Loa Phường Blog

Cộng đồng chống cộng người Việt hải ngoại đang được “tiếp máu”?


Loa Phường
Có nhiều bằng chứng cho thấy cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại đang tình cờ được “tiếp máu”, và vì thế sẽ sống lâu.
Năm 2017, do Bộ công an chính thức đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố và khép tất cả đám tay chân, kẻ hợp tác với Việt Tân vào đám đồng lõa nên gia tăng xử lý triệt để một loạt các tổ chức chống Cộng thân Việt Tân ở trong nước, tiêu biểu như “Hội Anh em dân chủ”, các “hội dân oan”, “Lao động Việt”, các zân chủ gia ở dải đất miền Trung là kênh kết nối giữa Việt tân với các linh mục chống cộng trong nước.

Cuộc “tổng tiến công” này khiên nhiều nhà chống Cộng đã buộc phải vượt biên sang Thái Lan, rồi tạm trú ở đó để đợi xin tị nạn (1). Tổ chức Ân xá quốc tế mới đây đã “tổng kết” hiện tượng này qua bài “Nhiều người Việt phải bỏ nước ra đi”, trích dẫn “báo cáo được cho là toàn diện nhất về nhân quyền thế giới dài, hơn 400 trang, có đoạn.“Ít nhất 29 nhà hoạt động bị bắt [ở Việt Nam] trong năm ngoái, và những người khác phải đi trốn sau khi bị ra trát bắt””, những cái tên tiêu biểu được kể ra như :
- Tháng 1 năm 2018, nhờ được tổ chức VOICE Canada giúp đỡ, ông Nguyễn Quang đã xin được tị nạn ở Canada, để tránh bị bắt khi bị trục xuất từ Đức về Việt Nam (2). Ông Quang không đi một mình mà mang theo gia đình, gồm một người con gái đã đoạt giải trong kỳ thi piano quốc tế ở San Jose.
- Đến tháng 2 năm 2018, lại có thêm hai nhà chống Cộng nối đuôi nhau đi tị nạn, là Trương Minh Tam và Việt Khang (3). Cùng khoảng thời gian đó, cây bút Đoan Trang và hơn 20 nhà chống Cộng khác ra sức khuyên nhủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga đi tị nạn chính trị để được ra tù sớm, dù chỉ 5 tháng trước, chính bà Trang từng ca ngợi gương bất khuất, từ chối đi tị nạn của Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hữu Vinh (5). Giờ thì đến lượt Phạm Đoan Trang có dấu hiệu muốn đi tị nạn chính trị (6).
- Ngoài ra, đại diện trong nước của VOICE là Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn tự thú) cũng đã bỏ sang Đài Loan theo Trịnh Hữu Long, hàng chục, có lẽ đã sắp đến gần trăm nhà zân chủ khác đã biết mất đầy bí ẩn, sau đó chia sẻ rằng, họ đang ở Thái Lan hay chỗ kín đáo nào đó, chờ làm hồ sơ tỵ nạn. Như vậy, trong hai tháng đầu năm 2018, nhiều nhà chống Cộng đã lũ lượt xin đi tị nạn ở nước ngoài để trốn tránh pháp luật, và làm truyền thông rầm rộ để thuyết phục người dân rằng họ không hèn nhát khi làm điều đó.
Như vậy, cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại đang tình cờ được “tiếp máu” bởi một loạt các gương mặt cộm cán từ trong nước. Những gương mặt này trải rộng trên nhiều lĩnh lực, từ luật, báo chí cho đến văn hóa văn nghệ. Song song với diễn biến này, từ tháng 11 năm 2017, đảng Việt Tân đã bắt tay vào biên soạn một cuốn sách lịch sử mini, mang tên “Đại Việt sử cương”, để dạy lịch sử và lưu giữ bản sắc dân tộc theo ý họ cho thế hệ trẻ hải ngoại và những mầm non chống Cộng trong tương lai. Như vậy, cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại đang tình cờ có được ba yếu tố khiến các cộng đồng Do Thái lưu vong giữ được bản sắc và tồn tại một cách lâu dài: một lý tưởng phục quốc, những “giáo trưởng” cực đoan, và một bộ sách lịch sử ngắn gọn, phiến diện được đưa lên thành chính thống.
Liệu tương lai cộng đồng người Việt hải ngoại này sẽ ra sao, bài sau chúng tôi sẽ tiếp tục mổ xẻ.
Chú thích:


4 nhận xét:

 1. Nói là cộng đồng người Việt ở hải ngoại tình cờ được tiếp máu nhưng thực chất thì với những người xin tị nạn là những kẻ thất thế, sang chân trời mới còn lo miếng cơm manh áo, có lẽ nếu được tiếp sức bằng những kẻ không thể đứng chân ở quê nhà thì có vẻ tương lai của cộng đồng người Việt chống cộng ở nước ngoài cũng chẳng mấy sáng sủa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với những thằng chống phá đất nước thì pháp luật cho chúng là đang quá nhẹ nhàng, có tù mọt gông chúng nó cũng chả oan ức gì đâu, đừng có kêu gào mất công, cứ để chúng nó ăn cơm tù béo tốt sau ra tù lại cảm ơn cơm sườn không kịp

   Xóa
 2. Cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại đang tình cờ có được ba yếu tố khiến các cộng đồng Do Thái lưu vong giữ được bản sắc và tồn tại một cách lâu dài: một lý tưởng phục quốc, những “giáo trưởng” cực đoan, và một bộ sách lịch sử ngắn gọn, phiến diện được đưa lên thành chính thống.

  Trả lờiXóa
 3. Liệu cộng đồng chống cộng hải ngoại có thực sự được tiếp máu không? Nhìn các gương mặt bỏ xứ lưu vong gần đây như Bùi Tín, Cù Huy Hà Vũ... đều lặn mất tăm không sủi bọt trên vũ đài chống cộng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog