Loa Phường Blog

Dư luận cần MC Phan Anh minh bạch và “đừng im lặng”

Loa Phường
Một số dòng dư luận trên mạng đang bình luận theo hướng rất tiêu cực sau “hiện tượng Phan Anh” quyên góp số tiền khủng chừng 16 tỷ VNĐ từ thiện cứu giúp dân miền Trung lũ lụt là để làm màu cho mình, thậm chí một số còn cho rằng chính quyền cần xử phạt hành chính và điều tra minh bạch số tiền Phan Anh quyên góp được và đã sử dụng có đúng mục đích hay không? Tại sao có dòng dư luận xấu về hành động đáng lẽ cần phải ca ngợi như vậy?
Xin trích một trong số ý kiến tiêu biểu từ “dòng dư luận” này của FB Nguyễn Phê : “Huy động tiền đóng góp của "xã hội" phải xin đăng ký với chính quyền và huy động vào mục đích gì công khai rõ ràng danh sách, địa chỉ các tập thể cá nhân. Việc huy động nguồn tiền vào việc hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt thì chỉ được chi vào đúng mục đích đó, đến địa phương nào phải báo cáo chính quyền nơi đó về chương trình hoạt động từ thiện và có sự phối hợp hỗ trợ của chính quyền và mặt trận nơi đó, có danh sách cụ thể xác nhận của chính quyền, ký nhận của người được cứu trợ, nếu là mua hàng phải có hóa đơn cụ thể theo quy định hoạt động tài chính, chứ không có chuyện thích làm gì thì làm. Có dấu hiệu bất minh và sai phạm về vụ huy động này. Số tiền ủng hộ dân vùng lũ mới chỉ chi một phần nhỏ trong số 16 tỷ kia, số còn lại hiện ở đâu nếu không chi vào việc cứu trợ vùng lũ là chi sai mục đích, nếu chuyển vào các tài khoản khác thì có dấu hiệu tội rửa tiền.
Khảo sát về nguyên nhân dẫn đến dòng dư luận trái chiều, bất lợi cho MC Phan Anh, Loa Phường nhận thấy các nguyên nhân sau:
- Phan Anh không công khai “nguồn thu” của mình là từ đâu, có động cơ trong sáng từ thiện hay không? Tất dư luận sẽ lo ngại liệu rằng, Phan Anh có phải là kênh tiếp nhận tiền trá hình rồi chuyển cho một vài nhà thờ Công giáo có số tu sĩ cực đoan – nơi đang cần quyên số lượng lớn tiền phục vụ lôi kéo giáo dân biểu tình, khiếu kiện theo ý đồ của các thế lực thù địch bên ngoài? Liệu Phan Anh có phải là kênh của thế lực đen mượn từ thiện để “rửa tiền”?...
- Phan Anh chưa hề công khai “việc chi” của mình có đúng là vào từ thiện hết hay không khi dư luận thấy rõ ràng, một mình Phan Anh không đủ năng lực giải ngân hết nổi số tiền này? Nếu chi qua các kênh trung gian mà lại đổ vào những dòng giáo xứ cực đoan kia, thì rõ ràng Phan Anh đang là nguồn nguy hiểm cho tình hình phức tạp hiện nay. 
14720515_1619532628346716_8583720726223430555_n
- Phan Anh chưa hề có kế hoạch hay công bố dự định từ thiện của mình nhằm “minh bạch” lộ trình và tiêu chí làm từ thiện của anh trong khi dư luận đang chứng kiến rất nhiều nhóm từ thiện lợi dụng lũ lụt miền Trung để “mua chuộc” dân chúng nhằm ly gián lòng dân, lên án vai trò của Chính phủ. Với một người có ảnh hưởng như Phan Anh và khoản tiền khủng, thì tất những lo ngại này hoàn toàn bình thường.
- Trước dòng dư luận ca tụng Phan Anh, suy tôn anh này như “tân thủ tướng”, “thành công của xã hội dân sự”, “biểu tượng của giới đối lập chính trị”… đang ngập trên mạng Internet hiện nay, Phan Anh vẫn im lặng đến khó hiểu, trong khi anh này vẫn nhanh nhạy phản ứng với dòng tin tiêu cực về mình.
Trong một lần trả lời phỏng vấn về dư luận bất lợi cho mình, MC Phan Anh cho rằng “Tôi không ngại chuyện bị chỉ trích hay ý kiến trái chiều, điều đó chỉ giúp tôi hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Và luôn lưu tâm về tính minh bạch thông tin của hoạt động. Sự chỉ trích nhìn theo hướng tích cực sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, có cái nhìn bao quát, chấn chỉnh được một số nguy cơ sai sót vô tình”.
Trên thế giới đã từng có nhiều ngôi sao giải trí lập quỹ từ thiện khủng nhưng khuất tất trong minh bạch chi tiêu, như trường hợp Lý Liên Kiệt bi nghi vấn biển thủ 54 triệu USD

Bài báo nêu trên cũng đưa ra không chỉ có trường hợp Lý Liên Kiệt mà còn nhiều nghệ sỹ khác cũng bị nghi vấn. Ở Việt Nam, không chỉ có Phan Anh mà một số nghệ sỹ cũng đang bị dư luận chất vấn, tuy nhiên khác với các nghệ sỹ khác, Phan Anh còn bị dư luận lo ngại bởi nhiều yếu tố có tính chính trị khác.
Đúng vậy, dư luận chờ đợi sự minh bạch và #dungimlang của Phan Anh cả về lập trường chính trị trong bối cảnh “nhạy cảm” này cùng minh bạch nguồn thu - chi cụ thể trong khi nó chỉ cần cú nháy chuột từ tài khoản đã được ngân hàng lập trình sẵn, nhưng chưa thấy, dù đã hàng chục ngày trôi qua. 
Thắc mắc, băn khoăn trong dư luận âu cũng là điều dễ hiểu.
Tôi luôn ủng hộ Phan Anh vì tình cảm anh giành cho cộng đồng, chỉ e ngại nếu thiếu hiểu biết, tình cảm của anh sẽ dễ bị một số thế lực lợi dụng vào âm mưu chính trị. 


5 nhận xét:

 1. Trước thì mình còn không biết và cũng không muốn quan tâm lắm, nhưng giờ thấy anh này có liên minh với đám độc thần giáo thì đã rõ chuyện gì đã và đang xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Phan anh là người của việt nam canh tân cách mạng đảng phục quốc mà .Bảo sao không công khai tài khoản cá nhân để thu hút tiền từ nước ngoài gửi về việt nam .bằng cách từ thiện để rửa nhưng đồng tiền bẩn của bọn việt gian gây quỹ chống cộng .

  Trả lờiXóa
 3. Dư luận không phải tự nhiên mà lo ngại rằng Phan Anh là kênh tiếp nhận tiền trá hình của tổ chức bất minh nào đó lợi dụng việc làm từ thiện để tranh thủ chuyển cho một vài nhà thờ Công giáo có chủ chăn chuyên xúi giục, lôi kéo giáo dân biểu tình, khiếu kiện, phá rối trật tự và chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể là rửa tiền lắm chứ, bài viết nêu nghi ngờ hoàn toàn có lý. Rất có thể, Phan Anh chính là kênh của đám rận ngoại mượn cớ từ thiện để “rửa tiền”?... Đến giờ phút này, chưa hề thấy Phan Anh công khai “nguồn thu” của mình là từ đâu, vậy ai đảm bảo anh ta có động cơ trong sáng?

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thì chưa tin nội dung thông tin của MC này về số tiền huy động , 16 tỷ đồng không phải là nhỏ để một cá nhân đơn độc vận động với bất kỳ mục đích gì và bất kỳ cá nhân đó là ai , ảnh hưởng và có sức lan tỏa thế nào trong thời gian vài ngày rồi sự né tránh phúc đáp những thắc mắc của dư luận , những sự kiện mang tính tiếp tay cho sự chống phá đất nước quê hương càng làm tôi đặt nhiều câu hỏi . Chỉ mong anh này có lòng trong trí sáng và tôi đã nghi nghờ sai.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog