Loa Phường Blog

Mỹ đã để mất Campuchia vào tay Trung Quốc

Loa Phường

Thời gian qua, truyền thông phương Tây dành một loạt bài bình phẩm về tình hình Campuchia và lý giải vì sao Mỹ đã để mất ảnh hưởng khỏi Campuchia - một địa bàn chiến lược, một con át chủ bài trong thế lược bao vây, kiềm chế Trung Quốc - đối thủ tiềm tàng soán ngôi bá chủ thế giới của Mỹ trong tương lai gần.
Cuối tháng 8 vừa qua, báo Guardian và Reuters của Anh đưa tin, Campuchia thông báo cho Đại sứ Mỹ yêu cầu Viện Dân chủ Quốc gia NDI do Chính phủ Mỹ cấp tài chính phải rời khỏi Cam trong vòng 7 ngày đồng thời dọa sẽ đóng cửa 3 kênh truyền thông nước ngoài hoạt động tại Cam là Cambodia Daily, RFA và VOA với lý do không nộp thuế và không đăng ký thuế và hoạt động truyền thông tại Cam
Ngày 7/9, hãng Reuters của Anh, AFP của Pháp và AP của Mỹ đưa tin “Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ cầm quyền 10 năm nữa” trước 10 ngàn công nhân nhà máy may ở ngoại ô Phnom Pênh. Các bài báo mô tả, tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập ở Cam – người được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn bị bắt và Thủ tướng Hun Sen đã cầm quyền 32 năm và hiện là nhà cầm quyền lâu nhất trên thế giới, dân chúng Cam “ngày càng tức giận về nạn tham nhũng, bất bình đằng và vi phạm nhân quyền”. Với cách truyền thông này, ông Hun Sen đã được truyền thông phương Tây xếp ngang hàng với các nhà độc tài ưu tiên lật đổ và dọn đường dư luận cho chính sách cô lập, tiến tới bao vây, thậm chí tạo xung đột từ bên trong để can thiệp lật đổ của “phương Tây”!
Ngày 11/9, Reuters của Anh đưa tin “Diễn biến sau vụ bắt giữ thủ lĩnh đối lập tại Campuchia” nói về tình trạng đảng CNRP sau khi thủ lĩnh đảng này bị bắt, nguy cơ bị loại khỏi chính trường và khai thác thông tin Thống tướng đã ra lệnh cho các đơn vị vũ trang sẵn sàng nhận lệnh, ngăn chặn mọi cuộc “cách mạng màu” tại Campuchia hôm 4/9.
Một bài bình luận kỹ lưỡng “Trung Quốc đang thắng Mỹ tại Campuchia” của trang mạng Sina.com.hk của Hồng Công điểm lại quá trình thất bại của Mỹ trong việc chi phối ảnh hưởng tại Cam từ năm 2016 khi Trung Quốc đổ 530 triệu USD vào Cam sau khi Cam chống lại việc đưa ra nội dung chỉ trích Trung Quốc bất tuân phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông và Tuyên bố chung của ASEAN do Việt và Phi nỗ lực vận động. Nguyên nhân căm bản xuất phát từ sự khác biệt lớn giữa viện trợ Mỹ và viện trợ Trung Quốc. Tài trợ của Mỹ cho Cam luôn nhằm vào các dự án xã hội hỗ trợ cho “xây dựng dân chủ” - từng bị Thủ tướng Hunsen công kích, “nhận viện trợ của Mỹ không có nghĩa Cam phải là nô lệ làm theo yêu sách của Mỹ, trong khi đó Trung Quốc luôn hỗ trợ Cam tăng trưởng kinh tế không kèm theo yêu sách hay can thiệp vào các quyết định của Chính phủ Cam”! So sánh số học thì lượng ngân sách hỗ trợ của Trung Quốc cao gấp 4 lần Mỹ, chiếm 36% lượng viện trợ đổ vào Cam. Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Cam đã dậy sóng gần đây bằng hàng loạt chính sách và quyết định trả đũa nhau đã bị bình phẩm là “Hun sen đã dựa vào Trung Quốc để đối đầu với Mỹ”.
Nhận định nguyên nhân hiện trạng này, báo chí phương Tây đều có điểm chung là đổ lỗi cho Tổng thống Trump làm sức mạnh Mỹ suy yếu khi thực hiện chính sách không xuất khẩu dân chủ kiểu Mỹ sang nước khác, cắt giảm lượng lớn kinh phí cho NED. Đồng thời, Cam nhận thấy Trung Quốc là chỗ dựa vững chắc cho Cam giữ ổn định chính trị, kể cả đối đầu với Mỹ thì Mỹ cũng không dám làm gì!?!
Qua việc thủ lĩnh đảng đối lập bị bắt, đảng này có nguy cơ nằm ngoài vòng pháp luật, Cam và Mỹ đua nhau ban hành chính sách “trả đũa” báo hiệu khủng hoảng ngoại giao Cam-Mỹ chưa dừng lại. Bằng việc mua chuộc được Cam, Phi, Malay, Thái, Lào… Trung Quốc đang đánh bật ảnh hưởng của Mỹ ra khỏi khu vực, đồng nghĩa với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Biển Đông của Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh này, có vẻ như giới zân chủ bế tắc trong “chống Đảng”, nhất là trong việc đưa ra yêu sách Việt Nam nên học Cam, Phi, Thái hay Ukcraina? Hết cách phá rồi họ chỉ biết nhai đi nhai lại điệp khúc, Việt Nam đã bán nước cho Trung, Việt Nam là nô lệ của Tàu cộng từ Hội nghị Thành Đô, Đảng CSVN chịu trách nhiệm gây ra cuộc chiến chống Mỹ tốn xương máu, ĐCSVN chịu trách nhiệm trong việc VN chưa bằng Hàn, Nhật, Sing, bla, bla

5 nhận xét:

 1. Có vẻ như giới zân chủ bế tắc trong “chống Đảng”, nhất là trong việc đưa ra yêu sách Việt Nam nên học Cam, Phi, Thái hay Ukcraina? Hết cách phá rồi họ chỉ biết nhai đi nhai lại điệp khúc, Việt Nam đã bán nước cho Trung, Việt Nam là nô lệ của Tàu cộng từ Hội nghị Thành Đô, đúng là không có gì họ không nghĩ ra cả.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta thấy rằng báo chí phương Tây đều có điểm chung là đổ lỗi cho Tổng thống Trump làm sức mạnh Mỹ suy yếu khi thực hiện chính sách không xuất khẩu dân chủ kiểu Mỹ sang nước khác, cắt giảm lượng lớn kinh phí cho NED. Cũng không biết tính xác thực của nó như thế nào?

  Trả lờiXóa
 3. Trong bối cảnh này, có vẻ như giới zân chủ bế tắc trong “chống Đảng”, nhất là trong việc đưa ra yêu sách Việt Nam nên học Cam, Phi, Thái hay Ukcraina? Hết cách phá rồi họ chỉ biết nhai đi nhai lại điệp khúc, Việt Nam đã bán nước cho Trung, Việt Nam là nô lệ của Tàu cộng từ Hội nghị Thành Đô, Đảng CSVN chịu trách nhiệm gây ra cuộc chiến chống Mỹ tốn xương máu, ĐCSVN chịu trách nhiệm trong việc VN chưa bằng Hàn, Nhật, Sing, bla, bla

  Trả lờiXóa
 4. Qua việc thủ lĩnh đảng đối lập bị bắt, đảng này có nguy cơ nằm ngoài vòng pháp luật, Cam và Mỹ đua nhau ban hành chính sách “trả đũa” báo hiệu khủng hoảng ngoại giao Cam-Mỹ chưa dừng lại. Bằng việc mua chuộc được Cam, Phi, Malay, Thái, Lào… Trung Quốc đang đánh bật ảnh hưởng của Mỹ ra khỏi khu vực, đồng nghĩa với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Biển Đông của Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 5. Qua việc thủ lĩnh đảng đối lập bị bắt, đảng này có nguy cơ nằm ngoài vòng pháp luật, Cam và Mỹ đua nhau ban hành chính sách “trả đũa” báo hiệu khủng hoảng ngoại giao Cam-Mỹ chưa dừng lại. Bằng việc mua chuộc được Cam, Phi, Malay, Thái, Lào… Trung Quốc đang đánh bật ảnh hưởng của Mỹ ra khỏi khu vực, đồng nghĩa với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Biển Đông của Việt Nam khó khăn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog