Loa Phường Blog

Thế giới nói gì về sự ra đi của Người hùng dân tộc Cuba

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho fidel castro với việt nam
Chủ tịch Phidel Castro

Thế giới mạng hôm nay ở tất cả các lề, các ngôn ngữ, các hãng thông tấn lớn đều giành tít lớn về sự kiện Chủ tịch Phidel Castro đã ra đi ở tuổi 90. Cái chết của một người hùng – đại diện cho phong trào cộng sản, phong trào đòi tự do ở Châu Mỹ Latinh, đối đầu với hệ thống đế quốc- tư bản suốt cả cuộc đời ông, làm nên một Cuba bé nhỏ tồn tại độc lập sát bên cạnh “kẻ thù” hùng mạnh nhất của thế giới, đã đủ để nhân loại, dù ở góc nhìn, quan điểm, lập trường nào cũng phải thừa nhận bản lĩnh kiên cường, bất khuất đáng ngưỡng mộ ở một con người hiếm hoi trong thế kỷ 20 này.

Hãng truyền thông CNN dành một bài dài điểm lại toàn bộ chặng đường lịch sử của Phidel, cùng với việc nhắc lại lời nhận xét về Phidel của cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thập niên 70 rằng “Hiếm có một nhân vật nào trong thế kỷ 20 này đặt dấu ấn sâu sắc lên một đất nước hơn Fidel Castro ở Cuba” và tất nhiên cùng với quan điểm của một người Mỹ rằng “Ông ta đã định hình nên một Cuba theo khuôn hình của mình, cả mặt xấu lẫn mặt tốt”
Reuters thì đưa tin kèm ngôn từ phác họa đầy ấn tượng về Nhà cách mạng Cuba như “Phidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba - người đã xây dựng nên một nhà nước cộng sản ngay trước ngưỡng cửa của Hoa Kỳ trong 5 thập kỷ qua bất chấp nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm lật đổ ông, đã qua đời” và “Bất chấp việc bị mắc kẹt trong ý thức hệ sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản Xô Viết, Castro – một nhân vật xuất chúng của thế kỷ 20 và biểu tượng của Chiến tranh lạnh, vẫn giữ được sự tôn kính rộng rãi trong bộ phận các quốc gia chống lại chế độ thuộc địa”
Tờ New York Times thì ngay mào đầu đã giới thiệu về Phidel như “tội đồ với nước Mỹ và nhân loại” theo kiểu “Ông Castro – người đã Chiến tranh lạnh đến Tây bán cầu, hành hạ (làm khốn khổ) 11 đời Tổng thống Mỹ và đẩy thế giới đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân đã ra đi vào hôm Thứ Sáu”
Dù viết dưới sắc thái biểu cảm của sự ngưỡng mộ hay thù hận thì không tờ báo nào phủ nhận được tầm vóc, sự ảnh hưởng của Phidel đối lịch sử Cuba và thế giới, nhất là Châu Mỹ.
Bỏ qua tranh cãi về quan điểm đúng sai, chính tà, nói đến Phidel Castro, người dân thế giới hiện đại sẽ nghĩ ngay đến một người đàn ông đã đương đầu với 10 đời Tổng thống Mỹ, hàng trăm cuộc ám sát bất thành, với tài hùng biện hàng tiếng đồng hồ mê đắm, cuốn hút người nghe, đến tình bạn vĩ đại với nhà văn nổi tiếng từng đạt giải Nobel văn học, về người từng có hàng trăm câu nói bất hủ , như “Tôi là Fidel Castro và tôi tới đây để giải phóng Cuba”, “Tôi là người theo chủ nghĩa Mác – Lênin, và tôi sẽ là như thế cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời mình”, “Từ duy nhất đúng trong hằng hà sa số những điều dối trá của nước Mỹ - đó là lời nhắc nhở rằng Cuba ở cách lục địa Mỹ có 90 dặm biển”, “Chủ nghĩa tư bản cực kỳ tồi tệ. Nó chỉ mang lại chiến tranh, sự giả dối và cạnh tranh”, “Tôi cho tới nay vẫn cảm thấy rất rõ ràng những ý đồ của các thế lực đế quốc muốn tiếp tục chiếm đoạt thế giới, các tài nguyên thiên nhiên và mọi nguồn nhân lực của thế giới mà chỉ phải trả bằng những mớ tiền giấy hoa hòe hoa sói.”…

Kết quả hình ảnh cho fidel castro với việt nam
Chủ tịch Fidel cùng với các đồng chí Việt Nam
Còn đối với người dân Việt Nam, không tính đến các con chiên cuồng Mỹ, thì đại đa số người dân sẽ không thể quên được tấm lòng, tình cảm không gì đong đếm được của ông giành cho cuộc chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã lột tả hết tình cảm thiêng liêng của ông giành cho đất nước, dân tộc Việt Nam dù cách xa Cuba nửa bán cầu. FB JD quen thuộc với bình luận chính trị sắc xảo mang màu sắc “bựa” đã bày tỏ “Bác Phidel Castro , một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam hẳn nhiên là khác Lý rịu. Thế giới oánh giá bác ấy thế nào , Mỹ - Phương Tây thù ghét bác ấy ra sao đều không quan trọng với chúng ta. Điều quan trọng nhất là bác ấy dành cho Việt Nam một tấm lòng vàng. Trong những lúc khốc liệt nhất của chiến tranh vệ quốc , thời khắc đen tối nhất của Việt Nam ta bác Phidel và Nhân dân Cuba đã giúp đỡ Việt Nam chân thành cả vật chất lẫn tinh thần. Như vậy là quá đủ để chúng ta quý mến bác Phi đen ”
Trước đó fbker này từng bình luận về tình cảm đặc biệt của Phidel gianh cho dân tộc Việt Nam bất chấp và vượt lên cả ý thức hệ: “Sau khi Quảng Trị được giải phóng , dù Cuba còn khổ nhưng bác Phi-đen và nhân dân Cuba đã giúp CH Miền Nam tái thiết , xây trường học bệnh viện ...Khi Việt Nam bị TQ nện , ngay lập tức bác Phi -đen và nhân dân Cuba anh hùng hỏi ngay " cần chơi khô máu không , bọn này giúp ". Cuba là một nước anh em sẵn sàng đổ máu vì Việt Nam , bác Phi-đen là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Cuba luôn sát cánh , ủng hộ Việt Nam hết mình , vô tư trong sáng , không một chút toan tính lợi ích địa chính trị .Nếu hỏi Việt Nam nợ Cuba điều gì lớn lao nhất , Jonathan Durex cho rằng đó là chữ "TÌNH". !!! ”
Mỗi người Việt Nam yêu Tổ quốc đều có cảm nhận an ủi phần nào khi Chủ tịch Phidel Castro ra đi ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang theo tất cả sự trân quý của Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam tới ông. Cầu chúc cho ông ra đi thanh thản và chắc chắn lịch sử, nhân loại sẽ có những đánh giá khách quan về ông, nhưng là ở phía nhân dân, dân tộc bị áp bức, nhược tiểu, chứ không phải từ Mỹ hay các nước lớn như cách bình luận của Tổng thống Obama
8 nhận xét:

 1. Còn nhớ Phidel Castro từng nói: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng làm tất cả.
  Thật cảm động!

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Sự ra đi của Ông là niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Phải nói Filden Castro là linh hồn của đất nước Cuba

  Trả lờiXóa
 5. Ông Philden là người bạn lớn của nhân dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. dù có trải qua biết bao khó khăn thì Cuba vẫn luôn luôn đứng vững và vẫn ngày càng đi lên và phát triển. Những gì mà ta thấy được ở Cuba là một tinh thần quyết chiến quyết thắng, tự lực tự cường rất lớn lao, để có sự thành công đó có vai trò quan trọng của Filden Castro

  Trả lờiXóa
 7. dù có trải qua biết bao khó khăn thì Cuba vẫn luôn luôn đứng vững và vẫn ngày càng đi lên và phát triển. Những gì mà ta thấy được ở Cuba là một tinh thần quyết chiến quyết thắng, tự lực tự cường rất lớn lao, để có sự thành công đó có vai trò quan trọng của Filden Castro

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog