Loa Phường Blog

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Nơi để các anh trở về

 "Nay con đã về nhà rồi, về đây cùng các anh em", cụ Võ Ta, cha của liệt sĩ Võ Đình Tuấn, chia sẻ sau chuyến viếng thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Cận cảnh khu tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma Khu tưởng niệm Gạc Ma nhằm giáo dục cho thế hệ mai sau về sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ, trước sự xâm chiếm trái phép của Trung Quốc.
Vòng tròn bất tử - là tên gọi của cụm tượng đài khu tưởng niệm các chiến sĩ anh dũng hy sinh ở đảo Gạc Ma (tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).
Từ tháng 3/2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, để xây dựng khu tưởng niệm. Tháng 3/2015, viên đá đầu tiên của công trình đã được đặt nền móng. Đến ngày 27/7/2017, khu tưởng niệm khánh thành giai đoạn 1.
Nhiều di ảnh, bút tích của các chiến sĩ, cũng như diễn biến trận chiến rạng sáng 14/3/1988 được trưng bày.
Khu tuong niem chien si Gac Ma: Noi de cac anh tro ve hinh anh 1
Khu tượng đài chính mô phỏng các chiến sĩ vững lá cờ Tổ quốc khi bị địch chiếm đóng. Ảnh: An Bình.
Cụ Võ Ta (87 tuổi) ở thôn Phú Hữu (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), cha của liệt sĩ Võ Đình Tuấn là một trong những vị khách viếng thăm nơi này.
“Lần đầu tiên tôi được vào khu tưởng niệm Gạc Ma, nơi Tuấn và các đồng đội tề tựu, yên nghỉ, lòng tôi phần nào được an ủi. Nay con đã về nhà rồi, về đây cùng các anh em”, cụ Ta bày tỏ.
Nói về quá trình khởi công, xây dựng khu tượng đài, ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ đây là nguyện vọng của thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma, cũng như của nhân dân cả nước.
Khu tuong niem chien si Gac Ma: Noi de cac anh tro ve hinh anh 2
Tại khu tưởng niệm, sự kiện ngày 14/3/1988 được lược ghi cụ thể. Ảnh: An Bình.
“Thân nhân 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma rất khao khát, mong có nơi để viếng người thân của mình. Trước hết, việc xây đền tưởng niệm này giúp gia đình liệt sĩ Gạc Ma có nơi thắp hương vào dịp 14/3, vì họ không thể ra ngoài đảo được", ông Tùng nói.
Ngoài ra, khu tưởng niệm còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ. "Mục đích của việc xây dựng tượng đài không phải để kích động hận thù mà là nguyện vọng của nhân dân”, ông Tùng khẳng định.

Theo Zing

18 nhận xét:

 1. Mỗi năm, cứ đến ngày 14/3, cả nước lại tổ chức tưởng niệm các anh, những người lính đã hy sinh xương máu của mình trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988.Lực lượng không cân sức, 3 tàu vận tải làm nhiệm vụ vận chuyển lực lượng công binh và nguyên vật liệu ra xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho đời sống của quân, dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa theo kế hoạch thường niên đã đấu chọi với lực lượng Trung Quốc hùng mạnh với trên 6 tàu chiến được trang vị nhiều vũ khí hạng nặng. 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh, 11 người bị thương, nhưng vẫn bảo vệ được Cô Lin và Len Đao...

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam đã tiếp quản các đảo nổi trong chiến dịch Hồ Chí Minh và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các đảo nổi, còn các đảo chìm, bãi cạn, bãi đá phụ thuộc, lúc đó Việt Nam chỉ tiến hành bảo vệ, quản lý bằng biện pháp quan sát, tuần tra định kỳ mà chưa có điều kiện xây dựng các công trình như hiện nay. Hơn nữa, ngay cả việc tuần tra kiểm soát đó trong điều kiện lúc bấy giờ cũng không phải lúc nào cũng thực hiện được… Đây là một tình thế mà Trung Quốc đã lợi dụng triển khai chiến dịch đánh chiếm các đảo chìm, các bãi đá… nhằm biến các bãi cạn này thành các căn cứ quân sự, các điểm đóng quân, để “đặt được chân” vào khu vực Trường Sa của Viêt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Trước tình hình đó, trong tình thế hết sức khó khăn về nhiều mặt, Việt Nam vẫn cố gắng tìm mọi cách xây dựng, củng cố các khu vực, các vị trí của quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang quản lý, bằng việc đưa tàu vận tải chở vật liệu xây dựng ra các đảo chìm, bãi đá theo một kế hoạch mang tên CQ-88. Công binh Hải quân Việt Nam đang thực hiện nhiêm vụ xây dựng củng cố các cơ sở nhằm phục vụ công tác bảo vệ, quản lý, khai thác khu vực quần đảo Trường Sa một cách hòa bình. Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, nổ súng vào những người lính công binh xây dựng không được trang bị chiến đấu...

  Trả lờiXóa
 4. Từ thực trạng nói trên chúng ta thấy rõ một bên là Trung Quốc đã tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm tiến hành xâm chiếm lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam; trong khi đó, Việt Nam hoàn toàn không có ý định sử dụng lực lượng quân sự để tiến hành hải chiến theo quy luật chiến tranh thông thường mà chỉ sử dung 3 con tàu vận tải làm nhiệm vụ chi viện cho các đảo thuộc quyền quản lý của mình. Khi buộc phải nổ súng để tự vệ, các chiến sĩ công binh, bằng sức mạnh của lòng yêu nước, không tiếc máu xương, họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ mảnh đất thiêng của cha ông để lại, giữ vững ngọn cờ vẻ vang của Tổ quốc luôn hiên ngang tung bay giữa trùng khơi sóng gió…

  Trả lờiXóa
 5. Tại đá Cô Lin, 6h, tàu HQ-505 của Việt Nam đã cắm hai lá cờ trên đá. Khi thấy tàu 604 của Việt Nam bị chìm, thuyền trưởng tàu HQ-505, Vũ Huy Lễ ra lệnh nhổ neo cho tàu ủi bãi. Phát hiện tàu HQ-505 đang lên bãi, 2 tàu của Trung Quốc quay sang tiến công tàu 505. Khi tàu HQ-505 trườn lên được hai phần ba thân tàu lên đá thì bốc cháy. 8h15, thủy thủ tàu HQ-505 vừa triển khai lực lượng dập lửa cứu tàu, bảo vệ đá, và đưa xuồng đến cứu thủy thủ tàu 604 bị chìm ở phía bãi Gạc Ma ngay gần đó. Hành động dũng cảm ủi bãi của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ và đồng đội đã giữ được đá Cô Lin.

  Trả lờiXóa
 6. Trước tình hình kể trên, Hải quân Việt Nam đã xác định Trung Quốc có thể tiếp tục chiếm thêm một số bãi cạn quanh cụm đảo Sinh Tồn, Nam Yết và khu vực Đông kinh tuyến 115 độ. Phán đoán này càng có thêm cơ sở, khi vào đầu tháng 3 năm 1988, Hải quân Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, tăng số tàu hoạt động thường xuyên ở đây từ 9 đến 12 tàu chiến, gồm: Tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu pháo, 2 tàu đổ bộ, đội tàu hỗ trợ gồm 3 tàu vận tải LSM, tàu đo đạc, tàu kéo…Liên tiếp vào 2 ngày 12 và 13 tháng 3 năm 1988, Hải quân Việt Nam đã điều các tàu 605 (Lữ đoàn 125) tới Len Đao, tàu HQ 604 và tàu HQ 505 tới Gạc Ma và Cô Lin để khẳng định chủ quyền và quyết tâm bảo vệ đảo của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Xét về mặt chiến lược và quân sự, Biển Đông có vị trí then chốt trong việc tạo ra ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ khu vực Đông Nam Á, mà cả khu vực Nam và Đông Á. Với vị trí quan trọng như vậy, Biển Đông luôn nằm trong tham vọng của Trung Quốc nhiều chục năm qua. Đặc biệt, các vấn đề ở khu vực này càng trở nên nóng hơn từ năm 2008-2009, khi Bắc Kinh tuyên bố Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” và sẵn sàng tiến hành chiến tranh để bảo vệ cái gọi là “vùng chủ quyền” phi lý mà nước này tự đặt ra, thông qua “Đường Lưỡi Bò” (hay “Đường Chín Đoạn”) vô căn cứ, bị cộng đồng quốc tế lên án.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ sự hy sinh bất khuất của các anh vì chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Vòng tròn bất tử trong trận hải chiến Gạ Ma 1988 là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần chiến đấu dũng cảm, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh của quân đội nhân dân Việt Nm

  Trả lờiXóa
 9. Khu tưởng niệm này không chỉ là niềm an ủi đối với gia đình các liệt sĩ mà còn là tấm lòng của mỗi người dân Việt Nam. Mong một lần được vào khu tưởng niệm này, thắp hương cho từng anh linh liệt sĩ, đọc lại những tư liệu về trận chiến khốc liệt năm nào.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi năm các vị dâm chủ viên nói rằng vì không có nơi nào tưởng niệm nên họ phải ra vườn hoa Lý Thái Tổ, năm nay khu tưởng niệm đã xây xong khang trang, to đẹp nhưng không nhà dâm chủ nào đến, các vị vẫn "tưởng niệm" ở Hà Nội - nơi có nhiều đại sứ quán nước ngoài, nơi có thể thu hút sự chú ý của dư luận. Thế là rõ bản chất xấu xa của các vị, lợi dụng danh nghĩa "tưởng niệm" để làm càn

  Trả lờiXóa
 11. 30 năm đã qua, nhưng cuộc tấn công ngang ngược của Hải quân Trung Quốc vào tàu hậu cần Việt Nam tại Trường Sa (1988) khiến 64 chiến sỹ hy sinh và chiếm đóng trái phép Đá Gạc Ma vẫn còn nguyên đó. Chia sẻ với chúng tôi, cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo bày tỏ, những ký ức về ngày 14/3/1988 vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức, tâm trí của ông và dường như nó mới chỉ xảy ra vào hôm qua. "Chưa một phút giây nào tôi quên được những hình ảnh về ngày 14/3, về đồng đội của tôi, những người đã chiến đấu anh dũng, kiên cường đến phút cuối cùng; và âm mưu, tội ác của quân Trung Quốc đã gây ra ở Gạc Ma"- ông Thảo nói.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta cần phải hiểu rõ về cuộc chiến ở Gạc Ma này. Rõ ràng chúng ta mất Gạc ma chỉ vì quân của chúng ta không thể chống cự lại địch chứ không phải như lũ rận chủ xuyên tạc ra rằng đó là Đảng Nhà nước đã bán nước, rằng có lệnh không được nổ súng này nọ. Tất cả điều đó chỉ là xuyên tạc mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không nổ súng trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của bộ đội Hải quân Việt Nam trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay, thì tại sao lại nói rằng, bộ đội Hải quân không dám nổ súng, vì lệnh không được nổ súng trong bất kỳ trường hợp nào. Ở đây, “Không nổ súng trước” thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, sự đấu trí, đấu lực của bộ đội hải quân ta trước trò khiêu khích của hải quân Trung Quốc, khác hẳn “không được nổ súng”. Địch đã nổ súng giết chính đồng đội, cấp dưới của mình mà lại nói là không cho nổ súng thì hoàn toàn là bịa đặt. Không có bất cứ người chỉ huy nào lại để quân của mình làm bia cho quân thù bắn cả.

  Trả lờiXóa
 14. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên về sự kiện Gạc Ma năm 1988. Vào ngày 14/3 hàng năm, các cấp chính quyền và nhiều người dân đã và đang có những việc làm thiết thực như xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma; tổ chức thăm hỏi và tặng quà Cựu chiến binh và gia đình thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma; Báo chí trong nước cũng đã đăng tải nhiều bài viết về sự kiện này… Ấy vậy nhưng, một nhóm người vẫn chỉ nhăm nhăm lợi dụng ngày đó để xuyên tạc, thóa mạ lịch sử. Chúng mới là những kẻ “nối giáo cho giặc” đáng bị lên án, phỉ nhổ.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta có thể thấy rằng, hầu hết hiện nay các cuộc biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc ở thành phố Hà Nội đều được các hội nhóm “dân chủ” trong nước tổ chức, dưới sự chỉ đạo, điều hành và tài trợ tài chính của các tổ chức phản động lưu vong, đặc biệt là tổ chức khủng bố Việt Tân. Trong đó, chúng ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hòng làm sai lệch thông tin, tình hình về hải chiến Gạc Ma. Từ đó, chúng kêu gọi, kích động biểu tình dưới danh nghĩa “yêu nước” nhưng bản chất là thực hiện phép thử đối với dư luận và tập dượt cho âm mưu tiến hành cách mạng đường phố, cách mạng màu trong chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm chuyển hóa, thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma vì nhiệm vụ bảo về từng " tấc đất tấc vàng" của tổ quốc Việt Nam, mặc cho thời gian đã trôi qua lâu nhưng nỗi đau của thân nhân các chiến sỹ vần còn dọng lại, thế hệ chúng ta hãy nhìn vào sự kiện này mà tự nhác bản thân cần cố gắng hơn nữa đề xây dựng và bảo vệ tổ quốc, khiến cho những kẻ đã gây ra những vết thương này phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 17. khu tưởng niệm còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ. "Mục đích của việc xây dựng tượng đài không phải để kích động hận thù mà là nguyện vọng của nhân dân”
  Tôi đồng ý với quan điểm này!

  Trả lờiXóa
 18. Khu tưởng niệm không phải là thứ để kêu gọi, kích động lòng hận thù của nhân dân mà nó là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ. Sự kiện 64 chiến sĩ Gạc Ma hy sinh sẽ là bài học lịch sử đắt giá cho dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog