Loa Phường Blog

Phong trào zân chủ Việt ngắc ngoải vìTrump?

Loa Phường

Những ngày này, ngập trên các blog, web, facebook của các chiến lược gia zân chủ quốc nội, quốc ngoại là những lời than vãn, cảnh báo về tương lai đầy khó khăn, bĩ cực của phong trào zân chủ Việt sau khi ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.
Xin trích dẫn một số bài viết

-          Bài Viễn tưởng “một nước Việt Nam tốt đẹp hơn” ngày càng u ám? của “học giả” Trương Nhân Tuấn cảnh báo từ nay, phong trào zân chủ Việt ngày càng u ám, chuẩn bị “sẽ phải đấu tranh một mình” không với sự yểm trợ từ Mỹ, phương Tây, chính quyền Việt Nam thoải mái “đàn áp không nương tay bất kỳ phần tử nào đe dọa” mà không vấp phải bất cứ sự cản trở nào từ Mỹ , Tây phương như mọi bận.
-          Bài Don (Trump) với Vlad (Putin): Mối tình nguy hiểm của cô phóng viên kỳ cựu RFI Thụy Mi kết tội, tổng sỉ vả Trump như là điệp viên của Tổng thống Nga Putin, là kẻ “hội đủ” các nhân tố cho thảm họa về nhân quyền thế giới, mang đầy đủ tính cách mafia, gia đình trị trong điều hành nước Mỹ, kẻ thù của CIA và “tự do báo chí”, thậm chí còn ví ông Trump như một Mao Trạch Đông mới và là “người kế thừa của Mao không phải là Tập Cận Bình mà là Donald Trump” qua biểu hiện như “căm ghét trí thức, tàn bạo với những ai phản đối mình”, “Tấn công thô bạo vào báo chí, thường xuyên kêu gọi quần chúng ủng hộ mình”…
-          Bài Donald Trump: “Cơn ác mộng”? và vô khối các bài bình luận tương tư khác đều bộc lộ lo lắng về chính sách tân tổng thống Mỹ sẽ vì nước Mỹ, sẽ từ bỏ vai trò “bảo vệ giá trị dân chủ, nhân quyền Mỹ”, sẽ từ bỏ các cam kết an ninh, quốc phòng và cả kinh tế với đồng minh khắp năm châu… đồng nghĩa với việc Nga – Mỹ sẽ trở thành đồng minh chống khủng bố, đe dọa sự tồn vong của Liên minh EU, Trung Quốc sẽ bá chủ, độc chiếm Châu  Á – Thái Bình Dương, các giá trị tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền đều xếp dưới lợi ích nước Mỹ…
Tuy nhiên một số zân chủ khác vẫn chưa từ bỏ hy vọng nước Mỹ sẽ dừng việc bảo kê cho họ. Ông Lê Xuân Khoa, người bạn đồng hành của Nguyễn Quang A và giới trí thức chống cộng trong nước vẫn nuôi hy vọng, Mỹ sẽ chống Trung quốc, phong trào zân chủ Việt sẽ vẫn còn đắc dụng với TT Trump nên cần giương cao lý tưởng “thoát Trung” để nhận sự bảo kê của Trump (xem bài Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt Nam) hay đám tay sai Việt tân ở Việt Nam khoác áo “Khối 8406” hay “Hội cựu tù nhân lương tâm” khởi xướng  “Bản lên tiếng ủng hộ Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu” mục đích cầu xin Chính phủ Trump đừng xóa nốt đạo luật trên của chính phủ tiền nhiệm Obama khi ông này đang say cơn xóa sạch mọi “thành tựu” của chính phủ Obama. Hay đám rận chủ quốc nội bày tỏ hy vọng Trump vì mục tiêu chống Trung Quốc cần gây sức ép buộc Việt Nam từ bỏ chính sách đu dây giữa Mỹ và Trung, phải theo Mỹ hoàn toàn như bài “Giới hoạt động: Hy vọng ông Trump mạnh tay và chấm dứt chính sách ‘đu dây’ của Việt Nam”.

Vậy nên dễ hiểu, khi Trump vừa đắc cử, trang Luật Khoa Tạp chí đã hô hào giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền trên thế giới cần sử dung con bài luật pháp để phế truất Trump, các nhà “đấu tranh dân chủ Việt Nam” ở Mỹ đang mải miết trong các cuộc biểu tình chống Trump và hòa nhịp với “nền tự do báo chí” của Mỹ, Đảng Dân chủ Mỹ chống lại Trump… Với đà này, chẳng mấy chốc, các zận chủ Việt khi không còn hy vọng nào ở Trump nữa sẽ trở thành người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của người dân Mỹ hăng say, quyết liệt nhất cũng nên.

41 nhận xét:

 1. Chưa chắc ông Chum ông Vại đã bỏ tiền ra thuê tiếp hội này, ông này thực dụng lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các hợp đồng ký từ đời trước đến đời này đợi xem xét nhá, dễ mà nhận tiền của người ta. Hội rận phen này đói dài dài.

   Xóa
  2. Cũng chưa có gì chắc chắn, nhưng rõ ràng những thủ đoạn của đám rận chủ đều đã bị thất bại hết, bị lật tẩy hết.

   Xóa
 2. tổng thống Trump là một nhà kinh doanh, theo đuổi chính sách thực dụng và đề cao nước Mỹ lên trên hết. do đó, ông ta hiều mình cần làm việc với ai, hữu hảo với ai chứ không phải là nuôi một đám ô hợp chỉ biết ngừa tay xin tiền với chính phủ của ông ta không mà thôi. chia buồn cùng anh em rân chủ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau lễ nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, chiếc chìa khóa Nhà Trắng đã chính thức được chuyển giao từ ông Barack Obama sang tỷ phú Donald Trump. Không lâu sau khi nhậm chức, “nói phát làm luôn”, Tổng thống Trump đã ký ban hành hàng loạt các sắc lệnh hành pháp, cụ thể hóa những lời hứa với cử tri trong chiến dịch vận động tranh cử.

   Xóa
  2. Khi ông Obama còn tại vị, đại sứ quán Mỹ và các phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ khi thăm dò ý kiến mấy ông “dân chủ” Việt về TPP thì chúng chia ra hai luồng ý kiến: Một, ủng hộ TPP, cho rằng Mỹ có thể áp đặt điều kiện về dân chủ, nhân quyền với Nhà nước Việt Nam như thỏa thuận “có đi có lại” khi vào TPP.

   Xóa
 3. không chỉ là chiêu trò “mị dân” trong các phát ngôn gây sốc, ông Trump đã biến những ý tưởng sốc đó thành thực tiễn ngay trong những ngày đầu của nhiệm kỳ. Chắc chắn, với vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế, những sắc lệnh của Tổng thống Trump sẽ tác động mạnh tới không chỉ nội bộ Hoa Kỳ mà cả toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sắc lệnh rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho thấy ông Trump chủ trương không để những hiệp định thương mại tự do quá ràng buộc, gây thiệt hại cho hoạt động xuất - nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, công ăn việc làm của người dân Mỹ

   Xóa
  2. Điều lớn hơn Tổng thống Trump thể hiện, đó là ông đi theo “chủ nghĩa biệt lập”, “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, nêu cao việc giải quyết những vấn đề nội tại chứ không đóng vai “sen đầm quốc tế”, hay như câu của Việt Nam vẫn thường nói “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, “việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”.

   Xóa
  3. cũng đừng lôi ba cái thứ “dân chủ”, “nhân quyền” giả tạo để mưu đồ chính trị đen tối, can thiệp, lật đổ... ra trước mặt ông Trump, với ông, lợi ích của Hoa Kỳ là trên hết.

   Xóa
 4. Ông cũng không có ý mượn việc tham gia TPP để ép các quốc gia này hay quốc gia khác phải theo tiêu chuẩn của Mỹ, cải cách luật pháp, đảm bảo “dân chủ”, “nhân quyền” theo ý Mỹ. Như vậy, các nhà “dân chủ” Việt có vẻ mất một con bài quan trọng trong hoạt động “đấu tranh của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ không nên cho Việt Nam tham gia TPP vì như thế khác nào ... “làm giàu cho Cộng sản” (!). Thôi thế là thôi nhé, giờ ông Trump lên ông ấy rút thẳng cánh, chính Mỹ còn “chuồn khỏi” TPP Mỹ có ép cũng chả có gì mà ép được gì Việt Nam nữa rồi các nhà “dân chủ” ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sắc lệnh yêu cầu lưỡng viện Quốc hội và các cơ quan chính quyền khác của Mỹ chuẩn bị các điều kiện xóa bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare: Thể hiện Tổng thống Trump là người thực dụng, không “bình quân”, “cào bằng”, vì thế nếu mấy phần tử lưu vong muốn “xin ít Mỹ kim” mà tuồn vào trong nước dấy lên các hoạt động chống đối, ông Trump dễ dàng gì tài trợ cho bọn chúng.

   Xóa
  2. Mấy ông mãnh lưu vong thì hết mong vào tiền tài trợ, bởi ông Trump ghét nhất mấy thể loại ăn bám, ở đẩu ở đâu vào nước Mỹ làm loạn đất nước của ông. Không chỉ vậy, ông đã đề cao an ninh của nước Mỹ, thì mấy thằng khủng bố “Việt Tân” cứ dè chừng, đừng để ông điên lên.

   Xóa
 6. Sắc lệnh xây bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn tình trạng vượt biên: Khẳng định rõ ràng quan điểm “nước Mỹ trước tiên”, bảo vệ an ninh cho nội địa Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy, “chủ nghĩa biệt lập” không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị, an ninh làm cho mấy tụi phản động cả trong nước và lưu vong cứ gọi là “buồn thúi ruột”.

   Xóa
  2. Sắc lệnh di trú, yêu cầu cấm có thời hạn công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ: Vừa thể hiện quan điểm của Tổng thống Trump về an ninh quốc gia Mỹ, chống khủng bố như đa phân tích ở trên, vừa cho thấy rõ ông Trump sẵn sàng bất chấp phản ứng của dư luận (từ phe dân chủ trong Quốc hội, cựu Tổng thống Obama, nhánh Tư pháp, dân chúng biểu tình, phản ứng quốc tế...) miễn sao giữ yên ổn cho nước Mỹ của ông, và làm cái điều mà ông hứa khi tranh cử “cấm người Hồi giáo nhập cảnh cho đến khi nào thực sự hiểu được chuyện chết tiệt gì đang xảy ra”.

   Xóa
  3. Lệnh cách chức quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì “bất tuân thượng lệnh” trong việc từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống ký; sắc lệnh thúc đẩy việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota Access từ Canada qua Mỹ sang thẳng Vùng Vịnh (vốn bị ngừng dưới thời Obama vì lý do môi trường) hứa hẹn tạo ra 28.000 việc làm cho người dân Mỹ.

   Xóa
  4. Bao đời Tổng thống Mỹ đều nhân nhượng vấn đề “một Trung Quốc”, ông vẫn liên lạc với Đài Loan. Cả Bush (Cộng hòa) và Obama (Dân chủ) đều chống Nga và Putin, ông thân thiện. Không nghe lời ông thì ông cách chức. “Mình thích thì mình làm thôi”! Vì thế, mấy anh “dân chủ” cuội cẩn thận nhé, ông không ưa gì cái bọn “đu càng” năm 1975 hay bọn làm loạn trong chính đất nước mình đâu.

   Xóa
 7. Bị phản ứng vì sắc lệnh này vi phạm tự do, quyền con người (cụ thể là quyền tự do cư trú, đi lại), ông Trump vẫn quyết tâm làm. Từ đó, nếu vị nào mà chống đối trong nước, muốn “chuồn” như kiểu Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ nhiều khả năng sẽ bị bít cửa.

  Trả lờiXóa
 8. Bên cạnh đó là hàng loạt các quyết định nhân sự (chọn Ngoại trưởng là người có kinh nghiệm về kinh doanh, dầu mỏ, quan điểm thân thiện với Nga; chọn Tư lệnh Hải quân là người hiểu Trung Quốc), cho tới những bước đi ngoại giao thực dụng (lấy vấn đề Đài Loan đặt lên bàn gây sức ép với Trung Quốc, củng cố liên minh quân sự với các đồng minh lớn Anh, Nhật, Hàn, Canada, tiến gần hơn với Nga)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả cho thấy bản thân ông Trump là người rất thực dụng và phớt lờ mọi nguyên tắc chính trị truyền thống. Chẳng hạn, cái dự án đường ống dẫn dầu vốn bị nhiều nhà hoạt động môi trường phản đối, vốn băng qua nhiều làng mạc của các bộ tộc da đỏ ở các bang miền Bắc giáp Canada, đe dọa văn hóa truyền thống, ông vẫn làm.

   Xóa
  2. Có lợi cho ông (và cho quốc gia, dân tộc ông) thì ông cấp tiền, chả có tác dụng gì thì ông cắt, cắt và cắt. Một người thực dụng sẵn sàng chơi thân với Nga để lôi Nga khỏi liên minh với Trung Quốc như ông Trump, chắc chắn hiểu rằng các quốc gia liền kề với Trung Quốc ổn định và mạnh, thì Hoa Kỳ cũng được nhờ trong việc “kiềm chế Bắc Kinh”.

   Xóa
 9. kẻ dưới quyền ông, trái ý ông là ông đuổi thẳng cổ, lãnh đạo quốc gia nhưng vẫn mang cách thức điều hành cái tập đoàn của ông. Câu nói nổi tiếng của Trump trong chương trình truyền hình thực tế Người tập sự (The Appentice): “Bạn bị sa thải” (You’re fired) có lẽ sẽ là ác mộng với bè lũ phản động lưu vong đang ăn bám trên đất Mỹ (dù từng bị bỏ rơi thời những năm 70 nhưng chắc vẫn chưa rút ra nhiều bài học).

  Trả lờiXóa
 10. bọn râm chủ này nó làm vì tiền thui, yêu nước cái mẹ gì, khi không được cho tiền nữa chúng lại đổi nghề ngay đấy mà. Khổ thân giờ ông Trump lên thay đổi chính sách bọn an hại này đã bị thấy rõ là vô tích sự không biết giờ chúng biết làm nghề gì để mưu sinh vs cái mồm chỉ biết nói láo đây

  Trả lờiXóa
 11. Từ khi ông Đỗ Nam Trung này lên ngồi cái ghế Tổng thống Mỹ thì bắt đầu xuất hiện những sóng gió ở Mỹ. Ở bên đó người ta còn đang có vấn đề với nhau thì còn đâu thời gian và tiền bạc dành cho các nhà dâm chủ Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 12. Nhiều vấn đề ở Mỹ đang bất đồng giữa tổng thống và người dân, người ta phải lo vấn đề của người ta trước khi lo cho người khác. Điều này là lẽ tất nhiên, nhưng các hà dzân chủ thì quen ỉ lại quen sống bằng tiền của người ta nên cú.

  Trả lờiXóa
 13. Với đà này, chẳng mấy chốc, các zận chủ Việt khi không còn hy vọng nào ở Trump nữa sẽ trở thành người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của người dân Mỹ hăng say, quyết liệt nhất cũng nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi các anh chị zân chủ Việt Nam sang mỹ để đấu tranh và nhận lương ở đó.
   Tức là nhận lương và đấu tranh cho nhân quyền bên Mỹ đó.

   Xóa
 14. Người Mỹ nhiều người còn đang ngoắc ngoải nữa là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Công nhận từ hồi ông Trump lên có nhiều thay đổi thật, mà thay đổi nào cũng có nhiều người dân Mỹ phản ứng lại, phản đối.

  Trả lờiXóa
 16. Toàn những thay đổi bất ngờ làm gì mà chả choáng!
  Mỗi người có một cách lãnh đạo nhưng ông này khác các ông còn lại quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 17. Lên phát là đảo lộn tất cả, người ta choáng toàn tập.
  Nhiều chuyện thế giới cũng thấy bất thị ngờ.

  Trả lờiXóa
 18. Lịch sử nước Mỹ chưa có tổng thống nào làm kinh doanh lên như ông Trump. Ông này bổ nhiệm Phó Tổng thống cũng là người kinh doanh. Mấu chưa?

  Trả lờiXóa
 19. Chuyện bên Mỹ kệ người ta, chuyện ở Việt Nam là cần xử lý mấy chú rận theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 20. Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 21. Donald Trump xuất phát là một doanh nhân nên bất cứ vấn đề gì cũng được cân đong đo đếm rõ ràng giữa lợi ích đạt được và thiệt hại gây ra. Nếu như trước đây, Mỹ bỏ ra một khoản tiền không nhỏ nhằm ủng hộ các hoạt động, phong trào dân chủ, nhân quyền và đã đem lại hiệu ứng kém hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình các quốc gia khác. Nhưng đến thời đại của Donald Trump thì sẽ không có chuyện đó, Mỹ sẽ chỉ đầu tư vào những hoạt động đem lại lợi ích cho nước Mỹ, những hoạt đông vô bổ như phong trào dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam thì chắc chắn không moi nổi 1 xu từ ông Trump.

  Trả lờiXóa
 22. Trump luôn có tư tưởng chống khủng bố quyết liệt nên khi nắm giữ chức vụ sẽ mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để chống khủng bố. Đây là điều đáng lo ngại vì Bộ Công an Việt Nam đã phát đi thông báo về tổ chức khủng bố Việt Tân, được cho là cha đẻ của các hoạt động chống đối trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, là nguồn tài chính rất lớn cho những nhà giả danh dân chủ ở Việt Nam. Dưới thời Donlad Trump, Việt Tân có nguy cơ bị liệt vào danh sách “đen” của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 23. Ngay sau khi biết thông tin ông Donald Trump đắc cử, rất nhiều quốc gia đã thay đổi quan điểm với Mỹ, tỏ ra thân thiện và muốn xây dựng quan hệ hợp tác với nước Mỹ và Tổng thống mới Donald Trump. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều dưới các thời Tổng thống trước đây, chỉ sau khi Tổng thông Barack Obama lên nắm quyền thì Mỹ mới tỏ vẻ thân thiện, hợp tác hơn với các quốc gia khác. Đặc biệt, quan hệ Việt Mỹ sẽ nồng ấm hơn so với thời chồng bà Hilari Clinton nắm quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Như vậy, các nhà dân chủ ở Việt Nam khá đau buồn khi cập nhật thông tin này từ nước Mỹ, các hoạt động phá hoại Việt Nam có thể giảm nhiệt do nguồn tài chính bị hạn hẹp, cắt giảm bởi quan điểm của Donald Trump. Hy vọng, Tổng thống nhiệm kỳ mới của Mỹ giữ đúng vai trò của người đứng đầu một cường quốc trên thế giới và quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng phát triển hơn, đẩy lùi những phong trào giả danh dân chủ phá hoại “ngầm” các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 25. Dù không ủng hộ ông Trump lên nắm quyền đứng đầu Nhà Trắng nhưng nếu như ông ta có thể thay đổi nước Mỹ thân thiện hơn, hòa bình và phát triển hơn thì tôi sẽ ủng hộ. Việc ông ta lên nắm quyền làm cho những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam lo sợ là hoàn toàn có cơ sở, họ e rằng với một người luôn tính toán đến lợi ích kinh tế như ông Trump thì bọn chúng sẽ khó lòng moi được đồng tiền nào từ nước Mỹ với những trò hề dân chủ của chúng trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog