Loa Phường Blog

Làng zân chủ đại chiến vì giải thưởng nhân quyền: nhóm zân chủ hải ngoại tuyên chiến với MLNQVN (kỳ 1)

Loa Phường

Giải thưởng nhân quyền lâu nay đã bị xem như là hình thức trao tiền thưởng cho cá nhân “đấu tranh dân chủ”. Thế mới có chuyện, một tổ chức ở Ixrael vận động người bỏ phiếu ủng hộ mình được giải Tulip nhân quyền của Hà Lan bằng khẩu hiệu  kiểu “Bạn đã quyên góp 100 ngàn euros cho tôi bằng cách bỏ phiếu”. Thông thường, nếu là giải do Chính phủ hoặc tổ chức nhân quyền quốc tế tài trợ sẽ do các nhân vật tầm cỡ như nhân viên ngoại giao phụ trách về nhân quyền đại diện chính phủ đồng minh hay chuyên gia có tiếng tăm quốc tế về nhân quyền đề xuất. Loại giải thưởng nhân quyền do một tổ chức, hội nhóm (dạng NGO, hay thậm chí có thể loại bất hợp pháp như Việt Tân  tự gây quỹ, tự đề ra giải và trao giải đều như nhau) thì thường theo tiêu chí của mình đề ra kết hợp với hỏi ý kiến đề cử của các cá nhân, tổ chức “đồng đảng” với mình đề xướng. Thể loại này thì vô tôi vạ, vị trí và tiếng tăm đối với cộng đồng nhất định của nó gắn với giá trị tiền thưởng với cá nhân được giải.

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) do một nhóm cựu binh VNCH tỵ nạn ở Mỹ sau 1975 lập ra, đăng ký hoạt động như một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ chuyên quyên góp, vận động tài chính trao giải thưởng hàng năm cho các cá nhân, hội nhóm chống chính quyền núp danh nghĩa “đấu tranh nhân quyền” cũng như soạn thảo ra các “báo cáo nhân quyền hàng năm” nhằm “trình bày thực trạng nhân quyền Việt Nam” gửi tới các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước Mỹ, phương Tây. Nhìn vào danh sách cá nhân, tổ chức từng nhận giải thưởng trị giá trung bình khoảng 500 USD, cho thấy, tiêu chí trao giải (xem bảng)
2002
Hoà thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý
2003
Quý Ông Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
2004
Ông Phạm Quế Dương và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
2005
Ông Lê Quang Liêm, Linh mục Phan Văn Lợi, và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ
2006
Ông Đỗ Nam Hải và Ông Nguyễn Chính Kết
2007
Ông Hoàng Minh Chính, Luật sư Lê Thị Công Nhân, và Luật sư Nguyễn Văn Đài
2008
Thượng tọa Thích Thiện Minh, Nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, và Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận
2009
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và Mục sư Nguyễn công Chính
2010
Ký giả Trương Minh Đức và Ông Đoàn Huy Chương
2011
2012
Cô Phạm Thanh Nghiên, nhà báo Tạ Phong Tần, và Cô Huỳnh Thục Vy
2013
LS Lê Quốc Quân, Ông Trần Huỳnh Duy Thức, và Ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng
2014
Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Ông Nguyễn Bắc Truyển, Nhạc sĩ Việt Khang và Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình
2015
Hòa thượng Thích Không Tánh, Bà Hồ Thị Bích Khương, và Bà Bùi Thị Minh Hằng

Tuy nhiên ở giải thưởng nhân quyền năm nay vừa được công bố trao cho MLBVN, LS Võ An Đôn và 2 bà “thủ lĩnh dân oan” Cấn Thị Thêu/Trần Ngọc Anh lại đang gây ra cuộc đại chiến trên mạng, đồng nghĩa với việc nội bộ không thể giải quyết riêng, thỏa hiệp được với nhau mà bêu rếu và đưa lên trên mạng để lôi kéo các phe nhóm tấn công nhau.  Theo đó, một nhóm toàn “cây đa, cây đề” zận chủ hải ngoại ký chung thư phản đối Ban điều hành MLNQVN trao giải cho các “dân oan” thay vì các “nhà dân chủ” có hoạt động đúng như tiêu chí giải thưởng này, như Phạm Thị Đoan Trang hay Nguyễn Anh Tuấn với lập luận rất sắc bén và thuyết phục. Bà Tạ Phong Tần còn tuyên bố, nếu MLNQVN không thay đổi tiêu chí trao giải thì sẽ trả lại giải thưởng bà ta từng nhận để bày tỏ thái độ phản đối.
Dự báo rằng, đây sẽ là cuộc đại chiến lớn giữa các zân chủ gia cả trong và ngoài nước về việc giữa những “nhà hoạt động nhân quyền” với “thủ lĩnh dân oan” – thành phần nòng cốt trong các cuộc biểu tình do các “nhà hoạt động nhân quyền” dẫn dắt, ai xứng đáng thưởng tiền và “vinh danh” hơn.

Loa Phường sẽ tiếp tục bình luận về chủ đề này trong các bài viết tới./.

17 nhận xét:

 1. Khi những ồn ào xoay quanh việc “trưởng lão dân chủ” Nguyễn Quang A tạch giải thưởng “Nhân quyền Hoa Tulip” của Bộ Ngoại giao Hà Lan chưa chấm dứt thì mới đây cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền VN” vừa công bố “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm 2016” khiến dân mạng cũng phải “lắc đầu ngán ngẩm” về tình trạng lạm phát “giải thưởng nhân quyền” trong thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 2. “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm 2016” sẽ được trao cho “Mạng lưới Blogger VN”, Luật sư Võ An Đôn và 2 nhà đấu tranh cho “dân oan” là Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu. Đáng chú ý, đây là những cá nhân được tuyển chọn từ danh sách 22 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại. Với mục tiêu được cho là sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phong trào đấu tranh cho “công lý và nhân quyền” tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. “Giải thưởng nhân quyền” năm 2016 sẽ được diễn ra tại TP. Boston, TB Massachusetts, Hoa Kỳ nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 68 do 03 tổ chức “Mạng lưới nhân quyền VN”, “Cộng đồng Việt Nam” tại Massachusetts, và “Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại” - cơ sở Boston hợp tác tổ chức.

  Trả lờiXóa
 4. Giải thưởng nhân quyền thực chất cũng chỉ là cái danh hão mà thôi.Nhìn vào danh sách những “tổ chức” và cá nhân được lựa chọn để trao giải cũng như tổ chức đứng ra chủ trì thì bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thực sự của hoạt động trên.

  Trả lờiXóa
 5. Cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền VN” thực chất chỉ là một tổ chức trái pháp luật do một nhóm đối tượng chống phá Nhà nước Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ là Nguyễn Thanh Trang, Lê Minh Nguyên, Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Quốc Khải… lập nên từ năm 1997.

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi thành lập, số đối tượng cầm đầu của “Mạng lưới nhân quyền VN” tăng cường móc nối, gây dựng quan hệ với các tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân và các tổ chức nhân quyền quốc tế như Ân xá quốc tế, Nhà báo không biên giới, Quan sát nhân quyền… để tán phát những tài liệu vu cáo, xuyên tạc nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam về vấn đề “dân chủ, nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
 7. Nổi lên các hoạt động gần đây của “Mạng lưới nhân quyền VN” là, vận động một số dân biểu, nghị sĩ Mỹ không có thiện cảm với Việt Nam bảo trợ nhằm thông qua “Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam”; gửi “thư ngỏ” cho Tổng thống Mỹ và một số dân biểu, nghị sĩ thuộc lưỡng viện Mỹ kêu gọi áp đặt 3 điều kiện về “dân chủ, nhân quyền” đòi Việt Nam phải thả tự do cho tất cả “tù nhân tôn giáo”

  Trả lờiXóa
 8. Nhân “Ngày nhân quyền quốc tế”, số cầm đầu “Mạng lưới nhân quyền VN” còn tổ chức trao “giải thưởng nhân quyền” hàng năm (bắt đầu từ năm 2002) cho số đối tượng cực đoan chống đối trong nước, mà chúng gọi là “các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền xuất sắc trong nước” để khuyến khích, động viên và trợ giúp tài chính cho các đối tượng chống đối này.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng khuếch trương “giải thưởng nhân quyền” còn nhằm “bày tỏ sự ủng hộ về tinh thần của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh, đòi lại quyền làm người cho dân tộc Việt Nam”... Theo đó, năm 2002, “Mạng lưới nhân quyền VN” đã trao “giải thưởng” cho Thích Quảng Độ - đối tượng chống đối cực đoan lợi dụng “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” và Nguyễn Văn Lý - đối tượng chống đối cực đoan lợi dụng đạo Thiên Chúa.

  Trả lờiXóa
 10. “giải thưởng nhân quyền VN năm 2016” trao cho “Mạng lưới Blogger VN”, Luật sư Võ An Đôn, “dân oan” Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu không có mục đích nào khác là tiếp tục tạo dựng “ngọn cờ”, nuôi dưỡng những đối tượng chống đối trong nước sử dụng vào mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam núp dưới danh nghĩa đấu tranh đòi “dân chủ, nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu theo dõi tình hình Việt Nam, bất cứ ai cũng có thể nhận diện được bản chất thật sự của Võ An Đôn, Cấn Thị Thêu, Trần Ngọc Anh khi đây là những đối tượng có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, mang danh hoạt động “dân chủ, nhân quyền” nhưng thực chất là chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích của đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. cái gọi là “Mạng lưới Blogger VN” thực chất chỉ là một tổ chức bất hợp pháp được thành lập vào cuối năm 2013 xuất phát từ chiến dịch vận động “Tuyên bố 258” với 103 thành viên đều là những người có “thâm niên” chống phá đất nước, tiêu biểu như: Phạm Thị Đoan Trang, Đặng Bích Phượng, Lê Hiền Giang, Lê Thị Phương Lan, Đào Trang Loan, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Nữ Phương Dung, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Lân Thắng, Vũ Sỹ Hoàng, Võ Quốc Anh, Thảo Chi, Huyền Trang, Lê Quốc Quyết, Phạm Lê Vương Các, Huỳnh Công Thuận

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh là các “blogger Việt Nam” đám này ra rả suốt ngày về cái gọi là “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận” và “đấu tranh” cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. “Sản xuất” hết “tuyên bố” này đến “kiến nghị” khác theo đơn đặt hàng của các quan thầy ở hải ngoại nhằm trục lợi cá nhân. Hành vi của cá nhân trong “tổ chức” “Mạng lưới Blogger VN” trong thời gian vừa qua đã xâm phạm nghiêm trọng lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

  Trả lờiXóa
 14. Việc “Mạng lưới nhân quyền VN” trao “giải thưởng nhân quyền năm 2016” cho các “tổ chức” và cá nhân nêu trên suy cho cùng cũng chỉ là một thủ đoạn, một yếu tố cấu thành của kịch bản đã được rắp tâm xây dựng sẵn nhằm “hà hơi tiếp sức” cho một số kẻ chống phá Việt Nam. Ðó thực sự là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù Mạng lưới nhân quyền Việt Nam luôn khẳng định tiêu chí của Giải thưởng này như “Giải Nhân quyền VN còn là một cơ hội để người Việt ở hải ngoại bày tỏ tình liên đới với những kẻ dấn thân vào cuộc chiến đấu không ngơi nghỉ vì những quyền căn bản cho nhân dân Việt Nam” nhưng nhìn lại những cá nhân, tổ chức đã từng đoạt giải này thì tiêu chí đó là không đúng, thực tế đi ngược lại với những lời chém gió của các nhà dân chủ rởm.

  Trả lờiXóa
 16. Giải thưởng này chỉ tôn vinh những kẻ chuyên phá hoại, cản trở sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Việt Nam. Cái mác “nhân quyền” chỉ là tấm là chắn để chúng tiến hành những hành vi bẩn thỉu, cặn bã đằng sau.

  Trả lờiXóa
 17. Giải thưởng này sẽ không được phổ biến, công nhận ở đất nước Việt Nam, việc một tổ chức được thành lập và duy trì ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng lại đưa ra giải thưởng đại diện cho toàn bộ đất nước Việt Nam là không thể chấp nhận được. Giải thưởng này chỉ có một bộ phận nhỏ các nhà dân chủ rởm hưởng ứng ủng hộ, đại đa số người dân Việt Nam đều không thừa nhận sự tồn tại của giải thưởng này.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog