Loa Phường Blog

Việt Nam cần đa đảng và dân chủ như Mỹ?

Loa Phường
Hình ảnh về 1 hội nghị của XHDS tại Hà Nội

Gần đây, nhóm  xã hội dân sự (XHDS) là các NGO Việt Nam liên tục tổ chức hội thảo về chủ đề xã hội dân sự, triết học, hiến pháp…. với tên tuổi quen thuộc như Osin Huy Đức, Nguyễn Đăng Dung (thành viên IDS), Nguyễn Đức Thành, Đặng Hoàng Giang, Lê Văn Bình, Mai Phan Lợi,…Qua các hội thảo này, đều có điểm chung là ca ngợi nền dân chủ Mỹ và Tây phương đã đem đến sức mạnh và phồn thịnh cho các quốc gia này và khích lệ người dân cần đấu tranh với xã hội, chính thể để sớm có mô hình đáng mơ ước trên.

Cách đây mấy hôm, nhóm GTV tổ chức “hội thảo về XHDS với dân chủ” với sự tham gia chủ trì của Osin Huy Đức (Trương Huy San), Nguyễn Đức Thành,…với gương mặt tham dự rất quen thuộc. Tại hội thảo này, một bạn trẻ có tên Vũ Xuân Thành đã có ý kiến khá đích đáng phản bác quan điểm “phải đa đảng như phương Tây mới có dân chủ”, khiến Osin Huy Đức phải cắt ngang, đổi chủ đề, và kiên quyết không chịu tranh luận với bạn trẻ.
Nội dung cho thấy, thanh niên này cho rằng, không thể máy móc đem áp dụng mô hình dân chủ của Mỹ vào Việt Nam khi trình độ phát triển, điều kiện khác nhau; đã có tấm gương tày liếp đa đảng theo Mỹ như Ukcraina khi môi trường, điều kiện khác nhau đã dẫn đến cảnh nhồi da, xáo thịt, đất nước tụt hậu…Không phản biện hay phủ nhận được ý kiến của Vũ Xuân Thành, nhưng kẻ cuồng Mỹ này vặn vẹo bằng thứ “ní nuận” quen thuộc, sao Hồ Chí Minh phải học theo tuyên ngôn nước Mỹ về dân chủ trong Tuyên ngôn độc lập 1946, sao bạn Thành lại dùng iphone rồi kiên quyết “bịt miệng” không cho bạn tiếp tục tranh luận đã cho thấy, có vẻ như những kẻ này không hơn con rối nhai lại các lập luận đã được “lập trình”, không hề muốn “đối thoại” hay nghe “phản biện”. Mục đích các buổi hội thảo này chẳng khác nào giải ngân khoản tiền khổng lồ đã được các quỹ tài chính rót vào.
Nhìn vào môi trường đa đảng cạnh tranh, bỏ phiếu “công khai”, có sự giám sát của quốc tế nhiều năm nay của Campuchia ngay sát cạnh Việt Nam theo đúng “khởi xướng” của các nhà zân chủ Việt này đã cho ta thấy, phần nào “lộ trình” của dân chủ của những nước nhỏ đang bị các nước lớn thao túng.
Xin trích bài báo của phương Tây thất vọng về nền dân chủ nước Cam:
“Thủ tướng Hun Sen ban hành luật thanh loại phe đối lập
Hồi tháng 2, trong động thái cho thấy đòn dứt khoát vào các nỗ lực của phe đối lập, Chính quyền của thủ tướng Hun Sen thông qua luật cho phép chính phủ giải thể bất kỳ đảng phái chính trị nào, với lý do mơ hồ là phạm phi sai lầm  nghiêm trọng”. Luật này cũng cấm các đảng phái chính trị nhận viện trợ nước ngoài, điều sẽ khiến cho BNRP kiệt quệ không nhận được sự hỗ trợ lớn từ kiều dân Campuchia. Ngoài ra, chính phủ còn có thể giải tán đảng nào mà lãnh đạo đảng có tiền án, tiền sự, điều không khó ở đất nước mà tòa án nhận lệnh từ chính quyền. Thủ tướng Hun Sen lại tập trung kim soát vào mảng báo chí tiếng nước ngoài. Từ lâu, mảng này đã hưởng mức độ tự do lớn hơn so với mảng báo chí trong nước bằng tiếng Khmer.

Trong bài phát biểu tháng 2/2017 đã bày tỏ sự cảm thông với tổng thống Mỹ mới trong mối quan hệ với truyền thông, ông Hun Sen nói “tổng thống Donald Trump hiểu rằng báo chí là một nhóm hỗn loạn". Trong một bài phát biểu khác, ông Hun Sen cảnh báo bất kỳ ai  kích động một “cuộc cách mạng màu” (một thuậtbnngữ do chính quyền của ông Hun Sen sử dụng) thì nên “chuẩn bị sẵn quan tài” Những phát ngôn mang tính mafia của ông Hun Sen đi đôi với hành động của ông bỏ tù nhân viên phi tổ chức chính phủ. thành viên đối lập và gần đây nhất là nhà phân tích chính trị Kim Sok.
Tờ Luật khoa tạp chí của nhóm VOICE mới dịch lại bài từ học giả phương Tây cảnh báo về nền dân chủ biến dạng của Cam với thất vọng nhằm vào chính phương Tây. Xin trích:
“Hành vi của CPP cũng có thể giúp giải thích những phản ứng yếu kém từ các thành viên của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nhà tài trợ, mà một số trong đó dường như thích sự ổn định chính trị dưới sự lãnh đạo của CPP hơn là một nền chính trị dân chủ hỗn loạn. Một số khác lại đơn giản nhận thức rằng họ khó có thể làm được điều gì để làm suy yếu việc kiểm soát quyền lực của CPP.
Môi trường chính trị toàn cầu hiện nay cũng không cho phép nền dân chủ ở Campuchia phát triển. Các vấn đề địa chính trị đang dần trở lại (sự trỗi dậy của Trung Quốc, căng thẳng leo thang ở Biển Đông, cuộc đối đầu đang diễn ra giữa Nga và phương Tây tại Crimea và Ukraine), các lực lượng cánh hữu ở châu Âu và Hoa Kỳ đang nổi lên, và các chế độ độc tài ở Đông Nam Á vẫn còn tồn tại dai dẳng – tất cả những điều này đã tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền chính trị Campuchia”
Việt Nam ta “may mắn” ở vào địa chính trị đẹp như mộng, không kém cạnh gì Ukcraina, sát vách với nước khủng đối lập với Mỹ không khác gì Campuchia, trình độ dân trí gắn với hiểu biết, nhận thức và văn hóa về dân chủ, nhân quyền tương đương với các nước Trung Đông hồi giáo… Điều tệ hại nhất là trình độ của các nhà zân chủ hay nhà XHDS nước Việt tương đương với các con vẹt, say sưa độc quyền ngôn luận về mô hình tốt đẹp sẽ đến với Việt Nam chỉ cần “độc đảng” mất quyền điều hành, sẵn sằng tấn công, bịt miệng “đối lập” đủ để dân chúng thấy tương lai nền dân chủ nước Việt nếu phải chúng sống với loại chính trị gia zân chủ và hàng ngàn đảng phải như nấm trên mạng như hiện nay.

Khổ nỗi, khi những vị nguyên thủ như Trump, Duterte…đều cho dân cử đang nắm quyền, ông Nguyễn quang A lại phải bận bịu dịch cuốn sách SOS2 của giới chuyên cổ súy “cách mạng dân chủ” cho NED để phủ nhận “dân chủ đang suy thoái”  trên quy mô cả thế giới.  Song càng đọc những cuốn sách này càng khiến dân Việt đủ kiến thức để nhận thấy, con bài xâm lược bằng những học thuyết dân chủ, nhân quyền đều đã lỗi thời nghiêm trọng. Ông Nguyễn Quang A nên thúc giuc những học giả trên nhanh chóng cho ra các nghiên cứu làm cách nào lật đổ những lãnh đạo kiểu Trump thì mới may ra cứu vãn được nền dân chủ Tây phương đang lao xuống dốc không phanh kia mới là thiết thực nhất.


7 nhận xét:

 1. Nguyễn Quang A được trả tiền để dịch sách mà và tham gia vào các hoạt động gọi là "dân chủ". Chưa kể đến còn nhiều đối tượng khác từ bấy lâu nay mượn diễn đàn để chê bai, phê phán vấn đề dân chủ ở nước ta, cho dù họ đang sống và hít bầu không khí yên bình tại chính nơi họ sinh ra. Mấy học giả này không biết ngày xưa có tham gia chiến đấu ngoài chiến trường không, còn đấu võ mồm thì cũng chỉ là mấy thằng hèn thôi.

  Trả lờiXóa
 2. thang osin huy duc lap luan mgu nhu con bo ca the gioi nay deu su dung iphone la phai theo hien phap nhan chu nhan quyen cua my ak ban tre dang xuan thanh phan bien ly le rat thuyet phuc cho nen ten no le huy duc bat be cua dua con nit de bit mieng dang xuan thanh

  Trả lờiXóa
 3. thang osin huy duc lap luan mgu nhu con bo ca the gioi nay deu su dung iphone la phai theo hien phap nhan chu nhan quyen cua my ak ban tre dang xuan thanh phan bien ly le rat thuyet phuc cho nen ten no le huy duc bat be cua dua con nit de bit mieng dang xuan thanh

  Trả lờiXóa
 4. hội thảo không hướng tới điều tốt đẹp, lại toàn bày trò xuyên tạc, bày ra những điều dối trá, chỉ tổ làm xã hội rối loạn thêm. Tương lai Việt Nam không cần nước ngoài hay bọn bán nước xen vào.iệc chúng đòi đa nguyên đa đảng là không bao giờ chấp nhận được bởi nền dân chủ xã hội chủ nghĩa chỉ được thực thi khi mà Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh nắm quyền laxng đạo đất nươc

  Trả lờiXóa
 5. Thực tiễn đã chứng minh, để có thể phát triển một cách bền vững, một quốc gia cần có nền chính trị ổn định, đi kèm theo đó là đường lối phát triển kinh tế một cách nhất quán, mang tính chiến lược lâu dài. Thử kiểm chứng luận điểm này với những quốc gia như Thái Lan, Anh thì sao? Một quốc gia thì liên tục nội chiến chính trị, lãnh đạo các Đảng tố cáo, tẩy chay lẫn nhau còn quốc gia kia thì đang trong quá trình tái thiết để rời bỏ chính ngôi nhà chung Châu Âu bấy lâu nay.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta không tuyệt đối hóa ưu điểm của bất cứ chế độ xã hội nào. Tuy nhiên, điểm chung để các chế độ đó tồn tại chính là lợi ích của người dân được đảm bảo, nền kinh tế, chính trị, xã hội có được duy trì, phát triển bền vững hay không?

  Trả lờiXóa
 7. Mấy tên này cũng biết dành lại chút tiền được cấp để tổ chức cái gọi là hội thảo, nhưng mà lại là hội thảo bàn những vấn đề để gây chia rẽ chính quyền và nhân dân, chứ chẳng có mục đích tốt đẹp gì, cứ nhìn vào những thành phần chủ trì cũng đủ hiểu, chỉ là cái vỏ bên ngoài của hội thảo còn thực ra là sự tụ hội của mấy anh chị dân chủ thôi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog