Loa Phường Blog

Hà Tĩnh mình ơi, …

Loa Phường

 Báo chí những ngày này giật tít đậm quang cảnh "hoang tàn" của khu kinh tế Vũng Áng !

Nhiều dự án kinh tế tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh bị bỏ hoang Ảnh: ĐỨC NGỌC
Nhiều dự án kinh tế tại khu kinh tế Vũng Áng bị bỏ hoang
 Formosa gần như dừng hoạt động. Toàn bộ các doanh nghiệp phụ trợ chết lâm sàng hoặc kêu cứu. Toàn bộ ngành dịch vụ và cuộc sống người dân quanh khu công nghiệp này cũng lâm vào cảnh "sống dở chết dở". Điều này đồng nghĩa với việc tương lai đi đát của bức tranh kinh tế tỉnh này "chưa thoát khỏi cảnh chị Dậu"!

 Dư luận bắt đầu lo lắng, liệu năm sau Hà Tĩnh lại vác rá ra Trung ương xin gạo cứu đói ? Rồi hàng năm, cứ mỗi thiên tai, lũ lụt, cả nước và kiều bào lại “Thương về miền Trung”?

Đành rằng, thảm họa môi trường do Formosa gây ra, họ đã đền bù thiệt hại ở mức “chưa thỏa mãn” với một bộ phận dân chúng, rằng khắc phục sẽ còn lâu dài, rằng không nên đánh đổi môi trường lấy kinh tế…Vào các trang “lề trái”, người dân còn khiếp đảm hơn với cảnh báo của họ, như Formosa phải ra đi để dân tộc này được cứu, rằng phải “minh bạch” toàn bộ quy trình cấp phép xả thải, rằng Nhà nước đã “bán rẻ” đất nước cho Formosa, rằng chế độ này phải ra đi mới giải quyết được Formosa, rằng cả thế giới đã “chạy thoát” khỏi Formosa mà Cộng sản Việt Nam lôi về để “giết” dân Việt…
 Ấy vậy khi ông Trump lên Tổng thống lại mời mọc Formosa sang Mỹ đầu tư và Formosa đang đẩy mạnh đầu tư vào Mỹ với đủ lời hứa hẹn ưu đãi từ Tông thống Mỹ này. Phải chăng chính phủ mới của Mỹ không lường hết thảm họa Formosa từng gây ra cho nước Mỹ, mà vẫn cố tình rước “cái chết” đến nước Mỹ? Việc này không thấy các trang “lề trái” bàn luận, không thấy các “cờ vàng”, “cộng đồng đấu tranh dân chủ” ở Mỹ lo âu!?!
 Phàm đã sản xuất hàng hóa, tất có “phế thải” độc hại ra môi trường, vấn đề nằm ở chỗ kiểm soát và hạn chế tác hại đến mức cao nhất có thể. Với quy mô đầu tư của Formosa – hiện đang là doanh nghiệp đầu tư vốn FDI khủng nhất vào VN, thì tất “tác hại” và “rủi ro” cũng khủng. Song bài toán kinh tế và kiểm soát rủi ro luôn song hành khi đặt vào cán cân lợi ích. Không đánh đổi thì cũng đâu phải đồng nghĩa với việc từ bỏ, không chấp nhận bất cứ ngành sản xuất nào tiềm ẩn rủi ro, đồng nghĩa với chấp nhận “nghèo bền vững”.
 Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng, đáng lý ra phải gia tăng gây sức ép, giám sát việc xả thải theo kiểu Nhà nước và nhân dân cùng làm, vừa “giữ” được miếng ăn, vừa tạo động lực phát triển, thoát nghèo, thì một bộ phận của dân ta đang làm ngược lại, theo đúng “lộ trình” hoạch định của đám cờ vàng, tay sai cờ vàng, con dân nước Chúa nhưng cộng tác với cờ vàng,… khoác áo “đấu tranh dân chủ” trong nước.
 Rất may phần lớn ngư dân vẫn bám biển, cần mẫn bám biển và vẫn đang làm giàu từ biển, chứ không phải là ngồi nhà và làm theo lời một số linh mục như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, bao giờ đuổi được Formosa đi mới ngưng biểu tình (?). Những chuyến đi biển bội thu của ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh, ngay sau thảm họa, lại đang bị những trang truyền thông lề dân này  “hù dọa”  nhằm vớt vát “cách mạng cá” không trôi đi theo sự hồi phục của kinh tế biến sau sự cố, đã đủ để thấy được động cơ của cái gọi là “bảo vệ môi trường”, “đấu tranh dân chủ” của các thành phần cực đoan Công giáo, thành phần núp danh “đấu tranh dân chủ” này chưa?


14 nhận xét:

 1. Cực đoan dẫn đến như vầy, rồi không biết bà con sẽ sinh sống ra sao đây? Kinh tế sẽ như thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. Cảm thấy lo lắng không hề nhẹ!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là thiển cận quá, nghe lời kẻ xấu xúi dục nên tư phá hoại kinh tế địa phương, tự làm khó cho tỉnh.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận tiền của mấy ông mặc áo choàng đen tha hóa giờ phá hoại sản xuất, lý ra chỉ giám sát bắt các doanh nghiêp thực hiện đúng quy chuẩn về môi trường...

  Trả lờiXóa
 5. Ngu tự chết, ai làm déo gì đâu.
  Không thể hiểu nổi bọn biểu tình khiếu kiện kia trong đầu nó có óc không nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Tự tay bóp dái nghẹt thở nhá!

  Trả lờiXóa
 7. Không biết mấy ông bà ráo rân đã tỉnh ngộ chưa hay vẫn u mê trong những lời phỉnh của mấy ông phản đồ phản Chúa?

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là điên rồ, không dưng làm loạn lên để phá vỡ hết.
  Cái tỉnh đã khó khăn người ta cần không khéo chứ lại dở dói đâu đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Chuyện môi trường quan trọng chứ, nhưng có cách để khắc phục để giám sát chứ đâu phải giải quyết thôi lối đuổi đi tất. Đuổi đi thì họ đi lúc ấy chỉ còn lại với nhau làm ăn gì?

  Trả lờiXóa
 10. Buồn nhỉ? Bà con hành động mà thiếu suy ngẫm nên hậu quả như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng mượn cớ Formosa để chống nhà nước . Đề ngij hãy thẳng tay với đám quạ đen.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng mượn cớ Formosa để chống nhà nước . Đề nghi hãy thẳng tay với đám quạ đen.

  Trả lờiXóa
 13. Dân chúa vác quần áo đến nhà thờ để thằng Thục và thằng Nam phát tiền cứu đói và cho thêm tiền mà làm giàu, đéo cho thì đập chết mẹ nó

  Trả lờiXóa
 14. câu chuyện FMS dường như đã và đang là cái cớ để bọn chúng lợi dụng một cách triệt để để lên án để phê phán và để đưa ra những lí lễ mà không ai có thể chấp nhận được. Với mưu đồ của mình chúng cho rằng như vậy là yêu nước như vậy là có được quyền lợi cho nhân dân nhưng chohisng những điều đó đã làm cho nơi đây trờ thành khu chết

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog