Loa Phường Blog

Triều Tiên có thể di tản 600.000 người khỏi Bình Nhưỡng

Vnexpress

Triều Tiên có thể đã lệnh cho 600.000 cư dân di chuyển khỏi thủ đô Bình Nhưỡng sau sắc lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một mô hình đầu đạn tên lửa. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một mô hình đầu đạn tên lửa. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây được cho là đã ra lệnh di chuyển gần 600.000 dân ở thủ đô Bình Nhưỡng ra các khu vực ngoại ô, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin địa phương hôm 10/4 cho hay.
Số người bị di chuyển này chiếm khoảng 25% dân số Bình Nhưỡng. Hiện chưa rõ họ sẽ được chuyển tới đâu và đợt tái định cư này sẽ diễn ra khi nào.

"Kiểm soát dân số là tiền đề của sắc lệnh này", nguồn tin giấu tên cho biết. Theo đó, những người bị chuyển đi phần lớn là thân nhân của người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc, người sử dụng ma túy hoặc tiền giả, hay sản xuất, truyền bá văn hóa phẩm bị cấm từ Hàn Quốc.
Trong khi đó, trang điện tử Pravda.ru của Nga thì cho rằng sự kiện này có thể liên quan tới căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Tờ báo dẫn nhận định của các chuyên gia nói rằng thủ đô Triều Tiên có thể không đủ hầm tránh bom cho toàn bộ người dân, buộc nhà chức trách phải sơ tán bớt dân thường đi nơi khác.
Trước đó, các quan chức Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ có "sự kiện lớn lao và quan trọng" diễn ra ngày mai.
Các phóng viên nước ngoài ở Triều Tiên được yêu cầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lớn nhất Triều Tiên, ngày sinh thứ 105 của lãnh tụ Kim Nhật Thành, được Bình Nhưỡng gọi là "Ngày Mặt trời" vào 15/4. Hiện có khoảng 200 phóng viên nước ngoài ở Bình Nhưỡng.
Mỹ đã cử một nhóm tàu sân bay chiến đấu tới tây Thái Bình Dương để phô diễn sức mạnh, trong khi Triều Tiên cảnh báo sẽ giáng đòn tấn công hạt nhân đáp trả bất cứ hành động xâm lược nào.
Tháng 4/2012, trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa. Các chuyên gia an ninh lo ngại ông Kim Jong-un có thể đã lên kế hoạch về một vụ sử dụng hạt nhân bằng tên lửa phóng từ tàu ngầm.
Văn Việt

3 nhận xét:

 1. với những việc làm của triều tiên thì chẳng ai có thể đoán được. và những cục diện trên thế giới đang được đảo lộn khi mà ông trump lên làm tổng thống , nếu như chẳng có những nước có thể làm cho đất nước mĩ bớt ngang ngược như trung quốc thì sẽ làm cho thế giới ngày càng trở nên nóng lên

  Trả lờiXóa
 2. những người bị chuyển đi phần lớn là thân nhân của người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc, người sử dụng ma túy hoặc tiền giả, hay sản xuất, truyền bá văn hóa phẩm bị cấm từ Hàn Quốc.
  Thế mới thấy sắc lệnh của triều tiên nghiêm ngặt và gay gắt như thế nào. Mỗi quốc gia khác nhau có hiến pháp và pháp luật khác nhau. Công dân của mỗi quốc gia trên thế giới phải tôn trọng điều đó.

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự mà nói các thông tin về đất nước, con người ở triều tiên trên mặt báo thế giới rất ít. Tôi cũng đã tìm hiểu nhiều về các thông tin liên quan đến triều tiên. Thực sự, ở góc độ nào đó tôi rất khâm phục con người ở đất nước này. Họ là người có ý thức cao, tuân thủ luật pháp của đất nước mình, và là những người có sự tự giác cũng rất cao. Việc sơ tán 600000 người dân khỏi thủ đô tôi nghĩ có lý do của họ thôi. Chí ít là đảm bảo vấn đề về an ninh ở thủ đô.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog