Loa Phường Blog

Dự luật An ninh mạng Việt Nam và các “luật gia” tung tin đồn nhảm

Loa Phường
ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời về Luật An ninh mạng tại kỳ họp Quốc Hội
Vừa qua, việc Quốc hội xem xét dự thảo Luật An ninh mạng đã gây bão trên truyền thông và mạng xã hội với nhiều tin đồn nhảm nhí, xuyên tạc, bịa đặt khiến dư luận không khỏi hoang mang. Loa Phường xin dành loạt bài bình luận về căn nguyên, nguồn gốc của những loại tin nhảm nhằm hù dọa dư luận xung quanh dự luật này.
**************
Ngày 4 tháng 11 năm 2017, trên website “Luật khoa Tạp chí” của chủ trang Trịnh Hữu Long đăng bài viết mang tên “Dự luật An ninh mạng: hàng Việt Nam ‘made in China’?” (1). Cùng ngày, trên blog “Bình Luận Án”, một vị ký tên “luật sư Trần Hồng Phong” đăng bài viết mang tên “Luật An ninh mạng: đừng tự trói mình vào sự lạc hậu, lạc lõng” (2). “Luật sư Trần Hồng Phong” cho biết đó là bản đầy đủ của bài mà báo Tuổi Trẻ đã đặt hàng ông viết, và đăng vào cùng ngày. Trong khi bài của “luật gia Trịnh Hữu Long” tuyên bố rằng dự thảo luật An ninh mạng của Việt Nam có nhiều điểm giống luật tương ứng của Trung Quốc, “luật sư Trần Hồng Phong” đưa ra lời tiên tri đáng sợ rằng luật sẽ “đẩy Facebook và Google vào thế bất hợp pháp”, và buộc hai công ty này… “phải rút khỏi Việt Nam”.
Ngay sau khi hai bài trên được đăng, những lời tuyên bố và tiên đoán mạnh miệng trong bài đã nhanh chóng được nhiều tờ báo, cả chính thống lẫn phi pháp, vội vàng copy lại một cách thiếu suy nghĩ. Chẳng hạn, ngày 8 tháng 11, trang tin điện tử có máy chủ ở nước ngoài với tên miền “trithucvn.net” mượn ý của Trịnh Hữu Long để viết bài “Luật An ninh mạng: Việt Nam có nên áp dụng giống Trung Quốc?” (3). Trong khi đó, nhiều tờ báo và tổ chức nhao lên hoảng loạn trước tin đồn “Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam”. Phải nói rằng trong vụ việc này, các “luật gia” và “luật sư” nói trên đã rất thành công trong việc tung tin đồn để làm rối loạn xã hội.
Tuy nhiên, bất chấp thái độ hoảng loạn có vẻ thành khẩn của kẻ loan tin, các tin đồn này khác xa sự thật. Vấn đề này đã được chỉ ra qua bài viết “Dự luật An ninh mạng không phải là con ngáo ộp”, ký tên Gia Hải, đăng trên báo điện tử khampha.vn (4). Bài viết cho biết khoản 4 điều 34 của dự luật chỉ điều chỉnh đối tượng là “doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ internet và viễn thông tại Việt Nam”Theo luật hiện hành, tại Việt Nam, số này bao gồm những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng kết nối internet, như đường truyền, băng thông, trung tâm dữ liệu, giải pháp kết nối... Trong khi đó, Google và Facebook và các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng chạy trên Internet, chứ không phải doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Internet. Như vậy, nếu hiểu dự luật một cách nguyên văn, thì Google và Facebook chưa chắc đã phải bị buộc phải đặt máy chủ ở Việt Nam.
Tuy nhiên, bài viết cũng cho biết từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ 2008, Youtube, ứng dụng đăng tải video của Google, đã đặt các máy chủ của mình tại Trung tâm dữ liệu của VDC. Nhờ đó, người sử dụng Việt Nam có thể truy cập Google và Youtube với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc phải kết nối quốc tế. Như vậy, việc Google đặt máy chủ ở Việt Nam không hề là chuyện mới lạ hay bất khả thi. Ngay cả khi chính phủ Việt Nam buộc Google và Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam, cũng không có chuyện hai trang mạng này rút khỏi Việt Nam, như quẻ bói động trời mà “luật sư Trần Hồng Phong” đã rút.
Xem link tham khảo
(4) http://khampha.vn/toi/du-luat-an-ninh-mang-khong-phai-con-ngao-op-c8a587757.html

13 nhận xét:

 1. ăn tiền thì phải sủa thôi nếu không nó cắt cám sao, dù là báo tuổi trẻ hay lật xư trần hồng phong hay kẻ nào nào cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy thằng luật gia trong bài viết đều là những kẻ đã từng cộng tác và đang cộng tác với giới dân chủ Việt để có các hoạt động chống đối. Với những điều khoản của dự thảo Luật An ninh mạng rõ ràng là bất lợi cho con đường hoạt động trên không gian ảo của đám luật sư tha hóa kia, thảo nào chúng giãy đành đạch.

  Trả lờiXóa
 3. Vừa qua, việc Quốc hội xem xét dự thảo Luật An ninh mạng đã gây bão trên truyền thông và mạng xã hội với nhiều tin đồn nhảm nhí, xuyên tạc, bịa đặt khiến dư luận không khỏi hoang mang. Loa Phường xin dành loạt bài bình luận về căn nguyên, nguồn gốc của những loại tin nhảm nhằm hù dọa dư luận xung quanh dự luật này.

  Trả lờiXóa
 4. bài viết cũng cho biết từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ 2008, Youtube, ứng dụng đăng tải video của Google, đã đặt các máy chủ của mình tại Trung tâm dữ liệu của VDC. Nhờ đó, người sử dụng Việt Nam có thể truy cập Google và Youtube với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc phải kết nối quốc tế. Như vậy, việc Google đặt máy chủ ở Việt Nam không hề là chuyện mới lạ hay bất khả thi. Ngay cả khi chính phủ Việt Nam buộc Google và Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam, cũng không có chuyện hai trang mạng này rút khỏi Việt Nam, như quẻ bói động trời mà “luật sư Trần Hồng Phong” đã rút.

  Trả lờiXóa
 5. ngày 8 tháng 11, trang tin điện tử có máy chủ ở nước ngoài với tên miền “trithucvn.net” mượn ý của Trịnh Hữu Long để viết bài “Luật An ninh mạng: Việt Nam có nên áp dụng giống Trung Quốc?” (3). Trong khi đó, nhiều tờ báo và tổ chức nhao lên hoảng loạn trước tin đồn “Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam”. Phải nói rằng trong vụ việc này, các “luật gia” và “luật sư” nói trên đã rất thành công trong việc tung tin đồn để làm rối loạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam là mấy cái tit mà báo mạng đăng tải dạo gần đây, lại them vụ luật sư Trịnh Hữu Long đưa ra ý kiến cho rang luật an ninh mang của Việt Nam là "made in China". Nếu mà dự luật này đưa ra kết quả tốt thì chẳng có lí do gì không thử.

  Trả lờiXóa
 7. cái trang luatkhoa đó toàn đăng tin lếu láo, bậy bạ ko, nhồi sọ ko biết bao nhiêu sinh viên ngành luật rồi mà tại sao đến giờ phút này ko có động thái nào từ chính quyền thế?

  Trả lờiXóa
 8. những lời tuyên bố và tiên đoán mạnh miệng trong bài đã nhanh chóng được nhiều tờ báo, cả chính thống lẫn phi pháp, vội vàng copy lại một cách thiếu suy nghĩ. Chẳng hạn, ngày 8 tháng 11, trang tin điện tử có máy chủ ở nước ngoài với tên miền “trithucvn.net” mượn ý của Trịnh Hữu Long để viết bài “Luật An ninh mạng: Việt Nam có nên áp dụng giống Trung Quốc?” (3). Trong khi đó, nhiều tờ báo và tổ chức nhao lên hoảng loạn trước tin đồn “Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam”. Phải nói rằng trong vụ việc này, các “luật gia” và “luật sư” nói trên đã rất thành công trong việc tung tin đồn để làm rối loạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Theo luật hiện hành, tại Việt Nam, số này bao gồm những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng kết nối internet, như đường truyền, băng thông, trung tâm dữ liệu, giải pháp kết nối... Trong khi đó, Google và Facebook và các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng chạy trên Internet, chứ không phải doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Internet. Như vậy, nếu hiểu dự luật một cách nguyên văn, thì Google và Facebook chưa chắc đã phải bị buộc phải đặt máy chủ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. việc Google đặt máy chủ ở Việt Nam không hề là chuyện mới lạ hay bất khả thi. Ngay cả khi chính phủ Việt Nam buộc Google và Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam, cũng không có chuyện hai trang mạng này rút khỏi Việt Nam, như quẻ bói động trời mà “luật sư Trần Hồng Phong” đã rút.
  Xem link tham khảo

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề lo ngại của cư dân mạng và dư luận xã hội là, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet có cần phải đặt, có chịu đặt máy chủ ở Việt Nam hay không? Đây đơn thuần chỉ là bài toán kinh tế mà thôi. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet như Facebook, Google kiếm được số lợi nhuận rất lớn ở Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 7 thế giới (68 triệu người). Chính vì thế, việc đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam không đáng là bao so với lợi nhuận mà phía các công ty xuyên quốc gia thu lại. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thu lợi nhuận là vấn đề hoàn toàn bình thường trong kinh doanh và chắc chắn rằng, Facebook, Google xác định được vấn đề này chứ không hề có chuyện họ sẽ rời bỏ thị trường như một số thông tin báo chí đưa.

  Trả lờiXóa
 12. nhiều tờ báo và tổ chức nhao lên hoảng loạn trước tin đồn “Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam”. Phải nói rằng trong vụ việc này, các “luật gia” và “luật sư” nói trên đã rất thành công trong việc tung tin đồn để làm rối loạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Quả thực bây giờ đây là hại vấn đề hết sức nổi bởi tính quan trọng nổi lên tại thời điểm hiện nay. Khi mà đất nước ta đang chuẩn bị tiến hành cuộc đại hội đại biểu toàn quốc thì các đối tượng chống đối đang tích cực lợi dụng mạng internet để tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống phá, vai trò của an ninh mạng ngày càng quan trọng

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog