phong trào này hơi hiếm.

  Trả lờiXóa
 9. Không biết Đồng Tâm đang yên ổn mà những kẻ này kêu nhau xuống để làm cái gì đâu, hay Nguyễn Quang A cùng đám dân chủ ngu muội xuống để nắm tình hình địa lí ở đâu để tranh giành một phần đất, chắc là điều này không bao giờ xảy ra rồi, suy cho cùng thì chúng xuống đây chẳng có tốt đẹp gì đâu, lại đem phiền phức tới.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Quang A và nhóm Đồng Thuận xuống bàn luận với nhau chắc là mấy chuyện những làm thế nào để có thể mọi tiền từ Việt Tân thôi, bởi sau những chuyện đã xảy ra với Đồng Tâm thì những con người này làm việc đều được tài trợ từ phía ngoài, chúng lợi dụng tất cả các sự việc để làm nóng dư luận, đó cũng chính là mục đích đầu tiên mà chúng cần làm được.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog