Loa Phường Blog

Kỳ 2: Linh mục giáo phận Vinh có thực sự muốn đòi công lý cho giáo dân?

Loa Phường

Bài trước Loa Phường đã phân tích giáo dân Đông Yên, Song Ngọc …thuộc Quỳnh Lưu, Nghê An hoàn toàn bất khả thi trong việc thực hiện vụ kiện dân sự đòi đền bù thiệt hại với Formosa. Bản thân các linh mục này nhận thức rõ điều đó và biết trước sẽ “xôi hỏng bỏng không”, vậy mà họ vẫn kêu gọi và lấy uy tín của mình ra để bảo trợ cho giáo dân đi kiện. Vậy họ thực sự muốn đòi công lý cho giáo dân của họ?

 Từ sau khi Nhà nước công bố kết quả điều tra, xử lý Formosa và quyết định hỗ trợ thiệt hại cho 4 tỉnh miền Trung (không có Nghệ An) bị thiệt hại trực tiếp, thì ngay lập tức xuất hiện “Thư chung về Thảm họa của Formosa” do Giám mục Nguyễn Thái Hợp tung ra. Thư chung này đã được một số nhà thờ “đặc biệt” tổ chức phổ biến cho giáo dân kèm theo rao giảng sứ mệnh của giáo dân là phải đi đòi công lý, là phải làm tròn bổn phận trách nhiệm với đất nước và với con cháu mai sau kèm theo những lời đấu tố chính quyền cộng sản bán rẻ đất nước cho Formosa như “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”...
Kết quả hình ảnh cho giáo dân đập phá xe
Đi kiện mà tấn công cả lực lượng CA?
 Đồng thời, xuất hiện hàng loạt kêu gọi trên mạng về quyên góp tiền hỗ trợ cho ngư dân miền Trung đi đấu tranh pháp lý. Tiền đổ về ào ạt tới giáo phận Vinh và trực tiếp các linh mục. Khủng nhất là khoản tiền từ SBTN (cánh tay nối dài của Việt Tân) hơn 600 ngàn USD với điều kiện ½ số đó dùng vào việc đi đòi công lý. Còn khoản tiền do các quỹ “từ thiện dân chủ” đổ về các giáo xứ phục vụ “đi đòi công lý” lẻ tẻ thì không thống kế hết được.
 Ấy vậy mà linh mục Đặng Hữu Nam vẫn kêu là không có “phương tiện”, “nhân lực” cho cuộc chiến pháp lý !?!
 Trong Bộ luật Tố tụng dân sự, đương sự hoàn toàn có thể khởi kiện tại địa phương của mình, tại nơi xảy ra “thiệt hại” cho họ. Tức những giáo xứ Quỳnh Lưu không cần phải di chuyển gần 180 km với hàng ngàn người tham gia kiện ở tận Kỳ Anh, Hà Tĩnh mà có thể nộp đơn tại Tòa án nơi gần nhất? Phải chăng các linh mục cần “thử thách “ giáo dân của họ? Hay nếu nộp đơn kiện sẽ không thể “giải ngân” được các khoản tiền khủng đã nhận?
Chưa hết, việc đi khởi kiện dân sự này, họ hoàn toàn có thể ủy quyền cho một Văn phòng luật sư, hoặc chính cha xứ của mình ra ôm tập đơn đi khởi kiện hoặc vào tận Tòa án Kỳ Anh, nếu muốn. Vậy nếu các linh mục có tâm, có lòng muốn đòi công lý cho giáo dân, có cần phải kêu gọi tất cả con chiên cùng đi, tất cả các giáo xứ dọc đường ra tiếp tế, hậu cần suốt con đường 180 km kia?
Kết quả hình ảnh cho nguyen dinh thuc
Các con chiên nhét tiền vào túi cho LM Thục dọc đường đi kiện
 Chưa hết, vụ giáo dân Song Ngọc hôm 14/2 lại được linh mục Nguyễn Đình Thục kéo đi kiện trong khi đơn kiện của giáo dân Song Ngọc từ tháng 9/2016 đã bị Tòa án Kỳ Anh trả lại vì thiếu căn cứ chứng minh rồi. Vậy rõ ràng vị linh mục này “cố đấm ăn xôi” như vậy có thực lòng đòi công lý cho giáo dân?
 Chừng đó đã đủ để thấy, các linh mục này không hề có tâm thế tham gia một vụ kiện, cũng như họ biết trước thất bại nhưng cần các “vai diễn quần chúng” để phục vụ các mưu đồ chính trị, lợi ích đã giăng ra?10 nhận xét:

 1. Rõ ràng GM Nguyễn Thái Hợp, LM Đặng Hữu Nam, LM Nguyễn Đình Thục... đã bộc lộ hết bản chất lưu manh, côn đồ, lừa đảo, đê tiện, bẩn thỉu của lũ quạ đen dùng công giáo để phá hoại đất nước, tội lỗi chúng gây ra có hệ thống và kéo dài. Đã đến lúc chúng ta phải trừng trị bọn khủng bố này rồi, không thể tiếp tục để CIA hay VIỆT TÂN lũng loạn đất nước, bọn này đang coi thường luật pháp, đang thách đố hơn 90 triệu người dân Việt Nam, những việc chúng đang làm không khác gì Ngô Đình Diệm trước đây. Chính quyền Việt Nam quá nhân nhượng với lũ phá hoại đang tác oai tác quái, Nhà nước cần trừng trị hết những kẻ phạm pháp này, cứ để chúng gây loạn tiếp thì đến lúc người dân không chịu nổi họ sẽ xử lũ này giống như xử tên Ngô Đình Diệm thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

 3. Những người dân ở hai xã Quỳnh Ngọc và An Hòa đều rất bất bình về hành vi liên tục kích động của linh mục Nam và linh mục Thục cũng như sự ngang nhiên, côn đồ của một số phần tử quá kích "lẫn" trong giáo dân. Không chỉ có lần này, mà những lần trước các linh mục lấy cớ Formosa để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhiều người dân sống ở khu vực rất bức xúc cho biết: "Không hiểu giáo lý bây giờ thế nào, hay do thay đổi Chúa!" và tỏ ra ngán ngẩm với những hành vi của hai linh mục "quơ tay, phát ngôn qua loa cầm tay và nói những ngôn từ không giống của người đứng đầu một giáo xứ, giáo phận". Trong khi đó, khi nói về giáo dân tham gia những người được hỏi đều cho rằng "rất đáng thương và không hiểu niền tin của họ tuyệt đối đến mức có thể bị linh mục chỉ đạo như vậy".

  Trả lờiXóa
 4. Bằng phương pháp bất bạo động để xóa bỏ chế độ độc tài, xây dựng dân chủ…”. Với chiêu bài này, Đào Minh Quân và bè lũ phản động Việt tân đã cố gắng thiết lập, liên hệ với nhiều hệ loại đối tượng phản động trong nước, trong đó có thể kể đến như số linh mục có tư tưởng cực đoan (Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam…); những nhà “dân chủ lẻo mép, tép riu” trong nước (Nguyễn Lân Thắng, Nguễn Anh Tuấn, Bùi Thị Minh Hằng, Lê Thăng Long…) hay thậm chí là những kẻ ngây ngô, khờ khạo, ngu dốt như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển (vừa bị Cơ quan AN Điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ trước thềm kêu gọi biểu tình). Để rồi từ đó tự lập nên những “ngọn cờ” đủ khả năng móc nối sâu vào nội địa, điển hình nhất đó là Nguyễn Văn Lý, kẻ được cho là phản bội đất nước, vào tù ra tội. Một kẻ nay đã ngoài tuổi 70, già yếu và ngu dốt, ẫu trí vẫn được chúng tiếp tục dựng lên với tư cách là đại diện của một tổ chức ma có tên “Tập hợp Quốc dân Việt”.

  Trả lờiXóa
 5. Xét trên góc độ nào đó trong tình hình hiện nay, vận dụng vào câu tục ngữ này ta thấy các đối tượng phản động, các chức sắc cực đoan, nhất là các ông Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục… cũng đang là những “người lớn” dùng thần quyền, giáo lý để kích động những “đám trẻ” ngu ngơ tham gia biểu tình, chúng lừa gạt là: “vì môi trường”, “vì hòa bình”, đòi quyền lợi và sẽ được bồi thường hàng tỷ đồng, để đuổi Formosa khỏi Việt Nam v.v. “đám trẻ” không hiểu được rằng đó chỉ là những khẩu hiệu lừa bịp, mỵ dân, là những điều lố bịch

  Trả lờiXóa
 6. Theo Điều 20 và 21 của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có bất cứ quy định nào về việc thay mặt các tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện dân sự của người dân. Quan trọng hơn, theo Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thủ tục khởi kiện đòi bồi thường phải do chính người khởi kiện thực hiện, không được khởi kiện theo cơ chế người đại diện.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là khoản 4, điều 60 luật khiếu nại, tố cáo quy định rằng: "Cử đại diện để trình bày với người tiếp công dân trong trường hợp có nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo về một nội dung". Và Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có quy định thêm rằng: "thủ tục khởi kiện đòi bồi thường phải do chính người khởi kiện thực hiện, không được khởi kiện theo cơ chế người đại diện". Tuy nhiên, đó là "vấn đề thủ tục" cơ chế áp dụng đối với từng cá nhân đơn lẻ với các nội dung khác nhau. Còn đối với những nội dung giống nhau thì nó vẫn được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 8. Trong sự việc Formosa, chúng ta công nhận sự cố xảy ra do Formosa đã xả thải không đúng quy trình, gây ô nhiễm và để lại hậu quả nghiêm trọng cho 4 tỉnh miền Trung. Nhưng phía Formosa đã nhận lỗi và đền bù thỏa đáng để khắc phục thiệt hại do họ gây ra. Tiền đền bù đã nhận, hậu quả về cơ bản đã được giải quyết, nhân dân đã ổn định lại cuộc sống và quay lai làm ăn sản xuất như cũ, vậy thì biểu tình vì cái gì, vì môi trường hay còn mục đích đằng sau ?

  Trả lờiXóa
 9. việc tung tin đồn thất thiệt, đến việc lợi dụng các vấn đề nóng liên quan ô nhiễm môi trường, rồi thu chi, thuế má đến việc lấy tiền ra để mua chuộc và ràng buộc người dân dưới dạng “thù lao” khi đi tuần hành, biểu tình... Chúng tưởng rằng tất cả mọi người dân đều tin theo chúng, nghe theo chúng mà không cần động não suy nghĩ. Thế nhưng sự việc ngày 5/3 theo như lời một số “rận chủ” lại là một thất bại cay đắng, sự thật phũ phàng đã chứng tỏ rằng chúng chả là gì trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện chính quyền vẫn giữ thái độ ôn hòa, hết sức kiên nhẫn để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân, không nghe theo những lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu, có những hành động quá khích, làm bất ổn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, các linh mục và giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã không hợp tác.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog