Loa Phường Blog

Khủng hoảng niềm tin ngay từ sau việc thiện?

Loa Phường

Đây va là tiêu đ bài viết trên VOA v vn đ trưởng thôn thu li tin t thin gây bc xúc dư lun” sau bài Vic chính quyn thu li tin cu tr lũ lt đang gây bt bình trong đó xoáy vào vic “chính quyn” thu li tin t thin ngay sau khi đoàn t thin ri đi và phân b cho các h không được nhn. VOA cũng như truyn thông mng xoáy sâu vào ch đ này nhm t cáo “chính quyn” va “ăn hi”, va “ăn cướp” ca dân, hu qu người dân “s b rơi s qun lý ca chính quyn”.
Rõ ràng rng t thin đang đt ra nhiu “hu qu” phá nát “tình làng nghĩa xóm” theo văn hóa c truyn, tuy có “vi phm tiêu chun nhân quyn quc tế” nhưng nó là đc trưng ngàn đi nay ca x Vit nhưng li ít được truyn thông l mng phn ánh đến mà h ch hướng đến nhng giá tr “quc tế” nào đó đ nhm tn công, bôi nh “chính quyn” nơi đã b lũ lt.

Nhng k git tít như VOA rõ ràng không h hiu “h thng chính tr” Vit Nam. Trưởng thôn không phi là cp chính quyn, mà ch là người dân được thôn làng bu/c ra đi din đ giao dch vi chính quyn. Nó không phi là cp hành chính, ông này cũng như t trưởng t dân ph, đích th là “dâu trăm h”, chng qua như là “người có uy tín” trong thôn, trong làng mà thôi. Đánh đng v trí ca ông trưởng thôn vi “chính quyn” đã cho thy dng ý xu ca k truyn tin, phát tin và git tít.

S vic khiến truyn hình VTV trc tiếp ghi nhn cuc hp thôn, cho thy 19/20 người đng ý chia đu s tin được các nhà ho tâm tng. Ch mt gia đình không đng ý. Và 19 h đã trích ra mi người mt ít hoàn li đ cho h kia. Trước đó, ông trưởng thôn này đã b h thng báo chí, truyn thông l mng đu tố không thương tiếc. Mt facebooker chia s “tình người đã không còn sau cơn bão t thin. Đi còn nhiu tương lai còn nhiu cơn lũ na. Sng ra sao đế láng ging h chìa tay ra khi đui nước lũ. Đng đế mi người thy chết không cu”. Dư lun đang có nhiu bài viết xem xét li cách t thin sao cho đng đánh mt nim tin ca xã hi vào t thin và cũng đng đánh mt văn hóa, tình làng nghĩa xóm, và “giết dân” nơi nhn t thin. Tht đáng s!

Tr
ước dư lun nghi ng cách thc quyên góp và gii ngân nhiu khut tt,  yêu cu Phan Anh “đng im lng” và “cn minh bch” và yêu cu chính quyn vào cuc kim tra “quy trình t thin” ca Phan Anh theo đúng pháp lut cũng như đi din vi vic có th b x lý nếu chiu theo pháp lut hin hành, “Hin tượng Phan Anh” mi ra thông báo v đt 1 t thin cũng như đưa ra d kiến cho các kế hoch gii ngân tiếp. Dù mi minh bch được mt phn rt nh trong khon tin t thin (3/16 t VNĐ) cũng đ khiến báo chí ca ngi hết li. Tuy nhiên, có v như chưa đ khiến dư lun đng tình. FB Trung Hoàng cho rng “Hin ti anh Phan Anh vn ch có th gói gn nhng chuyn chi tiêu bng mm, s người gi tin có th là 1 hay vài ba nghìn nhưng anh chưa đưa ra được bt c cái chng t nào xác nhn ca đa phương nơi anh đi t thin ? Và s tin 3 t anh công khai đó rt tiếc cũng ch bng múa phím, chưa h có ai kim chng s tin đó anh chi tiêu và cá nhân anh chi tiêu ra sao ?”, cũng như bình lun v s lãi khng t khon tin khng chưa biết khi nào mi gii ngân được hết.
Đng nói dư lun kht khe vi “hin tượng Phan Anh”, bi chính s vic đen trng rõ ràng như vy vn còn b thi lên thành “chính quyn cướp tin cu tr dân” khiến c h thng truyn thông, chính quyn Nhà nước vào cuc “minh bch” s vic, nói chi vic gây qu ca Phan Anh có quá nhiu du hi khiến tin “đt ngt” đ v và cách t thin “phn cm” nng tính “trình din”, kiu “Phan Anh t thin cho mt rng dân vùng lũ có smartphone xn”, hay danh sách các giáo x cn phân phát…
Qu đúng là hoàn toàn có s “khng hong nim tin” đi vi c người nhn t thin đến người làm t thin. Đã đến lúc chính quyn cn làm đúng chc năng kim soát, minh bch, chun hóa mi khâu t thin, đng ngi áp dng lut đi vi  vic làm “giàu tình nghĩa” này bi không khéo s nhiu k “giàu bt thường” nh t thin, chính quyn và lòng tin vào xã hi ca người dân tan hoang vì nhng “hin tượng” đáng lo ngai trên, cũng như nhng k bt lương như VOA, hay đám rn ch tha h “đc nước béo cò”, khai trin nhng ý đ chính tr đen ti khi c chính quyn và lòng dân lon nhp.


3 nhận xét:

  1. ngày hôm nay bõ công thức đêm đọc được nhiều bài viết rất hay. tí chắc ngủ ngon lắm đây. hj hj...

    Trả lờiXóa
  2. hỡi các nhà dân chủ, đừng lấy việc từ thiện để che giấu mục đích xấu xa thực sự của mình nữa đi, các bạn đang lợi dụng sự khó khăn, vất vả của người dân miền Trung sau đợt mưa lũ để chục lợi cá nhân

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog