Loa Phường Blog

46 tổ chức đòi thả HAEDC: vừa nói luật, vừa phạm luật (Kỳ 2)


Loa Phường
Ngày 5 tháng 4 năm 2018, 6 thành viên của HAEDC ra tòa tại Hà Nội, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trước đó ba ngày, hôm 2 tháng 4, 46 tổ chức và 123 cá nhân đã cùng ký tên vào một bản lên tiếng do Hội cựu tù nhân lương tâm do Phạm Bá Hải cầm đầu và Khối 8406 do linh mục Phan Văn Lợi đang độc diễn khởi xướng, trong đó họ đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do ngay tại phiên tòa cho 6 thành viên của HAEDC. Độc giả có thể đọc bản gốc trên Facebook của nhà chống Cộng Vũ Quốc Ngữ, tại đây:
Xoay quanh bản lên tiếng này, có một số tình tiết thú vị.
Kỳ 2. Những người khởi xướng gian lận và kẻ cung cấp thông tin đã phạm luật
Vậy tổ chức chống Cộng nào nắm vai trò quan trọng nhất trong việc soạn thảo, phát tán bản lên tiếng này, đồng thời kêu gọi các nhóm khác ký tên? Ông Vũ Quốc Ngữ đã để lộ ra rằng linh mục Phan Văn Lợi, đồng sáng lập viên của Hội đồng Liên Tôn kiêm thành viên tích cực của Khối 8406, là người giữ danh sách ký tên của bản lên tiếng:
Kết quả hình ảnh cho linh mục Phan Văn Lợi
Độc giả có thể đọc tiểu sử của linh mục Phan Văn Lợi tại đây:
Qua bản tiểu sử này, có thể thấy linh mục Phan Văn Lợi đã có một danh sách tiền án khá dài trong quá khứ. Ông Lợi cũng thường xuyên có dấu hiệu phạm luật trong những năm gần đây, dù những vụ việc này chưa bị truy cứu. 
Dễ hiểu rằng, vì sao bản lên tiếng này có nhiều hạt sạn như mọi bản tuyên bố khác, lên tiếng khác do giới chống đối cực đoan này đã bị dư luận vạch mặt.
Thứ nhất, Có thể đã có 2 người rút khỏi danh sách ký tên. Bản lên tiếng đòi trả tự do cho số cốt cán HAEDC gốc đề ngày 2 tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, một số trang mạng lại đăng tải một bản sao muộn hơn của bản lên tiếng, đề ngày 4 tháng 4, tức ngày văn bản được phát tán ra. Trong bản sao này, số cá nhân ký tên ủng hộ là 121, thay vì 123 như bản gốc trước đó hai ngày. Như vậy, sau hai ngày trì hoãn đăng tải vì những lý do không được nêu, có thể đã có 2 cá nhân rút tên khỏi bản lên tiếng, cho thấy nội bộ bất đồng vì mâu thuẫn không thể nói ra được.
Thứ 2, Khôi hài nhất là nhiều tổ chức nhân đôi lần ký để làm cho danh sách ký tên dài hơn. Bản lên tiếng được 46 tổ chức đồng ký tên. Tuy nhiên, nhiều tổ chức trong đó đã ký tên hai lần (ví dụ: Tập hợp Quốc dân Việt quốc nội và Tập hợp Quốc dân Việt hải ngoại) để làm dày hơn bản danh sách. Ngoài ra, vì nhiều tổ chức trong số này có chung danh sách thành viên, và một số tổ chức hầu như không có hoạt động gì trong những năm gần đây, số tổ chức thực sự ký tên có lẽ ít hơn nhiều so với con số 46.
Thứ 3, Khi cung cấp bản cáo trạng cho các tổ chức chống Cộng, một luật sư bào chữa hoặc người nhà bị cáo đã vi phạm pháp luật
Luật sư  bào chữa và gia đình của 6 thành viên HAEDC đã nhận được bản cáo trạng của Viện Kiểm sát từ vài tuần trước phiên tòa. Tuy nhiên, các luật sư đã đề nghị gia đình không công khai bản cáo trạng với dư luận mạng (2). Bởi theo điểm e và g, khoản 2, điều 73 của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 (có hiệu lực từ năm 2018), thì:
“e - Không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện bào chữa; không được sử dụng tài liệu đã ghi chép, sao chụp trong hồ sơ vụ án vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
g - Không được tiết lộ thông tin về vụ án, về người bị buộc tội mà mình biết khi bào chữa, trừ trường hợp người này đồng ý bằng văn bản và không được sử dụng thông tin đó vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Như vậy, Khi cung cấp bản cáo trạng cho các tổ chức chống Cộng, một luật sư bào chữa hoặc người nhà bị cáo đã vi phạm pháp luật.
(Còn nữa)


8 nhận xét:

 1. Trên trang cá nhân của mình, Phan Văn Lợi thường xuyên kêu gọi mọi người ủng hộ hoạt động của phong trào dân chủ. Cứ mỗi khi có sự kiện gì của phong trào này thì ngay lập tức ông ta lại có chiêu trò kêu gọi, xuyên tạc một cách trắng trợn. Nhưng chính sự xuyên tạc đó lại cho thấy bản chất đê hèn của Phan Văn Lợi và sự ngu muội đến cực cùng của thành phần dân chủ này.

  Trả lờiXóa
 2. Cái ngu trong luận điệu này của Phan Văn Lợi đó là: Cáo trạng của Viện kiểm sát phải dựa vào kết quả điều tra là điều đương nhiên. Bởi lẽ, quá trình giải quyết vụ án phải trải qua từ giai đoạn khởi tố đến điều tra, truy tố và xét xử. Kết quả giải quyết vụ án ở giai đoạn trước là tiền đề của giai đoạn sau. Trong giai đoạn truy tố, Viện Kiểm sát có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và chứng cứ của vụ án phục vụ cho việc ra Bản cáo trạng để duy trì sự buộc tội của mình tại phiên tòa. Tất cả điều đó cho thấy Viện kiểm sát đang làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong tố tụng hình sự.

  Trả lờiXóa
 3. Hiến pháp có quy định những quyền cơ bản của con người nhưng những quyền đó được thực hiện phải dựa vào quy định của pháp luật. Hành vi tập hợp lực lượng với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân của các đối tượng đã vượt quá quyền được thực hiện của một công dân và nó là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội đã được Bộ luật hình sự quy định là tội phạm

  Trả lờiXóa
 4. Nói một cách đơn giản hơn, là sẽ chẳng một quốc gia nào chấp nhận cho các quyền của con người ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước cũng như của toàn xã hội. Ở Việt Nam thì càng không cho phép điều đó. Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước thì những hành vi của các đối tượng đi ngược lại với truyền thống quý báu của dân tộc thì càng phải xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chỉ là những điểm đáng chú ý trong một loạt các luận điệu tuyên truyền sai trái, đầy chất xuyên tạc của Phan Văn Lợi. Chỉ cần điểm qua những luận điệu đó trên cơ sở những phân tích khách quan cho thấy Phan Văn Lợi “NGU” đến mức nào.

  Trả lờiXóa
 6. 46 tổ chức, nghe thì có vẻ hoành tráng cơ mà có bao nhiêu trong số 46 tổ chức này còn hoạt động và hoạt động một cách hiệu quả, hay chỉ đơn giản là liệt kê vào cho dài danh sách ? Công an cũng cần sớm điều tra xem ai là kẻ đã cung cấp bản cáo trạng cho đám hề rân chủ này.

  Trả lờiXóa
 7. 46 tổ chức, mỗi tổ chức có bao nhiêu thành viên, có bao nhiêu người cùng là thành viên của nhiều tổ chức, bao nhiêu tổ chức còn duy trì hoạt động và hoạt động hiểu quả ? Các tổ chức này có hợp pháp hay không mà đòi lôi pháp luật ra để nói chuyện ?

  Trả lờiXóa
 8. chưa bao giờ uy tín của phong trào đấu tranh quốc nội lại xuống thấp như bây giờ. Sau bao nhiêu năm tung hoành dưới nguồn tiền của Obama nhưng các tổ chức ở Việt Nam chỉ làm được một điều duy nhất là đấu đá lẫn nhau, tranh giành quyền lực khiến người ta không còn tin vào cái thứ gọi là phong trào đấu tranh nữa rồi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog