Loa Phường Blog

NGHỀ BÁO VÀ NỖI ĐAU NGHỀ NGHIỆP

Loa Phường

Đây là tít đề "tâm thư" đầy tâm trạng cửa nhà báo Hiếu Đức Nguyễn gửi đến đồng nghiệp của anh này sau khi chứng kiến một số phóng (tinh) viên đang hoan hỉ bê lên mặt báo gia cảnh, vợ con can phạm vụ thảm án giết 4 người ở Quảng Ninh. Khi nhận được chia sẻ, ủng hộ của đồng nghiệp nhà báo này còn thốt lên "Hiếu Đức Nguyễn Đọc những thứ gọi là bài báo đó mà em cảm thấy... nhục nhục". Từng câu chữ thể hiện đau xót tận cùng về lương tri nghề báo đang bị bóp méo vì câu view:

"Đối với vụ thảm án tại Quảng Ninh những ngày qua, không chỉ là người phụ nữ bất hạnh tên Thanh mất đi 4 người thân trong một đêm ngắn ngủi. Mà đó còn là mẹ và vợ con Doãn Trung Dũng - người gây ra việc này, họ không những mất đi một người thân mà cả đời sẽ còn phải sống trong sự dị nghị, điều tiếng của xóm làng. 
Vậy mà có những kẻ vẫn không buông tha họ, vẫn xoáy sâu và kiếm tiền trên những nỗi đau đó bằng cách công khai đầy đủ DANH TÍNH và ĐỊA CHỈ của thân nhân kẻ giết người. Thậm chí, đến cả góc quay cũng cho thấy sự lén lút đáng xấu hổ. Chao ôi là xót xa, những đồng nhuận bút nhục nhã. Tôi nói thế này, nhiều người sẽ ghét tôi vì như vậy khác nào phỉ nhổ vào công sức của họ. Nhưng sự đánh đổi một bài viết lấy một phận người như vậy có đáng hay không? 
Bất giác tôi cảm thấy xót xa cho nghiệp cầm bút"

Vừa mới hôm qua, báo VnEpress bị giáo sư họ Châu lên án thậm tệ vì bóp méo ý kiến của ông này đối với việc học đa ngoại ngữ, cộng đồng mạng châm biếm về "nạn nhân" của trò giật tít, câu view, bóp méo ý tưởng đến tệ hại này.
Cũng vừa mới hôm qua thôi, một bài báo hiếm hoi đăng trên trang Quốc hội trăn trở sau khi chứng kiến cả ngành báo vào cuộc tấn công những chiến sỹ cảnh sát đã thiếu kiềm chế với nhóm phóng viên "ranh ma", khiêu khích khiến các anh nổi nóng, dùng tay chân thay mồm miệng và pháp luật với phóng (tinh) viên báo Tuổi trẻ Quang Thế. Bài báo với tiêu đề "Có lãnh đạo nào đại diện báo Tuổi Trẻ lên tiếng xin lỗi cảnh sát chưa?" cho thấy sự trăn trở của người viết với đồng nghiệp, sau khi sự việc bị phanh phui với bản full clip chứng tỏ nhóm cảnh sát hình sự (CSHS) Đông Anh đã nhũn nhặn giải thích cho nhóm phóng viên về trách nhiệm bảo vệ hiện trường vụ án mạng, thì thay vì hướng đến lợi ích, nhiệm vụ chung tay giải quyết vụ án mạng thì nhà báo lại nhắm vào khiêu khích, chửi bới, xúc phạm nhóm CSHS vì không được tác nghiệp theo nhu cầu. Dù lãnh đạo CA Huyện Đông Anh đã đến tận toà báo xin lỗi anh phóng viên Quang Thế và báo Tuổi trẻ vì sự cố đáng tiếc, cho thấy thiện chí vì trách nhiệm với công việc, cùng rút kinh nghiệm thì đổi lại họ đón nhận thái độ "tao quyền" của báo Tuổi trẻ và giới báo chí, sử dụng sức mạnh truyền thông, bóp méo thông tin theo hướng tấn công, quyết ăn thua với các CSHS để họ phải biết "sợ" sức mạnh của báo chí!
 Cứ đà này không chỉ người dân mà các cơ quan công quyền cũng khiếp sợ và xa lánh báo chí cũng như giới phóng viên, trong khi đó những phóng (tinh) viên này chỉ là thiểu số, con sâu làm rầu nồi canh. Đã đến lúc cơ quan chủ quản báo chí cần quyết liệt với việc quy hoạch và chỉnh đốn ngành báo, nhất là các báo điện tử đang bị cuốn theo sức mạnh của lợi nhuận, hoạt động vi phạm đạo đức nghề báo đến mức mất kiểm soát.


15 nhận xét:

 1. Chưa bao giờ nghề báo lại mạt vận như quãng thời gian này, phải chăng do quản lý báo chí lỏng lẻo hay do đạo đức người làm báo xuống cấp. Chưa biết nguyên nhân chính là gì nhưng xu thế chạy theo đồng tiền, để cạm bẫy đồng tiền chi phối mặt báo điện tử thì ai cũng thấy rõ. Cơ quan chủ quản quản lý báo chí cần chỉnh đốn ngành báo thật quyết liệt, không thể để kéo dài tình trạng như này.

  Trả lờiXóa
 2. Cơ quan chủ quản không vào cuộc quyết liệt, các nhà báo chân chính không cất tiếng nói thì bản thân họ cũng bị tai tiếng bởi những nhà báo biến chất, những phóng viên ăn xổi. Hơn bao giờ hết, ngay lúc này đây, rất cần những tiếng nói của những nhà báo tâm huyết với nghề, những tay viết công tâm.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày xưa những tin dạng tệ nạn xã hội, hay những tin không phải chính luận, thậm chí không có cũng chả sao, thì nó chỉ có một góc nhỏ trên báo, nói chính xác hơn là cực kỳ khiêm tốn. Còn ngày nay nó trở thành tin chính, và được cập nhật liên tục trên các trang báo. Mỗi lần truy cập vào một trang báo bất kỳ thì chủ đề cướp, hiếp, giết và tình tiền tù tội nó hiện lên trước tiên?

  Trả lờiXóa
 4. Nhà báo hiện nay luôn muốn đối đầu, phá thậm chí "gài bẫy" cơ quan công an để gây kích động dư luận vốn có nhiều thành phần bất mãn, hoặc không cảm tình với cơ quan công an. Giường như công an luôn là đầu mối thu hút trong các bài viết của họ, đơn giản vì đây cũng là lĩnh vực được người dân quan tâm rất nhiều, và nhà báo nếu không có đạo đức luôn luôn tìm đến những luận điệu xuyên tạc về lĩnh vực này

  Trả lờiXóa
 5. Dù rằng đã qua ngày báo chí cách mạng, nhưng những bài viết xuyên tạc về nền báo chí Việt Nam vẫn đầy rẫy trên các trang mạng. Mặt khác, trong đời sống xã hội, vẫn còn đó những hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu liên quan tới nghề báo và cả một bộ phận người làm báo chí.

  Trả lờiXóa
 6. Về bệnh của báo chí, Viễn hoàn toàn nhất trí với quan điểm của nhà báo lão thành Hữu Thọ mới đây khi chỉ ra một số bệnh mới nổi và khá nguy hiểm của báo chí. Đó là: Lợi dụng báo chí như công cụ để tự đề cao, để nổi danh hòng trúng cử trong các cuộc “thi”, không chỉ có chuyện "loạn Sao, loạn Hậu” mà cả trong những cuộc tranh giành chức vụ chính trị; Lợi dụng báo chí để hạ đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh và trong cả chính trị; Lợi dụng báo chí để trả thù cá nhân; Lợi dụng báo chí đế che chắn tội ác, bảo vệ tội phạm...

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ các anh chị nhà báo nên học lại luật báo chí, và cả luật hình sự, cũng như các thông tư của bộ công an về các vấn đề liên quan giữa báo chí và cơ quan công an. Đặc biệt nên biết rõ vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của báo chí là ở chỗ nào.

  Trả lờiXóa
 8. Ngay cả một số người hiện đang công tác trong một số cơ quan báo chí hiện nay vẫn còn non kém về chính trị, không biết là vô tình hay cố tình nhưng vẫn hướng lái ngòi bút của mình đăng tải các vấn đề không đúng sự thật, gây dư luận xấu, biến tờ báo của mình thành “lều báo” như việc một số cơ quan báo chí đã cổ vũ cho số phần tử chống đối chính quyền lợi dụng kỉ niệm sự kiện Gạc Ma không lâu, gọị số này là “người yêu nước” và còn lên tiếng ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 9. Không thể phủ nhận rằng báo chí thời gian vừa qua đã có rất nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên với mong muốn nền báo chí cách mạng tốt hơn nữa, cách mạng hơn nữa, xin mạnh dan nêu lên một vài bệnh để các cơ quan quản lý và những người làm báo, liên quan nghiệp báo suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí nếu phát huy tác dụng của mình thì sẽ rất hiệu quả có vai trò lớn đối với xã hội, là một kênh thông tin hết sức quan trọng đối với đất nước ta. Tuy nhiên nếu nó bị lợi dụng sử dụng sai mục đích thì hiểm họa là khôn lường. Nếu cung cấp thông tin sai trái thì rất dễ tạo ra những hành động sai lầm cho người dân

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí nếu làm không tốt thì sẽ là mặt trái tác động đến tinh thần của người dân. Nhận thức được điều này nên trong thời gian vừa qua Đảng, Nhà nước đã thực hiện nhiều cuộc cải tổ quan trọng trong làng báo chí mà điển hình đó là việc loại bỏ những trang mạng xấu thường xuyên có các bài viết xuyên tạc phá hoại gây mất văn hóa trong báo chí

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam có chất lượng báo chí ngày một tăng đó là thành công lớn mà chúng ta cần phải hết sức hoan nghênh, khen ngơi. Tuy nhiên cũng có biết bao vấn đề mà cần phải khắc phục cho phù hợp ngay lập tức, nhất là việc đăng bài tràn làn, nội dung không phù hợp gây lãng phí nguồn thông tin hiện nay cần chấm dứt

  Trả lờiXóa
 13. Ngành nào nghề nào cũng có những điểm tối của nó nhưng quan trọng là chúng ta phải biết nhìn nhận và xóa những điểm tối đó đi và nghề báo cũng không ngoại lệ, chúng ta cần phải loại bỏ những người không có tư cách và đạo đức ra khỏi nghề, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho những phóng viên trẻ để bài viết của họ sẽ sâu sắc hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là thực trạng đáng báo động về đạo đức của một bộ phận báo chí hiện nay, tha hóa, biến chất về đạo đức, hạn chế về trình độ, năng lực, và hiểu biết. Hai tên nhà báo kia đã có hành vi xúc phạm, cản trở người thi hành công vụ, chúng không mang thẻ mà hung hăng xông vào hiện trường vụ án, bất chấp sự ngăn cản của cơ quan chức năng. Hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm vì chống người thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 15. Một điều đáng buồn cho hình ảnh báo chí khi một phóng viên với hình ảnh láo nháo "vượt rào" xông vào hiện trường một vụ án và nếu như anh ta không xông vào đấy chụp mấy bức ảnh với vũng máu nhằm câu view thì cũng chẳng có cái mẻ gì để tác nghiệp ở đó khi mọi thông tin đều mù mờ? Rõ ràng động cơ và phương pháp tác nghiệp của "phóng viên" này chỉ có thể dành cho những kẻ làm báo mạt hãng và chộp giật

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog