Loa Phường Blog

Thực hư lệnh cấm bộ đội ta được nổ súng trong trận chiến Gạc Ma 1988?


Loa Phường
Những ngày qua, trên mạng Internet, nhất là từ các trang tin của Việt Tân, Dân làm báo, Nhật ký yêu nước và các nhà zân chủ lại đổ bộ ngập những thông tin nhai lại lời Thiếu tướng Lê Mã Lương về “trước khi xảy ra trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, quân đội Việt Nam đã phải nhận lệnh ‘không được nổ súng’ trong trường hợp Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa” (1) và phỏng đoán hay kết luận đó là lênh của Đại tướng Lê Đức Anh cùng bình luận phán xét “Trong lịch sử hải quân Việt Nam, chưa có trận nào mà chỉ có mấy phút thôi mà hải quân ta chết đến hơn nửa đại đội… Đó là nỗi đau, mà nỗi đau này nó âm ỷ và sẽ đi cùng người lính cho đến khi kết thúc sứ mệnh trên mảnh đất này.” Để lên án lãnh đạo Đảng đã “thông đồng” với Trung Quốc bán biển đảo, xin trích một số:
Dựa vào tình tiết này, hàng trăm bài viết, bình luận phụ hoa, tung hứng. Nhật ký yêu nước gọi ngày 14/3 là “Ngày ô nhục”, “Ngày uất hận của dân tộc Việt khi đảng cộng sản Việt im lặng chịu mất lãnh hải, bãi ngầm của Tổ tiên cho thằng đảng cộng sản Trung Quốc đàn anh” (2), cho sự kiện Gạc Ma là “cái giá” mà Đảng cộng sản VN sử dụng để đổi lấy bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc (3). Dân Làm báo vừa chia sẻ bài báo trong nước tố cáo trận Hải chiến Gạc Ma Trung quốc đã thảm sát công binh Việt nam vừa chua thêm lời bình luận “Lính TQ vũ trang từ đầu đến chân, đầu súng gắn lưỡi lê, nhận chỉ thị "giết toàn bộ, không để lại mạng nào". Lính Việt Nam thì các lãnh đạo cấp cao ĐCSVN không cho nổ súng” (4) hay một số bài vu cáo kiểu tất cả lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đều có mưu đồ bán biển đảo và là “Những kẻ đầu têu cầm cố Hoàng Sa - Trường Sa xưa và nay” (5).
Thông  tin tung ra rằng “có lênh trên cấm quân đội ta được nổ súng” không phải là mới. Cứ đến hẹn lại lên, ngày này mọi năm, vẫn những trang tin trên, vẫn những facebooker “yêu nước thoát Trung”, “biểu tình viên chuyên  nghiệp” trên lại đem lời “tiết lộ bí mật” của ông tướng bảo tàng Lê Mã Lương ra nhai đi nhai lại với cách thức phụ họa, tung hứng tương tự.
Bàn về phát biểu của tướng bảo tàng Lê Mã Lương, chính ông Lê Hữu Thảo, tiểu đội trưởng, người lính trực tiếp tham gia trận Hải chiến Gạc Ma đó đã từng gửi thư, đăng lên facebook của ông và trả lời phỏng vấn báo chí trong nước phủ nhận thông tin hay mệnh lệnh này. Trên facebook cá nhân, dưới tiêu đề “Gửi Thiếu tướng Lê Mã Lương”, ông Lê Hữu Thảo nói rõ “Tôi là người tham gia trực tiếp trong trận Gạc Ma năm đó, và tôi là người cầm súng chỉ huy bảo vệ cờ của Tổ quốc, bản thân toi chưa được nghe và chưa nhân một mệnh lệnh nào là không được nổ súng”. Trả lời phỏng vấn báo Infonet, ông Lê Hữu Thảo tiếp tục khẳng định không có lệnh “không được nổ súng, còn trước trận chiến này, khi họp bàn với các chỉ huy, ông chỉ được dặn dò “chuẩn bị tinh thần, quan sát thật kỹ mọi hành động của kẻ địch, bình tĩnh không được manh động, tùy cơ ứng biến, xử lý chuẩn mực kẻo mắc mưu kẻ thù, đó là không nổ súng trước, với mệnh lệnh này tôi đã truyền đạt lại cho chiến sĩ Đậu Xuân Tư”
Nhận định về tình huống này, báo chí và chuyên gia nước ngoài nhận định:
“ Trả lời câu hỏi liệu quyết định nổ súng trước hay sau có ảnh hưởng gì đến cục diện trận chiến hay không, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng và giáo sư Ngô Vĩnh Long đều cho rằng nếu Trung Quốc quyết tâm chiếm Gạc Ma, thì điều đó không còn nhiều ý nghĩa bởi tương quan lực lượng lúc đó là quá chênh lệch. 

Năm 1988, Liên Xô và các nước Đông Âu theo chủ nghĩa xã hội khủng hoảng nghiêm trọng bỏ lại Việt Nam bơ vơ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông. Theo hai vị giáo sư, Việt Nam không có cơ hội giành chiến thắng trong trận Gạc Ma dưới bất kỳ kịch bản nào. 
Và thực tế cho thấy, mọi nỗ lực của Việt Nam đưa tranh chấp lên Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc đều đi vào ngõ cụt. Ngay trong tài liệu của CIA cũng đề cập đến việc này: "Việt Nam đã đưa vấn đề tranh chấp tại Trường Sa lên Liên hiệp quốc, với mong muốn nhờ tổ chức này buộc Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán, nhưng không thành công." 

Theo giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, điều duy nhất Việt nam có thể làm đó chính là rút ra bài học:     

"Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt."

Xét bối cảnh lịch sử, Việt Nam bị bao vây bởi cả Trung, lẫn Mỹ, Liên Xô thì đang tan rã, việc xảy ra thảm sát Gạc Ma khi đó, Mỹ và Trung “đồng thanh tương ứng” với nhau, VN đang ở thế yếu cả về quân sự lẫn chính trị, bất chấp nỗ lực phản đối ở Liên Hiệp Quốc không ai “hưởng ứng” với VN cả. Bất cứ chuyên gia chính trị, quốc phòng nào đều nhìn nhận ra được chủ trương “không gây hấn trước” của VN khi đó là đúng, còn bảo vệ được biển đảo hay không rõ ràng thuộc vào ý chí, quyết tâm của quân đội và chính quyền VN khi đó. Thực tế cho thấy, hành động cảm tử của các chiến sỹ trên đảo, như ủi tàu lên một trong số các đảo mà Trung Quốc lăm le chiếm đóng đã giúp ta giữ được đảo này và ngăn bàn tay thảm sát của quân đội TQ. Đến nay, VN vẫn đang là nước quyết tâm đối đầu với mọi mưu đồ độc chiếm Biển Đông, bảo vệ và mở rộng các đảo chiếm giữ đến con số 43 đảo, điểm đảo. Thực tế đó, nhân chứng còn đó mà đám nhân danh “phục quốc VNCH” hay “đấu tranh dân chủ” vẫn không ngừng đào bới, xuyên tạc lịch sử để kích động dân chúng chống lại Nhà nước, kích động quần chúng xuống đường làm cách mạng đường phố để lật đổ “kẻ thông đồng bán biển đảo” cho Trung Quốc… thì ta đã rõ dã tâm của chúng và đám tay sai trong nước rồi.31 nhận xét:

 1. Vẫn xuất phát từ cái miệng giảo ngôn, cú diều của tướng "Anh hùng- mồm" Mã Lương mà ra cả.

  Trả lờiXóa
 2. Trong chiến tranh ông ta được phong anh hùng vì đã uốn lưỡi. Giờ ông vẫn muốn uốn tiếp vì cái gì không rõ.

  Trả lờiXóa
 3. các trang tin của Việt Tân, Dân làm báo, Nhật ký yêu nước và một số trang phản động khác đang a dua với nhau những tin tức xuyên tạc với vẩn không đúng sự thật, chúng không nghĩ là 30 năm trước 64 chiến sỹ bị bọn Trung Quốc đánh bất ngờ, mặc dù đã nổ súng trả lại nhưng vì chúng chủ động hơn chúng ta nên thiệt hại chúng ta đã biết, vì vậy các trang tin của Việt Tân, Dân làm báo, Nhật ký yêu nước ngừng xàm bậy đi.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi chưa từng ưa ông tướng bảo tàng Lê Mã Lương. Câu nói "cuộc đời đẹp nhất là trên mặt trận chống quân thù" mà cư dân mạng lan truyền thực chất là một câu trong cuốn tiểu thuyết viết về ông ta chứ không phải lời của ông ta. Ổng có tham gia chiến dịch CQ88 quái đâu mà phán như đúng rồi ấy

  Trả lờiXóa
 5. Ông Lê Mã Lương biết quái gì về CQ88 đâu mà nói, ông này là kiểu đã ngọng lại còn hay nói, vấn đề gì ông cũng bình luận như thể mình là chuyên gia. Giờ thì đẹp mặt chưa, có mỗi câu nói của ông mà bọn phản động xuyên tạc ra đủ kiểu, chính ông tiếp tay cho chúng nó đấy ông Lương ạ

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù có như thế nào thì sự thật vẫn là sự thật, việc những người lính chiến đấu kiên cường đến phút chót làm thành vòng tròn bất tử trên đảo đá Gạc Ma là minh chứng rõ nét cho tinh thần quyết chiến, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh của bộ đồ cụ Hồ.

  Trả lờiXóa
 7. Có những người rất muốn cho rằng Việt Nam thất bại trong vấn đề Trường Sa và biển Đông. Thực tế là trái ngược với những điều họ nghĩ: Việt Nam mở rộng kiểm soát lãnh thổ, khai thác dầu khí, xây dựng các nhà giàn, chúng ta đã làm được nhờ có tầm nhìn chiến lược, cách làm khôn khéo và sáng tạo. Đó là những kỳ tích.

  Trả lờiXóa
 8. Không một nước nào khác làm được điều này. Ngay cả chúng ta, muốn làm điểm tương tự vào thời điểm này là không thể. Thời kỳ 1987-1989 chúng ta làm được là một chiến công. Chiến công này là của đất nước chúng ta, của quân đội và hải quân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. 64 chiến sỹ Gạc Ma và hàng triệu người đã ngã xuống trong 4 cuộc chiến tranh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, để chúng ta được sống trong hòa bình. Chúng ta tưởng nhớ những người ngã xuống và hành động để không bao giờ nữa lặp lại các cuộc chiến tranh, để giữ mãi hoà bình, hoà hợp dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Bối cảnh lúc đó, Việt Nam vẫn đang có xung đột ở biên giới phía Bắc và tại Campuchia. Lúc này, lực lượng của chúng ta rất mỏng, phải bố trí quân đội ở cả biên giới phía bắc, Campuchia và biển đảo. Có thể nói, đây là giai đoạn mà Tổ quốc gặp khó khăn nhất. Ngoài việc biên giới hai đầu không yên ổn, Việt Nam còn bị bao vây, cấm vận về kinh tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời đó gian khổ như vậy đấy nhưng tại sao những người lính đảo vẫn vượt qua, vì họ có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường bất khuất và nghị lực sức trẻ sôi sục. Các anh đã trở thành biểu tượng hùng tráng nhất cho tinh thần VN.

   Xóa
 11. hành động cảm tử của các chiến sỹ trên đảo, như ủi tàu lên một trong số các đảo mà Trung Quốc lăm le chiếm đóng đã giúp ta giữ được đảo này và ngăn bàn tay thảm sát của quân đội TQ. Đến nay, VN vẫn đang là nước quyết tâm đối đầu với mọi mưu đồ độc chiếm Biển Đông, bảo vệ và mở rộng các đảo chiếm giữ đến con số 43 đảo, điểm đảo. Thực tế đó, nhân chứng còn đó mà đám nhân danh “phục quốc VNCH” hay “đấu tranh dân chủ” vẫn không ngừng đào bới, xuyên tạc lịch sử để kích động dân chúng chống lại Nhà nước, kích động quần chúng xuống đường làm cách mạng đường phố để lật đổ “kẻ thông đồng bán biển đảo” cho Trung Quốc… thì ta đã rõ dã tâm của chúng và đám tay sai trong nước rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Thời gian gần đây, cứ đến gần ngày 14/3 hàng năm, số đối tượng tự xưng là “nhà dân chủ”, “nhà hoạt động” ở trong nước cùng với một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (BBC, RFA, VOA) lại réo rắt về Trường Sa, về Gạc Ma với bản hợp xướng cũ rích “không mang vũ khí”, “lệnh cấm nổ súng”, “bưng bít thông tin mất Gạc Ma”, “Nhà nước ngăn cản tưởng niệm”... Đây thực chất là những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, quy chụp, nói xấu Đảng, Nhà nước, làm mất giá trị của công cuộc giữ biển, giữ đảo của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể khẳng định một điều, không có chuyện “mất Gạc Ma do bộ đội Hải quân không dám nổ súng, vì một lãnh đạo cao cấp đã ra lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào”, không có chuyện “Nhà nước bưng bít thông tin vụ 14/3/1988”. Ngay sau khi trận Gạc Ma 14/3/1988 xảy ra, Báo Nhân Dân và Báo Hà Nội Mới số ra ngày 15/4/1988 đã đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nội dung có đoạn: “Tàu của ta đã buộc phải nổ súng để tự vệ. Trong khi đó họ lại đổi trắng thay đen, vu cáo tàu của Việt Nam khiêu khích vũ trang tàu chiến của Trung Quốc”. Thực chất tuyên bố này nói lên điều gì? Nếu các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không được nổ súng thì tại sao Trung Quốc có 6 lính chết và 18 lính bị thương trong cuộc hải chiến đó?

  Trả lờiXóa
 14. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của bộ đội Hải quân Việt Nam trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay, thì tại sao lại nói rằng, bộ đội Hải quân không dám nổ súng, vì lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. Ở đây, “Không nổ súng trước” thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, sự đấu trí, đấu lực của bộ đội hải quân ta trước trò khiêu khích của hải quân Trung Quốc, khác hẳn “không được nổ súng”. Địch đã nổ súng giết chính đồng đội, cấp dưới của mình mà lại nói là không cho nổ súng thì hoàn toàn là bịa đặt. Không có bất cứ người chỉ huy nào lại để quân của mình làm bia cho quân thù bắn cả.

  Trả lờiXóa
 15. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên về sự kiện Gạc Ma năm 1988. Vào ngày 14/3 hàng năm, các cấp chính quyền và nhiều người dân đã và đang có những việc làm thiết thực như xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma; tổ chức thăm hỏi và tặng quà Cựu chiến binh và gia đình thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma; Báo chí trong nước cũng đã đăng tải nhiều bài viết về sự kiện này… Ấy vậy nhưng, một nhóm người vẫn chỉ nhăm nhăm lợi dụng ngày đó để xuyên tạc, thóa mạ lịch sử. Chúng mới là những kẻ “nối giáo cho giặc” đáng bị lên án, phỉ nhổ./.

  Trả lờiXóa
 16. Hoàn toàn không có chuyện bộ đội ta không dám nổ súng, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của ta trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay. “Không nổ súng trước” khác hẳn “không được nổ súng”, RFA đừng có lập lờ.Về việc này, một nhân chứng sống của sự kiện Gạc Ma, cựu chiến Lê Hữu Thảo, khi đó là trung sĩ, tiểu đội trưởng thuộc phòng tham mưu lữ đoàn 146 ở trên tàu HQ - 604 của lữ đoàn 125, khẳng định: “Tôi là người trực tiếp có mặt tại đảo Gạc Ma vào sáng ngày 14/3/1988, là tiểu đội trưởng chỉ huy tổ bảo vệ cờ, có 2 khẩu AK 47.

  Trả lờiXóa
 17. Thực tế, lúc đó, phương tiện và thông tin liên lạc rất khó khăn, chúng tôi làm nhiệm vụ cách tàu một khoảng cách, nên không có mệnh lệnh nào là không được nổ súng cả. Ở đây, nếu có thì chỉ là không nổ súng trước, bởi mình không bao giờ khiêu khích. Địch đã nổ súng vào đồng đội mình mà lại nói là không cho nổ súng thì không đúng. Không có bất cứ ông chỉ huy nào lại để lính mình làm bia cho quân địch bắn cả.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta có thể thấy rằng tổ chức khủng bố Việt Tân là một tổ chức thường xuyên lợi dụng danh nghĩa “yêu nước”, “bảo vệ” biển đảo để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo và cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng danh nghĩa “tưởng niệm” Hải chiến Gạc Ma để dụ dỗ, kích động, lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 19. Cách đây gần 30 năm, vào ngày 14/3/1988, trên biển Đông, 64 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh cùng tàu HQ 604 ở khu vực đảo Gạc Ma. Mỗi khi nhắc tới vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mỗi người dân Việt Nam đều khao khát được góp sức mình bảo vệ chủ quyền quốc gia, kiên quyết phản đối mưu đồ độc chiếm biển Đông, thêm tin yêu những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió. Tuy nhiên, hiện nay, các thế lực thù địch, bọn phản động trong và ngoài nước lại triệt để lợi dụng vấn đề này để tổ chức cái gọi là “Lễ tưởng niệm hải chiến Gạc Ma” với âm mưu dụ dỗ, kích động quần chúng nhân dân xuống đường biểu tình tuần hành, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm tập dượt cách mạng màu, cách mạng đường phố ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam vẫn đang là nước quyết tâm đối đầu với mọi mưu đồ độc chiếm Biển Đông, bảo vệ và mở rộng các đảo chiếm giữ đến con số 43 đảo, điểm đảo. Thực tế đó, nhân chứng còn đó mà đám nhân danh “phục quốc VNCH” hay “đấu tranh dân chủ” vẫn không ngừng đào bới, xuyên tạc lịch sử để kích động dân chúng chống lại Nhà nước, kích động quần chúng xuống đường làm cách mạng đường phố để lật đổ “kẻ thông đồng bán biển đảo” cho Trung Quốc… thì ta đã rõ dã tâm của chúng và đám tay sai trong nước rồi.

  Trả lờiXóa
 21. Nói rằng, không có chuyện lính ta không dám nổ súng, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của ta trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay. “Không nổ súng trước” khác hẳn “không được nổ súng”, ai đó đừng có lập lờ.

  Trả lờiXóa
 22. Nói rằng, Nhà nước bưng bít thông tin vụ 14/3/1988 là hoàn toàn sai, ngay sau khi sự kiện ngày 14/3/1988 nổ ra, các cơ quan truyền thông của Việt Nam đã lên tiếng rất mạnh mẽ. Một điều nữa là, không phải chỉ khi có sự kiện 14/3/1988, mà ngay từ tháng 01/1988, khi Trung Quốc bắt đầu có các hành động chiếm đóng đá Chữ Thập, đá Châu Viên, báo chí và nhân dân Việt Nam đã liên tục, mạnh mẽ lên án hành động xâm lược của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với tinh thần biển đảo là quê hương, các chiến sĩ hải quân đã vượt qua muôn vàn khó khăn cuộc sống ở trên biển, ngày đêm cảnh giữ biển đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo đât nước

   Xóa
 23. Nhắc lại sự kiện Gạc Ma 30 năm về trước, không phải là việc nhằm khơi sâu mối thù hằn dân tộc và phá vỡ quan hệ láng giềng với Trung Quốc sau nhiều năm, nhất là trong thời đại hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, mà nhắc lại để thế hệ trẻ biết tôn vinh và tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do, vì chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Ngày nay, các bạn trẻ cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước luồng thông tin độc hại trên mạng Internet, nhất là các đối tượng phản động ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

  Trả lờiXóa
 24. Chính ông Lê Hữu Thảo, tiểu đội trưởng, người lính trực tiếp tham gia trận Hải chiến Gạc Ma đó đã từng gửi thư, đăng lên facebook của ông và trả lời phỏng vấn báo chí trong nước phủ nhận thông tin hay mệnh lệnh này. Trên facebook cá nhân, dưới tiêu đề “Gửi Thiếu tướng Lê Mã Lương”, ông Lê Hữu Thảo nói rõ “Tôi là người tham gia trực tiếp trong trận Gạc Ma năm đó, và tôi là người cầm súng chỉ huy bảo vệ cờ của Tổ quốc, bản thân toi chưa được nghe và chưa nhân một mệnh lệnh nào là không được nổ súng”.

  Trả lờiXóa
 25. Chiến lược Việt Nam từ xưa tới nay vẫn là mình là người yếu ở cạnh một nước mạnh, thì trước hết là mình không muốn làm cái gì mà gây hấn để nó lấy cớ nó đánh mình. Thứ hai là mình phải phòng vệ, mình phải khỏe, tự mình khỏe đã. Nếu mình không đủ sức khỏe thì mình vay mượn sức khỏe người khác, những liên minh quân sự, thực sự hoặc trá hình. Phải có một sự cân bằng lực lượng như vậy thì mới chống lại được cái sự lấn lướt của một nước lớn ngay trước mặt.

  Trả lờiXóa
 26. Xét bối cảnh lịch sử, Việt Nam bị bao vây bởi cả Trung, lẫn Mỹ, Liên Xô thì đang tan rã, việc xảy ra thảm sát Gạc Ma khi đó, Mỹ và Trung “đồng thanh tương ứng” với nhau, VN đang ở thế yếu cả về quân sự lẫn chính trị, bất chấp nỗ lực phản đối ở Liên Hiệp Quốc không ai “hưởng ứng” với VN cả. Bất cứ chuyên gia chính trị, quốc phòng nào đều nhìn nhận ra được chủ trương “không gây hấn trước” của VN khi đó là đúng, còn bảo vệ được biển đảo hay không rõ ràng thuộc vào ý chí, quyết tâm của quân đội và chính quyền VN khi đó.

  Trả lờiXóa
 27. Mỗi người dân cần tỉnh táo và cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng danh nghĩa “tưởng niệm” Hải chiến Gạc Ma để dụ dỗ, kích động, lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 28. Các thế lực thù địch, chống đối chính quyền Việt Nam ở cả trong và ngoài nước đang lợi dụng sự kiện này để tiến hành kích động, xúi giục số phần tử cơ hội chính trị và một số quần chúng chưa có nhận thức đúng đắn tiến hành biểu tình trái pháp luật, thậm chí có hành động công khai chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog