Loa Phường Blog

Bài 1: Bàn về tâm thư của cựu Đại sứ Nguyễn Trung

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho nguyễn trung ids
Ông Nguyễn Trung
 Ngày 1/10/2017 BBC có đăng một bài với tiêu đề “Việt Nam: Kêu gọi mới về đổi tên Đảng và cải tổ chính trị” với nội dung xoay quanh tâm thư của cựu đại sứ Nguyễn Trung gửi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tâm thư này đã được gửi đi công khai từ ngày 24 tháng 9 và được đăng tải một cách đầy đủ trên viet-studies, một diễn đàn của các tri thức với nòng cốt là các tri thức của Việt Nam Cộng Hoà cũ hiện đang lưu vong tại châu Âu và Mỹ. Có lẽ bạn đọc sẽ không thấy ngạc nhiên khi biết ông Nguyễn Trung cũng từng là thành viên của Viện IDS, một viện nghiên cứu quy tụ nhiều thành phần đấu tranh dân chủ đã bị giải thể những hoạt động vi phạm quy định của nhà nước và từ sau khi bị giải thể thì các thành viên IDS không biết làm gì khác ngoài gửi hết kiến nghị này tới kiến nghị khác. Một điểm chung trong các tâm thư hay kiến nghị của không chỉ ông Nguyễn Trung mà của tất cả các thành viên khác của viện IDS đó là luận điệu thì nhiều mà dẫn chứng thì ít. Những lập luận tưởng chừng như được viết bởi học sinh phổ thông học lực trung bình hoá ra lại tới từ các cựu hội viên của một viện nghiên cứu khoa học. Chỉ cần đọc sơ kiến nghị “tâm huyết” có tiêu đề “Cùng nhau mở con đường cải cách, đưa đất nước vào thời kỳ phát triển mới” của cựu đại sứ Nguyên Trung là có thể nhận ra hàng loạt tư duy non nớt và luận điệu sáo rỗng của một cựu viện sĩ viện IDS.
Ngay lập luận đầu tiên trong phần I. “Đòi hỏi sinh từ: Cải cách đổi đời đất nước” ông đã viết:

Tranh chấp Mỹ - Nga – Trung rất phức tạp nói riêng và những vấn đề kinh tế, chính trị và an ninh nóng bỏng ở phạm vi toàn cầu trong cục diện thế giới đa cực hiện nay nói chung đặt ra cùng một lúc nhiều vấn đề lớn chưa có lời giải. Chiến tranh lạnh II ngày càng quyết liệt trên các mặt trận kinh tế, chính trị, quân sự. Đang tiềm tàng cùng một lúc các nguy cơ xung đột lớn ở châu Á, châu Âu và Trung Đông có thể dẫn tới chiến tranh thế giới III.

Nếu ông Trung học tốt lịch sử Việt Nam và lịch sử Thế giới thì có lẽ ông sẽ không viết ra một lập luận non nớt và hơi thừa như trên. Thế giới chưa bao giờ ngừng xung đột và các cường quốc luôn cạnh tranh ảnh hưởng của mình lên các tiểu quốc gia. Một quốc gia cỡ nhỏ như Việt Nam không bao giờ được phép mất cảnh giác về an ninh Tổ quốc. Tình hình của Việt Nam hiện nay có lẽ còn yên tâm hơn nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước láng giềng khác của Triều Tiên, chúng ta còn may mắn hơn nhiều quốc gia khác ở Trung Đông khi họ đang phải đối mặt với khủng bố IS, và thậm chí người dân Việt Nam vẫn ra đường chạy bộ mỗi buổi sáng, đi nghe hoà nhạc và dạo quanh hồ Hoàn Kiếm mà không phải giữ mối lo thường trực bị khủng bố giết hại như người dân Hoa Kỳ. Gần bốn thập kỷ bình yên của Việt Nam không phải dễ dàng mà có được nếu không nhờ chính sách ngoại giao thông minh của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Trung Quốc, Mỹ và ASEAN cùng với chính sách giữ gìn an ninh trật tự trong nước. Chính ông Trung đã viết:
Cái mạnh nổi bật của Trung Quốc là sự phát triển năng động của kinh tế thế giới cần thị trường rộng lớn của Trung Quốc, sự nổi trội sức mạnh tại chỗ so với các nước láng giềng, có tiềm lực thực hiện chiến lược thâm nhập, câu giờ và phân hóa đối phương, chuẩn bị sẵn mọi trận địa khác nhau tại nhiều châu lục và lấn từng bước, kết hợp với các thủ đoạn: gặm dần (thái xúc-xích salami), lấy thịt đè người, phản ứng nhanh, mục tiêu biện minh cho biện pháp (vô luật và vô đạo đức)…

 Vâng, ở bên cạnh một quốc gia có tham vọng bá quyền, đầy thủ đoạn và nham hiểm, tiềm lực kinh tế và quân sự hùng hậu như Trung Quốc thì chúng ta phải làm gì? Ông Trung đã bao giờ tự hỏi xem nếu ông Trung được lựa chọn đối sách ngoại giao với Trung Quốc thì ông sẽ làm gì chưa? Liệu xuống đường biểu tình như người cộng sự tại viện IDS Nguyễn Quang A của ông có khiến Trung Quốc chùn bước hay chỉ đổ thêm dầu vào lửa? Trước khi quyết định áp dụng hệ thống chính trị mô hình mà Mỹ đang cổ suý và nhận hỗ trợ từ Mỹ, ông đã từng nghĩ tới kết cục của Ngô Đình Diệm hay Việt Nam Cộng Hoà khi lựa chọn bắt tay với người Mỹ? Nếu độc giả kiên trì để đọc hết bản kiến nghị của ông Trung thì sẽ còn bắt gặp rất nhiều những lập luận non nớt không hề tương xứng với  vị trí viện sĩ của một viện nghiên cứu khoa học. Ông Trung liên tục nhắc đi nhắc lại về sự nghiêm trọng của sự mất tự do dân chủ ở Việt Nam nhưng tôi xin khẳng định với ông Trung rằng Việt Nam chưa bao giờ có được tự do như hiện nay, đôi khi còn tự do một cách thái quá. Vấn đề thực sự đối với người dân Việt Nam lại nằm ở chỗ chúng ta làm gì với sự tự do ấy mà thôi. Thay vì đòi hỏi quyền tự do báo chí chỉ để viết ra những câu chữ sáo rỗng này, ông Trung có thể sử dụng quyền tự do này để dưỡng tuổi già và giáo dục con cháu để sau này chúng đóng góp thiết thực hơn cho dân, cho nước thay vì nói hay viết ra những bài viết sáo rỗng, nhạt nhẽo như tâm thư này của ông.

12 nhận xét:

 1. Nếu đã là thành viên của Viện IDS thì khỏi bàn đi bàn lại làm gì cho mệt, bởi viện này hoạt động ủng hộ cho phong trào dân chủ nên những người tham gia, thì bản thân tư tưởng của họ cũng đã theo định hướng như vậy. Ông Nguyễn Trung giờ đã ở tuổi xế tà nhưng lại tham gia vào cái gọi là viện nghiên cứu chống đối ấy thì thật là không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 2. Tâm thư của ông Trung lại có những vấn đề thiếu trung thực đến vậy, mất tự do dân chủ, xin thưa ở Việt Nam chưa bao giờ xảy ra và nếu có thì chỉ có ở các nước phương Tây.Những kiến nghị của ông Trung được cho là cũng không đúng đắn và có phần đi ngược lại chiều hướng lãnh đạo của Đảng. Ông nên xem lại cách nhìn nhận và nghiên cứu vấn đề của mình thì tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Rượu cũ bình mới thì đổi làm cái lìn gì?

  Trả lờiXóa
 4. bức thư ngỏ của cựu đại sứ Nguyễn Trung này chỉ là cái nhìn phiến diện với lăng kinh đã bị thay đổi của ông ta. những nội dung được ông phản ánh ở đây không đúng sự thật, và có lẽ sự nhìn nhận đó đã bị các thế lực phản động bóp méo. Mong ông có cái nhìn nhận lại cho đúng

  Trả lờiXóa
 5. cái viện IDS tự lập và cựu đại sứ Nguyễn Trung thử hỏi nếu các vị được ra quyết định về đường lối đối ngoại thì các vị sẽ làm như thế nào. Chơi thân với Mỹ để có thể đem ra đánh nhau với Trung Quốc à. Đến như Mỹ bây giờ còn không dám ho he với Trung Quốc nữa là. Quan trọng là chúng ta bảo vệ được chủ quyền mà hạn chế đổ máu ở mức thấp nhất

  Trả lờiXóa
 6. rõ ràng chiêu trò đổi tên đảng và cải tổ chính trị chính là bình mới rượu cũ của cái viện IDS và ông cựu đại sứ Nguyễn Trung vì mục đích cuối cùng của đám rân chủ này là dân lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. bình thường ông này chỉ cần cứ viết tâm thư thôi. đằng này rõ nội dung phản động muốn lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn dám gửi cho bác Tổng Trọng. cuối cùng cũng chỉ là cố đánh bóng tên tuổi của mình trong hàng ngũ dân chủ mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. ông Trung rằng Việt Nam chưa bao giờ có được tự do như hiện nay còn tôi cho rằng Việt Nam bây giờ khá tự do, thậm chí là tự do thái quá để một số phần tử rân chủ lộng ngôn. còn ông muốn tự do nữa thì sang mỹ xem chúng bắn nhau tự do đến thế nào

  Trả lờiXóa
 9. Thay vì đòi hỏi quyền tự do báo chí chỉ để viết ra những câu chữ sáo rỗng này, ông Trung có thể sử dụng quyền tự do này để dưỡng tuổi già và giáo dục con cháu để sau này chúng đóng góp thiết thực hơn cho dân, cho nước thay vì nói hay viết ra những bài viết sáo rỗng, nhạt nhẽo như tâm thư này của ông.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề thực sự đối với người dân Việt Nam lại nằm ở chỗ chúng ta làm gì với sự tự do ấy mà thôi. Thay vì đòi hỏi quyền tự do báo chí chỉ để viết ra những câu chữ sáo rỗng này, ông Trung có thể sử dụng quyền tự do này để dưỡng tuổi già và giáo dục con cháu để sau này chúng đóng góp thiết thực hơn cho dân, cho nước thay vì nói hay viết ra những bài viết sáo rỗng, nhạt nhẽo như tâm thư này của ông.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Trung đã bao giờ tự hỏi xem nếu ông Trung được lựa chọn đối sách ngoại giao với Trung Quốc thì ông sẽ làm gì chưa? Liệu xuống đường biểu tình như người cộng sự tại viện IDS Nguyễn Quang A của ông có khiến Trung Quốc chùn bước hay chỉ đổ thêm dầu vào lửa? Trước khi quyết định áp dụng hệ thống chính trị mô hình mà Mỹ đang cổ suý và nhận hỗ trợ từ Mỹ, ông đã từng nghĩ tới kết cục của Ngô Đình Diệm hay Việt Nam Cộng Hoà khi lựa chọn bắt tay với người Mỹ? Nếu độc giả kiên trì để đọc hết bản kiến nghị của ông Trung thì sẽ còn bắt gặp rất nhiều những lập luận non nớt không hề tương xứng với vị trí viện sĩ của một viện nghiên cứu khoa học.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam chưa bao giờ mất cảnh giác về an ninh Tổ quốc. Tình hình của Việt Nam hiện nay có lẽ còn yên tâm hơn nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước láng giềng khác của Triều Tiên, chúng ta còn may mắn hơn nhiều quốc gia khác ở Trung Đông khi họ đang phải đối mặt với khủng bố IS, và thậm chí người dân Việt Nam vẫn ra đường chạy bộ mỗi buổi sáng, đi nghe hoà nhạc và dạo quanh hồ Hoàn Kiếm mà không phải giữ mối lo thường trực bị khủng bố giết hại như người dân Hoa Kỳ. Gần bốn thập kỷ bình yên của Việt Nam không phải dễ dàng mà có được nếu không nhờ chính sách ngoại giao thông minh của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Trung Quốc, Mỹ và ASEAN cùng với chính sách giữ gìn an ninh trật tự trong nước.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog