Loa Phường Blog

ĐI KIỆN CHỈ LÀ CÁI CỚ ĐỂ KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN CHỐNG CHÍNH QUYỀN?

Loa Phường
Vừa qua dư luận chứng kiến hàng loạt giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đi kiện đòi “đóng cửa Formosa”, đòi “Nhà nước phải đền bù thỏa đáng cho ngư dân”, đòi “minh bạch”....đồng thời vu cáo chính quyền địa phương “ngăn cản, đàn áp giáo dân đi kiện”. Vậy thực sự chính quyền có ngăn cản “quyền đi kiện” của giáo dân không? 
Kỳ 1: Có đủ căn cứ cho giáo dân Nghệ An đi kiện Formosa?

 Thực tế cho thấy, các giáo dân Đông Yên hay Song Ngọc đi kiện cho thấy, họ không mang theo được các bộ “hồ sơ khởi kiện”  đúng theo chuẩn quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.  
 Theo  khoản 5, điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự,  « Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.»
Theo Khoản 1 Điều 6 Bộ luật này thì « Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.” 
Trách nhiệm của người đi kiện hay tham gia vào vụ kiện dân sự đòi hỏi phải cung cấp chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là là chính đáng, hợp pháp. Trong khi đó cơ quan Nhà nước đã làm việc các bên chịu thiệt hại, xác định 4 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp để đền bù cho ngư dân. Còn biển Nghệ An, nhất là vùng Quỳnh Lưu của giáo xứ Đông Yên, Song Ngọc cách xa khu vực nhà máy Formosa gần 180 km, không bị nhiễm độc, chỉ bị ảnh hưởng ở mức độ gián tiếp. Bởi vậy, việc chứng minh thiệt hại rõ ràng không hề dễ dàng.
 Chính ông linh mục Đặng Hữu Nam thừa nhận, ông ta không có đủ phương tiện, nhân lực để làm được cái việc xác định mức độ thiệt hại của giáo dân Quỳnh Lưu.
Bởi vậy,ngay từ trước khi nộp đơn, họ đã biết trước sẽ không thể « lọt qua vòng gửi xe », vì  Tòa án không thể thụ lý được đơn kiện nếu nguyên đơn chỉ có mỗi cái đơn và bản kê thiệt hại không có bất cứ cơ sở xác thực nào. 
Bởi vậy, dư luận đã bình phẩm, hay nói cách khác là chế giễu những linh mục này « diễn trò ». Không có giấy tờ pháp lý, không có hồ sơ, không có luật sư « đẳng cấp » nào mà lại cứ thích kiện thì quá bằng « trò hề ». Phần thiệt hại, phần ê chề, phần hài hước…thuộc về những giáo dân vốn đã đau khổ vì ảnh hưởng (dù là gián tiếp) do thảm họa môi trường gây ra, lại thêm phần ức chế vì không thể « động đến móng tay » của kẻ gây ra thiệt hại cho mình.
 Đó là chưa kể đến từ tháng 6/2016 đến nay, báo đài Nghệ An và nhiều báo đài khác « rầm rộ » đưa tin ngư dân Nghệ An được mùa, bội thu từ cá cơm, cá mú từ biển, tàu thuyền gia tăng, nhiều ngư dân mua thêm tàu đánh bắt cá, có chuyến đi biển trúng cả trăm triệu đồng…. 
Xem các link
 Làm sao, các giáo dân của Đông Yên, Song Ngọc chứng minh được thiệt hại đây ? Chắc có lẽ họ đi kiện báo chí địa phương và trung ương hay những ngư dân được mùa kia ? 
Giáo dân thì rõ là nghe lời linh mục, phó thác “sinh mệnh” và đức tin cho các linh mục rồi. Còn linh mục được học hành tử tế, đủ trình độ học giáo lý, giáo luật không lẽ không đủ trình độ để hiểu được luật pháp quy định trình tự, thủ tục, điều kiện cho một vụ kiện dân sự ? Thậm chí họ đang hô hào tòa án  trong nước không thụ lý thì họ sẽ nôp ra tòa án quốc tế, tòa án ở Đài Loan??? phải chăng họ có đủ “phương tiện” và “nhân lực” giúp cho viêc quốc tế hóa vụ việc này thành công? Trong nước dễ vậy còn không được nói chi ra đến xứ người! Ai  cũng hiểu điều đó, chỉ có kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ kiện là vờ như không hiểu vì mục đích của họ đâu phải là thực hiện các thủ tục pháp lý mà là để gây rối và để chống chính quyền mà thôi.
25 nhận xét:

 1. Với chuỗi hành vi ngày càng gia tăng của linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, trao đổi với chúng tôi luật sư cho biết "Dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của linh mục Nam và Thục khi kích động giáo dân tổ chức cho giáo dân gây mất an ninh, trật tự đã phạm vào tội danh "Tội phá rối an ninh" (Điều 89-Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009)." và chỉ cần cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện theo luật định thì sẽ xử lý được hai linh mục này.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói rằng, chiêu bài “đấu tranh bất bạo động”, kêu gọi “biểu tình ôn hòa”, “lợi dụng tôn giáo để thực hiện hoạt động tụ tập tiến tới gây rối, bạo loạn chống đối chính quyền gây mất an ninh trật tự trên cả nước” được Việt tân thể hiện ngày một rõ nét và manh động hơn bao giờ hết, điều này đã được chính tên phản động Đặng Xuân Diệu thừa nhận tại Thụy Sỹ vừa qua trong đó có đoạn: “…Đó cũng là lý do tôi đến với Đảng Việt tân. Họ đã mang đến cho tôi giải pháp. Thật tuyệt vời vì đó là điều mà tôi đang kiếm tìm.

  Trả lờiXóa
 3. Thử hỏi những “người lớn” ấy kích động, tổ chức “đám trẻ” tham gia các cuộc biểu tình như thời gian qua có làm cho môi trường trong sạch hơn, có làm cho xã hội ổn định và hòa bình? hay chỉ làm cho môi trường sống thêm vẩn đục, trật tự xã hội thêm phức tạp, gây mất tình đoàn kết dân tộc, làm cho mối quan hệ lương – giáo thêm rạn nứt.

  Trả lờiXóa
 4. Nội dung đơn tố cáo tương đối dài được chia thành 2 phần khá rõ ràng. Phần thứ nhất là nội dung tường trình về lại "thảm họa môi trường và thiệt hại của chúng tôi đều do Công ty Formosa gây ra" và "Sự kiện ngày 14 tháng 2 năm 2017"; phản bác lại nội dung công văn số 1022/UBND-NC ngày 23/2/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An do ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký. Phần thứ hai là quan điểm và một số yêu cầu trên cơ sỏ những vấn đề đã được tường trình ơ phần thứ nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Không biết có phải lần trước lừa được dân đi biểu tình, các cha cũng bỏ túi được khơ khớ tiền của lũ Việt Tân gửi về nên ngựa quen đường cũ lại tiếp tục gây rối hay không mà chăm đi biểu tình thế ! Mong rằng trong thời gian tới các cha hãy tự biết thân biết phận, sống sao cho xứng đáng với tư cách người con của chúa, đừng để khi nhúng chàm quá sâu rồi lại vướng vào vòng lao lí như Nguyễn Văn Lý thì có hối cũng không kịp !

  Trả lờiXóa
 6. kiện cáo gì nhỉ? Hình như những người giáo dân đó không phải ở trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của sự cố môi trường đâu. Cho nên chắc chắn chuyện kiện cáo này không phải là lý do chính của họ đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là những khu vực nóng trong thời gian qua, lại có đám linh mục xấu “nằm vùng”, nên được đám Việt tân hi vọng có sự khởi sắc hơn, sẽ có vài chục ngàn người sẽ tham gia. Tuy nhiên, không hiểu đám linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục làm ăn kiểu gì mà chẳng hề có mống nào biểu tình chống chính quyền. Đáng chú ý nhất chỉ có cuộc tụ tập của vài trăm bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn do linh mục Đặng Hữu Nam cầm đầu sang giáo xứ Song Ngọc cầu nguyện cho ngư dân bị ảnh hưởng do sự kiện Formosa gây ra, chứ không phải biểu tình chống chính quyền, được vài giờ, giáo dân tự giải tán.

  Trả lờiXóa
 8. sự thật đâu phải đơn giản chỉ là “hiệp thông cầu nguyện” hay “đi kiện” - đằng sau đó là đầy ắp những âm mưu và toan tính - nhằm gây nên sự hỗn loạn cho quê hương, nhằm phá rối an ninh trật tự, nhằm từng bước đẩy cuộc sống nhân dân vào con đường lẫm lỗi, cùng cực. Và cao nhất, chúng muốn tập dượt cho cái gọi là “cách mạng màu” như các thế lực thù địch khác đã làm thành công ở Nam Tư năm 2000 với ”cách mạng nhung”, tại Gruzia năm 2003 với “Cách mạng Hoa Hồng”, tại Ukraine năm 2004 với “Cách mạng Cam”, tại Kyrgyzstan năm 2005 với “Cách mạng Hoa Tulip”. Còn nhiều loại “Cách mạng” khác như “Cách mạng cây Tuyết Tùng” xảy ra năm 2005 tại Lebanon, “Cách mạng cây dù” ở Hồng Kông năm 2014, “Cách mạng áo” tại Thái Lan, Malaysia thì diễn ra… “Cách mạng nằm”. Tất cả tạo nên một màu sắc đa dạng trong hoạt động phá hoại đoàn kết nhân dân hòng tạo bước ngoặt chính trị lật đổ chính quyền hiện tại được thừa nhận tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Không thể hiểu nổi là làm sao những người đang mặc áo linh mục ở xứ đạo miền Trung lại chuyên đi kích bác người dân đi kiện tụng? Việc nhà thờ sao không làm mà làm loạn hết lên thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả có gì không hiểu cả, chẳng qua mấy ông này thực chất mặc áo thày tu nhưng lại không đi tu.

   Xóa
  2. Giải thích quanh co, ai hiểu được chết liền!
   Nói đơn giản là mấy ông linh mục chuyên xúi giáo dân đi khiếu kiện là mấy ông làm chính trị chứ không phải phụng mệnh Chúa.

   Xóa
  3. Lợi dụng tính tiếc của tham tiền của những người hạn chế kiến thức để xúi bẩy họ làm những việc họ không ý thức sâu xa, không hiểu biết về quy định pháp luật... Đối với những người hiểu biết, không ai đi tin mấy chú áo đen dẻo miệng.

   Xóa
 10. Từ Hà Nội đến Tp Hồ Chí Minh, tất cả vẫn bình yên theo nếp cũ của cuộc sống mỗi chủ nhật hàng tuần. Có chăng, nổi cộm hơn một chút là ở Quỳnh Lưu, Nghệ An với sự xuất hiện của hai thằng giặc áo đen Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam. Khi đã nhận tiền của “Việt tân”, sợ “há miệng mắc quai” nên chúng huy động tất tần tật được và trăm giáo dân ở các xứ tụ tập về giáo xứ Song Ngọc dưới danh nghĩa “biểu tình ôn hòa”. Không rầm rộ như chúng ảo tưởng, người dân bây giờ đã tỉnh táo hơn nhiều. Họ đến cốt yếu là để đi lễ Chúa nhật, nhân tiện góp mặt cho “cha” vui lòng, không thì lại bị o ép, bị vu vạ rồi cô lập. Sau một loạt những sự kiện đình đám mà Nam và Thục gây nên cho giáo dân, họ đã không còn đặt niềm tin vào kẻ chủ chăn của mình nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Bểu tình ôn hòa cái cụ khỉ! Bọn này hung hăng bọ xít ra phết, có khi chúng xửng cồ lên với những người không tán thành hành vi trái đạo đức vi phạm pháp luật của chúng. Lúc ấy thì có mà chạy đằng giời.

  Trả lờiXóa
 12. Gọi là biểu tình ôn hòa để mà lăn ra ăn vạ, mà cũng để lừa những người dân nhẹ dạ.

  Trả lờiXóa
 13. Linh mục đặng hữu nam còn đánh một người đàn ông chỉ vì va vào xe ô tô của ông ta. vậy đủ để biết tư cách như thế nào.

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ đẩy người khác vào con đường phi pháp, trái pháp luật đều là những ác quỷ.

  Trả lờiXóa
 15. Pháp luật Việt Nam không cấm người dân biểu tình miễn là tuân thủ pháp luật, không trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đó là điều chính đáng và đó là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, thời gian qua, trên bình diện phạm vi quốc gia thì lại ngược lại, hàng tuần đều có biểu tình diễn ra. Những cuộc biểu tình nổ ra nó không đơn thuần vì những điều tốt đẹp nữa mà nó đã bị lợi dụng và bóp méo, làm cho xấu đi về cả nội dung cũng như hình thức nhằm để phục vụ ý đồ đen tối, xấu xa của kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 16. Trước các hành vi vi phạm pháp luật của Formosa, mỗi người dân Việt Nam đều có quyền được bày tỏ, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc một cách chính đáng. Tuy nhiên, nếu thể hiện lòng “yêu nước”, “thương dân” như cái cách mà các nhà hoạt động “dân chủ” trên cả nước hay một số linh mục quá khích ở Nghệ An, Hà Tĩnh, thì chúng ta không thể chấp nhận được. Việc làm của những đối tượng này chẳng khác gì biến Formosa là cái cớ để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, kích động quần chúng nhân dân chống Đảng, Nhà nước, đe dọa đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Formosa đang là “bàn đạp” để các linh mục quá khích, phản động kích động quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Trong đó, một số linh mục quá khích như: Antony Đặng Hữu Nam, Nguyễn Thái Hợp,…đã tuyên truyền, xuyên tạc sự thật về tình hình chính trị của đất nước; kích động các giáo dân nộp đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh; truyền bá chủ nghĩa cực đoan, chia rẽ lương - giáo; chia rẽ giáo hội với chính quyền nhân dân; kích động giáo dân biểu tình theo phương thức đấu tranh “bất bạo động”, gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 18. các trang mạng phản động trong và ngoài nước đang triệt để lợi dụng sự kiện Formosa để tiến hành hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, lợi dụng sự kiện Formosa xả thải trái phép, một loạt các trang mạng phản động như: Danlambao, Anhbasam, Boxit, Xuandienhannom, Danchimviet, BBC, RFA, RFI,…đã liên tục đăng tải các bài viết có cái nhìn phiến diện, chủ quan, duy ý chí về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết vấn đề Formosa, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Cá biệt, có những bài viết mang nội dung thù địch, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện, tụ tập, khuyến khích biểu tình, bạo loạn chống chính quyền nhân dân. Điều này đã tạo ra những luồng dư luận trái chiều, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Đảng, sự tồn vong của chế độ.

  Trả lờiXóa
 19. Thủ tướng đã khẳng định: “Không bao che bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào khi tìm nguyên nhân cá chết”. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, gần 100 nhà khoa học gồm các chuyên gia Đức, Israel, Nhật Bản cùng vào cuộc tìm nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường biển ở Việt Nam. đây chỉ là cái cớ để lũ phản động chống phá khi chúng phủ nhận những gì mà đảng và nhà nước đã làm.

  Trả lờiXóa
 20. Thời gian qua, lợi dụng sự kiện Formosa xả thải trái phép, một loạt các trang mạng phản động như: Danlambao, Anhbasam, Boxit, Xuandienhannom, Danchimviet, BBC, RFA, RFI,…đã liên tục đăng tải các bài viết có cái nhìn phiến diện, chủ quan, duy ý chí về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết vấn đề Formosa, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Một lũ chỉ biết chống tổ quốc để kiếm tiền

  Trả lờiXóa
 21. Những người trực tiếp chịu thiệt hại từ sự cố môi trường do formosa gây ra, tất nhiên người ta sẽ rất bức xúc về công ty này cũng như với những sai sót mà chính quyền mắc phải trong quá trình quản lý. Thế nhưng, họ cũng nhận thức được ai mới là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc này. Không phải như một số ai đó chỉ biết đổ lỗi cho chính quyền mà thực chất là đang lợi dụng formosa để chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog