Loa Phường Blog

Truyền thông Thái Hà: “Các con đừng xét đoán để khỏi phải chịu xét đoán, đừng lên án, để khỏi bị lên án”. (Mt.7,1)


Loa Phường nhận được đơn thư của bạn đọc Sao Làng Tám, bày tỏ sự buồn phiền về cách ứng xử của một số vị chủ chăn nhà thờ Thái Hà, xin phép được đăng tải để chúng ta cùng suy ngẫm
Kính gửi: Các đấng các bậc trong giáo hội Công giáo Việt Nam.
Trong những tháng ngày qua, là một người trí thức Công giáo, con thường xem tin tức của giáo hội thông qua các kênh truyền thông và cũng học hỏi được nhiều điều để tự đào luyện mình và sống tốt hơn phục vụ giáo hội và quê hương đất nước. Tuy nhiên, trang tin Truyền Thông Thái Hà gây cho con rất nhiều bức xúc bởi vì trang này thường xuyên đăng tải các thông tin một cách vội vã và võ đoán, cổ súy cho những hoạt động vượt ra ngoài phạm vi tôn giáo. Vào một dịp khác con sẽ kính trình các đấng về việc này.

Trong lá thư này con chỉ nói riêng về sự kiện ngày 28/10/2016, trên các trang mạng xã hội lan tràn các bài viết mô tả các cha ở tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cho các vị trong Câu lạc bộ bóng đá NO-U mượn địa điểm đền thánh Giêrađô để làm nơi tổ chức bữa tiệc sinh nhật nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Đọc những bài viết này, với tư cách một người Công giáo con rất hoang mang bởi vì dường như các cha đang dung dưỡng cho một tổ chức chống lại chính quyền đương đại. Theo những tin tức trên các trang mạng đến dự lễ kỷ niệm này có rất nhiều tổ chức như Con đường Việt Nam, Đảng Cộng hòa, Hội Anh em dân chủ…là những tổ chức phản động đang âm mưu lật đổ chính quyền. Họ cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm chống đối chính quyền và hát các bài hát mang tính kích động, chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.Bản thân các thành viên của Câu lạc bộ bóng đá NO-U đang cổ cổ súy cho một thứ tự do dân chủ hoang tưởng. Họ thường xuyên tổ chức các buổi biểu tình, tuần hành trên các đường phố một cách trái pháp luật với chiêu bài phản đối đường lưỡi bò, biểu tình chống Trung Quốc nhằm mục tiêu làm loạn xã hội, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Các đợt biểu tình của họ giờ đây không còn được ai hưởng ứng bởi lẽ các hoạt động chỉ là hoạt động của một nhóm nhỏ hoạt động vì lợi ích vật chất cá nhân tầm thường. Bản thân các thành viên trong nhóm đã không thống nhất được phương thức “đấu tranh” vì mối quan hệ về lợi ích của mỗi người khác nhau. Hiện nay số này đã chia rẽ thành nhiều nhóm nhỏ với các tên gọi khác nhau và mục đích hoạt động khác nhau. Những hoạt động này của họ không giúp nhân dân ta đòi lại được Hoàng Sa và hạn chế được sự hung hăng của Trung Quốc ngoài biển Đông mà chỉ làm rối tình hình ở Thủ Đô cản trở hoạt động bình thường của nhân dân trong khu vực họ tham gia biểu tình.

Đáng lưu ý, một số cha có quan điểm khá cực đoan trong tu viện Hà Nội đang cố tình dung dưỡng cho các hoạt động này. Cha Gioan Nam Phong, cha Giuse Toản cũng thường xuyên hưởng ứng các hoạt động biểu tình của nhóm, cùng đi biểu tình với họ rồi về đăng ảnh lên các trang mạng xã hội như kể về thành tích của mình.

Quay lại sự kiện ngày 28/10/2016, nhân kỷ niệm 5 năm thành lập, câu lạc bộ bóng đá NO-U đã mượn địa điểm đền thánh Giêrađô của nhà thờ Thái Hà để tổ chức bữa tiệc sinh nhật đã được trang Truyền thông Thái Hà mô tả như một vụ khủng bố: nào là an ninh dày đặc, nào là cắt điện, nào là phá sóng điện thoại… (xem ảnh đính kèm). Với uy lực của chính quyền, được pháp luật cho phép, nếu xét thấy hoạt động của Nhà thờ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, căn cứ điều 15 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo chính quyền có thể đình chỉ các hoạt động tôn giáo tại đây. “Điều 15:  Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bị đình chỉ nếu thuộc một trong các trường hợp sau: 1. Xâm phạm an ninh quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc môi trường; 2. Tác động xấu đến đoàn kết nhân dân, đến truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; 3. Xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; 4. Có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác”.
            Tuy nhiên, chính quyền đã không làm như vậy. Họ chỉ gửi một thông báo nhắc nhở mà Truyền thông Thái Hà cũng đã đăng tải. Với thông báo này, chính quyền đã tỏ ra rất thiện chí với mong muốn giúp các cha sớm điều chỉnh hoạt động để tạo mối đoàn kết trong xã hội. Chính quyền đã không có bất kỳ một sự cản trở nào đối với giáo dân cũng như với các thành phần ngoại đạo đến nhà thờ Thái Hà dự lễ và tham gia hoạt động thế tục này ngay trong nơi Thánh. Theo hiểu biết của con, với vị trí nằm đan xen trong khu vực dân cư đông đúc và chật chội như vậy, nếu họ (chính quyền) muốn ngăn cản thì họ đủ sức mạnh để làm và sẽ làm được một cách hữu hiệu và không gây ồn ào. Cửa nhà thờ đền Thánh có thể bị phong tỏa trước giờ lễ mà không gây ách tắc giao thông. Sự việc bị mất điện hoặc không có sóng điện thoại có thể ngẫu nhiên cũng có thể tất nhiên nhưng Truyền Thông Thái Hà (nếu với tư cách là một trang truyền thông của Giáo hội thì không thể hùa theo các thông tin chưa được kiểm chứng. Đây là một việc làm hồ đồ, xét đoán vô cớ có thể khiến cho quần chúng càng thêm hiểu sai bản chất của người Công giáo chúng ta. Việc làm này cũng đi ngược lại với luân lý của hội thánh. Các cha thường dạy con rằng: Tránh xét đoán là bảo chứng mình khiêm nhường thực. Con người xét đoán, mặc nhiên tự đặt mình là thẩm phán, làu thông pháp luật, dồi dào kinh nghiệm, và có đầy đủ thẩm quyền, còn kẻ bị xét đoán dù là trên mình, chỉ là tên bị cáo không hơn không kém bị dẫn đến vành móng ngựa trí khôn,  hạch hỏi đủ chuyện, như thế là tự đề cao mình quá đáng, và hạ người khác quá mực; hơn thế nữa, còn cả gan cướp quyền đoán xét của Thiên Chúa. Thánh Vịnh nhắc “Chúa sẽ thấy chúng ta chỉ là bụi đất” (Ps.102,14).
Hơn thế nữa, nhà thờ, đền thánh là nơi cử hành thánh lễ, là nơi giáo dân đến cầu nguyện và nghe rao giảng lời Chúa. Với khuôn viên nhỏ như Đền thánh mà các cha cho phép rất nhiều hoạt động trong cùng một lúc. Xin trích một đoạn của Truyền Thông Thái Hà mô tả: “Điện cúp không chỉ ảnh hưởng đến bữa tiệc của nhóm NO-U, mà còn ảnh hưởng đến thánh lễ của nhóm sinh viên tại nhà nguyện Giêrađô và lớp giáo lý dự tòng cũng như nhiều bà con giáo dân đang cầu nguyện trong nhà thờ và trước hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ”. Trên mạng xã hội đầy rẫy các clip hoạt động của câu lạc bộ bóng đá NO U trong thời điểm diễn ra thánh lễ như ăn uống, hò hét, múa hát… Thật sự là việc làm xúc phạm sự Thánh thiêng của thánh lễ. Và thực ra, các cha cũng làm con chia trí khi đang sốt sáng tham dự thánh lễ.
Truyền thông Thái Hà còn cho rằng: “Việc nhà thờ cho giáo dân và người dân mượn cơ sở tổ chức những hoạt động mang lại lợi ích cho con người và mang lại lợi ích cho quê hương đất nước là việc làm rất đỗi bình thường. Không chỉ ở Thái Hà mà các cơ sở tôn giáo cách này hay cách khác đều đã làm như vậy. Không những thế Truyền thông Thái Hà còn đánh tráo khái niệm, che dấu các hoạt động vi phạm giáo luật của mình và làm giáo dân lầm tưởng là việc này có sự ủng hộ của các đấng chủ chăn. Truyền thông Thái Hà còn nói như thế này: “mở cửa tiếp đón anh chị em của mình, nhất là việc trợ giúp ấy thể hiện sự liên đới, thúc đẩy những giá trị cao đẹp là lời mời gọi, luôn được khuyến khích như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho các Kitô hữu, dành cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội.”
Con xin hỏi các đấng có luật hội thánh nào cho phép các cha làm vấy bẩn nơi Thánh như vậy không?
            Bằng lá thư này con kính mong các đấng các bậc cần xem lại và chấn chỉnh những người đang quản trị trang Truyền Thông Thái Hà và các việc mà một số cha tại tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đang hành xử để hình ảnh của Giáo hội Công giáo chúng ta không bị sai lệch trong cách nhìn của quần chúng nhân dân ở Thủ Đô nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta.

SAO LÀNG TÁM

22 nhận xét:

 1. Truyền thông để chuyển tải thông tin đến người cần tiếp nhận. Truyền thông giáo xứ thì chỉ nên đăng tải những thông tin thuộc về giáo hội để giáo dân nắm được và học hỏi được những điều tốt đẹp từ tôn giáo mà họ theo đuổi nhằm sống tốt hơn phục vụ giáo hội và quê hương đất nước. Chứ như hình trong bài viết thì quá thất vọng cho truyền thông giáo xứ Thái Hà.

  Trả lờiXóa
 2. Ai mà không biết NoU là nơi tụ tập của những kẻ lười lao động, muốn có tiền ăn chơi lợi dụng việc Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò trên bản đồ mà lập hội. Tụi này đâu phải tụ họp để chống Trung Quốc, chúng lấy lý do chống Trung Quốc để tụ họp vì mục đích kiếm ăn và đàn đúm thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ấy vậy mà Nhà thờ Thái Hà lại chứa chấp tụi NoU này, các linh mục cho chúng mượn địa điểm trong nhà thờ để tổ chức sinh nhật, để nhảy nhót, làm ồn ào nơi thánh đường linh thiêng thì không hiểu các linh mục giáo xứ Thái Hà đang nghĩ gì nữa???

   Xóa
  2. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Chúng cùng một giuộc với nhau cả thôi. Đã nhiều lần các cha xứ trong nhà thờ Thái Hà đua theo NoU trong các dịp biểu tình lấy cớ chống Trung Quốc, yêu cây xanh này nọ... Nhớ năm xưa, còn chứa chấp giáo dân từ miền núi phía Bắc về Hà Nội để gia nhập đoàn biểu tình Bờ Hồ.

   Xóa
 3. Chẳng hiểu các cha đạo có giảng giải cho các con chiên trong giáo phận của mình sống tốt đời đẹp đạo không? Tốt đời đẹp đạo là gì mà chính họ lại dung dưỡng và cổ xúy cho các con chiên của họ chống phá, gây rối sự bình yên của đất nước. Cần sớm có động thái gì đó để có thể dẹp những loại cha đạo này khỏi đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà thờ Thái Hà đang làm những điều trái với lời răn của Chúa, họ đang cố tình lợi dụng vụ việc cá chết tại các tỉnh miền Trung, lợi dụng thông tin Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực để tuyên truyền các quan điểm sai trái, chống Nhà nước, kích động cổ vũ cho các hoạt động chống phá chính quyền, gây mất an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 5. Thay vì làm đúng với lời răn dạy của Chúa, làm đúng với nghi lễ của “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình”, trong thông báo của nhà thờ Thái Hà lại “nói chứng dối” khi cố tình tuyên truyền sai lệch về vụ việc cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, cũng như cổ súy cho hành vi của Trần Huỳnh Duy Thức. Liệu rằng việc này là Chúa muốn như thế?

  Trả lờiXóa
 6. Điều thứ tám trong 10 điều răn của Chúa có nói “chớ làm chứng dối”, có nghĩa là không được phép nói sai bản chất của sự việc. Thế nhưng, tuy là trang tin của nhà thờ, là diễn đàn để mỗi người Công giáo tham khảo, học hỏi, nhà thờ Thái Hà lại đăng tải những thông tin cố tình làm sai lệch bản chất sự việc, vu cáo chính quyền nhằm kích động dư luận công kích chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Không cần nghe ngóng thì cũng biết họ bàn gì, nhưng chắc chắn không phải là công việc của chúa. Nhà thờ Thái Hà những năm gần đây trở thành khiên che cho phường thảo khấu trốn trú và khởi sự những hành động chống nhà nước. Những buổi rao giảng “Công lý và Hòa Bình”, hay cầu nguyện “Công lý và Hòa Bình” luôn được thể hiện bằng những lời tuyên truyền kích động chống chính quyền. Khách mời danh dự không còn là bề trên mà là đám rận chủ, zân oan đầu đường, xó chợ (dẫu chúng chẳng phải con chiên) chiếm trọn các hàng ghế đầu với những áp phích truyền thông nổi bật, sặc mùi vu khống, phỉ báng.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà thờ Thái Hà bây giờ không chỉ là nơi nghe giáo lý, giáo luật củng cố đức tin mà còn là nơi mở các lớp học huấn luyện cách thức đấu tranh bất bạo động, kỹ năng đối phó với chính quyền được nhóm Đoan Trang và Việt Tân qua Hội Anh Em Dân Chủ tổ chức. Đấy là một hình thức để tuyển lựa, huấn luyện các thành phần “tiềm năng”, “nhân tố mới” của cái gọi là “phong trào dân chủ”.

  Trả lờiXóa
 9. Từ lâu nay, giáo xứ Thái Hà vẫn được xem là địa điểm rất HÓT khi nơi đây trở thành trung tâm của những scandal khi các vị linh mục nơi đây đã không ít lần lợi dụng các sinh hoạt tôn giáo như rao giảng để lồng ghép những nội dung xấu, nhồi sọ tín đồ bởi những tư tưởng cực đoan, những điều sai sự thật bằng các luận điệu hết sức xuyên tạc, đổi trắng thanh đen.

  Trả lờiXóa
 10. Các giáo sĩ cực đoan, các phần tử chống đối trong đạo Thiên Chúa còn lợi dụng đức tin, dùng quyền bính của thần linh để lừa bịp, ép buộc giáo dân tham gia nhiều hoạt động gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật, thách thức chính quyền một cách công khai, thô bạo.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể thấy, những lùm xùm đó thể hiện tư tưởng, quan điểm của những người đứng đầu giáo xứ Thái Hà có sự lệch chuẩn không hề nhẹ. Bên cạnh đó, giáo xứ Thái Hà không còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo mà nơi các linh mục cực đoan đã biến nơi đây thành nơi chứa chấp, nơi tụ họp của những con người làm nô lệ cho đồng đô la, bán lương tâm, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc nguyện làm tay sai cho ngoại bang sử dụng vào mục đích chống Việt Nam. Thật đúng là “cá mè một lứa”

  Trả lờiXóa
 12. Thật đáng buồn thay khi các lm giáo xứ Thái Hà đã cho những kẻ ngoại đạo, những con người đang chống lại đất nước, chống lại dân tộc được sinh hoạt tùy tiện trong nhà thờ và biến Thánh đường thành nơi tụ tập, hội họp cách thức làm nhiễu loan xã hội Việt Nam, thậm chí chúng còn ăn uống, nhậu nhẹt thác loạn tại nơi tôn nghiêm này.

  Trả lờiXóa
 13. Thánh đường là nơi đón nhận tình cảm không chỉ với các con chiên, mà nơi đây thể hiện tình yêu bao la của đâng tối cao với loài người, nhất là những người bất hạnh, nghèo khổ, họ mở rộng cánh tay đón chào. Tuy nhiên, sẽ không có một vị đấng tối cao nhân từ, sáng suốt nào lại đồng ý để các vị chức sắc kia lộng quyền, cãi lời Chúa để mở rộng cánh cửa Nhà Thờ chào đón những kẻ phản bội đất nước, dân tộc, làm tay sai cho ngoại bang một cách nồng nhiệt nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 14. tổ chức NO-U vốn dĩ vẫn được người dân thủ đô xem là một tổ chức lập ra để làm nhiễu loạn xã hội Việt Nam, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, tổ chức này còn là nơi tập hợp của các phần tử hư hỏng, thoái hóa về đạo đức, lối sống, biến chất, cơ hội, mù quáng về phẩm chất chính trị, với vỏ bọc là lòng “yêu nước”, “bảo vệ chủ quyền”, “bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa” từ khi thành lập đến nay việc của họ làm đó là làm sao cho xã hội càng nhiễu loạn, tìm mọi cách để mua chuộc, lôi kéo, thu hút được đông người theo để phục vụ cho âm mưu xấu xa hướng đến nước ta, đó mới là bản chất của tổ chức này còn những lời lẽ mỹ miều mà họ đã đưa ra chỉ là vỏ bọc ngụy trang mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Nhóm này gồm nhiều người thuộc tuýp người lười lao động, chuyên được tài trợ tiền để ăn chơi, nhảy múa, nhậu nhẹt… nên đi đến đâu họ cũng bị từ chối, xua đuổi, thậm chí kể cả các sân bóng trên địa bàn Thủ đô cũng không chấp nhận cho họ vào chơi thể thao, bởi vì mục đích của nhóm này đi để khoe mẽ, quảng cáo hình ảnh chứ không phải vì tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 16. Chắc chắn các lm tại Dòng Chúa cứu thế Thái Hà cũng biết tường tận về tổ chức này, vậy tại sao các cha đồng ý để họ vào thánh đường hội họp phá vỡ sự thiêng liêng nơi thờ tự. Thiên Chúa trên trời chắc chắn sẽ rất buồn vì các cha đã cho những con người mang đầy tội lỗi này vào làm nhơ nhuốc Thánh đường.

  Trả lờiXóa
 17. Sai lâm nối tiếp những sai lầm, dường như giáo xứ Thái Hà đang muốn thành lập một tổ chức chống đối Nhà nước, chế độ, họ càng ngày càng lấn sâu vào bùn lầy rội lỗi cho nên việc lần này đây, các lm tiến bộ trong giáo hội sẽ lên án hành động của Nam Phong và số tay chân cốt cán, có biện pháp xử lý phù hợp kịp thời.

  Trả lờiXóa
 18. Việc làm này của các linh mục nhà thờ Thái Hà cho thấy họ đang biến nhà thờ trở thành nơi tổ chức các vụ việc đi ngược lại lợi ích dân tộc và Giáo hội.Các vị linh mục đã biến nhà thờ Thái Hà từ một cơ sở thờ tự trang nghiêm của Giáo hội Công giáo trở thành nơi tụ tập, cổ súy cho những kẻ có hành vi phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Thái Hà bây giờ còn là nơi gặp gỡ, tiếp đón, úy lạo, hội họp, hội thảo nhân quyền… với quan chức, viên chức vài Đại sứ quán phương Tây có truyền thống chống phá VN. Những báo cáo, phúc trình sai lệch, méo mó về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận... đều được soạn thảo, minh họa ở đây.

  Trả lờiXóa
 20. Thái Hà chính thức là “hang ổ” cho cái gọi là “Găp mặt các tổ chức xã hội dân sự” thay cho nhà thờ Kỳ Đồng ở TP Hồ Chí Minh trước đây. Chủ trì cuộc họp bây giờ không còn là giới cơ hội chính trị nữa mà là đám Nguyễn Văn Đài, Phạm Bá Hải, trụ cột Việt Tân trong nước. Nhà thờ Thái Hà và đám tay sai Việt tân trong nước đã hình thành liên minh chống Nhà nước công khai.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog