Loa Phường Blog

Việt Nam sẽ là trung tâm trong chiến lược "Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương" của Chính quyền Trump?

Loa Phường
 Ảnh: US Navy
Hải quân Hoa Kỳ

Những ngày gần đây báo chí nói nhiều đến chiến lược an ninh mới của Mỹ ở Châu Á là Chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" thay thế chiến lược "Châu Á Thái Bình Dương" của chính quyền Obama nhằm đối đầu với dự án "Một vành đai Một con đường" của chính quyền Tập Cận Bình. Nhìn động thái của chính quyền Trump ngay đầu nhiệm kỳ với Việt Nam dễ dàng nhận ra rằng, bộ tứ "Mỹ - Ấn - Úc -Nhật" cũng triển khai khái niệm này, Việt Nam sẽ là trung tâm của "mô hình" và chính quyền Mỹ cần Việt Nam như một "đối tác chiến lược" cho hướng đi mới để "định hình" thế giới theo "trục" của Mỹ.

Mời xem một số bài báo phân tích về cơ sở của khái niệm cũng như chính sách mới của Chính quyền Trump, như (1) http://m.dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-trump-va-chien-luoc-an-do-duong-thai-binh-duong-cua-my-20171117145927775.htm

Với chính sách ngoại giao đa phương, đặt lợi ích của Việt Nam hài hòa với lợi ích của các nước, các đối tác nhằm giữ cân bằng, giành lợi thế, bảo vệ chủ quyền và giữ hòa bình, trung lập, có thể thấy tầm nhìn của những thể loại "võ đoán" như Osin Trương Huy San về ông Trump với VN trong chuyến công du vừa qua chẳng khác nào "ếch ngồi đáy giếng". Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động đối ngoại giữa Mỹ với Việt diễn ra đến chóng mặt ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Còn đám như Nguyễn Quang A và đám Đoan Trang, Mai Khôi, Lân Thắng, Lê Công Định... chẳng khác nào "phường tuồng", "con rối" được cho "diễn" để vui cửa vui nhà!
Chẳng phải tự nhiên mà chính quyền Putin đang quay cuồng đối đầu với Mỹ, EU vẫn dành thời gian vàng ngọc đến VN và cấp ngay khoản viện trợ hào phóng đúng thời điểm đủ làm Mỹ, Trung e dè. Tuyên bố chung Việt Nga diễn ra ngay bên lề cuộc họp cấp cao APEC với trọng tâm cam kết của Nga hỗ trợ chiến lược an ninh mạng của Việt Nam- một sự hợp tác chỉ dành cho quan hệ đồng minh chiến lược trong thời đại @ này.
Cũng chẳng phải tự nhiên mà ông Trump dành quá nhiều "tuýt tuýt" hồ hởi về "chuyến thăm tuyệt vời" ông đạt được với Việt Nam cũng như cảnh uống trà "tao nhã" của Tổng bí thư ta với ông Tập. Trong đầu của các nguyên thủ, mỗi phút trôi qua là việc phải làm cái gì "có lợi cho dân tộc mình" trong các cuộc chiến cân não với các nguyên thủ khá cđâu phải dăm câu chém gió đòi "định hình bang giao" của loại như Osin Huy Đức hay ảo vọng tầm "nhà thương Biên Hoà" của Lê Công Định!
Là con dân của một nước, chẳng ai lại đi cầu cho Trung Quốc đánh VN hay Mỹ đưa VN vào danh sách cấm vận hay EU xiết "nhân quyền" cho VN nếu muốn có được EVFTA cả! Thể loại Lê Chiêu Thống thời nào cũng có, càng có tri thức mà "ngu" thì càng bị khinh rẻ. 


9 nhận xét:

 1. Cũng chẳng phải tự nhiên mà ông Trump dành quá nhiều "tuýt tuýt" hồ hởi về "chuyến thăm tuyệt vời" ông đạt được với Việt Nam cũng như cảnh uống trà "tao nhã" của Tổng bí thư ta với ông Tập. Trong đầu của các nguyên thủ, mỗi phút trôi qua là việc phải làm cái gì "có lợi cho dân tộc mình" trong các cuộc chiến cân não với các nguyên thủ khá cđâu phải dăm câu chém gió đòi "định hình bang giao" của loại như Osin Huy Đức hay ảo vọng tầm "nhà thương Biên Hoà" của Lê Công Định!

  Trả lờiXóa
 2. Với chính sách ngoại giao đa phương, đặt lợi ích của Việt Nam hài hòa với lợi ích của các nước, các đối tác nhằm giữ cân bằng, giành lợi thế, bảo vệ chủ quyền và giữ hòa bình, trung lập, có thể thấy tầm nhìn của những thể loại "võ đoán" như Osin Trương Huy San về ông Trump với VN trong chuyến công du vừa qua chẳng khác nào "ếch ngồi đáy giếng". Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động đối ngoại giữa Mỹ với Việt diễn ra đến chóng mặt ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Còn đám như Nguyễn Quang A và đám Đoan Trang, Mai Khôi, Lân Thắng, Lê Công Định... chẳng khác nào "phường tuồng", "con rối" được cho "diễn" để vui cửa vui nhà!

  Trả lờiXóa
 3. Là con dân của một nước, chẳng ai lại đi cầu cho Trung Quốc đánh VN hay Mỹ đưa VN vào danh sách cấm vận hay EU xiết "nhân quyền" cho VN nếu muốn có được EVFTA cả! Thể loại Lê Chiêu Thống thời nào cũng có, càng có tri thức mà "ngu" thì càng bị khinh rẻ.

  Trả lờiXóa
 4. Xem ra với chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời ông Trupm thì quan hệ Việt - Mỹ đang ngày càng tốt đẹp. Mấy bọn phường dân chủ dường như tịt hết bởi vấn đề dân chủ, nhân quyền không còn là một chủ đề mà giới chức Mỹ quan tâm, giờ họ quan tâm là kinh tế, là sự lớn mạnh. Phen này, phong trào dân chủ lại nhận chén đắng rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Xem ra vấn đề dân chủ đã bị cho ra rìa trong chính sách ngoại giao của Mỹ.Trong chuyến thăm của ông Trupm và trong bài phát biểu của ông trả có một nội dung nào là đả động đến vấn đề dân chủ, nhân quyền cả. Hiểu ý này, đám dân chủ thực sự cũng đang bối rối và không dám ho he gì.

  Trả lờiXóa
 6. Là con dân của một nước, chẳng ai lại đi cầu cho Trung Quốc đánh VN hay Mỹ đưa VN vào danh sách cấm vận hay EU xiết "nhân quyền" cho VN nếu muốn có được EVFTA cả! Thể loại Lê Chiêu Thống thời nào cũng có, càng có tri thức mà "ngu" thì càng bị khinh rẻ.

  Trả lờiXóa
 7. Với chính sách ngoại giao đa phương, đặt lợi ích của Việt Nam hài hòa với lợi ích của các nước, các đối tác nhằm giữ cân bằng, giành lợi thế, bảo vệ chủ quyền và giữ hòa bình, trung lập, có thể thấy tầm nhìn của những thể loại "võ đoán" như Osin Trương Huy San về ông Trump với VN trong chuyến công du vừa qua chẳng khác nào "ếch ngồi đáy giếng". Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động đối ngoại giữa Mỹ với Việt diễn ra đến chóng mặt ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Còn đám như Nguyễn Quang A và đám Đoan Trang, Mai Khôi, Lân Thắng, Lê Công Định... chẳng khác nào "phường tuồng", "con rối" được cho "diễn" để vui cửa vui nhà!

  Trả lờiXóa
 8. Cũng chẳng phải tự nhiên mà ông Trump dành quá nhiều "tuýt tuýt" hồ hởi về "chuyến thăm tuyệt vời" ông đạt được với Việt Nam cũng như cảnh uống trà "tao nhã" của Tổng bí thư ta với ông Tập. Trong đầu của các nguyên thủ, mỗi phút trôi qua là việc phải làm cái gì "có lợi cho dân tộc mình" trong các cuộc chiến cân não với các nguyên thủ khá cđâu phải dăm câu chém gió đòi "định hình bang giao" của loại như Osin Huy Đức hay ảo vọng tầm "nhà thương Biên Hoà" của Lê Công Định!

  Trả lờiXóa
 9. Động thái gần đây của Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng thấy rõ và trong mối quan hệ Hoa Kỳ thì Việt Nam cũng dần dần thoát ra khỏi vị thế nước nhỏ, vị thế của những nước bị các nước lớn sắp xếp, chi phối. Rõ ràng Hoa Kỳ nhận ra rằng, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đứng đầu Đông Nam Á trong nay mai, làm bạn với VN sẽ có lợi hơn

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog