Loa Phường Blog

Tin buồn cho phong trào zân chủ Việt

Loa Phường

Tờ Washingon Post hôm qua đăng bài viết của Josh Rogin  “State Department considers scrubbing democracy promotion from its mission” (lược dịch "Chính quyền xem xét từ bỏ sứ mệnh thúc đẩy dân chủ"), nội dung cơ bản như sau:

Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson vừa ra lệnh tái xác định sứ mệnh ngoại giao của Hoa Kỳ để đưa ra một tuyên bố mới cho thế giới. Bản dự thảo báo cáo hiện đang được xem xét tương tự với bản tuyên bố về sứ mệnh cũ, ngoại trừ một điều: bất kỳ đề cập nào về sự cổ vũ, thúc đẩy dân chủ đều được xoá bỏ.
Theo dự thảo mới này, mục đích của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là:"Chúng tôi thúc đẩy an ninh, thịnh vượng và lợi ích của người Mỹ trên toàn cầu."
Sứ mệnh là: "Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ hướng tới chính sách đối ngoại, hành động và hỗ trợ toàn cầu nhằm hình thành một thế giới an toàn, thịnh vượng hơn".
Và tham vọng của mình là: "Người Mỹ phát triển mạnh trong một thế giới tự do, kiên cường, thịnh vượng và kết nối với nhau trong hoà bình."
Tuyên bố hiện tại của Bộ Ngoại giao, như được trình bày trong báo cáo tài chính năm 2016 của bộ là: 
"Nhiệm vụ của Bộ là nhằm hình thành và duy trì một thế giới hòa bình, thịnh vượng, công lý, dân chủ và tạo điều kiện cho sự ổn định, tiến bộ vì lợi ích của nhân dân Mỹ và mọi người ở mọi nơi. Nhiệm vụ này được chia sẻ với USAID, để bảo đảm chúng ta có một hướng đi chung trong quan hệ đối tác khi chúng ta đầu tư vào an ninh và sự thịnh vượng chung, vốn sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách của ngày mai."
Các cựu quan chức của Bộ Ngoại giao từ cả hai đảng nói với Josh Rogin (tác giả bài viết này) rằng việc loại bỏ "công lý" và "dân chủ" ra khỏi danh sách các kết quả mong muốn của Bộ Ngoại giao không phải là việc ngẫu nhiên hay không quan trọng.
Elliott Abrams, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia về chiến lược dân chủ toàn cầu trong chính quyền George W. Bush, nói: "Sự khác biệt duy nhất là xóa bỏ công lý và dân chủ. "Chúng ta từng mong muốn một thế giới công bằng và dân chủ, nhưng bây giờ chúng ta không muốn nữa.”
Abrams, người đang được Tillerson cân nhắc làm phó Thứ trưởng bộ ngoại giao nhưng bị Tổng thống Trump bác bỏ cho biết, bản tuyên bố về sứ mệnh là quan trọng vì nó gửi tín hiệu về những ưu tiên và ý định của Mỹ đến các chính phủ nước ngoài và người dân trên toàn thế giới.
Ông nói, "Sự thay đổi này là một sai lầm nghiêm trọng nên được sửa chữa. Nếu không, thông điệp được gửi đi sẽ là lời an ủi tuyệt vời cho mọi nhà độc tài trên thế giới."
Tom Malinowski, người từng là trợ lý thư ký của nhà nước về dân chủ, nhân quyền và lao động cho chính quyền Obama, cho biết bản tuyên ngôn sứ mệnh mới này sẽ đưa chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào mối liên kết chặt chẽ hơn với các đối thủ chính của Mỹ, bao gồm cả Nga.
Ông nói: "Đó là một thế giới quan tương tự như của Putin, người cũng nghĩ rằng các cường quốc quyền lực nên tập trung vào việc bảo vệ và làm giàu cho bản thân hơn là thúc đẩy dân chủ. "
Malinowski cũng tiên đoán rằng sự thay đổi, một khi trở thành hiện thực, sẽ gây ra nhầm lẫn trong hàng ngũ các dịch vụ dân sự và ngoại giao của Bộ Ngoại giao vì hàng trăm quan chức Bộ Ngoại giao làm việc trong các chương trình được tài trợ bởi ngân sách mỗi ngày nhằm thúc đẩy dân chủ và công lý ở nước ngoài.
Những thay đổi trong tuyên bố về nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao không phải là một việc không có chuẩn bị. Bộ trưởng Tillerson từng đưa ra nhiều tuyên bố và quyết định cho thấy ông có kế hoạch hạ thấp ưu tiên của dân chủ và nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
Ngay trong bài phát biểu đầu tiên của mình với nhân viên Bộ Ngoại giao, ông Tillerson nói rằng việc thúc đẩy các giá trị của Mỹ "tạo ra những trở ngại" cho việc theo đuổi lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Vào tháng 3, ông đã phá vỡ truyền thống bằng cách từ chối không xuất hiện để công bố bản báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Trước đó ông Tillerson có màn đôi co với thượng nghị sỹ John MC Cain tranh cãi về "sứ mệnh" này. Khuynh hướng chính quyền Trump đã rất rõ, tiên đoán này được đưa ra từ trước khi ông Trump đắc cử. 
Tin này quả rất xấu với làng zân chủ cuội Việt  nhất là sau khi hàng loạt vụ các nhà zân chủ phải đi bóc lịch, bởi Mỹ luôn là cái phao cứu sinh duy nhất của họ trong cuộc chiến lật đổ chính thể hiện nay. 9 nhận xét:

 1. Xem ra phong trào dân chủ chuẩn bị đến hồi kết rồi, không có sự hậu thuẫn của phương Tây và ở trong nước thì Hội Anh em dân chủ đã vô tù. Không tiền và không còn những anh chị cốt cán, đã đến lúc cái gọi là phong trào dân chủ nên biến mất, để cuộc sống của người dân được bình yên.

  Trả lờiXóa
 2. Sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với các vần đề dân chủ nhân quyền sẽ là một đòn đau dành cho phong trào dân chủ Việt. Việc Mỹ không theo đuổi đường hướng tập trung vào vấn đề dân chủ như trước kia cũng đồng nghĩa những kẻ mượn danh của phong trào dân chủ không còn được bơm viện trợ và ra đi là điều chắc chắn.

  Trả lờiXóa
 3. nếu như xứ mệnh dân chủ tư bản trở nên không thể và nó đã được chứng minh qua bao nhiêu năm qua và như thế có thể thấy rằng những điều mà chúng ta thấy rằng chẳng có những điều nào ngu ngốc mà bỏ tiền ra mà chẳng thu được giá trị nào tốt đẹp thì đấy chính là sự thất bại của những con người ngu ngốc kia

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra, bây giờ các nhà dân chủ cũng có nhiều lựa chọn hơn nhiều, ngoài Mỹ thì bây giờ các nước châu Âu cũng có vài lần tiếp nhận mấy anh dân chủ sang đấy rồi, gần đây nhất là Đặng Xuân Diệu sang Pháp. Điều thiệt hại nhất cho đám dân chủ là chúng nó sẽ khó khăn hơn trong việc nhận tiền từ Mỹ và thiệt hại nhất theo tôi là cái đám đang lưu vong ở Mỹ kia kìa, nếu cái đám đó bị thải hồi về nước thì Việt Nam sẽ bị thiệt nhiều hơn ở Mỹ đấy! :)

  Trả lờiXóa
 5. Tôi không nghĩ đây là tin buồn cho chúng nó, mà ngược lại còn thấy đây là tin mừng chúng nên thấy thế mới đúng. Vì đây là dịp để chúng nó thấy rõ bộ mặt thật của bu mẽo nhà chúng nó, để chúng nó bớt ảo tưởng rằng Mỹ là nước tự do dân chủ hàng đầu thế giới mà chúng luôn muốn áp đặt vào đối với Việt Nam. Để chúng nó thấy rằng chúng nó còn được ở Việt Nam là may mắn cho chúng nó vì chúng nó tha hồ nói láo mà không sợ ăn kẹo đồng, chứ ở bên Mỹ mà chúng nó làm thế thì có ngay 6 tấm ván rồi. Để chúng nó thấy rằng Việt Nam so với Mỹ còn dân chủ và nhân đạo gấp vạn lần!

  Trả lờiXóa
 6. Việc Mỹ không theo đuổi đường hướng tập trung vào vấn đề dân chủ như trước kia cũng đồng nghĩa những kẻ mượn danh của phong trào dân chủ không còn được bơm viện trợ và ra đi là điều chắc chắn.

  Trả lờiXóa
 7. Xem ra phong trào dân chủ chuẩn bị đến hồi kết rồi, không có sự hậu thuẫn của phương Tây và ở trong nước thì Hội Anh em dân chủ đã vô tù. Không tiền và không còn những anh chị cốt cán, đã đến lúc cái gọi là phong trào dân chủ nên biến mất,

  Trả lờiXóa
 8. Bộ Ngoại giao Đức đã làm một việc khiến Việt Nam và nhiều người thất vọng. Dù biết rằng, Trịnh Xuân Thanh là một tội phạm đang bị truy nã quốc tế, thế nhưng Chính phủ Đức vẫn không hợp tác trong việc bắt giữ và dẫn độ ông ta về Việt Nam. Khi Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú thì họ lại nói rằng, ông ta bị “bắt cóc” và đề nghị Việt Nam phải đưa ông ta trở lại Đức. Đó rõ ràng là những hành động không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 9. Tin này quả rất xấu với làng zân chủ cuội Việt nhất là sau khi hàng loạt vụ các nhà zân chủ phải đi bóc lịch, bởi Mỹ luôn là cái phao cứu sinh duy nhất của họ trong cuộc chiến lật đổ chính thể hiện nay

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog