Loa Phường Blog

Bài 1: Nhóm “TINH THẦN KHAI MINH”: Chỉ là con rối của ông Chu Hảo?

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho chu hảo
Chu Hảo
Loa Phường từng có bài bàn về nhóm "Tinh thần Khai Minh" là công cụ tuyên truyền của ông Chu Hảo. Nay chúng tôi tiếp tục bàn kỹ hơn về nhóm trẻ đang duy trì hoạt động "hội thảo" tại NXB Tri thức do ông Chu Hảo làm Giám đốc.
Phải chăng nhóm "Tinh Thần Khai Minh" chỉ là con rối của Chu Hảo?
Cả website, blog lẫn trang Facebook của Tinh Thần Khai Minh đều chỉ cung cấp một thông tin không đầy đủ về danh tính của nhóm này. Đó là một lời giới thiệu ngắn, nguyên văn như sau:
“Nhóm Tinh Thần Khai Minh là một nhóm học thuật được thành lập vào ngày 01/05/2014. Chúng tôi hoạt động nghiên cứu thuần túy trong lĩnh vực Khoa học chính trị, hướng đến nâng cao nhận thức chính trị của người Việt và thúc đẩy sự phát triển của xã hội dân sự.”
Ngoài lời giới thiệu trên, Tinh Thần Khai Minh không cung cấp bất cứ thông tin nào về tiến trình thành lập và hoạt động của nhóm, cùng những đối tác quan trọng mà nhóm đang liên kết. Họ thậm chí không cung cấp bất cứ thông tin gì về tên tuổi, nghề nghiệp, năng lực, mối quan tâm và đóng góp riêng của các thành viên. Nhìn lại toàn bộ nội dung của website, blog và Facebook của nhóm Tinh Thần Khai Minh, độc giả cũng không thể bắt gặp bất cứ quan điểm và lời phát biểu cá nhân nào của các thành viên, như bài viết hoặc bình luận. Thay vào đó, độc giả sẽ chỉ tìm thấy một tủ sách chính trị mà nhóm này đề nghị, một số tài liệu chính trị mà nhóm này đã dịch, và một số hội thảo giới thiệu sách chính trị mà nhóm này đã tổ chức. Cần lưu ý rằng theo chính mô tả của nhóm Tinh Thần Khai Minh, thì trong những hội thảo đó, họ cũng chỉ giới thiệu và cổ vũ nội dung của dòng sách chính trị này, như những tuyên truyền viên hoặc nhân viên quảng cáo, chứ không hề đưa ra các nhận định cá nhân. Nói cách khác, cho đến lúc này, sau hơn 3 năm hoạt động công khai, Tinh Thần Khai Minh vẫn còn là một tổ chức có danh tính, nguồn gốc không rõ ràng, và không cung cấp bất cứ thông tin nào về cá nhân các thành viên của nó.
Vì sao lại thế? Để trả lời câu hỏi đó, cần phải biết tiến trình thành lập trong thực tế của nhóm Tinh Thần Khai Minh. Nhìn những tuyên bố hùng hồn mà họ đăng tải, và nội dung hoạt động được cho là sang chảnh mà họ hướng đến, ít ai biết rằng ở xuất phát điểm, Tinh Thần Khai Minh chỉ là một nhóm giảng viên trẻ không có hiểu biết cơ bản về triết học và các nguyên tắc học thuật, lại không đọc được ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhóm người thiếu trình độ này lại có tham vọng chính trị và đang tìm kiếm cơ hội để được nói trước đám đông. Và cơ hội đã đến với họ khi Chu Hảo – giám đốc NXB Tri Thức đưa ra lời đề nghị cộng tác.
Nhưng nhóm Tinh Thần Khai Minh được các thành viên của chính nó thành lập một cách chủ động và độc lập, hay ngay từ đầu, đây đã là tổ chức do Chu Hảo dàn xếp để lập ra? Các mốc thời gian sẽ cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng về chuyện đó. Theo tuyên bố của nhóm Tinh Thần Khai Minh, nhóm này ra đời vào ngày 01/05/2014. Trong khi đó, qua website của NXB Tri Thức, chúng ta biết rằng vào ngày 30/05/2014, nhóm Tinh Thần Khai Minh phối hợp với NXB Tri Thức để tổ chức Seminar đầu tiên. Trong Seminar này, họ giới thiệu cuốn sách “Albert Einstein – một cuộc đời, một ý tưởng”, do NXB Tri Thức phát hành. Một tháng là khoảng thời gian vừa đủ để một nhóm không chuyên chuẩn bị cho việc tổ chức một sự kiện giới thiệu sách. Nói cách khác, ngay trong ngày thành lập, nhóm Tinh Thần Khai Minh đã nhận một nhiệm vụ cụ thể: tổ chức một Seminar ở NXB Tri Thức, để giới thiệu một cuốn sách của NXB Tri Thức. Nhưng cần nhớ rằng được tổ chức sự kiện ở NXB Tri Thức là một đặc ân lớn trong mắt hầu hết các trí thức Việt Nam. Vị trí thức nào được hưởng đặc ân này một lần, vị đó coi như đã được công nhận, được “cấp bằng”, để có một uy tín và chỗ đứng chính danh trong giới học thuật. Vì sao một tổ chức vừa thành lập, quy tụ những người trẻ còn hạn chế về trình độ và năng lực, lại có thể nhận được cái đặc ân quý hóa mà do sự phân chia phe phái chính trị, nhiều trí thức lão làng có nằm mơ cũng chưa thể chạm đến kia? Chỉ có một cách giải thích ổn thỏa: chính Chu Hảo, giám đốc NXB Tri Thức và người điều hợp buổi Seminar, đã tập hợp các thành viên của nhóm Tinh Thần Khai Minh, rồi lập ra nhóm này để làm nhân sự trẻ kiêm tuyên truyền viên cho phe cánh. Quyết định cẩu thả này của Chu Hảo cũng khá dễ hiểu: năm 2014, để chuẩn bị cho các thay đổi chính trị được kì vọng là sẽ diễn ra sau Đại hội Đảng, mọi phe cánh đều đang gấp rút chuẩn bị lực lượng thanh niên. Thành lập một nhóm qui tụ toàn giảng viên trẻ ở các trường đại học, những người có thể dùng bài giảng để tuyên truyền chính trị và xây dựng mạng lưới sinh viên, cũng là một lựa chọn tốt.
Dễ hiểu vì sao trong suốt 3 năm hoạt động, mọi sự kiện của nhóm Tinh Thần Khai Minh đều được tổ chức ở trụ sở NXB Tri Thức, và mọi văn hóa phẩm mà nhóm này giới thiệu đều thuộc khuynh hướng chính trị mà phe Chu Hảo – Nguyễn Thị Bình đang nhân danh. Cũng dễ hiểu vì sao trong phần giới thiệu, nhóm Tinh Thần Khai Minh không hề đưa ra thông tin về danh tính cá nhân của các thành viên, cũng như các đơn vị mà nhóm này đang hợp tác. Danh tính đối tác là điều cần tránh đề cập đến, để che giấu thực tế rằng ngay từ đầu, nhóm này đã được lập ra bởi NXB Tri Thức, và chỉ “hợp tác” với NXB Tri Thức mà thôi. Danh tính cá nhân của các thành viên cũng không nên đề cập, bởi cái Chu Hảo lập ra là một đội công nhân tuyên truyền làm việc cho NXB Tri Thức và phe cánh của ông, để xây dựng danh tiếng và tầm ảnh hưởng cho NXB, cho phe cánh và cho ông, chứ không phải cho chính các thành viên của nó. Các thành viên của nhóm Tinh Thần Khai Minh đương nhiên cũng không thể đòi hỏi gì hơn. Họ không đưa ra ý kiến cá nhân trong các sự kiện và bài viết, vì ngay từ đầu họ vốn không có ý kiến cá nhân nào hết, mọi ý kiến đã được định đoạt và “hướng dẫn” bởi Chu Hảo. Họ cũng không thể dùng hoạt động của tổ chức để xây dựng danh tiếng và tầm ảnh hưởng cá nhân của mình, vì thực ra họ chỉ có trình độ của những công nhân phụ trách việc đọc, dịch và giới thiệu sách, chứ không hề có năng lực của một trí thức. Trong thực tế, trong quá trình hoạt động, nhiều thành viên của nhóm đã bị thay thế và ra đi một cách không kèn không trống, theo cách thay thế nhân lực của một công ty.

(Còn nữa)

4 nhận xét:

 1. “Nhóm Tinh Thần Khai Minh là một nhóm học thuật được thành lập vào ngày 01/05/2014. Chúng tôi hoạt động nghiên cứu thuần túy trong lĩnh vực Khoa học chính trị, hướng đến nâng cao nhận thức chính trị của người Việt và thúc đẩy sự phát triển của xã hội dân sự.”
  Đã làm về khoa học thì người ta không quan tâm đến chính trị,còn các ông là loại nửa vời

  Trả lờiXóa
 2. Toàn bộ nội dung của website, blog và Facebook của nhóm Tinh Thần Khai Minh không có bất cứ quan điểm và lời phát biểu cá nhân nào của các thành viên, như bài viết hoặc bình luận. Thay vào đó sẽ chỉ tìm thấy một tủ sách chính trị mà nhóm này đề nghị, một số tài liệu chính trị mà nhóm này đã dịch, và một số hội thảo giới thiệu sách chính trị mà nhóm này đã tổ chức. Cần lưu ý rằng theo chính mô tả của nhóm Tinh Thần Khai Minh, thì trong những hội thảo đó, họ cũng chỉ giới thiệu và cổ vũ nội dung của dòng sách chính trị này, như những tuyên truyền viên hoặc nhân viên quảng cáo, chứ không hề đưa ra các nhận định cá nhân.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn những tuyên bố hùng hồn mà họ đăng tải, và nội dung hoạt động được cho là sang chảnh mà họ hướng đến, ít ai biết rằng ở xuất phát điểm, Tinh Thần Khai Minh chỉ là một nhóm giảng viên trẻ không có hiểu biết cơ bản về triết học và các nguyên tắc học thuật, lại không đọc được ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhóm người thiếu trình độ này lại có tham vọng chính trị và đang tìm kiếm cơ hội để được nói trước đám đông. Và cơ hội đã đến với họ khi Chu Hảo – giám đốc NXB Tri Thức đưa ra lời đề nghị cộng tác.

  Trả lờiXóa
 4. Vì sao một tổ chức vừa thành lập, quy tụ những người trẻ còn hạn chế về trình độ và năng lực, lại có thể nhận được cái đặc ân quý hóa mà do sự phân chia phe phái chính trị, nhiều trí thức lão làng có nằm mơ cũng chưa thể chạm đến kia? Chỉ có một cách giải thích ổn thỏa: chính Chu Hảo, giám đốc NXB Tri Thức và người điều hợp buổi Seminar, đã tập hợp các thành viên của nhóm Tinh Thần Khai Minh, rồi lập ra nhóm này để làm nhân sự trẻ kiêm tuyên truyền viên cho phe cánh.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog