Loa Phường Blog

Cựu phóng viên báo Thanh Niên đề nghị giải tán và điều tra Ban Biên tập tờ báo

Loa Phường

Sau vụ Bộ 4T xử lý Ban Biên tập báo Thanh Niên, trên Diễn đàn nhà báo trẻ, phóng viên Hoai Nam Nguyen cho biết, mình từng là phóng viên báo này 10 năm vì chống tham nhũng đã bị đuổi việc, đề nghị giải tán Ban biên tập tờ báo này cũng như Bộ công an “ cần điều tra khởi tố vụ án trong lúc này là rất cần thiết. Bộ 4T chả cần phải thanh tra, chỉ chừng đó thông tin đã đủ rút thẻ Nhà báo Đặng Việt Hoa, Võ Văn Khối rồi. Trung ương Đoàn cần có những biện pháp mạnh, như cách chức điều chuyển công tác cũng như xử lý người đứng đầu của tờ báo. Chỉ có vậy mới lấy lại uy tín cho người dân và làng báo VN.

Đánh giá về sai phạm trong vụ nước mắm này, phóng viên này đã đồng tình với phân tích của bài  ”Báo Thanh Niên lên kịch bản giết chết nước mắm truyền thông như thế nào” đăng trên trang Việt Nam Thời báo , trong đó chỉ rõ “quy trình” các bài báo đăng trên trang nhất báo Thanh Niên về vụ nước mắm từ ngày 10/10/2016 “đều đánh vào nước mắm truyền thống. Đưa thông tin số liệu sai sự thật và thiếu khoa học, người viết và người biên tập cũng như lãnh đạo duyệt đều thiếu hiểu biết, thiếu dẫn chứng khoa học…” với hậu quả “Báo Thanh Niên là chủ công phá hoại nền kinh tế nước nhà, giết chết nước mắm truyền thống bao đời nay nhằm quảng cáo cho Masan”, “hàng loạt siêu thị tẩy chay nước mắm truyền thống, thiệt hại kinh tế không hề nhỏ. Bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn phải thốt lên “Truyền thông bất lương””. 

Phóng viên này cho biết, vì từng là phóng viên của báo nên hiểu rõ, trong Ban Biên tập có người “vì đồng tiền mà không thực hiện tôn chỉ của Đảng và Nhà nước”; chính bản thân phóng viên này trước khi rời tòa soạn “đề nghị Ban Biên tập và toàn cơ quan xem xét chuyển Phó Tổng Biên tập Đặng việt Hoa đang phụ trách nội dung sang phụ trách mảng khác vì ông Hoa làm việc có động cơ cá nhân, rõ nhất là bảo kê doanh nghiệp sai phạm, sử dụng tiền của bạn đọc ủng hộ sai mục đích.”, vì tố cáo nên phóng viên này đã bị trù dập, ban biên tập không đăng bài để cài anh này vào bẫy thiếu chỉ tiêu và đuổi ra khỏi tòa báo dù anh đã cống hiến 10 năm...

Trên fb cá nhân, cựu phóng viên trên viết tâm thư gửi Tổng biên tập, trong đó có đoạn: “Ban Chinh trị- xã hội là ban chủ lực của tờ báo, 3 lãnh đạo giỏi và tâm huyết thì hai người đã ra đi, thì tờ Báo đã bắt đầu đi xuống bùn đen qua vụ nước mắm.
Em nghĩ có lẽ anh đã tỉnh nhưng đã muộn. Nếu ngày đó anh tỉnh ra những gì em tố cáo trước đó, với tư cách là thủ trưởng cơ quan anh quyết nhổ cỏ từ ngày đó thì giờ đây báo Thanh Niên sẽ không bị tai tiếng như ngày hôm nay. 
Em muốn tâm sự với anh trong lúc này là dù đau anh cũng phải thanh lọc, quyết tâm giữ lại những người tâm huyết hết mình vì tờ báo. Anh nhận trách nhiệm vụ nước mắm, chấp nhận đau, đau là do mình. Còn ở cơ quan anh phải chuyển ngay Đặng Việt Hoa, Võ Văn Khối và Nguyễn Đức Tú khỏi vị trí đang công tác. Hơn nữa, cắt ngay hoa hồng quảng cáo, tất cả tiền quảng cáo vào tập thể cơ quan.
 
Đây là không phải ý của riêng em, mà còn của nhiều người trong báo Thanh Niên nhắn tin, điện thoại cho em nhắn với anh như vậy, họ không như em nói thẳng nói thật, nhưng qua vụ nước mắm này họ thật sự bức xúc rồi. Anh không quyết tâm dẹp thì cái gì đến tiếp theo sẽ đến. Bởi chính người trong báo rất hiểu 3 con người này.
Nếu anh làm được như vậy, thì tờ Báo Thanh Niên sẽ lấy lại được uy tín dần dần, em hứa sẽ bỏ qua vụ hai vụ hình sự “Không tố giác tội phạm và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bạn đọc” xảy ra tại báo Thanh Niên. Hồ sơ đã đầy đủ và sẵn sàng rồi. Em xem anh sẽ hành động vụ nước mắm thế nào thôi.
Riêng vụ kiện của em và báo Thanh Niên em không bỏ qua được vì quyền lợi của bao nhiêu lao động đang cống hiến cho tờ báo, em vì họ mà không bỏ qua đâu.
 
Không chỉ đề nghị “giải tán Ban Biên tập” tờ báo, công an điều tra, xử lý mà cựu phóng viên báo Thanh Niên còn kết án nghiêm trọng “cách làm việc của Báo Thanh Niên nó giống như giặc nội xâm ý”. Một số bạn đọc đồng tình với “kiến nghị” của cựu phóng viên trên. FBTô Ngọc Anh Minh cho biết, báo này từng có bài PR cho đa cấp. FB Nguyen Nhat Quang đồng tình “Một tờ báo bất lương, bẩn, đi bảo kê doanh nghiệp bẩn giết chết sản xuất trong nước thì cần truy tố trước toà. Làm báo không đồng hành mà đi ngược lại lợi ích công chúng, gây thêm khó khăn cho sản xuất hàng truyền thống, gây khó cho Chính phủ,... Xem có trục lợi kkhông, có bảo kê cho "Doanh nghiệp đen" không”

Đa phần bạn đọc đều tiếc nuối cho một tờ báo có bề dày về truyền thống, thời gian gần đây đi theo hướng “Lá cải” tự đánh mất mình, mất uy tín với bạn đọc thì “không nên thương tiếc”.
10 nhận xét:

 1. Nói như anh cựu phóng viên này thì cực đoan, có những điều tờ báo làm tốt thì cần ghi nhận đánh giá. Trong tờ báo cũng có người này người khác, không nên đánh đồng hết cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, có thể phóng viên này từng bị xử lý nên có cái nhìn cực đoan. Nhưng cũng nói lại là Báo Thanh niên có những sai phạm lớn, không loại trừ có tiêu cực, nhóm lợi ích...

   Xóa
 2. Truyền thông bất lương trong vụ nước mắm rõ rệt nhá! Mùi khét bỏ mịa ra, chối sao được?

  Trả lờiXóa
 3. Cựu phóng viên này hình như tên là Hoài Nam.. Anh này là phóng viên giỏi, được nhiều giải báo chí nhưng sau không biết thực hư nào bị kỷ luật, chấm dứt hợp đồng làm việc.

  Trả lờiXóa
 4. Phá hoại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp sản xuất nước mắm từ bao đời nay. Tội to lắm chứ không phải nhẹ.

  Trả lờiXóa
 5. Kỷ luật hết cả Ban biên tập là xứng đáng!
  Ai đời nhắm mắt làm chuyện gây ảnh hưởng cả xã hội, mất niềm tin của công chúng vào báo chí.

  Trả lờiXóa
 6. Phó tổng Đặng Việt Hoa đâu như là đầu mối nhận, thấy đồn đoán nhiều như vậy. Mà cứ ai dính vô nhận tiền là trảm, công bằng.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện đâu có đó, sai đâu xử đó không vơ đũa cả nắm như ý kiến cá nhân một ai. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc người ta sẽ có tránh nhiệm làm rõ, và cũng người ta có phương tiện, công cụ trong tay người ta mới làm được.

  Trả lờiXóa
 8. Không có lửa làm sao có khói? Biết đâu phóng viên này từng làm trong tòa soạn Thanh niên nên biết rõ hết trong đó thì sao? Các cơ quan nên quan tâm đến những ý kiến của anh ta.

  Trả lờiXóa
 9. Chấn chỉnh lại, dựng bộ lãnh đạo mới là được. Sao phải đập hết thương hiệu một tờ báo? xây thì khó lắm, đập bỏ thì dễ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog