Loa Phường Blog

THẤY GÌ QUA CÁCH PHONG TRÀO CHỐNG CỘNG VIỆT NAM THEO DÕI CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ

Loa Phường

Nhìn cách phong trào chống Cộng Việt Nam theo dõi và bình phẩm về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ta có thể biết thêm nhiều điều về họ.
Trước tiên, có thể thấy rõ rằng tuyệt đại đa số người trong phong trào đang thất vọng tràn trề vì thất bại của Hillary. Lí do, theo họ, là khi Trump lên ngôi, thì chính sách của Mỹ với Việt Nam sẽ thay đổi. Chí ít, vì vấn đề TPP không còn đặt ra, chính quyền Việt Nam sẽ mất đi cái cớ quan trọng nhất để qui phục Mỹ, chấp nhận bị đồng hóa về mặt chính trị để được nâng đỡ về mặt kinh tế và ngoại giao. Mà nếu chuyện đó xảy ra, thì từ nay sẽ chẳng còn ai chuộc thân, hoặc cung cấp ô dù chính trị cho các nhà đấu tranh nữa. Bên cạnh đó, với chính sách tập trung vào phát triển nội lực của nước Mỹ, Trump chắc chắn cũng sẽ cắt giảm các khoản chi không cần thiết để xuất khẩu nhân quyền kiểu Mỹ sang các nước được cho là cần giáo hóa, như Việt Nam. Mà nếu chuyện này xảy ra, thì đương nhiên cánh cửa các sứ quán sẽ khép lại, và lượng tiền viện trợ sẽ ít đi, ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của các nhà đấu tranh. Có thể vài vị trong số này sẽ phải trở lại lao động để tự nuôi sống bản thân, thay vì dành trọn đời để tranh đấu cho quyền lợi của dân nghèo Việt Nam theo đường lối của những nhà tài trợ giàu có trên đất Mỹ.

Tóm lại, lí do quan trọng nhất khiến các nhà đấu tranh Việt Nam cảm thấy trời đất sụp đổ sau chiến thắng của Trump là vì họ không muốn trả giá khi đấu tranh, và cũng không muốn tự chủ với phía Mỹ về mặt tài chính. Thật khó có thể tưởng tượng được rằng những người hèn nhát và lệ thuộc như thế đang ca ngợi nhau là những anh hùng, anh thư của thời đại mới, và đang tuyên bố sẽ mang dân chủ đến Việt Nam. Chừng nào các “nhà dân chủ” tự phong ở Việt Nam còn thấy trời đất sụp đổ vì kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, thì cùng lắm là họ nhập khẩu được Mỹ chủ với Tổng thống chủ thôi, chứ lấy đâu ra dân chủ.
Một vài lí do khác, thực ra hơi nhảm nhí, đã được nêu ra bởi Luật Khoa Tạp Chí và một vài thành viên ban biên tập của nó, là cô Đoan Trang, theo một bài trên Luật Khoa, thì họ chống Trump vì ông này là một doanh nhân chuyển sang làm chính trị, và vì ông… thô tục, lỗ mãng. Trong khi đó, trong một bài ngắn đăng ngày 9/11 trên facebook, nhà dân chủ Đoan Trang khiến ta kinh ngạc khi cô tuyên bố mình ủng hộ Hillary chỉ vì… bà này là phụ nữ, cũng như cô.


Thật không hiểu nổi những luật gia tự phong này đang hoạt động chính trị hay đang nói chuyện phiếm ở hàng nước. Sao họ phản đối một chính khách chỉ vì ông ta nói năng thô, thay vì biết dùng lời lẽ êm ái để mơn trớn dân? Và sao Đoan Trang có thể ủng hộ một chính khác chỉ vì bà ta… là phụ nữ giống mình? Không lẽ quyền lợi nữ giới cao hơn quyền lợi quốc gia, và nữ quyền cao hơn nhân quyền bình đẳng và phổ quát? Quan trọng nhất, sao không ai quan tâm đến chính sách của Trump là gì, có hay không giải quyết được những vấn đề thiết thực của xã hội Mỹ, mà chỉ săm soi những chuyện riêng tư vớ vẩn, như ông ta là trai hay gái, hoặc ông ta có văng tục hay không?
Qua phản ứng của Đoan Trang và Luật Khoa với cuộc bầu cử Hoa Kỳ, có thể thấy họ đại diện cho một nền chính trị ngồi lê đôi mach. Trong đó, các nhà hoạt động không quan tâm đến hiệu quả thực của chính sách, bỏ lơ việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội, và chỉ loay hoay với việc soi mói, bắt lỗi để triệt hạ nhau, hoặc tự câu kéo sự ủng hộ mà đám đông dành cho mình bằng những lợi thế phù phiếm và vô dụng, như việc là nữ giới.
Nếu nhìn toàn bộ tiến trình phát triển của phong trào chống Cộng Việt Nam, ta sẽ thấy nó chưa từng giúp giải quyết được vấn đề thực tiễn nào của xã hội. Thay vào đó, bằng cách lôi kéo sự chú ý của đám đông vào những vấn đề giả, thổi phồng các tình huống khủng hoảng, và tạo ra những lực lượng chính trị lệ thuộc vào ngoại bang, phong trào này chỉ giúp trạng thái sa lầy và hỗn loạn bấy lâu nay được duy trì và làm cho lan rộng. Cũng dễ hiểu thôi, như chúng ta thấy, phong trào chống Cộng được lãnh đạo bởi những vị chuyên kiếm lợi từ hỗn loạn bằng trò soi mói, ngồi lê đôi mach, thay vì có chuyên môn và động lực để giải quyết vấn đề. Một phong trào như thế không thể tạo ra thay đổi, chính nó đang cản trở sự thay đổi.


30 nhận xét:

 1. Phong trào chống Cộng Việt Nam đã làm được những gì cho đất nước ngoài việc thổi phồng những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, kích động người dân địa phương gây rối khiến xã hội trở lên rối loạn, gây hoang mang dư luận? Phong trào đó liệu có nên tồn tại giữa đất nước yên bình này?

  Trả lờiXóa
 2. Giới “dân chủ” Việt cũng hết sức sốt sắng, quan tâm đến bầu cử Tổng thống ở Mỹ như nhiều thành phần khác trong xã hội. Sự quan tâm này không phải là không có cơ sở khi hàng ngày, hàng giờ chúng vẫn sống bằng những khẩu hiệu thân Mỹ, cuồng Mỹ để chống phá Đảng, chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Và với Trump, xuất phát từ một nhà tài phiệt, chắc chắn ông không muốn phí phạm những đồng tiền của người dân Mỹ rơi vào túi của những kẻ mang danh “dân chủ” đòi lật đổ chế độ ở Việt Nam. Là một tỉ phủ hàng đầu thế giới, Donald Trump sẽ tìm cách giữ túi tiền của mình cũng như của nước Mỹ, cho nên chiến tranh hay xung đột, đối đầu, can thiệp không phải là lựa chọn của ông.

  Trả lờiXóa
 4. Để xem lũ rận sẽ làm gì khi Donal Trump tuyên bố sẽ xem đình chỉ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây cũng là điều làm cho giới "dân chủ" trong nước phiền lòng. Bởi trong quá trình đàm phán TPP, vấn đề “nhân quyền” được giới “dân chủ” trong nước chờ đợi sẽ là vật cản đường để Mỹ lấy cớ để gây sức ép với Việt Nam, từ đấy hậu thuẫn cho các hoạt động chống phá từ bên trong.

  Trả lờiXóa
 5. Dễ hiểu vì sao khắp nơi trên thế giới đang nhìn về nước Mỹ để chờ đợi câu trả lời. Chiến thắng bất ngờ thuộc về Trump trong một cuộc chạy đua mà phần thắng tưởng như đã thuộc về bà Hilary Clinton đang đánh lạc hướng của dư luận rằng: đấy là dân chủ Mỹ.

  Trả lờiXóa
 6. chính cái giá trị “dân chủ” ấy, nơi mà hàng ngày họ vẫn tự hào vỗ ngực đưa đi xuất khẩu khắp nơi trên thế giới có thực sự “dân chủ” như chúng ta nghĩ?Bầu cử Tổng thống ở Mỹ chỉ là cuộc đua song mã giữa người đại diện duy nhất của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Vậy tiêu chí để bầu ra người đứng đầu Đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ tham gia ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng thấy cái gì gọi là dân chủ.Sau đại hội đảng, ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa và Dân chủ mới bắt đầu trực tiếp đối đầu trong cuộc chạy đua. Cái dân chủ ở Mỹ thể hiện rõ khi họ sẵn sàng chi những khoản tiền khổng lồ cho hoạt động quảng bá và cho một loạt các cuộc vận động ở các bang. Dân chủ ở Mỹ là vậy, cứ có tiền là sẽ có phiếu bầu. Mặt khác, các cử tri Mỹ không được trực tiếp bầu Tổng thống mà phải thông qua lá phiếu của Đại cử tri do mình lựa chọn từ các bang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói chưa chuẩn về bầu TT Mỹ đâu. Thật sự thì nó là thế này: "Nếu ứng cử viên tổng thống nào có tổng số phiếu phổ thông (mỗi dân cư bầu) từng tiểu bang cao hơn thì ứng cử viên tổng thống ấy thắng số phiếu đại cử tri của tiểu bang ấy. Ví dụ, ở tiểu bang California có 55 phiếu đại cử tri. Bà Clinton nhận được 5,481,885 phiếu bầu trong khi ông Trump nhận được 2,965,704 phiếu bầu thì 55 phiếu đại cử tri (electoral votes) ấy về tay bà Clinton."

   Xóa
  2. Clinton đến giờ vẫn hơn phiếu phổ thông. Nếu cử tri thường mà bầu chứ không phải Đại cử tri bầu thì người chiến thắng có lẽ là Clinton chứ không phải Trump.
   Khoảng giữa tháng sau, 538 ông bà ĐCT này mới đứng ra bầu tổng thống.
   Cho nên, về lý thuyết Clinton vẫn còn cơ hội lật kèo.
   Tuy nhiên, Tỷ lệ giữa Trump và Clinton là 276-218, tức 58 phiếu. Giả sử có ĐCT nào đó trở mặt (không bầu TT theo đầu phiếu phổ thông của tiểu bang) thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, vì khoảng cách này quá lớn.

   Xóa
 8. ở Việt Nam hay Mỹ đều bầu gián tiếp thông qua người đại diện của mình (đại biểu quốc hội ở Việt Nam, đại cử tri ở Mỹ). Các luận điệu cho rằng bầu cử ở Việt Nam là công việc nội bộ của Đảng, người dân không được trực tiếp bầu người lãnh đạo Đảng vì vậy mất dân chủ

  Trả lờiXóa
 9. Một nửa nước Mỹ muốn tiếp tục đi theo con đường của Đảng Dân chủ mà Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã xây dựng, tức là ủng hộ bà Hillary Clinton và những chủ trương của Đảng Dân chủ và một nửa là muốn thay đổi, tức là ủng hộ những chủ trương cải cách kinh tế của ông Donald Trump. CÓ thể nói, dù nước Mỹ có văn minh và dân chủ đến đâu nhưng tất cả cũng chỉ là tương đối, như vậy cho họ biết đừng nên can thiệp vào công việc của nước khá khi những mâu thuân cha rẽ của họ, dân chủ thực sự của Mỹ vẫn còn là xã vời lắm.

  Trả lờiXóa
 10. Vị tân tổng thống là tỉ phú Donald John Trump, một doanh nhân, một nhà sản xuất chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Ngay sau khi thông tin ông Trump trúng cử, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về chiến thắng lịch sử này, đặc biệt là từ phía các nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, có rất nhiều ý kiến tỏ vẻ không hài lòng khi vị tân tổng thống Mỹ lên nắm giữ chức vụ, một số thì tỏ vẻ lo sợ với những dòng status hoang mang trên các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Một đối tượng nữa cũng hay to mồm trên mạng cũng tỏ vẻ thất vọng về kết quả bầu cử ở Mỹ, đó là Phạm Đoan Trang, người thiên về xu hướng ủng hộ bà Hilari Clinton bởi vợ chồng bà Clinton luôn có tư tưởng ủng hộ cho những kẻ đối lập tư tưởng ở các quốc gia khác. Hilari Clinton không trúng cử là nỗi thất vọng lớn của những nhà bất đồng chính kiến, tư tưởng bất mãn, chống đối như Phạm Đoan Trang.

  Trả lờiXóa
 12. Vậy khi ông Trump lên nắm quyền thì có thể gây tổn hại gì đến các nhà tự xưng dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam? Có lẽ câu hỏi đó tất cả rân chủ đều có câu trả lời rồi nên chúng mới lo sợ đến như thế, những gì chúng làm đều là vì lợi ích riêng của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. ông Trump luôn có tư tưởng chống khủng bố quyết liệt nên khi nắm giữ chức vụ sẽ mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để chống khủng bố. Đây là điều đáng lo ngại vì Bộ Công an Việt Nam đã phát đi thông báo về tổ chức khủng bố Việt Tân, được cho là cha đẻ của các hoạt động chống đối trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, là nguồn tài chính rất lớn cho những nhà giả danh dân chủ ở Việt Nam. Dưới thời Donlad Trump, Việt Tân có nguy cơ bị liệt vào danh sách “đen” của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. ngay sau khi biết thông tin ông Donald Trump đắc cử, rất nhiều quốc gia đã thay đổi quan điểm với Mỹ, tỏ ra thân thiện và muốn xây dựng quan hệ hợp tác với nước Mỹ và Tổng thống mới Donald Trump. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều dưới các thời Tổng thống trước đây, chỉ sau khi Tổng thông Barack Obama lên nắm quyền thì Mỹ mới tỏ vẻ thân thiện, hợp tác hơn với các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 15. Thế giới gần như rung chuyển về chiến thắng này, và nhiều người gọi đây là chiến thắng không tưởng bởi như ai cũng đã biết theo truyền thông là các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc chiến cuối cùng này là khi nào bà Hillary Clinton cũng đều nhận được sự ủng hộ cao hơn đối thủ của mình. Và rận chủ cũng không ngoại lệ khi liên tục lo sợ vị trí của mình đối với nước Mỹ bị lung lay

  Trả lờiXóa
 16. Donald Trump lại ở một thái cực ngược lại với những phát ngôn gây sốc, thiếu lý lẽ, thiếu sức thuyết phục và thiếu sự trau chuốt câu từ, nhiều khi là bốc đồng khó hiểu. Bên cạnh đó là một lối sống, đồi sống rất phức tạp của một tỉ phú, một doanh nhân thành đạt, một ngôi sao truyền hình thực tế với quá nhiều những tai tiếng trong đời tư thậm chí là dung tục.Có lẽ vì vậy mà rận đang lo rằng ông này sẽ không có những ưu đãi như trước kia với rận chăng

  Trả lờiXóa
 17. Đây cũng là hiệu ứng tươi mới cần thiết cho sự phát triển tương lai của cương quốc số một thế giới này, điều này là hoàn toàn thỏa đáng. Chỉ thấy đáng thương cho lũ rận mà thôi. Chúng đang lo sợ biết nhường nào khi mà nước Mỹ không có sự đảm bảo chắc chắn cho chúng

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta cũng chưa nên khẳng định rằng Donald Trump giỏi, ông ta mới chỉ bắt đầu những bước đi của mình trong một vị trí rất quyền lực và quan trọng, đó là cái ghế nóng mà ông ta ngồi vào thì nghiễm nhiên ông ta phải làm được những gì tương xứng với nó. Bởi nếu không thì chính lịch sử cũng sẽ gạch tên ông ta cho dù là Tổng thống Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. Những thông tin về cuộc bầu cử tổng thống mỸ ta toàn thấy qua báo chí Mỹ, có thể điều đó không phản ánh đúng tình hình thưc tế nên mọi người thấy việc ông Trăm trúng cử là bất ngờ.

  Trả lờiXóa
 20. Đó là sự lựa chọn của cử tri nước Mỹ, không phải của các anh chỵ zân chủ Việt Nam. Nếu các anh chỵ zân chủ không chịu được thì đừng theo dõi đừng xem nữa vì đất nước Mỹ không có nghĩa vụ nghe theo các anh chỵ

  Trả lờiXóa
 21. Làm gì có tư cách gì mà xía vô chuyện nước Mỹ? bàn luận bên ngoài và thất vọng thế thất vọng nữa họ cũng kệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây bàn là vì hội zân chủ suốt ngày đội Mỹ lên đầu giờ không đúng ý zân chủ, phỏng các mợ?

   Xóa
 22. Thực ra biểu hiện tín nhiệm qua số phiếu là chính xác còn gì? Nói gì thì nói truyền thông có khen tận lên giời mà phiếu không đạt thì cũng vẫn là không đạt.

  Trả lờiXóa
 23. Khen chê người này người khác từ bên ngoài chỉ dừng ở mức độ, tôn trọng chuyện nội bộ chính phủ họ. Đó là điều các nước, kể cả Mỹ cần tôn trọng. Lâu nay họ can thiệp công chuyện của Việt Nam nhiều, giờ chắc họ cảm nhận được.

  Trả lờiXóa
 24. Đoan Trang dẫu sao vẫn là thị đờn bà nhể? Ủng hộ người này hay người khác chỉ đơn thuần dựa vào giới tính thì đơn giản quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy anh chị này ủng hộ hay phản đối đơn giản chỉ vì những tiểu tiết rất nhỏ, cứ thích hay không thích rất cảm tính nhưng chém trên mạng thì thôi dồi lượm ơi.

   Xóa
 25. phong trào gì đâu, cứ thấy dáng bên kia thế nào thì zâm chủ bên này nhảy lên như nhảy sóng chứ có gì. Bên kia im lặng bên này ngồi im.

  Trả lờiXóa
 26. zân chủ có vẻ không thích ông 100, chắc tiền bị cắt giảm.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog