Loa Phường Blog

Kỳ 1: TPP và hy vọng công khai hóa các tổ chức nghiệp đoàn bị Trump phá tan thành mây khói

Loa Phường

Hiệp định kinh tế TPP, để đổi lấy lợi ích kinh tế, Việt Nam bị Mỹ và đồng minh buộc chấp nhận hàng tá các yêu sách mang các giá trị dân chủ kiểu phương Tây là “tự do công đoàn” và “quyền (chính trị) người lao động” cũng như chính sách “bảo hộ bản quyền”…Còn nhớ từ năm 2015, quan chức nhân quyền về lao động của Mỹ sang tham gia Đối thoại nhân quyền đã hý hửng thông qua cái loa Phạm Thị Đoan Trang định hướng cho “phong trào dân chủ” chuẩn bị sẵn “tổ chức” và lực lượng để chờ TPP có hiệu lực là bung ra thành các nghiệp đoàn mà Chính phủ Việt Nam phải bó tay vì Mỹ có gậy TPP hậu thuẫn.

Trang Luật Khoa tạp chí của VOICE dành hẳn series bài giới thiệu, phân tích về cơ hội TPP đem lại cho phong trào dân chủ như tự do lập hội (núp dưới mác công đoàn độc lập) được Mỹ bảo trợ:
Cam kết về quyền công đoàn nằm khá tách biệt trong Bản Kế Hoạch Đẩy Mạnh Quan Hệ Thương Mại và Lao Động, được xem như một hiệp định biên của TPP, trong đó, các cam kết về công đoàn của Việt Nam chiếm vị trí ưu tiên hàng đầu. Bản Kế Hoạch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đưa ra năm nguyên tắc mà Việt Nam phải tuân thủ khi sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do công đoàn:
  • Nguyên tắc số 1: Công nhân được tự do tham gia các tổ chức công đoàn theo lựa chọn của họ.
  • Nguyên tắc số 2: Các tổ chức công đoàn phải được tự quản.
  • Nguyên tắc số 3: Tự chủ trong việc nhận đại diện của công đoàn trong các đơn vị không có công đoàn.
  • Nguyên tắc số 4: Tính đại diện trong việc lựa chọn cán bộ công đoàn.
  • Nguyên tắc số 5: Ngăn chặn việc can thiệp của giới chủ vào hoạt động của công đoàn.
Bản Kế Hoạch thực chất là một lộ trình để Việt Nam xây dựng pháp luật nhằm cụ thể hóa các tiêu chuẩn lao động đã cam kết. Như vậy, từ kết quả của TPP, chúng ta có thể chờ đợi vào một sự thay đổi lớn trong hệ thống pháp luật lao động và pháp luật về hội của Việt Nam trong thời gian không xa.

 Dễ hiểu là suốt thời gian này, các tổ chức, hội nọ, nhóm kia tưng bừng chuẩn bị “pháo bông”, nhân sự ồ ạt dưới cái ô “xã hội dân sự” nở như hoa. Có một số nhà “đấu tranh dân chủ” tham vọng phát triển thật nhiều, thật đông lực lượng, không cần bất cứ tiêu chí gì chỉ cần đồng ý với khẩu hiệu của nó, là trở thành thành viên và tương lai đầy hứa hẹn sẽ là chủ “nghiệp đoàn” nào đó, khi giành được chính quyền sẽ cứ thế mà hưởng, bla, bla…

 Đùng một cái, Hillary thất trận, Trump đắc cử, TPP ra đi, con bài dân chủ-nhân quyền có nguy cơ bị Trump đặt dưới chân lợi ích kinh tế cho nước Mỹ… Một số blogger châm trích thất bại của  TPP làm phiền lòng các nhà dân chủ, trong đó mổ xẻ:
“Thứ nhất, chúng kỳ vọng nếu TPP được thông qua thì cũng đồng nghĩa việc thành lập các hội đoàn độc lập (ràng buộc trong quát trình đàm phán TPP) - tiền thân của xã hội dân sự theo tiêu chí phương Tây sẽ được hình thành. Đây là điều kiện để tập hợp lực lượng, từng bước xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.TPP bị dừng lại đồng nghĩa với những hi vọng nhỏ nhoi của các nhà “dân chủ” trong nước sẽ bị dập tắt.Trong bối cảnh phong trào dân chủ bên trong đang phân hóa mạnh mẽ, lấy đâu ra sức mạnh để tập hợp lực lượng bây giờ?
 Thứ hai, luận điểm cơ bản của chúng là Việt Nam còn nhiều vi phạm về nhân quyền và muốn kí kết TPP Việt Nam phải thay đổi, cải thiện tình trạng nhân quyền, đặc biệt phải trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật bị giam giữ (mà phía Mỹ gọi là tù nhân lương tâm), phải cải cách thể chế, thay đổi luật pháp và nếu xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp càng tốt. Điều này sẽ kích thích, cỗ vũ cho các hoạt động chống đối từ bên trong. TPP đâu thì chưa biết, nhưng hàng loạt các nhà “dân chủ” vi phạm pháp luật vẫn nhập kho, bóc lịch đều đặn. Mới nhất là trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, BS Hồ Hải… Vì vậy, TPP không được thông qua thì lấy ai để can thiệp bây giờ?”
 Thế là các hội, nhóm zân chủ đua nhau “thất vọng”, VOICE – kẻ khởi xướng “phong trào Xã hội dân sự” ủ dột, qua trang Luật Khoa tạp chí lên án Trump như tội phạm quốc tế, tội đồ nhân quyền, hiến đủ kế “kết án” Trump. Tội nghiệp, khả năng tới đây, nếu TPP không được Trump ngó ngàng đến nữa, cũng như Trump bo bo tìm việc làm cho dân Mỹ, không đếm xỉa đến việc chơi bài dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào các nước khác thì ông ta, chứ không phải là Đảng Cộng sản VN, mới là tội đồ của phong trào dân chủ Việt!?!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog