Loa Phường Blog

Văn Việt - bản sao lỗi lố bịch của tổ chức PEN America

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho văn đoàn độc lập
Nguyên Ngọc - thành viên chủ chốt của Văn đoàn độc lập
 Nếu như PEN - tổ chức này đã tự nhận sứ mệnh của mình như sau: "Chúng tôi đấu tranh cho tự do viết lách, với ý thức rằng sức mạnh của ngôn từ có thể thay đổi thế giới. Nhiệm vụ của chúng tôi là đoàn kết các nhà văn và các đồng minh của họ để cổ vũ sự sáng tạo và những quyền tự do liên quan", tức phạm vi hoạt động là các nhà văn và có thể là các nghệ sĩ, các nhà hoạt động liên quan đến quyền tự do sáng tạo thì ở Việt Nam có một tổ chức gần giống PEN về sứ mệnh là Văn Việt, hay Văn đoàn độc lập.
 Ban vận động Văn đoàn độc lập ra đời cũng để đoàn kết những nhà văn có xu hướng không hài lòng với chính quyền và muốn tự do sáng tác, và họ tin rằng những nhà văn này có thể mang lại một nền văn học tốt hơn cho Việt Nam. "Tự do sáng tác" và đoàn kết các nhà văn là thông điệp chung của cả PEN, PEN America và Văn Việt. Nhưng Văn Việt không quan tâm đến các giá trị khác, giống như PEN, truyền bá tri thức hay bảo tồn các di sản tri thức và nghệ thuật. Cơn sùng tín Mỹ của các nhóm bất đồng chính kiến tại Việt Nam đã biến Văn Việt thành một bản sao lỗi lố bịch của Pen America chứ không phải của International PEN.  
Văn Việt là trang web chính thức của Ban vận động Văn đoàn độc lập, tức là Văn Việt phải là nơi thể hiện cho các giá trị mà Bản tuyên bố thành lập Ban vận động Văn đoàn độc lập đưa ra là " Đoàn kết tương trợ giữa những người viết văn tiếng Việt trong và ngoài nước; Tạo điều kiện nâng cao về nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo cá nhân, khuyến khích đổi mới trong sáng tác và nghiên cứu phê bình văn học và ngôn ngữ; Bảo vệ mọi quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng, hợp pháp của hội viên, đặc biệt là quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm, cũng như quyền tự do tiếp cận tác phẩm văn học của mọi người".
  Thế nhưng sau gần 3 năm hoạt động, Văn Việt chưa làm được bất cứ điều nào trong ba “nhiệm vụ” trên. Thay vì đó, bất cứ sự vụ chính trị nào không liên quan đến mình cũng thấy tổ chức này nhúng tay vào: từ bảo vệ người biểu tình đến kêu gọi chữ ký phản đối một chính sách nào đó của chính quyền, và bây giờ là hùa vào cùng PEN để bảo vệ một người không hề cầm bút. 
 Văn Việt và Pen America đều dành một dung lượng lớn trên website để bàn luận về các vấn đề chính trị thay vì các vấn đề liên quan đến văn học, văn hóa hay tri thức. Văn Việt bàn về văn học và văn hóa nhiều hơn PEN America bởi vì dù sao đi nữa, Việt Nam cũng có quá nhiều trang bàn về chính trị rồi. Nhưng cũng chính vì sự xen kẽ không tương xứng giữa các bài chính trị, các lời tuyên bố kêu gọi và các bài nghiên cứu mang tính học thuật phức tạp, các sáng tác hay dở lẫn lộn đã khiến Văn Việt trở thành một website kệch cỡm, không hoàn toàn trung thành với các tôn chỉ mục đích mà mình đã nêu ra. Thêm nữa, do các lời kêu gọi, lời tuyên bố hay các bài viết về các nhân vật đấu tranh chính trị không nằm ở vị trí đẹp trên website Văn Việt nên website này cũng không có ảnh hưởng gì lớn trong công cuộc đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam cũng như thế giới. 
 Xét về giải thưởng, Văn Việt có một cách trao giải kỳ cục. Bắt chước Pen America và Uỷ ban nhà văn trong tù, Văn Việt trao giải cho các nhà văn không được xuất bản sách ở Việt Nam và có xu hướng chống đối chính quyền. Họ không quan tâm đến chất lượng nội dung hay nghệ thuật của tác phẩm mà chỉ chú ý đến thành tích chống đối. Nhưng Pen America hay Uỷ ban nhà văn trong tù không lấy giải thưởng ra để chia cho bạn bè cùng phe cánh mà họ dùng giải thưởng để vươn tầm ảnh hưởng trong khi Văn Việt lại coi việc trao giải như một hình thức chia tiền thưởng và danh tiếng cho anh em, bạn bè và người thân. Do vậy, Văn Việt thực sự là một bản sao kém hiệu quả của PEN AMERICA. 


9 nhận xét:

 1. Thế nhưng sau gần 3 năm hoạt động, Văn Việt chưa làm được bất cứ điều nào trong ba “nhiệm vụ” trên. Thay vì đó, bất cứ sự vụ chính trị nào không liên quan đến mình cũng thấy tổ chức này nhúng tay vào: từ bảo vệ người biểu tình đến kêu gọi chữ ký phản đối một chính sách nào đó của chính quyền, và bây giờ là hùa vào cùng PEN để bảo vệ một người không hề cầm bút.

  Trả lờiXóa
 2. Xét về giải thưởng, Văn Việt có một cách trao giải kỳ cục. Bắt chước Pen America và Uỷ ban nhà văn trong tù, Văn Việt trao giải cho các nhà văn không được xuất bản sách ở Việt Nam và có xu hướng chống đối chính quyền. Họ không quan tâm đến chất lượng nội dung hay nghệ thuật của tác phẩm mà chỉ chú ý đến thành tích chống đối. Nhưng Pen America hay Uỷ ban nhà văn trong tù không lấy giải thưởng ra để chia cho bạn bè cùng phe cánh mà họ dùng giải thưởng để vươn tầm ảnh hưởng trong khi Văn Việt lại coi việc trao giải như một hình thức chia tiền thưởng và danh tiếng cho anh em, bạn bè và người thân. Do vậy, Văn Việt thực sự là một bản sao kém hiệu quả của PEN AMERICA.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói Văn Việt là nơi tụ hội của những người với tư tưởng chống đối, viết văn không vì cái đẹp của nghệ thuật mà vì mục đích chính trị và cũng là dành giật nhau những giải thưởng lố bịch, cốt để có tiền bỏ túi từng cá nhân. Một tổ chức như vậy không khác gì cái bang.

  Trả lờiXóa
 4. Văn Việt từ khi thành lập chưa thấy có tác phẩm nào nổi bật, quay đi quay lại chỉ thấy toàn lối văn kiểu hờn rỗi với chế độ, trả nhận thấy được giá trị nhân đạo hay nhân văn nào cả. Chưa kể là tự nghĩ ra những giải thưởng để anh, chị em trong hội tự chia nhau tiền xin được. Đúng là lố bịch.

  Trả lờiXóa
 5. Chính trong nội bộ tổ chức Văn Đoàn độc lập đã tập hợp sẵn những cá nhân có tư tưởng chống đối chính trị sâu sắc. Bên cạnh đó, với mô hình hoạt động tương đối giống với PEN American nên không có gì lạ khi đối tượng trao giải của tổ chức này đều hướng tới các nhà văn không được xuất bản sách ở Việt Nam và có xu hướng chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. mang tiếng là Văn Việt mà chả có gì liên quan tới văn học, bất cứ sự vụ chính trị nào không liên quan đến mình cũng thấy tổ chức này nhúng tay vào: từ bảo vệ người biểu tình đến kêu gọi chữ ký phản đối một chính sách nào đó của chính quyền, và bây giờ là hùa vào cùng PEN để bảo vệ một người không hề cầm bút.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như mục đích chính của PEN truyền bá tri thức hay bảo tồn các di sản tri thức và nghệ thuật. Văn Việt chỉ là một bản sao lỗi, hòng biến văn chương thành thứ vũ khí, thành công cụ để chống phá chế độ của đám trí thức nửa mùa

  Trả lờiXóa
 8. mấy ông già trở cờ phản trắc này muốn học đòi đám tây lông, thành lập văn đoàn độc lập. tiếc rằng ở nước ngoài, PEN là một tổ chức có uy tín, trung thực khách quan và thượng tôn pháp luật còn văn đoàn độc lập của mấy ông này chỉ là công cụ truyền thông phục vụ cho mục đích chính trị nên làm méo gì có độc giả

  Trả lờiXóa
 9. Văn việt chẳng qua cũng chỉ là nơi quy tụ của những kẻ có tư tưởng chống đối chính quyền chứ thực tế thì có mấy người được coi là "nhà văn". Ngay cả Nguyễn Ngọc ngày xưa viết được những tác phẩm để đời còn ngày nay thì một chữ nên hồn cũng chẳng có

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog