Loa Phường Blog

Bàn tí về quyết định khởi tố vụ án hình sự tại Đồng Tâm

Nguồn Tre Làng
Khoai@
Số  cảnh sát cơ động rời khỏi nhà Văn hóa sau khi được thả tự do
  Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, hôm 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2 để điều tra về 2 tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" (theo Điều 123 BLHS) và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" (theo Điều 143 BLHS).  Như vậy, cho đến thời điểm này, với quyết định trên, các hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành đã được thực thi. Cũng bằng quyết định này, chúng ta không còn lo lắng đến những "tiền lệ" xấu.  Đây là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền tới các "tập đoàn dân oan" hay những "tập đoàn khiếu kiện" khắp 64 tỉnh thành rằng, những hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ ai cũng sẽ bị truy cứu. Và rằng, thứ "văn hóa giam giữ con tin", dựng "chiến lũy trên đường" và thậm chí một "bản cam kết" buộc một ông quan đầu tỉnh nào đó ký vào sẽ không có giá trị gì. Tất cả mọi người, cho dù đó là ai cũng đều phải tuân thủ pháp luật.

Trong vụ Đồng Tâm, "người dân" quá khích đã bắt và giam giữ trái pháp luật 38 người (chủ yếu là cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động, vài cán bộ huyện Mỹ Đức và 1 nữ nhà báo) tại chùa và nhà văn hóa thôn Hoành. Vụ việc kéo dài 1 tuần cho tới khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và ký vào bản cam kết "không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ Đồng Tâm" vào ngày 22/4/2017. 
 Nói thêm, ông Nguyễn Đức Chung đã "buộc phải tình nguyện" ký vào bản cam kết nói trên, trong điều kiện 19 con tin là cán bộ chiến sĩ công an chưa được thả và trước mặt ông là 2 người phụ đang dùng dao lam thề sẽ cắt họng tự tử nếu ông không chịu ký.  Ngay sau khi bản cam kết được công bố, những kẻ chống phá chính quyền đã dọa rằng, công an Hà Nội sẽ "khủng bố trắng" người dân Đồng Tâm. Bên cạnh đó cũng có những băn khoăn về tính pháp lý trong bản cam kết trên tờ giấy ô ly đó.  Những người tỉnh táo thì cam kết "Không truy cứu TNHS đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM" là một cam kết chính xác của vị Chủ tịch TP Hà Nội.

 Rõ ràng, trong khoa học hình sự, không ai truy tố "TOÀN THỂ NHÂN DÂN", mà phải "cá thể hóa trách nhiệm hình sự", tức chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có hành vi phạm tội. Nói nôm na là chỉ xử lý những kẻ chủ mưu, cầm đầu, những kẻ tích cực thực hiện hành vi phạm tội. Những người bị ép buộc, lừa phỉnh hoặc a dua thì có thể không truy cứu. Như vậy, việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" ở Đồng Tâm là đúng quy định của pháp luật, và ông Nguyễn Đức Chung đã thực hiện đúng cam kết, "người dân" theo đúng nghĩa sẽ không bao giờ bị truy tố. Trong "khủng hoảng Đồng Tâm", ông Nguyễn Đức Chung đã làm cực tốt bổn phận của mình với tư cách là Chủ tịch TP Hà Nội. Ký vào bản cảm kết ấy, ông Chung đã cứu sống 19 cán bộ chiến sĩ công an, 2 phụ nữ thôn Hoành đang trong cơn "Ngáo" đòi tự tử nếu ông không ký, và biết bao người dân khác có can dự tới việc bắt giữ người trái pháp luật. Là người được giao trọng trách xử lý "khủng hoảng Đồng Tâm", ông Chung đã mạo hiểm và hi sinh lợi ích vì dân vì sự ổn định xã hội. Người trong lúc nước sôi lửa bỏng mà tỉnh táo, biết nhìn xa trông rộng, đặt cái đại cục lên trên là người mà nhân dân cần lúc này.

19 nhận xét:

 1. Xử vụ án ĐT là tìm ra những kẻ đầu sỏ cố tình ném đá gây loạn chứ có mang toàn dân ĐT tham gia vụ này đi xét xử. Cần phải xét xử nghiêm minh những kẻ cố tình lợi dụng vụ này để kích động, nhiễu loạn dân chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không khởi tố hình sự, không điều tra vụ việc thì biết là ai đúng, ai sai mà xử lý đúng không nhỉ? Mong muốn của mọi người, toàn thể nhân dân là phải làm rõ sự việc để kết luận ai đúng, ai sai xử lý ra sao mà

   Xóa
 2. Đếch ai truy tố toàn thể nhân dân, người ta chỉ truy tố các cá nhân cụ thể chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Khởi tố là đúng, bây giờ cánh nhà ông Kình lộ hết bản chất lúc trước còn tưởng nhà đấy bị oan, giờ hóa ra mấy thằng công an đi bắt bị hớ nên bị ăn vạ.... chứ thực ra là khởi tố là chuẩn.

  Trả lờiXóa
 4. Trước đây, ông Kình này là chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Và chính ông ta, Lê Đình Kình là người đầu tiên ký giấy cấp đất cho 1 trong 14 hộ dân sinh sống tại phần đất thuộc Bộ Quốc phòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính bởi thế nên ông Kình này mới cầm đầu một hội kích động nông dân làm loạn lên, để mà khỏa lấp chỗ sai phạm trước đây của ông ta và lũ cháu tiếp sau ông ta.

   Xóa
  2. đương nhiên đối với một vụ việc đã đi đến hồi kết thì các cơ quan điều tra phải xem xét và giải quyết đến cùng rồi. việc khởi tố hình sự đối với những hành vi trái pháp luật cũng là điều dễ hiểu và hợp tình hợp lý thôi

   Xóa
 5. từ xưa đến nay bao giờ chả như thế, co ai làm việc trái pháp luật là được thoát tội đâu. cho nên đó cũng chính là lời cảnh tỉnh cho những kẻ coi thường pháp luật nên nhớ rằng còn có pháp luật ở trên đầu. Nếu như không khởi tố thì kr cương phép nước có còn hay không đây ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi sự việc đang có nghi vấn thì việc khởi tố điều tra là hoàn toàn dễ hiểu. Bọn râm chủ đang cố tình đánh lừa dư luận theo hướng khác. Nhân dân cần hết sức tỉnh táo. Một khi sự việc được làm sáng tỏ thì ai sai sẽ chịu trách nhiệm

   Xóa
 6. ?Việc khởi tố vụ án tức là đưa vụ án ra ánh để tìm ra những kẻ cầm đầu chủ mưu gây kích động bà con,làm cho bà con có cái nhìn sai về sự việc mà từ đó bắt giữ người trái phép ?Chứ đâu phải khởi tố là sẽ bắt giữ ,là sẽ phạt tất cả nhân dân Đồng Tâm . đây là vấn để cần thiết với bất kỳ nơi nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những kẻ chưa biết được sự việc, không chịu tìm hiểu thông tin mà chỉ nghe được một chút đã đăng bài linh tinh... vậy mà cũng tự xưng là một trang yêu nước...mọi người nên tìm hiểu một chút thông tin, đừng để bọn chúng đánh tráo khái niệm để lừa mọi người! chỉ là khởi tố vụ án chứ không phải là xử lý người dân!

   Xóa
 7. bọn dân chủ kia tòn làm ngược lại ý dân mà vẫn còn huênh hoang , ra vẻ ko phải có tiền của quan thầy thì tồn tại bằng mắt à nhân dân họ đủ hiểu biết chứ phải ko , cần gì chúng bay bịa chuyện

  Trả lờiXóa
 8. kiểu gì cũng có mấy kẻ bảo chính quyền lừa này lừa nọ mà , chính quyền vẫn làm đúng luật thôi , vụ vậy có hành động phạm pháp thỳ phải khởi tố để răn đe những trường hợp khác chứ

  Trả lờiXóa
 9. Việc ra quyết định khởi tố vụ án của công an thành phố với những gì ông Chung đã hứa hẹn là không mâu thuẫn nhau bởi lẽ xét vào căn cứ cũng như mục đích của việc khởi tố vụ án là làm rõ đối với một số cá nhân đóng vai trò cầm đầu, tổ chức và có hành vi quá khích bắt giữ người trái pháp luật cũng như đập phá tài sản Nhà nước, do đó việc ông Chung hứa sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm vẫn thực hiện được

  Trả lờiXóa
 10. Cũng mong bà con Đồng Tâm hãy thật bình tĩnh trước sự việc này, không nên nghe các luận điệu xuyên tạc của đám rân chủ cũng như không nên có hành động quá khích làm trầm trọng thêm tình hình. Tôi nghĩ rằng chính quyền Hà Nội sẽ đưa ra được cách giải quyết toàn vẹn, vừa đảm bảo đúng pháp luật, vừa đảm bảo niềm tin của người dân với chính quyền trong đó là lời hứa của chủ tịch Chung.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện khởi tố vụ án đối với hành vi vi phạm pháp luật mà cụ thể là chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái phép xảy ra tại xã Đồng Tâm là hoàn toàn đúng về mặt pháp luật. Nhiều thế lực thù địch cho rằng việc làm đó mâu thuẫn với bản cam kết của chủ tịch Chung nhưng các nhân tôi thấy nó không phải như vậy. Khi sự việc chưa ngã ngũ thì không nên phán xét bất cứ điều gì.

  Trả lờiXóa
 12. Đối với sự việc nghiêm trọng xảy ra tại xã đồng tâm vừa qua, có thể khẳng định rằng, việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, có thể có hoặc không cơ quan công an khởi tố bị can nhưng cần phải chờ đến khi có quyết định chính thức thì hãy đưa ra bàn luận.

  Trả lờiXóa
 13. Ta hãy xem lại xem ông Chung hứa gì nhé rồi hãy phán: "Khởi tố vụ án" (trong quyết định của cơ quan điều tra) và "không truy cứu trách nhiệm hình sự" (trong bản cam kết do ông Nguyễn Đức Chung ký) là hai khái niệm khác nhau. Đừng cắt xén câu chữ của người ta.Thêm nữa, thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự là của bộ ba cơ quan tư pháp: Điều tra, Kiểm sát, Tòa án; đâu có phải thẩm quyền của ông Chủ tịch UBND thành phố ?

  Trả lờiXóa
 14. Nếu là một người am hiểu về pháp luật và có lối sống thượng tôn pháp luật đều biết rằng, Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hoàn toàn đúng luật định. Bởi vì khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội. Cho nên, chúng ta không nên cả tin nghe theo lời xúi giục của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi sự việc còn chưa có kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog