Loa Phường Blog

Phạm Đoan Trang: một ký giả hay một facebooker chống cộng cực đoan?
Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho Phạm Đoan TrangTrước đây Phạm Đoan Trang luôn được quảng cáo như một nhà báo có năng lực, và một cây bút bình luận quan trọng của phong trào dân chủ Việt Nam. Trước thông tin Đoan Trang về nước hoạt động sau 2 năm bôn ba khắp Châu Á, Âu, và Mỹ, bà Đặng Bích Phượng còn ví von Đoan Trang là “một nửa sức mạnh của phong trào dân chủ Việt nam”, Phạm Lê Vương Các bày tỏ niềm tin, Đoan Trang sẽ là một Aung Suu Kyi, là ứng viên giải Nobel Hòa Bình của Việt Nam…
Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 khi bà Trang về nước đến nay, nhất là thời gian gần đây, bà ngày càng thể hiện mình là một nhà chống cộng cực đoan điên cuồng, đồng nghĩa với việc ngày càng mất đi năng lực của một nhà báo. Bà không còn khả năng viết những bài lớn, sử dụng nhiều dữ kiện, để làm rõ những vấn đề chính trị - xã hội phức tạp và đa chiều. Thay vào đó, bà chỉ còn viết những mẩu bài ngắn để chia sẻ sự bức xúc một chiều của bản thân, và bảo vệ quan điểm của mình bằng lời xúc xiểm, mỉa mai thay vì những lập luận và dẫn chứng. Các bài của bà đều được đăng lên trang Facebook cá nhân dưới dạng “status”, rồi đăng lại trên blog của bà, thay vì được đăng trên bất cứ tờ báo có uy tín nào, dù chính thống hoặc không. Như vậy, dù các fan cuồng vẫn gọi bà là “ký giả Phạm Đoan Trang”, bà Trang đã mất năng lực ký giả, và chỉ còn là một người dùng Facebook cho các mưu toan cá nhân và chạy đua với các “dự án truyền thông” được đặt hàng.
Nhiều độc giả sẽ coi đây là một mất mát lớn của phong trào dân chủ. Tôi thì không. Trong thời đại này, thông tin và người đưa tin là thứ có thừa. Những bài viết của Phạm Đoan Trang chẳng thấm vào đâu so với kho thông tin khổng lồ mà chúng ta chưa đọc trên Internet. Năng lực mà Đoan Trang từng có cũng chẳng thấm vào đâu so với nhiều tác giả báo chí trong nước ngày càng có nhiều bài báo sắc sảo phản ánh thực trạng xã hội, và nhiều nhà phân tích trên sạp báo nước ngoài. Khi phong trào dân chủ tiếc Phạm Đoan Trang, có thể họ không tiếc một người đưa tin trung thực, khách quan, mà chỉ tiếc một tuyên truyền viên zân chủ có vỏ bọc ký giả.
Nhưng vì sao Đoan Trang lại mất năng lực viết của một ký giả thực thụ? Loa Phường có 3 bài viết mổ xẻ nguyên nhân của nó. Mời các bạn đón đọc.

4 nhận xét:

 1. Lần đầu gặp Đoan Trang trước cửa UBND phường Ngọc Thụy, Long Biên - nơi diễn ra hội nghị hiệp thương lấy ý kiến cử tri đối với người tự ứng cử ĐBQH là ông Nguyễn Quang A. Cảm nhận của tôi khi ấy thì Trang là một người khá cẩn trọng trong lời nói và hành động. Nhung có vẻ như thời thế làm thay đôi con người. Khi tình hình tài chính ngày càng eo hẹp, sự ủng hộ của nước ngoài không còn nhiều khiến những người được coi là có tri thức như Trang cũng phải rơi vào vòng xoáy làm mọi cách để kiếm tiền như nhiều đồng nghiệp khác.

  Trả lờiXóa
 2. Sinh và và lớn lên trong một gia đình cơ bản, được cho ăn học tử tế, những tưởng ả ta sẽ trở thành một nhà báo chân chính. Ấy vậy mà vì liên tục vi phạm kỉ luật về đạo đức nghề nghiệp, lại còn thường xuyên tiếp xúc, giao du với những thành phần bất hảo, lấy việc chống phá đất nước làm nghề kiếm cơm, Phạm Thị Đoan Trang đã bị báo Pháp luật đuổi việc

  Trả lờiXóa
 3. Đoan Trang còn công khai khuyến khích, cổ vũ, kích động người dân tham gia các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, thậm chí công khai cổ súy cho giá trị, lối sống phương Tây, xây dựng cái gọi là “xã hội dân sự”, âm mưu tiến hành cách mạng màu, cách mạng đường phố ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Cái loại như Phạm Đoan Trang thì chấp làm gì, miệng lưỡi của ả ta cứ xoen xoét thôi, uh thì ở thêm mà xem Việt Nam thay đổi nhé, nước ta phát triển và phồn vinh nhé! còn ngươi thì có khi nên cút ra khỏi đất mẹ đi, mà đó có khi cũng là ước muốn hoặc dự định của người mà, Trang nhỉ? hay là thích ở nhà đá, ăn cơm thoải mái nhé

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog