Loa Phường Blog

Bức tượng cuối cùng của “Bên thua cuộc” ở Mỹ đã bị hạ xuống

Loa Phường
Báo chí Mỹ ngày 19/5 đưa tin về một tượng đài quân đội Liên minh cuối cùng vừa bị hạ xuống ở New Orleans, đánh dấu “bước cuối cùng ra khỏi quá khứ liên minh của mình” bằng việc hạ bức tượng tướng Liên Minh là Robert E. Lee bất chấp sự phản đối của hàng trăm người dân, xem đó như là “tượng trưng lịch sử” cần trân trọng.

Ông Thị trưởng thành phố tuyên bố rằng "It's my history, but it's not my heritage." (Đó là lịch sử của tôi chứ không phải di sản của tôi”. Ông này còn tuyên bố “trắng trợn” rằng, “việc loại bỏ bức tượng cuối cùng này sẽ cho phép thành phố Louisiana "hàn gắn và trở thành thành phố mà đáng lẽ chúng ta cần phải nhận ra điều này ngay lần đầu tiên “ và "Thật không tốt khi tiếp tục tôn sùng một phiên bản sai lầm của lịch sử và đưa quân đội Liên minh lên bệmà chúng ta phải thừa nhận rằng quân đội Liên minh là một bên sai lầm tronglịch sử"
Tuần trước, thành phố này đã hạ đi một bức tượng Tổng thống Liên minh Jefferson Davis, tượng Phái đoàn Tướng P.G.T. Beauregard và một tượng đài tưởng niệm một cuộc nổi dậy năm 1874. Cả ba bức tượng này đã được đưa xuống vào trước bình minh mà không có thông báo trước như là một biện pháp phòng ngừa những người phản đối biểu tình, cản trở.
Được biết, tượng tướng Robert E. Lee là một địa điểm quen thuộc đối với khách du lịch và những người đi làm đi du lịch trên một trong những đường phố lịch sử của thành phố. Trong bốn tượng đài, tượng của tướng Lee nổi bật nhất với bức tượng bằng đồng cao đến gần 20 feet (6 mét). Đó là hình ảnh của tướng Lee đứng cao trong bộ đồng phục, với hai cánh tay của mình vượt qua một cách thách thức, nhìn về phía chân trời phía Bắc từ trên đỉnh cột cao 60 foot (18 mét).
Trước đó giới đấu tranh zân chủ và truyền thông tiếng Việt của Mỹ thường ca ngợi bản chất nhân văn, nhân đạo của “Bên thắng cuộc” trong cuộc nội chiến ở Mỹ để so sánh với chiến tranh Việt Nam như “không bắt đi cải tạo, không phân biệt bên thua bên thắng,…chính điều này đã làm nên sức manh của nước Mỹ”... Kỳ thực đọc lại lịch sử cuộc chiến này mới thấy những vấn đề hiển nhiên khiến nó không thể so sánh với Việt Nam:
1.Không có thế lực nào xâm lược nước Mỹ. Đơn giản là bất đồng chính sách giải phóng nô lệ cho người da đen khiến nước Mỹ bị chia rẽ, hình thành nội chiến giữa quân đội miền Nam và miền Bắc. “Bên thắng cuộc” nhờ có sức mạnh từ đội quân người da màu nên chiến thắng, nhưng “Bên thua cuộc” khi thấy không thể thắng nổi, chính tướng Lee đã chủ động xin hàng và đưa ra những điều kiện đảm bảo hòa giải dân tộc, không muốn người Mỹ giết hại người Mỹ tiếp. Nhờ điều này mà quân đội thắng cuộc đã có sự chuẩn bị tốt và tâm lý tốt trong ứng xử với bên thua, chính quyền bên thắng ra lệnh dừng ăn mừng thắng cuộc. Tuy không có ai bị xử tử, song tất cả phải trải qua giam giữ trong khoảng 2-4 năm cho tới khi một đạo luật ân xá được thông qua vào tháng 5/1866. Và phải thêm 6 năm sau đó, những tù binh này mới được trao lại quyền công dân theo đạo luật năm 1872, tuy nhiên luật ân xá này không áp dụng với 500 chỉ huy quân sự cao cấp của Hợp bang miền Nam. Chính người dân Mỹ ở cả 2 bên cũng nhận thấy, phải mất 40-50 năm , người Mỹ mới hàn gắn được lịch sử giữa 2 bên bởi những tổn thất quá lớn do chiến tranh gây ra.

2.     Chiến tranh Việt Nam không phải là nội chiến, nó là quân đội miền Nam không khác gì lính đánh thuê cho quân xâm lược Mỹ. Việc trốn chạy là do được Mỹ triển khai “chính sách hậu chiến” và do hệ thống truyền thông Mỹ ngụy hù dọa sẽ bị trả thù, người hận thù quá khứ thêm “tiêm kích” nhờ truyền thông và chính sách trả thù, nuôi dưỡng “người Việt đánh người Việt” và lấy lại danh dự cho mình…
 3.     Đảng, Nhà nước đã nỗ lực thực hiện chính sách hòa giải dân tộc, nhưng chính những kẻ hận thù ít ỏi đó kèm hệ thống truyền thông Mỹ cố tình xuyên tạc, cộng thêm sự hậu thuẫn, nuôi dưỡng của chính Mỹ đối với “đội quân đấu tranh dân chủ”. Số này góp phần ngày ngày xuyên tạc lịch sử, ca ngợi “nền văn minh Mỹ”, “nuối tiếc Việt Nam đã đánh đuổi nền văn minh vĩ đại”, “đánh mất cơ hội được Mỹ bảo vệ khỏi quân xâm lược Trung Quốc”…. 
Nay có lẽ ở Mỹ cũng đang tồn tại “lực lượng đấu tranh dân chủ, nhân quyền” lên án chính phủ Mỹ trả thù quá khứ, không tôn trọng lịch sử, đánh mất đi sự nhân văn với bên thua cuộc, tự tước đi sự chính nghĩa… Nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã chất vấn thành phần “đấu tranh dân chủ” cho người Việt ở Mỹ sau sự kiện này “Người hùng của miền Nam nước Mỹ trong cuộc nội chiến Nam Bắc đã chính thức bị xóa bỏ (dấu hiệu của thù hận) tại New Orleans. Đám chống cộng cực đoan nghĩ sao ?”


6 nhận xét:

 1. Mỹ cũng đang tồn tại “lực lượng đấu tranh dân chủ, nhân quyền” lên án chính phủ Mỹ trả thù quá khứ, không tôn trọng lịch sử, đánh mất đi sự nhân văn với bên thua cuộc, tự tước đi sự chính nghĩa… Nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã chất vấn thành phần “đấu tranh dân chủ” cho người Việt ở Mỹ sau sự kiện này “Người hùng của miền Nam nước Mỹ trong cuộc nội chiến Nam Bắc đã chính thức bị xóa bỏ (dấu hiệu của thù hận) tại New Orleans. Đám chống cộng cực đoan nghĩ sao ?”

  Trả lờiXóa
 2. Ở Việt nam, một bộ phận người có vẻ sính ngoại, luôn so sánh nước ta với tây, luôn chê việt nam thế này, việt nam thế khác. Theo kiểu đứng núi này trông núi nọ. Nhưng các ông bà cứ sang tây mà sống, hành xử theo kiểu sống ở việt nam xem thế nào. Lúc đó thì lãnh đủ.

  Trả lờiXóa
 3. Nói các bác thông cảm, tại sao nhiều người lại đứng núi này trông núi nọ, thích môi trường ở nước ngoài hơn. Cũng vì pháp luật họ nghiêm, và người dân có ý thức chấp hành pháp luật tốt, họ không lươn lẹo, không tìm mọi kẽ hở để luồn lách. Nói chứ, ở nước ngoài mà mấy kẻ như thục, nam, phong, ... kích động dân ra đường biểu tình kiểu đó thì tù mục xương, chứ chẳng để như vậy đâu. Tôi cũng mong, pháp luật việt nam nghiêm minh, nặng tay với những kẻ đó để người dân còn tập chung làm ăn.

  Trả lờiXóa
 4. giới đấu tranh zân chủ và truyền thông tiếng Việt của Mỹ thường ca ngợi bản chất nhân văn, nhân đạo của “Bên thắng cuộc” trong cuộc nội chiến ở Mỹ để so sánh với chiến tranh Việt Nam như “không bắt đi cải tạo, không phân biệt bên thua bên thắng,…chính điều này đã làm nên sức manh của nước Mỹ”...
  Bọn dân chủ nó theo kiểu ếch ngồi đáy giếng, thiếu thông tin nên như vậy!

  Trả lờiXóa
 5. "Thật không tốt khi tiếp tục tôn sùng một phiên bản sai lầm của lịch sử và đưa quân đội Liên minh lên bệ…mà chúng ta phải thừa nhận rằng quân đội Liên minh là một bên sai lầm trong lịch sử" thế mà ở Việt Nam đầy kẻ đang ngày đêm kêu gào rằng chính quyền hiện tại phân biệt đối với những người ở chế độ cũ, không có tinh thần hòa hợp, hòa giải dân tộc; chắc chúng chưa đọc những dòng này.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog