Loa Phường Blog

Chuyện các loại "quyền lực" đá nhau

Nguồn: Mõ Làng
Tác giả: Nam Nguyễn 
Kính Chiếu Yêu
Lại thêm một vụ trọng án giết 4 người (trong đó có 3 trẻ em) nữa xảy ra. Dư luận kinh hoàng và phẫn nộ mong nhanh chóng phanh thây lũ máu lạnh. Ấy vậy nhưng các công cụ "quyền lực" thì đang mải "đánh nhau". Báo chí (quyền lực thứ tư) và cư dân mạng đang mải chọi với mấy vị công an Đông Anh trong vụ phóng viên bị đá đít.

Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó, và để công tâm thì nên xem xét từ mọi khía cạnh, đừng lên đồng tập thể khi tâm lý đám đông bị kích động phiến diện.

Tôi không nói lại khía cạnh tích cực mà cơ quan điều tra và báo chí mang lại cho sự yên bình và công bằng xã hội, cho sự hướng thiện dư luận mà chỉ nói về sự thiếu chuyên nghiệp trong tác nghiệp của công an và báo chí dẫn đến bức xúc.
Sự thiếu chuyên nghiệp của một số chiến sỹ công an dẫn đến xung đột trong vụ nghi nhảy cầu tự vẫn của lái xe tắc xi trên cầu Nhật Tân ở chỗ:
Họ đã không có sự chuẩn bị sẵn cho tình huống khoanh vùng, bảo vệ hiện trường mà lẽ ra phải có. Chẳng hạn như, dây chăng cảnh báo khu vự cấm xâm nhập hoặc vật cản (biển báo, xe chuyên dụng...)
Họ đã sử dụng lực lượng thiếu hợp lý để ngăn cản người không có phận sự vào khu vực cấm. Chẳng hạn như, công an xã, trinh sát thường phục làm yếu đi uy quyền, thiếu chuyên nghiệp khi xử lý tình huống ngăn người ngoài xâm nhập hiện trường.
Họ đã thiếu bình tĩnh khi gặp tình huống kích động thể hiện qua lời nói và cử chỉ khi gặp phải đối tượng chây lì, bất chấp đạo đức, thách thức luật pháp. Một cái đập máy quay, một cú đấm vào mặt, một cái đá đít phóng viên đều không có trong giáo trình nghiệp vụ.
Xem lại một số clip được tung lên mạng, tôi thấy một người mặc thường phục dùng cái bụng của mình để húc cản một người cầm máy ảnh cố xông vào hiện trường. Một nhân viên công an xã không thể cản được một người phóng viên cố xông vào hiện trường. Một vị cảnh sát ra yêu cầu phóng viên ra ngoài khu vực làm án vẫn không được chấp hành. một vị công an mặc thường phục đá đít phóng viên đuổi họ ra vòng ngoài... là những hình ảnh khiến dư luận thiếu thiện cảm, lên án.
Sự thiếu chuyên nghiệp của phóng viên báo chí thể hiện ở chỗ:
Đi làm tin về vụ án (cho báo pháp luật) mà lại thiếu hiểu biết về tố tụng hình sự. Hiện trường vụ án là nơi bất khả xâm phạm khi chưa được phép của cơ quan điều tra. Đấy là nơi mà cơ quan điều tra thu thập chứng cứ cho vụ án, nếu hiện trường bị xáo trộn thì điều tra sẽ rất khó khăn. Đã có trường hợp do thiếu kiến thức dẫn đến mất dấu vết, thậm chí dấu vết thu được lại là của "quân ta". Không ít đối tượng gây án trà trộn trở lại hiện trường để nghe ngóng, để xóa dấu vết. Lẽ ra bạn phóng viên phải biết và tôn trọng yêu cầu của công an.
Xem các clip thì thấy thái độ của bạn phóng viên báo Pháp luật, Tuổi trẻ thể hiện sự chây lì, không khiếm nhã, cố khiêu khích người thi hành công vụ. Bạn cố tình không trình thẻ phóng viên mà cứ luồn lách bên này, bên kia, nói năng thiếu chuẩn mực để người khác quay clip, đe dọa tung lên mạng.
Xem clip, các bạn sẽ thấy các anh công an đã cố giải thích, nhũn nhặn khi phải yêu cầu, thậm chí van xin các phóng viên không vào khu vực bảo vệ. Nhưng rất tiếc các bạn đã quá coi thường người khác, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu của những người thi hành công vụ, thay vào đó là lý sự cùn kiểu đe dọa "tung lên mạng, lên báo". Cách hành xử của các bạn là thiếu văn minh, không hợp pháp và vô cùng tai hại bởi hành động của các bạn có thể làm mất đi hoặc thay đổi các dấu vết tại hiện trường vụ án.
Khi đã có clip trong tay, các bạn phóng viên và cư dân mạng đã thiếu trung thực trong cung cấp thông tin. Các bạn đã cắt xén để lấy những thông tin có tính dẫn dắt dư luận (bị đấm, bị đá) lên án công an, gây áp lực với các lãnh đạo, hoặc tệ hơn là làm xấu đi hình ảnh một lực lượng trong mắt nhân dân. Công an có quyền (được pháp luật bảo hộ) bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, các bạn đừng bước qua giới hạn đó.
Giá như các bạn có liêm sỉ một chút, giá như các bạn có tình người một chút, giá như các bạn đừng coi mình là cái rốn của vũ trụ, và biết tỏ ra tôn trọng những người đang thi hành công vụ một chút thì chuyện như thế này đâu có xảy ra? Những đồng nghiệp khác của các bạn vẫn tác nghiệp được cơ mà.
Trước một vụ (nghi) án mạng, công an đang vất vả tìm cách bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để lực lượng kỹ thuật hình sự vào cuộc điều tra mà các bạn tác nghiệp như các bạn đang cản trở công an tác nghiệp chứ không phải công an cản trở các bạn.
Các bạn báo cũng nên hiểu, khu vực người nằm chết dưới gầm cầu và cả khu vực chiếc taxi đỗ cũng đều là hiện trường vụ án. Khu vực này cần được phong tỏa để phục vụ khám nghiệm hiện trường. Khi chưa có dây căng, rào chắn để bảo vệ hiện trường thì công an sẽ phải cực chẳng đã sử dụng con người để bảo vệ. Những người làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường này cần được tôn trọng và đối xử văn minh.
Tôi đã nghe những tiếng khiêu khích, kích động của người quay clip, tôi cũng thấy sự lì lợm của anh phóng viên không xuất trình thẻ khi tác nghiệp. Một cú đá đít là hành vi thiếu chuyên nghiệp, nhưng nếu ở phương Tây, tôi chắc các bạn sẽ bị còng tay vùi mặt xuống đất và còn có thể ăn kẹo đồng.
Nói thêm, các bạn đừng có thủ dâm như lên đồng khi công an Đông Anh lên tiếng xin lỗi phóng viên. Đó là cách hành xử văn minh của công an Hà Nội với những gì mà họ làm sai với phóng viên báo Tuổi Trẻ chứ không phải với phóng viên báo Pháp Luật.

Nếu mọi "quyền lực" đều văn minh thì sẽ không có chuyện "đá" nhau khi tất cả chúng ta đều vì trật tự xã hội.

30 nhận xét:

 1. Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó, và để công tâm thì nên xem xét từ mọi khía cạnh, đừng lên đồng tập thể khi tâm lý đám đông bị kích động phiến diện.Nếu mọi "quyền lực" đều văn minh thì sẽ không có chuyện "đá" nhau khi tất cả chúng ta đều vì trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó, và để công tâm thì nên xem xét từ mọi khía cạnh, đừng lên đồng tập thể khi tâm lý đám đông bị kích động phiến diện.Nếu mọi "quyền lực" đều văn minh thì sẽ không có chuyện "đá" nhau khi tất cả chúng ta đều vì trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Xét cho cùng thì thực chất của những hành độnG của Việt Tân, các rận chủ dân làm báo… chỉ là con rối cho đồng tiền, chịu sự điều khiển của các “ông bảo mẫu”. Do đó, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, nâng cao tính cảnh giác, đề phòng trước những giọng điệu u mê, lôi kéo, kích động biểu tình đội lốt các phong trào trá hình để từ đó gây mất trật tự xã hội, mất hình ảnh của một Việt Nam mến khách nhất là trong thời điểm này hội lớn của dân tộc đang tới gần.

  Trả lờiXóa
 4. Bên cạnh đó chúng còn sẽ lên kế hoạch và phân công từng thành viên theo từng nhiệm vụ: Một nhóm phải để “ở nhà để hoạt động" để phân tán lực lượng công an và nhân dân cho “đoàn” biểu tình (thực chất là đám rận chủ và những người bị chúng mua chuộc”. Đồng thời bọn chúng còn tinh vi và quỷ quyệt hơn, thâm độc hơn khi phân công thành viên “theo công an về đến nhà để biết địa chỉ nhà” nhằm chụp ảnh, tung tin lên mạng, hòng trả thù, chế ảnh sai sự thật bằng những mưu hèn kế bẩn mà bọn chúng đã được đào tạo bởi các thành viên của Việt Tân thông qua các khoá học ngắn ngày tại Thái Lan hay Philippin rồi tung về để âm mưu phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng thường chọn những địa điểm tập trung đông người qua lại, đặc biệt là có nhiều khách du lịch như: ở Hà Nội: Nhà Hát Lớn; ở Sài Gòn: Công viên 30/4, Quận 1, Đà Nẵng, Huế… để tạo một hình ảnh Việt Nam bất ổn, phiến diện trước mắt khách du lịch nước ngoài. Phải nói rằng mấy anh rận chủ này quả là có bản mặt dầy và có một bộ mặt trơ tráo vì đồng tiền, miếng ăn, bất chấp bị người dân chửi, xua đuổi, bọn chúng vẫn lì lợm không ngừng cõng rắn cắn gà nhà.

  Trả lờiXóa


 6. Kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình gây nhằm kích động nhân dân gây rối mất trật tự an ninh là một hành động quá quen thuộc cảu đám dận chủ, chúng mang theo những băng rôn khẩu hiệu bảo vệ môi trường bảo vệ thiên nhiên, nhưng thực chất của chúng chỉ hong chống phá, những gì thuộc về chính nghĩa sẽ chiến thắng phi nghĩa cái đám dận chủ ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Quay đi quay lại cũng chỉ là vài cái chiêu trò cũ rích. Chẳng khác nào bán đi liêm sỉ, bán đi lòng tự trọng để kiếm tiền, kiếm lời, trục lợi cho riêng bản thân mình. Những cái chúng chưng lên để làm vỏ bọc che đậy cho ý đồ của mình thì rất hay, rất nhân văn, nhưng đó chỉ là để lấp liếm đi những mưu đồ, tham vọng cá nhân của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Biểu tình tuần hành gây rối mát trật tự an ninh đấy không phải là hành dộng thể hiện sự yêu nước yêu môi trường, cái hành động như vậy cúng không thể làm cho môi trường trở nên sạch hơn, thực chất sau các cuộc biểu tình này là cái đám dạn chủ chúng có mục đích muốn chống phá nước ta, chúng khích động nhân xuống đường biểu tình để chúng được những đồng tiền dơ bẩn từ phái ước ngoài

  Trả lờiXóa
 9. Cái đám dận chủ chúng luô muốn chống phá lại nhà nước ta, gây mất trật ựu an ninh trước những ngày hội lớn được diễn ra, chúng lợi dụng thêm cả cái việc cá chết ở miên trung mà kêu gọi người dân tham gia biểu tinh tuần hành vì môi trường. mỗi chúng ta cần có một cái tránh nhiệm bảo vệ cộc bầu cử diễn ra một cách thắng lợi. không được để chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 10. Biết bao sự kiện lớn đã xảy ra và cũng là biết bao con rận chủ túc trực để đưa tin, để đưa ra những phát ngôn nhằm xuyên tạc đường lối. nhưng dường như công sức của bọn rận chủ đều bỏ đi hết cả khi nước ta ngày càng tươi đẹp, giàu mạnh mà vững chắc hơn. chính cái lũ rận chủ đã làm cho chúng ta yếu và thiếu ở chỗ nào để chúng ta có thể hoàn thiện tổ chức, đất nước mình hơn, nếu 1 ngày 1 rận chủ có muốn cải tà quy chính thì chúng ta có thể xem xét

  Trả lờiXóa
 11. Bọn phản động ngu học, chẳng có kiến thức gì trong đầu cả. Chúng nó chỉ biết ăn bám vào những đồng tiền dơ bẩn của bọn nước ngoài mua chuộc,chúng luôn kích động long dâm muốn chia rẽ dân ta, cho nên mọi người tránh để bị chúng lôi kéo mà có các hành động biểu tình , thay vì các vị đ biểu tình sao không đi dọn dẹp môi trường nhỉ.

  Trả lờiXóa
 12. Sau thất bại “thê thảm” xung quanh các hoạt động lừa bịp, dụ dỗ người dân “xuống đường”, “biểu tình” với những khẩu hiệu trí trá kiểu như “vì môi trường” hay “yêu nước”, lần này các nhà rận chủ đang rêu rao và ra sức cổ xúy cho vở diễn “hài kịch” mới mang tên “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”.

  Trả lờiXóa
 13. Đây không phải là lần đầu tiên một đối tượng “tự xưng” nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền đưa ra lời kêu gọi nhằm thành lập các hội, nhóm, tổ chức hoạt động “vì dân chủ, nhân quyền”. Người ta có thể liệt kê hàng chục các hội, nhóm bất hợp pháp đã và đang có hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền nhằm mục đích chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. Những cái tên như: No-U FC, hội Anh em dân chủ, hội bầu bí tương thân, hội dân oan, Văn đoàn Việt Nam độc lập, hội Nhà báo độc lập… đã không còn là xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam bởi “tai tiếng” tổ chức các chiêu trò tuyên truyền xuyên tạc, “rạch mặt ăn vạ”, “gắp lửa bỏ tay người”…

  Trả lờiXóa
 15. Điểm qua các thành viên của những hội, nhóm này, người ta thấy có sự tương đồng đến kỳ lạ, đại đa số thành viên tham gia đều là những “gương mặt thân quen” trong làng rận chủ quốc nội, “đánh trống” ghi tên nhiều lần vào hầu hết các hội, nhóm. Vì vậy, thực chất các hội nhóm này là nơi tụ tập của “bầy đàn rận chủ”, nơi “tự sướng” và cũng là “địa chỉ đỏ” để các nhà rận chủ tự “huyễn hoặc” về vai trò làm thay đổi thế giới, đất nước và xã hội của chúng.

  Trả lờiXóa
 16. Mặc dù, các nhà rận chủ cố gắng “tô vẽ” và “khoác” lên mình những hội, nhóm bất hợp pháp này những “lý tưởng” được giả danh với tinh thần “yêu nước” nhưng với sự tham gia của tuyệt đại đa số là các nhà rận chủ quốc nội, người ta hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng, đám rận chủ quốc nội đã và đang lợi dụng những hội nhóm kiểu này để lừa bịp, lôi kéo người dân tham gia vào những “chiêu trò” chống Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 17. Âm mưu của các nhà rận chủ khi “khởi xướng” vở kịch này là nhằm tạo ra lực lượng “đối trọng” với Đảng Cộng sản Việt Nam. Rõ ràng, với những “tôn chỉ, mục đích” được đăng tải trên fanpage của các đối tượng rận chủ quốc nội, người ta có thể dễ dàng nhận thấy bản chất “xấu xa” và “phản động” trong lời kêu gọi, dụ dỗ người dân tham gia “liên minh ma quỷ” này.

  Trả lờiXóa
 18. Điều đáng nói ở đây là việc, trong thời gian qua, đám rận chủ quốc nội luôn rất biết cách để lợi dụng các sự kiện chính trị xã hội diễn ra trong nước, trí trá giả danh “yêu nước” để “tuyên truyền chống phá” nhằm mục tiêu “chuộc lợi”, kiếm tiền bẩn từ các thế lực thù địch bên ngoài và việc chúng rêu rao thành lập “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết” lần này cũng không nằm ngoài mục tiêu “hành nghề kiếm sống” của chúng. Thêm một hội nhóm, thêm một không gian “diễn trò” cho các nhà rận chủ quốc nội, nhưng “sức mạnh” của chúng có thể tăng lên hay không phụ thuộc vào “sự lựa chọn của người dân”.

  Trả lờiXóa
 19. Bộ mặt thật và những toan tính, mưu đồ của đám rận chủ quốc nội cũng như các thế lực thù địch bên ngoài đã bị phanh phui trên nhiều trang mạng xã hội, người dân không tin vào những kẻ “khua môi múa mép” để kiếm những đồng đôla bẩn từ các thế lực thù địch của đám rận chủ quốc nội.

  Trả lờiXóa
 20. Cũng đúng vì các anh nhà báo lúc nào cũng thấy mình to mình có quyền nên các anh ấy nghĩ vào chỗ nào cũng được làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu chỉ nhìn hình ảnh không thì thấy công an bạo lực quá. Nhưng để xem xét sự việc cần phải cả quá trình khi phóng viên đến tác nghiệp tại hiện trường.

  Trả lờiXóa
 22. Đều làm việc tại một hiện trường những mỗi người mỗi nghề nên va chạm nhau. Thực ra cũng không nên cho rằng chỉ có mình là quan trọng.

  Trả lờiXóa
 23. Chắc ai cũng trong thế bị sức ép công việc mới thế chứ bình tĩnh ra thì chả sao.

  Trả lờiXóa
 24. Sức ép gì thì sức ép nhưng hành xử như thế là không được. Ai đúng ai sai chưa biết, ai là nguồn cơn không biết

  Trả lờiXóa
 25. 2 bên đều ăn nhiều rau húng quá!

  Trả lờiXóa
 26. Chưa thể nói đúng hay sai thuộc về ai nhưng anh công an mất điểm trước dư luận xã hội vì cách hành xử thiếu kìm chế.

  Trả lờiXóa
 27. Phóng viên lao vào hiện trường vụ án là không được, nhưng giá công an chỉ khóa tay, đưa anh ta ra ngoài hoặc làm gì đó tương tự chứ đánh đấm thì lại là chuyện khác rồi.

  Trả lờiXóa
 28. Nhiều phóng viên hung hăng bọ xít lắm, nhất là báo nhớn.

  Trả lờiXóa
 29. Một anh bọ xít gặp một anh húng lìu!

  Trả lờiXóa
 30. Chắc rằng, với cái tâm, cái tầm của mình những nhà báo chân chính không khỏi xót xa cho cái nghề cao quý khi chợt nhận ra đạo đức ngành báo đang tụt dốc, báo không hướng đến tính nhân văn trong đối xử giữa con người với con người. Bởi cùng lúc sự việc này xảy ra cũng là lúc lực lượng cảnh sát hình sử vốn đang bị báo chí bêu rếu vừa phá xong vụ trọng án đã cướp đi sinh mạng 4 bà cháu tại Quảng Ninh. Thử hỏi tính nhân văn và đạo đức ngành báo đặt đâu khi một cú đá giành cho một cộng tác viên (chưa có thẻ nhà bào) thì cả làng báo cùng nhau lên đồng khóc thương, một vụ trọng án cướp đi 4 mạng người thì cái làng báo chí "cách mạng" im phăng phắc bằng lặng như tờ trong cái chết của đồng loại?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog