Loa Phường Blog

Bản chất một tổ chức mang danh “Văn bút quốc tế”

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho Văn bút Quốc tế
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
 Vừa qua trang “Văn Việt” của nhóm Văn đoàn độc lập loan tải đi thông tin tổ chức này đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ với khẩu hiệu: "Đừng bắt người cầm bút phải im tiếng", trong đó nêu lên trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm Gấu) là một trong 5 trường hợp tiêu biểu đang ở tù với bản án sơ thẩm 10 năm.
Xem link https://vandoanviet.blogspot.com/2017/11/ung-bat-nguoi-cam-but-phai-im-tieng.html
Vậy PEN là tổ chức nào và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có phải là “nhà văn” khiến PEN quan tâm, bảo vệ như một “hội nghề nghiệp” của họ? Vì sao giới zân chủ Việt rất được Văn Việt,  PEN quan tâm kết nạp vào hàng ngũ các “nhà văn”  để “được lên tiếng bảo vệ”?
PEN, tổ chức văn bút quốc tế được thành lập vào năm 1921 tại Luân Đôn với mục đích thúc đẩy tình hữu nghị của các nhà văn trên toàn thế giới, hỗ trợ truyền bá văn hóa thế giới, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, hiện đang là tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất đến giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam. PEN có quyền lực với vai trò là tư vấn của UNESCO và của Hội đồng kinh tế và xã hội của Liên Hiệp Quốc. PEN gánh vác trên vai sứ mệnh nâng cao vị thế của văn chương giữa một thế giới đầy biến loạn và thúc đẩy tự do sáng tạo trong suốt thế chiến thứ 2 và thời kỳ chiến tranh lạnh. Thế nhưng, đến nay, PEN không còn như vậy. Thay vì là một tổ chức độc lập với tầm cỡ quốc tế thì giờ đây PEN chịu ảnh hưởng của các kế hoạch chính trị diễn biến hòa bình do Mỹ chỉ đạo. Cùng với đó, PEN nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức NGOs do chính phủ Mỹ và Liên minh EU đứng đằng sau.  
Giới bất đồng chính kiến Việt Nam yêu thích PEN không phải bởi vì họ yêu thích văn học hay các giá trị văn hóa mà bởi vì phần thưởng và danh giá của PEN trao tặng hàng năm cho các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà đấu tranh. Thậm chí, giải thưởng của PEN trao tặng không dựa trên năng lực sáng tác như Nobel Văn học hay các giải thưởng văn học khác, mà dựa trên việc một tác giả chống đối chính quyền nơi tác giả ấy sống đến mức độ nào. Một người chống đối chính quyền, chỉ cần viết nhăng viết cuội vài câu là ngay lập tức được PEN trao giải, như trường hợp Bùi Chát ở Việt Nam. Tình trạng suy thoái trong cách thức hoạt động của PEN là sau năm 1960 khi thành lập Ủy ban nhà văn trong tù với nhiệm vụ chính là lên tiếng bảo vệ và vinh danh những nhà văn bị bỏ tù. Sau khi ủy ban này được thành lập thì tất cả các nhiệm vụ khác của PEN đã đề ra như nâng cao vị thế của văn học hay bảo vệ các di sản tri thức, nghệ thuật...v...v... bị coi nhẹ. Giờ đây, hoạt động Nhân quyền đã trở thành hoạt động chủ chốt của PEN và đặc biệt đậm đặc ở PEN America. Nếu nhìn website PEN America sẽ thấy rằng tổ chức này dành ít dung lượng trên website của mình cho các vấn đề văn chương mà chủ yếu cho việc vinh danh các nhà đấu tranh mà cụ thể là các nhà tổ chức biểu tình như Joshua Wong chẳng hạn.

Xin mời theo dõi bài tiếp theo của một phiên bản lỗi của PEN đang tồn tại ở chính Việt Nam chúng ta

13 nhận xét:

 1. văn thì không thấy đâu nhưng mà hoạt động Nhân quyền đã trở thành hoạt động chủ chốt của PEN và đặc biệt đậm đặc ở PEN America. Nếu nhìn website PEN America sẽ thấy rằng tổ chức này dành ít dung lượng trên website của mình cho các vấn đề văn chương mà chủ yếu cho việc vinh danh các nhà đấu tranh mà cụ thể là các nhà tổ chức biểu tình như Joshua Wong chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 2. Giải thưởng của PEN trao tặng không dựa trên năng lực sáng tác như Nobel Văn học hay các giải thưởng văn học khác, mà dựa trên việc một tác giả chống đối chính quyền nơi tác giả ấy sống đến mức độ nào. Một người chống đối chính quyền, chỉ cần viết nhăng viết cuội vài câu là ngay lập tức được PEN trao giải, như trường hợp Bùi Chát ở Việt Nam. Tình trạng suy thoái trong cách thức hoạt động của PEN là sau năm 1960 khi thành lập Ủy ban nhà văn trong tù với nhiệm vụ chính là lên tiếng bảo vệ và vinh danh những nhà văn bị bỏ tù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy giải mà dành cho người chống đối với phá hoại thế này thì có nghĩa lý gì, khác nào cổ vũ cho cái phong trào chống đối phá hoại nhà nước, chính quyền đâu. Lạc trôi lời

   Xóa
 3. Giải thưởng của PEN trao tặng không dựa trên năng lực sáng tác như Nobel Văn học hay các giải thưởng văn học khác, mà dựa trên việc một tác giả chống đối chính quyền nơi tác giả ấy sống đến mức độ nào. Một người chống đối chính quyền, chỉ cần viết nhăng viết cuội vài câu là ngay lập tức được PEN trao giải, như trường hợp Bùi Chát ở Việt Nam. Thế thì làm sao mà tổ chức này lại không được số chống đối yêu mến cho được, cũng chỉ vì tiên thôi mà!

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động Nhân quyền đã trở thành hoạt động chủ chốt của PEN và đặc biệt đậm đặc ở PEN America. Nếu nhìn website PEN America sẽ thấy rằng tổ chức này dành ít dung lượng trên website của mình cho các vấn đề văn chương mà chủ yếu cho việc vinh danh các nhà đấu tranh mà cụ thể là các nhà tổ chức biểu tình như Joshua Wong chẳng hạn. Đây thực chất là một trong những tổ chức truyền thông lập ra nhằm tuyên truyền chống phá các nước xã hội chủ nghĩa đây chứ chẳng lạ.

  Trả lờiXóa
 5. cái giải thưởng này cũng không khác gì mấy cái giải thưởng về "dân chủ nhân quyền" là mấy, thực chất đẻ ra mấy giải thưởng đó để động viên, vuốt ve mấy con chó săn cho bọn tư bản thôi. Khổ, thế nhưng tụi chống cộng không biết rằng mình là chó của chúng nó, à mà thôi, có tiền làm chó thì chúng nó cũng làm

  Trả lờiXóa
 6. Vừa qua trang “Văn Việt” của nhóm Văn đoàn độc lập loan tải đi thông tin tổ chức này đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ với khẩu hiệu: "Đừng bắt người cầm bút phải im tiếng", trong đó nêu lên trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm Gấu) là một trong 5 trường hợp tiêu biểu đang ở tù với bản án sơ thẩm 10 năm.
  Cầm bút hay làm bất cứ việc gì mà không ảnh hưởng đến đất nước thì sẽ được nhân dân ủng hộ, còn mà phá hoại sự bình yên của đất nước thì cho đi tù chung thân, chứ 10 năm là quá nhẹ

  Trả lờiXóa
 7. Giờ đây, hoạt động Nhân quyền đã trở thành hoạt động chủ chốt của PEN và đặc biệt đậm đặc ở PEN America. Nếu nhìn website PEN America sẽ thấy rằng tổ chức này dành ít dung lượng trên website của mình cho các vấn đề văn chương mà chủ yếu cho việc vinh danh các nhà đấu tranh mà cụ thể là các nhà tổ chức biểu tình như Joshua Wong chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân chủ nhân quyền gì mà toàn thấy cổ xúy cho số chống đối, phá hoại, bôi nhọ hình ảnh đất nước, xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền của Việt Nam

   Xóa
 8. Vậy PEN là tổ chức nào và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có phải là “nhà văn” khiến PEN quan tâm, bảo vệ như một “hội nghề nghiệp” của họ? Vì sao giới zân chủ Việt rất được Văn Việt, PEN quan tâm kết nạp vào hàng ngũ các “nhà văn” để “được lên tiếng bảo vệ”?
  nguyễn ngọc như quỳnh thì nhà văn cái nỗi gì?

  Trả lờiXóa
 9. tất cả đều bị đồng tiền chi phối. Thay vì là một tổ chức độc lập với tầm cỡ quốc tế thì giờ đây PEN chịu ảnh hưởng của các kế hoạch chính trị diễn biến hòa bình do Mỹ chỉ đạo. Cùng với đó, PEN nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức NGOs do chính phủ Mỹ và Liên minh EU đứng đằng sau.Thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 10. Văn mà kiểu này thì hỏng hết thế hệ sau à, văn chương đâu chả thấy toàn thấy ba cái linh tinh, rồi dần dần cũng biến tướng thành các phong trào dân chủ nhân quyền mà thôi. Thế nên mấy hội thế này đáng lẽ không được tồn tại

  Trả lờiXóa
 11. Văn mà kiểu này thì hỏng hết thế hệ sau à, văn chương đâu chả thấy toàn thấy ba cái linh tinh, rồi dần dần cũng biến tướng thành các phong trào dân chủ nhân quyền mà thôi. Thế nên mấy hội thế này đáng lẽ không được tồn tại

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog