Loa Phường Blog

Mục tiêu gây tan hoang tiếp theo của Mỹ là EU?

Loa Phường

Trước ngày nhậm chức, Donal Trump đã đưa ra các tuyên bố khiến cả thế giới phải shock. Trong hai cuộc phỏng vấn riêng rẽ với tạp chí Bild của Đức và tuần báo Sunday Times của London, Anh quốc - Donal Trump đã nói thẳng tuột về nhiều vấn đề, chủ yếu là mặt tối của thế giới phương Tây. Đáng chú ý là 2 nội dung liên quan đến EU – đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong cuộc chiến gắn mác phổ cập nền văn minh dân chủ-nhân quyền phương Tây ra thế giới:

1. NATO đã lỗi thời, không đủ khả năng và cũng không còn cần thiết. Các quốc gia muốn duy trì khối này thì phải đóng góp tương xứng chứ không được miễn phí nữa (Ukraina với mấy em Đông Âu quả này méo).
2. Việc Anh quốc Brexit, rời bỏ EU là cần thiết, và EU tan rã là tốt đẹp cho các nước. Bù lại, Mỹ sẽ hỗ trợ nước Anh..
Hiếm một tổng thống Mỹ hay nguyên thủ nào lại xổ thẳng toẹt những điều không nên nói trắng ra như ông Donald Trump này. Đã từng có nhiều ý kiến phân tích về lý do ông Trump đòi “deal” lại chính sách bảo hộ quốc phòng của Mỹ với các nước nhận bảo hộ, thực chất không phải là Mỹ thấy thiệt thòi khi đi đòi thêm phí bảo hộ cho các nước từng sống dưới ô bảo trợ của mình (vì hầu hết các nước này đều trả phí nuôi quân và chịu vô khối ràng buộc khi lợi ích với Mỹ) mà ông chủ mới của Nhà trắng – một con buôn giỏi giang thấy rằng, đã đến lúc cần “deal” lại, các nước này cần cống nạp nhiều hơn và hy sịnh lợi ích đáng giá hơn cho Mỹ mà thôi.

Giờ thiên hạ đều tường tận, Al Queda cho đến IS đều là các sản phẩm do Mỹ “sáng tạo ra” nhằm kiểm soát các quốc gia Trung Đông giàu có tài nguyên và lan truyền sự “uy hiếp” ra cả thế giới, là cớ để Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố gât bất ổn khắp nơi. Hiện nay Mỹ đã thanh công khi gieo rắc mối đe dọa khủng bố từ Trung Đông, Bắc Phi tới EU và các nước Châu Á. Hiện nay, mục tiêu của các tổ chức khủng bố là các nước thành viên EU tham gia liên minh quân sự chống IS như Bỉ, Pháp, Anh, Italia… Bên cạnh đó, nguy cơ các nước EU bị tấn công khủng bố bởi Al Queda ngày càng tăng vì thực tế cho thấy, Al Queda đang triển khai hành loạt cuộc tấn công lớn vào một số quốc gia EU nhằm lấy lại uy tín đã bị IS lấy mất trong thời gian qua. Sự cạnh tranh giữa hai tổ chức khủng bố này cang đặt EU trong một thách thức, nguy hiểm khó lường.
Trở lại liên minh Châu Âu được tạo nên từ toan tính của CIA trong Chiến tranh lạnh vì sự cần thiết trong việc tập hợp sức mạnh chống lại đe dọa từ Liên Xô. Nhưng hiện nay, vai trò của EU đã hoàn thành, ông chủ mới của Nhà trắng thấy rằng, Nga hữu ích trong ván bài mới  của ông ta trong cuộc chiến với “thế lực” đang uy hiếp vị trí siêu cường số 1 của Mỹ. Brexit là mục tiêu đầu tiên và đã thành công của Mỹ để loại bỏ trò chơi EU đã được sử dụng nhiều thập kỷ qua. Mối đe dọa khủng bố và nguy cơ của các cuộc nội chiến giữa người Hồi giáo và Kito giáo Châu Âu trên lãnh thổ EU thực chất là ý tưởng của Mỹ. Washington muốn EU suy yếu và bất ổn vì Mỹ không cho phép đồng Euros có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với đồng USD.

Thực sự ông chủ Nhà trắng mới này đã thành “tội đồ” phá hỏng mọi viễn tưởng trong mơ về cái gọi là “dân chủ, nhân quyền”, về cái gọi là “đồng minh tuyệt đối” mà Việt Nam chỉ có cách đi theo mới phát triển và an toàn . Bất cứ ông chủ Nhà trắng nào cũng đặt lợi ích nước Mỹ lên trên tất thảy, ông chủ mới chẳng qua là kẻ thô lỗ, trắng trợn chứ không nho nhã, lịch sự, ấm nồng như Obama mà thôi. Chỉ có Đảng CSVN “hèn” và “độc tài” mới khiến Việt Nam như một ốc đảo an bình giữa thế giới sôi sung sục, đầy sóng gió, bất an như lời của vị phóng viên phương Tây nào đó mới nhận xét.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog