Loa Phường Blog

Ngày Tết ở vùng quê nghèo

Loa Phường
Thường ngày vẫn hay lang thang trên các trang mạng, trang tin của các nhà zâm chủ Việt để bình luận về thế thái nhân tình, tôi cũng đâm ra nhiễm những nỗi lo về cuộc sống đầy khó khăn, chật vật của người dân đất Việt hiện nay. Nào là Thủ tướng Việt phải thừa nhận nguy cơ tài khóa sẽ sụp đổ, nào là TPP ra đi thì Việt Nam sẽ ngắc ngoải, nào là chính phủ đang đói đến độ phải tìm cách lột vàng, cướp tiền của dân, nào là dân nước Việt khắp nơi nghèo, đói đến mức sống lay lắt qua ngày, nào là cần bỏ đốt phảo hoa ngày Tết để dành tiền cứu dân nghèo…Rồi phong trào từ thiện chưa bao giờ rộn ràng đến thế, xã hội cần những nhà hoạt động xã hội dân sự để cứu dân nghèo, cứu người gặp nạn hơn bao giờ hết, nào là nhà nhà, người người làm từ thiện…

Ấy nhưng những ngày rời chốn đô thành về miền quê Yên Thành nổi tiếng nghèo của Nghệ An, quanh năm xin hỗ trợ từ Nhà nước ăn Tết với gia đình, tôi chứng kiến sự thật “bàng hoàng” khác hẳn với những gì mình vẫn nghe từ các nhà “đấu tranh dân chủ”: xe ô tô – thứ tiêu dùng xa xỉ với giá trên trời vì thuế cũng như để “nuôi” nó chẳng khác nào nuôi con nghiện trong nhà của dân Hà Nội thì chiếm lĩnh hầu hết các con đường nhỏ, các con đường làng của vùng quê Yên Thành đến khủng khiếp. Dễ hiểu vì sao ở đây mật độ các cửa hàng rửa xe ô tô, chăm sóc xế hộp dày đặc trên các con đường tỉnh lộ. Có thể phần lớn đây là “thành quả” của con cháu dân Yên Thành đi tứ xứ đổ về, nhưng rõ ràng là cuộc sống ở đây thật “phồn vinh” quá xa lạ với miền quê lúa, sống nhờ ruộng đồng, rừng rú.
Cuộc sống tinh thần của các cụ và các gia đình ở đây mới thật đáng bàn. Đủ các mô hình vui chơi cộng đồng, như cây cảnh, hội hè, và nhất là phong trào thể thao như bóng chuyền bóng đá, cả…đánh bài rầm rộ chắc chắn khiến dân Hà Nội lác mắt.
Chưa hết đâu, cấm pháo ở đâu chứ hình như không có ở vùng đất này thì phải. Được biết, mỗi băng pháo có giá vài trăm ngàn ở Lào, nhưng về đây vì bị cấm đoán nên có giá bạc triệu (theo dân tình rỉ tai là 1,4 triệu/1 băng), chưa kể pháo hoa đốt ngập các con làng, các ngôi nhà ở vùng quê nghèo này. Hình như nhà nào cũng phải thủ ít nhất 1 băng pháo và kèm vô số loại pháo nhỏ, pháo hoa để đì đùng đêm giao thừa thì phải!?! Nghe nói chính quyền ở xứ này bó tay với dân xứ Nghệ dù yêu cách mạng, yêu Đảng nhưng đếch thích tuân theo pháp luật về an toàn pháo nổ tí nào ???
Chia sẻ với bình luận của fb Doan Quang Minh về hình ảnh của gia đình nông dân với nhà xây khang trang, ô tô con láng bóng sau khi về quê ăn Tết khiến dân Hà Nội phát thèm, khiến tôi phải kể về những điều mắt thấy, tai nghe ở miền quê nổi tiếng nghèo này

Xem lại, đã có vô khối những chuyên gia từ thiện, chuyên gia đi phượt từng bình phẩm về bức ảnh dân nghèo, đứa trẻ quần áo hoang sơ giữa trời đông lạnh giá vùng Tây Bắc của các nhà từ thiện, các nhà zâm chủ, cho đó là “thứ văn hóa” đặc trưng của một số dân tộc không chịu “phát triển” trong khi thực tế tiền của họ kiếm được khiến dân Kinh phát thèm, mới thấy, giữa hình ảnh trên mạng Internet với cuộc sống hiện thực, cần phải trải nghiệm mới thấu hiểu được.

Tất nhiên viết những dòng này, tôi không phủ nhận rằng, cuộc sống người dân đa phần đã sung túc và càng không phải vì thế mà tôi phản đối từ thiện giúp người nghèo, người khó khăn, nhưng tôi muốn truyền tải thông điệp rằng, mọi thứ trên mạng Internet do giới zâm chủ truyền đạt, chúng ta có đọc phải thì cũng cần “kiểm tra”, đừng để họ mượn những trường hợp cá biệt để hù dọa “niềm tin, lạc quan” của chúng ta, để vu khống, bôi nhọ chính quyền. Việc phản ánh thông tin qua lăng kính xuyên tạc, bóp méo, rồi đến ngày tự họ sẽ thẩm du và tự sướng với nhau, chẳng dân nào tin họ nữa thì chính họ mới là những kẻ đáng thương, cần sự “từ thiện” của xã hội.

6 nhận xét:

 1. Yên Thành nổi tiếng nghèo của Nghệ An, quanh năm xin hỗ trợ từ Nhà nước ăn Tết với gia đình, tôi chứng kiến sự thật “bàng hoàng” khác hẳn với những gì mình vẫn nghe từ các nhà “đấu tranh dân chủ”: xe ô tô – thứ tiêu dùng xa xỉ với giá trên trời vì thuế cũng như để “nuôi” nó chẳng khác nào nuôi con nghiện trong nhà của dân Hà Nội thì chiếm lĩnh hầu hết các con đường nhỏ, các con đường làng của vùng quê Yên Thành đến khủng khiếp.
  Thế mà cứ nói dân ta nghèo,nghèo làm sao mà mua được xe ô tô vậy trời?

  Trả lờiXóa
 2. cấm pháo ở đâu chứ hình như không có ở vùng đất này thì phải. Được biết, mỗi băng pháo có giá vài trăm ngàn ở Lào, nhưng về đây vì bị cấm đoán nên có giá bạc triệu (theo dân tình rỉ tai là 1,4 triệu/1 băng), chưa kể pháo hoa đốt ngập các con làng, các ngôi nhà ở vùng quê nghèo này. Hình như nhà nào cũng phải thủ ít nhất 1 băng pháo và kèm vô số loại pháo nhỏ, pháo hoa để đì đùng đêm giao thừa thì phải!?! Nghe nói chính quyền ở xứ này bó tay với dân xứ Nghệ dù yêu cách mạng, yêu Đảng nhưng đếch thích tuân theo pháp luật về an toàn pháo nổ tí nào ???
  Trời đất, thế mà ngoài thủ đô, người dân cứ lo người miền trung ăn tết thế nào khi mà lũ lụt vừa tràn qua như vậy. Đọc bài này mới thấy, mình phải lo gia đình mình ăn tết thế nào mới đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng vui mừng khi người dân vùng này đã qua được khó khăn do thiên tai gây ra. Họ có một cái tết vui vẻ ấm cúng là điều rất mừng. Tuy nhiên, vui vẻ của ngày tết thì cũng nên tuân theo các quy định của pháp luật, cấm đốt pháo thì nên đừng đốt pháo. Dù gì nhân dân cả nước cũng đang rất có thiện cảm với nơi đây rồi. nếu mà coi thường pháp luật thì có lẽ là khó chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với ý kiến này của tác giả.
  "tôi không phủ nhận rằng, cuộc sống người dân đa phần đã sung túc và càng không phải vì thế mà tôi phản đối từ thiện giúp người nghèo, người khó khăn, nhưng tôi muốn truyền tải thông điệp rằng, mọi thứ trên mạng Internet do giới zâm chủ truyền đạt, chúng ta có đọc phải thì cũng cần “kiểm tra”, đừng để họ mượn những trường hợp cá biệt để hù dọa “niềm tin, lạc quan” của chúng ta, để vu khống, bôi nhọ chính quyền. Việc phản ánh thông tin qua lăng kính xuyên tạc, bóp méo, rồi đến ngày tự họ sẽ thẩm du và tự sướng với nhau, chẳng dân nào tin họ nữa thì chính họ mới là những kẻ đáng thương, cần sự “từ thiện” của xã hội."

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi nghĩ thì tôi có ý kiến rằng: đúng là ở đâu thì cũng có người này, người khác, người có điều kiện, người chưa có điều kiện. Tuy nhiên, dù ở đâu, nếu người dân biết chăm chỉ làm ăn, lao động thì tôi nghĩ không có để vượt nghèo. Còn về chuyện ăn tết của bà con ở miền trung, nếu ăn tết vui vẻ, mà không vi phạm pháp luật thì tôi ủng hộ, còn những gì pháp luật đã cấm thì phải tuân theo.

  Trả lờiXóa
 6. Câu chuyện giàu nghèo thì ở đâu cũng có.Nhưng nhin chung bức tranh nông thôn miền núi ngày một sáng hơn.Những người chống đối thì họ cứ bới móc ra để đả phá chế độ.Một số có đời sống dư dật họ cũng a dua bình phẩm như là tăng sự hiểu biết của mình.Chỉ có tăng cường sự nghiêm minh của pháp luật,sự minh bạch trong xã hội mới mong xã hội dần ổn định.Chúng ta tin vào nhiệm kỳ này của Chính Phủ sẽ góp một làn gió mới vào đời sống của nước VN ta.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog