Loa Phường Blog

Phạm Đoan Trang: một ký giả hay một facebooker chống cộng cực đoan? Kỳ 1: Đoan Trang chạy theo sóng dư luận để kiếm tiền, quyền, danh


Loa Phường
Trước khi xuất ngoại để làm việc cho tổ chức VOICE hồi đầu năm 2013 (1), Phạm Đoan Trang vẫn còn là phóng viên của một số tờ báo chính thống trong nước. Những báo này, dù hay hay dở, cũng là những đơn vị có chức năng đưa tin. Vì vậy, chúng buộc Trang phải tuân thủ một số nguyên tắc về bố cục bài, độ khách quan của ý kiến, và độ đầy đủ, chính xác của thông tin. Nếu muốn viết bài đạt chuẩn để nhận nhuận bút, Trang phải tạm lờ những tiếng ồn nhất thời của dư luận đi, để thu thập thông tin cho đầy đủ và phân tích thông tin cho tường tận, trước khi đưa ra các kết luận thận trọng.
Hình ảnh có liên quan
 Tuy nhiên, kể từ khi làm việc cho VOICE, Phạm Đoan Trang không còn là nhân viên của những tờ báo có chức năng đưa tin nữa. Thay vào đó, bà nhận tiền của các tổ chức chống Cộng thân Việt Tân. Những tổ chức này không có chức năng đưa tin, mà có chức năng kích động, tuyên truyền. Vì vậy, càng gây ra nhiều tiếng ồn nhất thời của dư luận, là thứ khiến những đám đông làm “cách mạng đường phố” lớn dần lên, thì bà Trang càng nhận được nhiều tiền tài trợ của tổ chức. Nói cách khác, từ một người đưa tin trung thực, khách quan cho dư luận, bà Trang đã trở thành người thôi miên dư luận để trục lợi chính trị. Giờ đây, thành công của bà Trang không còn được đo bởi lượng thông tin trung thực, hay lượng bình luận xác đáng mà bà đưa ra, mà được đo bằng số người ấn “Like” dưới bài bà, hay số người biểu tình theo lời bà kêu gọi.
 Có nhiều bằng chứng cho thấy điều đó. Chẳng hạn, vì mỗi bài viết gần đây của bà Trang đều cung cấp rất ít thông tin, có thể thấy bà không đầu tư nhiều thời gian vào khâu thu thập thông tin nữa. Thay vào đó, bà đốt rất nhiều thời gian để phản ứng với từng vụ việc, phát ngôn của các quan chức, hoặc thậm chí của các dư luận viên, để nuôi sóng dư luận đang lên.
Nhìn vào mấy dự án viết sách của bà Trang, như cuốn “Cẩm nang truyền thông” viết theo đơn đặt hàng của Dân Làm báo mới thấy bà Trang ca tụng lố bịch cho trang lá cải trong làng zân chủ mà đến chính các đệ tử của Trang trong nhóm admin Nhật ký yêu nước khinh rẻ, khuyến cáo nhau đừng share tin, bài từ Dân Làm báo làm mất uy tín của họ. Gần đây hơn là cuốn sách “Anh Ba Sàm” theo đơn đặt hàng của bà Lê Thị Minh Hà – vợ ông Bà Sàm – nữ Việt kiều giàu có, hay Báo cáo về Luật tôn giáo và tín ngưỡng…
Thêm nữa, khi mục tiêu chính trị ngắn hạn của Trang thay đổi, bà sẵn sàng phản bội những phát ngôn cũ của chính mình. Chẳng hạn, nếu hồi tháng 9 năm 2017, Trang còn ca ngợi Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Hữu Vinh về việc “từ chối lời dụ dỗ tị nạn của an ninh” (2), thì đến tháng 2 năm 2018, còn rất nhiều ví dụ khác cho Trang đã dụ dỗ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga đi tị nạn chính trị (3). Tương tự, nếu liệt kê đầy đủ các phát ngôn từng có của Đoan Trang, ta sẽ thấy câu trước đá câu sau chan chát.
Tóm lại, vì mải chạy theo tiếng ồn của dư luận nhất thời để trục lợi, Phạm Đoan Trang không còn khả năng tổng hợp và phân tích một lượng lớn thông tin. Thay vào đó, bà Trang chỉ còn tồn tại như một phản ứng trước những sự vụ đang xảy ra, hay một tiếng vọng để đáp trả những lời mà quan chức hoặc “dư luận viên” từng nói. Dù Phạm Đoan Trang đòi được “tự do” khỏi tầm kiểm soát nhà nước, bà tự nguyện chạy theo từng động thái nhỏ nhặt của nhà nước, và tự nguyện để bị nhốt trong từng lời nói của “dư luận viên” thì đã chứng tỏ đẳng cấp của “ký giả Phạm Đoan Trang” giờ không khác gì “dư luân viên dân chủ”, “dư luận viên cờ vàng”.

8 nhận xét:

 1. Ban đầu Đoan Trang còn thể hiện mình là một người có học, có tài, những "dự án" của Trang thực sự có hiệu quả nhưng có vẻ như càng ngày ý tưởng càng cạn kiệt, Đoan Trang dần dần rơi vào vết xe đổ như những "đồng nghiệp" trong làng dân chủ, những thứ Trang viết ra sặc mùi chống cộng cực đoan, chắc phải viết như thế mới có người đọc nên dù vô lý cũng phải cố đấm ăn xôi

  Trả lờiXóa
 2. Thời của Đoan Trang đã hết, với những bài viết hoành tráng một thời, giờ đứng trước vòng lao lý, Đoan Trang đang bị nhiều anh em dân chủ quay mặt bởi họ hiểu rằng không thể trông cậy gì vào Trang nữa. Có lẽ đó cũng chính là sự bạc bẽo mà Trang phải ném trải.

  Trả lờiXóa
 3. Hồi xưa "Phạm Lê Vương Các" nói rằng nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xem Đoan Trang như tài sản quý giá của nước Mỹ và nhận định trong thời điểm hiện nay, phong trào dân chủ trong nước chỉ có Đoan Trang mới xứng tầm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa Bình với điều kiện cần và đủ là bị chính quyền đưa vô “nhà tù nhỏ” nữa thôi là lên “bảng vàng". Tôi rất muốn chính quyền sớm cho Đoan Trang toại nguyện, để xem Trang sẽ lên "bảng vàng" như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Hồi còn làm ở báo chính thống thì phải đưa tin trung thực, khách quan, chính xác. Giờ Đoan Trang chuyển hẳn sang thể loại truyền thông chống cộng, có nghĩa là không còn phải chịu bất cứ ràng buộc gì nữa, Trang chỉ cần viết sao cho thu hút được người đọc nên càng ngày càng "lá cải", "lá ngón" cũng đúng thôi

  Trả lờiXóa
 5. Một cái kết đã được dự đoán trước cho Đoan Trang, có lẽ làng dân chủ nên chuẩn bị tiệc chia tay Đoan Trang là vừa, chào Trang và những năm tháng cống hiến cho làng dân chủ, hẹn gặp lại khi Trang đã trở thành bà già.

  Trả lờiXóa
 6. Cái loại như Phạm Đoan Trang thì chấp làm gì, miệng lưỡi của ả ta cứ xoen xoét thôi, uh thì ở thêm mà xem Việt Nam thay đổi nhé, nước ta phát triển và phồn vinh nhé! còn ngươi thì có khi nên cút ra khỏi đất mẹ đi, mà đó có khi cũng là ước muốn hoặc dự định của người

  Trả lờiXóa
 7. Phạm đoan trang là cái tên quá quyen thuộc với chúng ta rồi nếu những ai thường xuyên theo dõi đám rận chủ này hành động,những sai phạm của cô ta ngày càng được dày thêm trong bộ sưu tập của mình và nếu không có những ăn năn hối cải mà còn hung hăng hống hách thì những gì nghiêm minh nhất sẽ đến với cô trong thời gian gần nhất

  Trả lờiXóa
 8. Điểm mấu chốt ở đây chính là mâu thuẫn trong câu phát biểu của Đoan Trang đó là “bị quản thúc tại gia và phải tìm nơi ẩn trốn”. Bị quản thúc không đi đâu được hay trốn chui trốn lủi ở đâu đó có khác gì nhau. Nói toẹt ra là Trang muốn xuất ngoại nhưng diễn trò “Trang không muốn đi nhưng đến đường cùng phải đi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog