Loa Phường Blog

Campuchia đang trở thành "chiến trường đa đảng" trước mùa bầu cử

Loa Phường
Hai dang lon Campuchia bat dau vao chien dich bau cu
Người dân ủng hộ ông Hunxen tuần hành
Campuchia dự kiến tổ chức bầu cử Hội đồng xã, phường vào ngày 04/6/2017. Hiện có 12 đảng chính trị tham gia tranh cử với 81,38% cử tri đăng ký tham gia bầu cử; dự kiến trích 53 triệu USD phục vụ công tác bầu cử. Bình luận bên lề thì cuộc bầu cử này là cạnh tranh sức mạnh của 2 đảng CPP và CNRP, nhưng thực chất là cạnh tranh giữa 2 nước lớn là Trung Quốc đầu quân cho CPP và Mỹ đầu tư dốc túi cho CNRP.

Hiện nay, trong các nước Asean thì Campuchia trở thành "đồng minh chính trị" của Trung Quốc, là nước duy nhất ủng hộ mọi chủ trương của Trung Quốc đối với Biển Đông, cản trở việc đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ra các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trung Quốc thể hiện rõ chủ trương hỗ trợ tổng lực, bằng mọi giá cho CPP giành chiến thắng trong bầu cử. Có nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã cấp ngân khoản 600 triệu USD để CPP tuỳ ý sử dụng, trang bị cho Uỷ ban bầu cử quốc gia CPC (NEC) hàng chục triệu USD. Trở lại lịch sử, vào những năm 1980, Trung Quốc đã từ chối công nhận chính quyền của ông Hun Sen và tài trợ cho lực lượng diệt chủng Khmer Đỏ. Sức mạnh của đồng tiền đã đảo ngược vị thế của Trung Quốc ở Campuchia khiến Mỹ, Châu Âu lép vế, dùng chiêu bài đe dọa cắt toàn bộ viện trợ vẫn không làm lung lay CPP.
Trong khi đó, Mỹ thông qua đội quân "xã hội dân sự" với các tổ chức phi chính phủ (NGO) triển khai 20.000 quan sát viên tại tất cả điểm bầu cử, đưa ra các kết quả khảo sát có lợi cho CNRP nhằm tác động tư tưởng người dân.
Các đảng phái khác đều được Mỹ và Trung Quốc "tranh thủ" để răn đe "nhà đầu tư" của mình và cũng mua chuộc, tạo các "dư luận viên" trong cuộc chiến bầu cử có lợi cho vai trò, ảnh hưởng của mình ở đất nước này.
Cuối cùng tất người dân CPC lĩnh đủ "tự do dân chủ" của bầu cử đa đảng khi chứng kiến các màn võ của các bên, song nghiêng về tranh giành ảnh hưởng, mua chuộc phiếu bầu, đấu tố gian lận, quảng bá cho "nhà đầu tư" của họ ...5 nhận xét:

 1. Nhiều kẻ tự xưng đấu tranh dân chủ, nhân quyền, thúc đẩy đa nguyên ở Việt Nam cứ nghĩ rằng nếu đa đảng thì Việt Nam sẽ trở nên văn minh, tiên tiến như Mỹ và một số nước châu Âu; tại sao chúng không nghĩ đến cái cảnh Việt Nam sẽ như kiểu Campuchia, Thái Lan, Syria? Chúng nghĩ rằng Mỹ và phương Tây sẽ "giúp" Việt Nam có được như các nước đó à!? Chẳng bao giờ có cái chuyện đó cả, đơn giản vì từ trước đến giờ trong con mắt của chúng Việt Nam chỉ là một đất nước nhỏ bé, phục vụ cho chúng mà thôi; đó là còn chưa kể làm sao chúng có thể quên được mối hận thua cuộc trên đất nước này.

  Trả lờiXóa
 2. Campuchia dự kiến tổ chức bầu cử Hội đồng xã, phường vào ngày 04/6/2017. Hiện có 12 đảng chính trị tham gia tranh cử với 81,38% cử tri đăng ký tham gia bầu cử; dự kiến trích 53 triệu USD phục vụ công tác bầu cử. Bình luận bên lề thì cuộc bầu cử này là cạnh tranh sức mạnh của 2 đảng CPP và CNRP, nhưng thực chất là cạnh tranh giữa 2 nước lớn là Trung Quốc đầu quân cho CPP và Mỹ đầu tư dốc túi cho CNRP.
  Những ai mà ủng hộ việc đa nguyên, đa đảng thì cố theo dõi chính trị tại Campuchia nhé! Loạn các kiểu!

  Trả lờiXóa
 3. Việc đa đảng sẽ khiến cho tất người dân CPC lĩnh đủ "tự do dân chủ" của bầu cử đa đảng khi chứng kiến các màn võ của các bên, song nghiêng về tranh giành ảnh hưởng, mua chuộc phiếu bầu, đấu tố gian lận, quảng bá cho "nhà đầu tư" của họ ...

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung cuộc sống tầm gửi sẽ có nhiều bất lợi. Có thể thấy được cái lợi trước mắt là có nhiều cái ăn sẵn. Nhưng cái bất lợi lâu dài là không tự quyết, tự chủ trong những việc quan trọng. Cho nên, có thể trong thời gian ngắn thì chưa có sự rõ rệt, nhưng chỉ trong một vài năm tới là sẽ lãnh đủ.

  Trả lờiXóa
 5. Một bộ phận người dân việt nam, đa số là nhóm tổ chức đi ngược với lợi ích của dân tộc, đi ngược với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước thì luôn thể hiện sự ủng hộ đối với việc đa nguyên, đa đảng. Song, đó chỉ là suy nghĩ của những kẻ thiển cận. Cứ nhìn sang anh bạn Campuchia sẽ biết thôi mà.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog