Loa Phường Blog

Tờ Thời Báo ở Đức là thứ “báo chí rác rưởi”?

Loa Phường

  


Tôi dùng cụm từ “báo chí rác rưởi” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho tờ CNN nổi tiếng sau hàng loạt scandal dối trá bị vạch mặt, để nói về một tờ báo mang danh “tạp chí của cộng đồng người Việt Nam ở Ðức” có tên Thoibao.de sau những phanh phui từ chính kiều bào ở Đức về thủ đoạn dối trá, bịa đặt của tờ báo về chuyến thăm Đức của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa qua.

Báo Nhân dân mới đây đăng bài của một Việt kiều Đức chỉ ra Sự xuyên tạc và lừa dối trơ trẽn  của tờ Thoibao.de đang được một số kẻ nhân danh “đấu tranh dân chủ” và báo chí nước ngoài đăng bằng tiếng Việt tung hô, hưởng ứng, xin trích một số lập luận chứng minh của bài báo:
1. Ban đầu khi đưa tin về chuyến viếng thăm của thủ thướng Nguyễn Xuân Phúc, thoibao.de đã dựng lên câu chuyện vì các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam nên "Thủ tướng Ðức không tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc”  định hướng dư luận rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là khách không mời tại G20. Bài báo này cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã bị nhiều nước thuộc khối G20 ra thông cáo báo chí và phản đối chính thức qua các kênh ngoại giao cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng” mà không đưa ra được một “dẫn chứng” nào.
Sự thực thì “Nhận lời mời của Chính phủ Ðức, với tư cách nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị quốc tế cấp cao của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi trên thế giới - G20, tổ chức tại Hamburg”. Mọi nghi lễ tiếp đón như chuyến thăm Đức chính thức của một nguyên thủ quốc gia mà truyền thông đã phản ánh vừa qua đã chứng minh sự dối trá trắng trợn này. Nhưng với tin bịa đặt này tung ra, cũng đã đủ làm truyền thông zân chủ và các nhà zân chủ mạng đắc chí, thổi ầm ĩ, phụ họa tưng bừng… trên mạng Internet ngay trước chuyến thăm Đức của Thủ tướng khiến dân Việt ai cũng tưởng không hề có chuyến thăm viếng trên của Thủ tướng Việt Nam thật.
2. Quá trình đón tiếp, bà M. Dreyer (M. Ðrây-ơ) - Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz (Rai-lan Phan-xơ) đồng thời là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên bang, tiếp đón Thủ tướng Việt Nam và phái đoàn, thì thoibao.de đã tảng lờ cuộc đón tiếp rất trọng thị, mà chỉ chộp lấy một lỗi kỹ thuật để rêu rao "bà Thủ hiến đã gọi nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện nay là Việt Nam cộng hòa", đồng thời cố tình lờ đi việc trang mạng của Chính phủ bang Rheinland-Pfalz đã nhanh chóng xử lý, bổ sung từ "sozialistisch" (xã hội chủ nghĩa) để có một cụm từ hoàn chỉnh là "CHXHCN Việt Nam".
3. Khi đoàn Thủ tướng đến Đức, tờ báo này cho rằng thủ tướng Đức đã cố tình không tiếp phái đoàn Việt Nam nhằm thể hiện sự phản đối của Đức với bản án dành cho bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một đối tượng vi phạm pháp luật vừa bị Việt Nam tuyên án hồi cuối tháng 6/2017. Sự thật là Thủ tướng Đức đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thành phố Hamburg vào lúc 17h00 (theo giờ VN) ngày 6/7. Tại cuộc cuộc gặp song phương này, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, Đức mời Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 thể hiện sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thông tin này được đăng tải rộng rãi trên các tờ báo lớn, và phương tiện truyền thông của hai nước Việt Nam và Đức. Vậy là tờ báo này lại cố lấp liếm cho sự dối trá bị phanh phui bằng thông tin Tổng thống Đức tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Atlantic Hotel là không coi trọng Việt Nam, trong khi các nguyên thủ khác cũng được chào xã giao và đón tiếp ở các địa điểm tương tự.
4. Không chỉ có vậy, khi không còn gì để bôi xấu, thoibao.de còn bịa đặt ra những thông tin như việc thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mang súng là do cảm thấy bất an, lo sợ sự phản đối của cộng đồng người Việt tại Đức. Rồi việc cộng đồng người Việt cảm thấy mệt mỏi khi phải đón tiếp Thủ tướng. Tuy nhiên nhìn những hình ảnh tại buổi gặp mặt thân mật giữa thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hơn 600 kiều bào đến từ khắp nơi trên nước Đức. Chúng tôi không hình dung ra sự mệt mỏi mà thoibao.de đã nhắc tới, có chăng là sự khó chịu của một nhóm nhỏ có tư tưởng chống đối chính quyền, cảm thấy bất mãn khi vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế càng ngày càng tăng.
Một người phiên dịch tiếng Đức khác tố tờ Thoibao.de đã cắt hình, bình luận xiên xỏ về hành động dùng tờ giấy giới thiệu chương trình để quạt trong quá trình xem hòa nhạc, cắt dẫn một câu bình luận của báo Đức đả kích ông Tổng thống Mỹ và châm biếm bà Ngoại trưởng Canada “còn gác cả chân và giày lên ghế đằng trước trong suốt buổi hòa nhạc” trong đó có một câu nói về Thủ tướng Việt Nam để châm chỉa rằng “người ta hy vọng bà Thủ tướng Đức không khó chịu đằng sau gáy vì Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người ngồi ngay sau bà Merkel, cứ không ngừng phe phẩy quạt bằng quyển chương trình” một cách hàm chứa ý đồ không trong sáng thì đó là hành động không thể chấp nhận được” đã được giới zân chủ Việt khai thác xem như hành động “nhục quốc thể”, “không văn minh” ở chốn này.
Người phiên dịch đã dẫn nguyên link clip cảnh các nguyên thủ tại buổi hòa nhạc, cho thấy không chỉ ông Thủ tướng Việt Nam phe phẩy quạt bằng tờ giới thiệu chương trình, mà cả bà Thủ tướng Đức và vô khối các nguyên thủ khác cũng phải quạt lấy quạt để trong suốt buổi hòa nhạcĐúng là trò mèo xảo thuật cắt ghép ngôn từ, cắt ghép hình ảnh, lừa dối bạn đọc, phản bội lòng tin của bà con kiều bào Đức, hòng phục vụ mưu đồ chính trị đen tối của mình của tờ Thoibao.de này không ngôn từ nào tả hết sự bì ổi, trơ trẽn của họ.
Trong thời đại truyền thông rộng mở và mang Internet dễ dàng giúp người đọc vạch trần sự dối trá, bịa đặt của báo chí, thì xem ra vụ Thoibao.de này đã khiến chính cộng đồng người Việt ở Đức thất vọng. Thông tin bên lề, tờ Thoibao.de này từng được Vietnamnet ký hợp đồng hợp tác truyền thông, nhưng sớm bị cắt khi Vietnamnet nhận thấy phong cách làm báo méo mó của tòa soạn và phóng viên ở đây. Giới Việt kiều nhận đình rằng, đây có lẽ chính là nguyên nhân khiến tờ Thoibao.de hằn học, tấn công điên cuồng vào chuyến thăm Đức lần này của Thủ tướng Việt Nam.
Hậu vụ việc này, một số Việt kiều Đức đã bức xúc với tờ báo này, như trường hợp ông Nguyễn Lam Sơn đã bị tờ báo cùng với nhà zân chủ Bùi Thanh Hiếu (blog Người Buôn gió) dùng truyền thông tấn công, thóa mạ và đe dọa ông Sơn. Kết quả, facebook của Bùi Thanh Hiếu bị khóa vì vi phạm tiêu chuẩn đạo đức cộng đồng. Thật không còn gì để nói về độ bất lương của tờ báo này và độ cực đoan và khủng bố của giới mang danh đấu tranh dân chủ  Việt Nam


7 nhận xét:

 1. Có lẽ tại thời tiết khí hậu nên không chỉ ông Thủ tướng Việt Nam phe phẩy quạt bằng tờ giới thiệu chương trình, mà cả bà Thủ tướng Đức và vô khối các nguyên thủ khác cũng phải quạt lấy quạt để trong suốt buổi hòa nhạc. Xe clip sẽ thấy hết .

  Trả lờiXóa
 2. Thoibao.de đã khiến chính cộng đồng người Việt ở Đức thất vọng. Với phong cách làm báo méo mó của tòa soạn và phóng viên ở Thoibao.de đã cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và không chính thống của một tờ báo. Trước kia có chiêu trò đếm chữ ăn tiền giờ tờ báo này lại đếm ảnh, cắt dán và bịa đặt để ăn tiền.

  Trả lờiXóa
 3. Cái trò xuyên tạc thì trước sau cũng bị phát giác, không bền được nhất là thời buổi công nghệ bây giờ thì chế ảnh ghép ảnh chỉ tỏ tự tố cáo bản thân.

  Trả lờiXóa
 4. Cộng đồng bà con người Việt ở Đức sẽ dần hiểu ra bản chất của tờ báo Thoibao.de, khi tất cả mọi người biết hết thì có mà cạp đất kiếm ăn. Làm báo kiểu ơm chuyện đặt điều thì kacs gì con ngồi lê buôn chuyện ở chợ.

  Trả lờiXóa
 5. Thoibao.de này do hội nào đầu tư làm các bác có biết không?

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là thứ báo chí rác rưởi!

  Trả lờiXóa
 7. Sau vụ lùm xùm này, chắc Thoibao.de sẽ sớm phải nói lời chia tay với làm báo chí bởi chẳng còn ai tin. Uy tín mới là quan trọng, với cách làm báo ăn xổi ở thì như thế và làm báo không vì mục đích tiếng nói của nhân dân Việt thì sớm hay muộn tòa soạn Thoibao.de cũng sẽ đóng cửa, đó là cái kết đã được dự trước.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog