Loa Phường Blog

Bầu cử dân chủ Mỹ: Vì sao dân Mỹ phải chọn một trong hai “tội phạm” làm Tổng thống?

Loa Phường
 Kết quả hình ảnh cho us election
Hai ứng cử viên tổng thống Hilary Clinton và Donal Trump
Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đáng bị điều tra về tội trốn thuế, phỉ báng phụ nữ cùng cả đống phốt về đời tư. Ứng cứ viên Clinton đáng bị điều tra về vi phạm quy định bảo mật khi dùng thư điện tử cá nhân vào giải quyết công việc chung thời làm Bộ trưởng ngoại giao. Nghe màn kết tội nhau của hai ứng cứ viên Tổng thống, nghe dân chúng Mỹ thất vọng và lên án 2 ứng cử viên của họ, nghe các cơ quan tố tụng thi nhau điều tra về các hành vi có dấu hiệu phạm tội của họ,… trong khi phương án “dân chủ” duy nhất được lựa chọn cho cử tri Mỹ là phải chọn 1 trong 2 ứng cử viên này mà thấy “bầu cử dân chủ Mỹ” sao mà nản, mà bế tắc.


Không phải là không có các ứng cử viên tự do khác, nhưng lịch sử bầu cử Tổng thổng Mỹ chỉ có ứng viên của 2 đảng này mới đủ tiềm lực tài chính, truyền thông để “đắc cử”, các đảng phái khác, ứng viên khác được “tự do” tranh cử nhưng cơ hội là zezo

Chung quy đều tại “capital” (tư bản  =tiền). Nước Mỹ với cơ chế bầu cử hiện nay khiến nó không thể thoát ra khỏi “lưỡng đảng” thay nhau cầm quyền, cho dù nó bê bối đến cỡ nào, cho dù tư cách của các ứng cử viên có bê tha đến cỡ nào thì  dân chúng không thể lựa chọn ứng cử viên khá khẩm hơn cho mình. Họ chỉ còn cái quyền đi bỏ phiếu cho 1 trong hai ứng viên đó hoặc ở nhà, từ chối quyền công dân của mình, phó mặc sự đời nổi trôi.

Đó , tự do bầu cử và tự do dân chủ theo hình mẫu lý tưởng đó. Người dân tha hồ chứng kiến 2 ứng cử viên mạt sát nhau, bôi bẩn nhau công khai trong khi chính sách mà họ dự định áp dụng cho nước Mỹ và thế giới sau đắc cử bị gạt ra rìa. Sau cuộc tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng cử viên này, truyền thông xứ tự do tha hồ thả chữ “bẩn thỉu” để lên án động cơ, thủ đoạn, cách thể hiện của các tổng thống tương lai của họ. Tư cách, phẩm giá của một cuộc đua chính trị bị đánh tụt hạng phế phẩm về nhân cách. Đúng là tự do đến tuyệt đỉnh!

Bởi vậy mới thấy, tại sao xã hội phương Đông luôn đi ngược với xã hội phương tây  về giá trị xã hội. Nhưng việc các chính trị gia phương tây lại luôn đòi áp đặt các giá trị dân chủ, nhân quyền, tự do vào phương Đông sẽ thất bại và làm loạn trật tự kinh tế-xã hội, giá trị văn hóa, …khiến các xã hội phương Đông tha hóa, sụp đổ, tang tóc. Đây rõ ràng là hình thức “xâm lược”, đô hộ “thực dân” kiểu mới của các đế quốc phương Tây với các nước phương Đông khiến nó không thể mạnh lên và đối trọng được với các nước phương Tây.

Các chính trị gia, chiến lược gia phương Tây gọi đó là thứ “soft power” (quyền lực mềm) khiến phương Đông suy yếu, bị tàn phá hơn cả bom nguyên tử.
Đây là điều đáng suy ngẫm cho người dân, xã hội phương Đông như Việt Nam.


4 nhận xét:

 1. Hay. Mọi người nên đọc và suy ngẫm.
  Ngài Đại sứ Mỹ ở Việt nam nên đọc bài này để thông não.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu như điều này diễn ra tại VIệt Nam thì các báo chí, những "nhà đấu tranh dân chủ" đã không để yên như ở Mỹ. Người dân tha hồ chứng kiến 2 ứng cử viên mạt sát nhau, bôi bẩn nhau công khai trong khi chính sách mà họ dự định áp dụng cho nước Mỹ và thế giới sau đắc cử bị gạt ra rìa. Thế nhưng, họ vẫn chọn họ làm người lãnh đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Hai chính khách có nhiều tai tiếng trong lịch sử tranh cử của Mỹ, nhưng ông trup vẫn có những tai tiếng lớn hơn, tôi thì không ủng hộ ông này chút nào

  Trả lờiXóa
 4. Tự do bầu cử và tự do dân chủ theo hình mẫu lý tưởng của Mỹ là đây. Người dân tha hồ chứng kiến 2 ứng cử viên mạt sát nhau, bôi bẩn nhau công khai trong khi chính sách mà họ dự định áp dụng cho nước Mỹ và thế giới sau đắc cử bị gạt ra rìa. Sau cuộc tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng cử viên này, truyền thông xứ tự do tha hồ thả chữ “bẩn thỉu” để lên án động cơ, thủ đoạn, cách thể hiện của các tổng thống tương lai của họ. Tư cách, phẩm giá của một cuộc đua chính trị bị đánh tụt hạng phế phẩm về nhân cách. Đúng là tự do đến tuyệt đỉnh!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog