Loa Phường Blog

46 tổ chức đòi thả HAEDC: vừa nói luật, vừa phạm luật (kỳ 3)

Loa Phường 
Ngày 5 tháng 4 năm 2018, 6 thành viên của HAEDC ra tòa tại Hà Nội, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trước đó ba ngày, hôm 2 tháng 4, 46 tổ chức và 123 cá nhân đã cùng ký tên vào một bản lên tiếng do Hội cựu tù nhân lương tâm do Phạm Bá Hải cầm đầu và Khối 8406 do linh mục Phan Văn Lợi đang độc diễn khởi xướng, trong đó họ đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do ngay tại phiên tòa cho 6 thành viên của HAEDC. Độc giả có thể đọc bản gốc trên Facebook của nhà chống Cộng Vũ Quốc Ngữ, tại đây:
Xoay quanh bản lên tiếng này, có một số tình tiết thú vị.
Kỳ 1: Người soạn thảo Tuyên bố không nắm vững kiến thức về pháp luật
 Kỳ 2. Những người khởi xướng gian lận và kẻ cung cấp thông tin đã phạm luật
Kỳ 3: Những người khởi xướng trở thành công cụ giật dây cho Việt tân
Kết quả hình ảnh cho hoi anh em dan chủ
Nhìn vào danh sách ký tên, thấy ngay hầu hết các tổ chức ký tên đang hoạt động ở nước ngoài.Trong số 46 tổ chức đồng ký tên, chỉ có 17 tổ chức hoạt động ở trong nước. Số trong nước chỉ chiếm 37% danh sách ký tên. Như vậy, dường như số ủng hộ HAEDC đại diện cho quyền lợi của người nước ngoài nhiều hơn là quyền lợi của người Việt Nam.
Đáng chú ý nhất là, Đảng Việt Tân tự nguyện đóng vai người ký tên bằng cách tự xưng là một “tổ chức dân sự” trong danh sách này. Cần lưu ý rằng theo định nghĩa “xã hội dân sự” được phát triển ở các nước phương Tây, thì những đảng chính trị được lập ra để tranh cử và cầm quyền không được xem là thuộc xã hội dân sự. Dường như Việt Tân đã tham một cách quá đáng, khi vừa muốn cướp chính quyền dưới tư cách chính đảng, vừa muốn tự xưng là “tổ chức dân sự” để dễ nhận được sự thương hại của phương Tây.
Năm 2015, FRONTLINE, chương trình làm phim tài liệu lâu đời nhất của Mỹ, đã cho công chiếu một bộ phim tài liệu về đảng Việt Tân, mang tên “Khủng bố ở Little Saigon”. Bộ phim này cho biết đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố từng xây dựng phiến quân để tìm cách gây chiến tranh ở Việt Nam, từng tống tiền cộng đồng người Việt hải ngoại, và từng ám sát những nhà báo nói ra sự thật về họ:
Như vậy, dù đảng Việt Tân ký tên vào một bản lên tiếng có trích dẫn pháp luật Việt Nam, họ lại ngang nhiên vi phạm cả pháp luật Việt Nam lẫn Hoa Kỳ.
Thú vị hơn, hai bài viết này cho thấy chính đảng Việt Tân là tổ chức tài trợ cho Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), và điều khiển chiến dịch truyền thông đòi thả 6 thành viên HAEDC:
Rõ ràng, Việt Tân là cha đẻ của HAEDC, cũng đã phát động nhiều chiến dịch đòi trả tự do cho đám đàn em của mình, đều đã thất bại thảm hại như "Tuần lễ vận động trả tự do cho Nguyễn Văn Đài" và mới đây là chiến dịch "Dân chủ không phải là tội". Nay để tạo không khí có một phong trào đòi trả tự do cho HAEDC đến từ chính trong nước và bên ngoài HAEDC nên mới đạo diễn, đứng sau bản lên tiếng này, huy động tất cả tổ chức ngoại vi ở hải ngoại và trong nước cũng như chính tổ chức mẹ này đóng vai "tổ chức xã hội dân sự" mới kiếm được con số đông đông là 46 tổ chức, dù đầy sạn!
Tìm hiểu những người khởi xướng cho thấy, Phạm Bá Hải với tổ chức Hội cựu tù nhân lương tâm là anh em song sinh với HAEDC với sự chồng khít "nhân sự" và nguồn tài chính. Bản thân Hải và Đài chả khác nào hình với bóng mỗi khi "diễn" với nhau. Khối 8406 cũng là tổ chức con đẻ của đám Việt tân ở Úc, từ khi tổ chức mẹ ở Úc tan rã thì Khối 8406 chỉ còn linh mục Lợi và Nguyễn Xuân Nghĩa độc diễn, duy trì bằng "báo cáo", "ký tên" kiểu này. Nhìn sự trùng khít nhân sự cốt cán giữa Hội Cựu tù nhân lương tâm, Khối 8406 và HAEDC sẽ thấy ngay sự đạo diễn của kẻ giật dây đứng sau. Điểm khác nhau duy nhất là kẻ điều hành tổ chức này là nhân viên tổ chức kia!!!
Công bằng mà nói, thì bản lên tiếng đòi thả 6 thành viên HAEDC cũng chỉ ra được một khuyết điểm trong quá trình tố tụng, đó là việc tạm giam quá thời hạn theo luật định, tuy nhiên nên nhớ cả Đài và Hà đều đã bị thay đổi tội danh sau quá trình điều tra. Nhưng dù bản lên tiếng này trích dẫn pháp luật Việt Nam, những tổ chức và cá nhân tham gia soạn thảo, thu thập chữ ký và ký tên vào nó lại ngang nhiên vi phạm pháp luật Việt Nam. Đây là một thái độ đạo đức giả, vừa ăn cắp vừa la làng. Họ chỉ viện dẫn pháp luật làm bình phong để ăn vạ phương Tây, chứ thực ra họ rất coi thường pháp luật, và tự đặt mình ra ngoài vòng pháp luật.7 nhận xét:

 1. 46 tổ chức đòi thả Hội AEDC cũng chính là đồng bọn cùng Hội đang ngày đem có những hoạt động chống đối lại Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thấy đồng minh bị tóm, chúng cũng lo cho số phận của chính mình và vì vậy ra sức bênh vực.

  Trả lờiXóa
 2. Bản án thì cũng đã có rồi còn có thay đổi được gì nữa, những con "rận chủ" kia đang dần bị cắt đứt hết chân tay nên chúng cuống lên ấy mà, rồi có một ngày không chủ Hội ảnh em dân chủ mà cả lũ đang ở ngoài kia cũng bị bắt mà thôi,.

  Trả lờiXóa
 3. Tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là một trong những tội đặc biệt nghiêm trọng, những cá nhân hay tổ chức vi phạm đều phạt chịu mức án phạt cao, đối với hội anh em dân chủ cũng không ngoại lệ, dù nước ngoài có tác động thêm nữa thì sẽ không có việc thả những người này đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Việt Nam thì là tổ chức khủng bố, ở Mỹ thì không được công nhận, vậy Việt Tân lấy danh nghĩa gì để ký bản tuyên bố nọ kia ? Đồng thời vụ án này đã phần nào chứng minh những tổ chức xưng danh xã hội dân sự ở Việt Nam đều ít nhiều có dính dáng đến tổ chức khủng bổ Việt Tân

  Trả lờiXóa
 5. Càng đọc bản tuyên bố này càng thấy buồn cười, cũng trích dẫn luật như ai nhưng bản chất dốt đặc cán mai, càng dẫn luật càng chứng tỏ không thạo luật, giới đấu tranh rân chủ có nhiều luật sư mà không hiểu sao lại có thể viết ra cái thứ hổ lốn như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng kiểu chỉ phát động phong trào để kiếm tiền tài trợ nên chả anh chị nào quan tâm đến chất lượng cũng như kết quả của phong trào, pr vài hôm rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy cả thôi, chắc người trong cuộc cũng biết trước kết quả đấu tranh chả đi đến đâu, tham gia cho đủ quân số ấy mà.

  Trả lờiXóa
 7. bản án dành cho 6 bị cáo trong vụ án này, con số 66 năm tù giam và 17 năm quản chế có lẽ vẫn còn quá nhẹ đối với âm mưu cũng như các hoạt động của “Hội anh em dần chết” này. HAEDC không phải là tổ chức đầu tiên, và đây cũng không phải lần đầu các đối tượng phản động, đám cuội lợi dụng danh nghĩa “dân chủ, nhân quyền” để tiến hành các hoạt động với âm mưu nhằm lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân, chính vì vậy, một bản án đặc biệt nghiêm khắc cho các đối tượng này có lẽ là một điều cần thiết để đưa ra lời răn đe, lời cảnh báo cuối cùng cho những kẻ ảo tưởng khác đang nuôi trong mình âm mưu phản động như vậy

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog