Loa Phường Blog

Việt Tân lại hoang tin về biểu tình

Loa Phường


Ngày 28/7/2017, trên mạng xã hội, phần lớn từ các facebook của các nhà zân chủ, fan cờ vàng lan truyền bài viết từ trang SBTN (tổ chức ngoại vi của Việt Tân ở Mỹ) về việc “Sẽ có biểu tình chống Trung Cộng nay mai tại Việt Nam”, cơ sở nguồn tin là từ “Thông điệp An ninh cho Công dân Hoa Kỳ về việc Biểu tình Chống Trung Quốc ” của Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ ngày….14/05/2014!

Nội dung bản tin gốc của SBTN đưa lên facebook của Việt tân, xin trích nguyên văn:
“Một bản thông báo vừa mới được đăng trên trang mạng của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày 27/07/2017 khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam phải cẩn thận trong những ngày tới, vì có thể sẽ có biểu tình nhắm vào các công ty và nhà máy liên kết của Trung Cộng xảy ra tại Saigon và tỉnh Bình Dương. Theo bản thông báo, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang giám sát các cuộc biểu tình này và tăng cường lực lượng công an bảo vệ khu vực.
Trong những ngày qua, thông tin về việc Hà Nội dừng chuyện thăm dò dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam do bị Bắc Kinh đe dọa tấn công căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa đang làm dư luận Việt Nam phẫn nộ. Khu vực Việt Nam đang tiến hành thăm dò dầu khí, mà Việt Nam gọi là bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhưng Trung Cộng cho rằng vùng này thuộc chủ quyền của họ với đường đứt khúc chín đoạn mà họ tự tuyên bố, chiếm 90% diện tích biển Đông”
Đây không phải là lần đầu tiên SBTN hay các trang tin khác của Việt tân tung tin bịa đặt kiểu này. Nếu đếm ra, có lẽ không xuể nổi. Thậm chí SBTN từng xào hình ảnh cảnh xe tải của quân đội đưa sinh viên vượt mưa lụt đến điểm thi thành một phóng sự về đảo chính ở Hà Nội của một nhóm sỹ quan quân đội Tổng cục 2
Xem link phóng sự vẫn còn lan truyền trên mạng https://www.youtube.com/watch?v=AnWAmdB7B18

Tung hoang tin đã trở thành “truyền thống đấu tranh dân chủ” của các trang tin Việt tân, tuy nhiên nó vẫn dễ dàng lừa bịp được các “tín đồ” của Việt tân tiếp tay, không ngại thể diện, uy tín, danh dự và nhân phẩm bản thân khi loan truyền các tin tức bịa đặt kiểu này mà bất cứ người có tư duy bình thường nào dễ dàng chỉ ra được?
Trước thông tin thiếu kiểm chứng từ BBC tung ra về việc Trung Quốc gây sức ép, không cho Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông mà hôm nay đã bị Reuter công kích, phản bác trực diện BBC, khiến đám zân chủ và các fan Việt tân này lỡ mất một cơ hội hô hào biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, nên cố đấm ăn xôi bằng trò lừa đảo này.
Ấy vậy mà các nhà đấu tranh zân chủ, các “nhân sỹ trí thức cấp tiến”, các đại diện “tổ chức xã hội dân sự” ở Việt Nam vẫn đang công khai ca ngợi Việt tân là “đối tác”, “cùng chí hướng” và thi nhau “ghi điểm” với Việt tân bằng việc ra sức lên án Bộ Công an Việt Nam đưa tổ chức này vào danh sách khủng bố, tước quốc tich và trục xuất đại diện Việt tân trong nước Phạm Minh Hoàng, bắt hàng loạt “đại diện Việt tân” nằm vùng tại các miền như Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga,… Xét về bản chất, chỉ có thể gọi “phong trào dân chủ” này là phe cánh, bè đảng với nhau mà thôi, điểm khác biệt duy nhất ở các nhóm người này là chọn cách thức lật đổ chính quyền bằng bạo lực hay phi bạo lực, nên dễ hiểu sao ngày càng có nhiều nhà zân chủ Việt đua nhau vô tù
 Tham khảo tư liệu
(1) Bản thông báo thuộc chuyên mục Các thông báo an ninh và khẩn cấp của Lãnh sự quán Mỹ thời điểm giàn khoan HD981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam năm 2014 được dùng làm căn cứ hoang tin của SBTN https://vn.usembassy.gov/vi/message-to-us-citizens-anti-china-demonstrations-vi/#.WXqxg4NASQU.mailto
(2) Xem link của SBTN hiện đã rút ngắn còn vài dòng http://www.sbtn.tv/se-co-bieu-tinh-chong-trung-cong-nay-mai-tai-viet-nam/
(3) Link bài gốc của SBTN được một số trang mạng nhanh tay sao chụp trước khi cắt gọt
(4) Fanpage của Việt tân cũng mới đăng bài này của SBTN, nhưng nay đã gỡ bỏ, vẫn có thể xem ở phần “bản lưu”
(5) Một số zận sỹ, cờ vàng thêm mắm thêm muối từ “tin gốc” của SBTN https://www.facebook.com/groups/543364835866484/permalink/739292849607014/1 nhận xét:

  1. Ngày 28/7/2017, trên mạng xã hội, phần lớn từ các facebook của các nhà zân chủ, fan cờ vàng lan truyền bài viết từ trang SBTN (tổ chức ngoại vi của Việt Tân ở Mỹ) về việc “Sẽ có biểu tình chống Trung Cộng nay mai tại Việt Nam”, cơ sở nguồn tin là từ “Thông điệp An ninh cho Công dân Hoa Kỳ về việc Biểu tình Chống Trung Quốc ” của Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ ngày….14/05/2014!
    Việt tân thì thay bằng Vịt tân thì đúng hơn.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog