Loa Phường Blog

Triều Tiên sẽ duyệt binh với hàng trăm tên lửa?

Đài CNN ngày 31-1 dẫn nguồn tin ngoại giao về tình hình Triều Tiên cho biết nước này lên kế hoạch phô diễn sức mạnh của hàng trăm tên lửa tầm xa vào lễ duyệt binh 8-2 sắp tới, đúng một ngày trước khai mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang (Hàn Quốc). Nguồn tin nhận định việc Bình Nhưỡng dự tính phô diễn “hàng trăm” tên lửa và rocket nhằm như một hình thức răn đe gián tiếp.
Triều Tiên sẽ duyệt binh với hàng trăm tên lửa? - ảnh 1
Triều Tiên lần đầu thử tên lửa liên lục địa Hwasong-15 cuối tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Daily Mail
Theo nguồn tin, hàng chục tên lửa liên lục địa Hwasong-15 dự kiến sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh này. Loại tên lửa này đã được Triều Tiên phóng thử lần đầu vào cuối tháng 11 năm ngoái. Các nguồn tin ngoại giao cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa “trong tương lai gần” nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự trong khu vực.
Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA gần đây đưa tin Bình Nhưỡng bất ngờ quyết định đổi ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) từ 25-4 sang 8-2. Giới chuyên gia nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tổ chức một lễ duyệt binh quy mô lớn.
Thông tin này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu thông điệp liên bang đầu tiên. Ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích chính quyền ông Kim Jong-un vi phạm nhân quyền và “liều lĩnh theo đuổi” chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Đối thoại liên Triều hiếm hoi hồi đầu tháng 1 đã dẫn tới quyết định Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông, vì vậy cũng được ca ngợi là một bước đột phá giúp xoa dịu căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, quá trình này không diễn ra suôn sẻ.
Hôm 29-1, Triều Tiên cho biết đã hủy một buổi biểu diễn văn hóa chung với nước láng giềng miền Nam dự kiến tổ chức vào tháng 2. Bình Nhưỡng cáo buộc truyền thông Hàn Quốc khuyến khích những quan điểm "xúc phạm" Triều Tiên.
Nguồn tin ngoại giao nói với CNN rằng các sự kiện khác đã được lên kế hoạch cũng có thể bị hủy. Chad O'Carroll, Giám đốc điều hành Tập đoàn tư vấn Korea Risk ở Seoul, nhận định cuộc duyệt binh lần này có thể làm suy yếu các nỗ lực của Washington về đối thoại giữa hai miền Triều Tiên. “Các nỗ lực của Mỹ về việc lập lại mối quan hệ liên Triều dường như đang phô ra nhiều kẽ nứt, điều này sẽ được thách thức khắc nghiệt trong lễ duyệt binh của Triều Tiên” - ông Chad nêu ý kiến.
Nguồn tin cho biết truyền thông nước ngoài sẽ bị cấm đến tham dự để đưa tin, tường thuật về lễ duyệt binh sắp tới. CNN chỉ ra đây là một thay đổi đáng kể so với năm ngoái, khi những năm trước đó có rất nhiều cơ quan báo đài trên thế giới được mời tới đưa tin về sự kiện duyệt binh của Triều Tiên vào tháng 4. Trong những năm trước đây, ngày 25-4 là dịp để chính quyền Triều Tiên “trình làng” nhiều hệ thống vũ khí uy lực trong các lễ duyệt binh có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Nguồn tin của CNN cũng cho rằng sở dĩ cấm báo chí nước ngoài đưa tin về lễ duyệt binh lần này là do tính nhạy cảm của loại vũ khí sẽ được phô diễn, thứ nữa cũng để né tránh những câu hỏi của truyền thông xung quanh khả năng Triều Tiên triển khai tên lửa. Truyền thông nhà nước Triều Tiên những ngày gần đây tăng cường đăng tải những bình luận công kích Mỹ, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ-Hàn nối lại các cuộc tập trận quân sự chung sau thế vận hội.
Ngoc Thư(PLO)

1 nhận xét:

  1. ông Lê Đình Kình Truyền thôg nhà nước Triều Tiên nhữg ngày gần đây tăng cường đăg tải những bìh luận công kích Mỹ, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ-Hàn nối lại các cuộc tập trận quân sự chung sau thế vận hội.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog