Loa Phường Blog

"Cảnh sát hình sự đánh nhà báo" -Cần xử lý nghiêm các cá nhân liên quan

Loa Phường
 Kết quả hình ảnh cho công an đông anh đánh phóng viên

Vụ việc nhóm phóng viên tác nghiệp lấy thông tin vụ một lái xe taxi tử vong trên cầu Nhật Tân, bị cảnh sát hình sự Đông Anh cản trở, phá hỏng máy quay, đánh anh phóng viên đang gây ra tranh luận lớn. Phía giới truyền hình, báo chí lên tiếng ủng hộ quyền tác nghiệp, phản đối công an dùng bạo lực“ngập” truyền thông, có không ít báo dùng ngôn từ “côn đồ mặc áo đỏ ” để ám chỉ anh cảnh sát cho dù anh ta xưng rõ là người chỉ huy bảo vệ hiện trường trước khi ra tay với anh nhà báo, kèm thêm khai thác, giật tít và biến tấu lời chỉ đạo sớm điều tra, xử lý nghiêm vụ việc của ông Giám đốc và Chủ tịch TP Hà Nội thành “Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo làm rõ kẻ hành hung phóng viên trên cầu Nhật Tân” như tạo một áp lực xã hội tấn công ngành công an. Thậm chí có báo còn bình luận theo hướng hệ thống chính trị quay lưng “đàn áp” nhà báo, không cho nhà báo có cơ hội “làm báo” theo kiểu xã hội đã “loạn”, tiêu biểu như nếu nhà báo đánh lại công an thì còn ra thể thống gì nữa hoặc theo kiểu cứ thế nào còn báo chí gì nữa  … 


Bất chấp việc chỉ huy đội Cảnh sát hình sự Đông Anh đã đích thân đến tòa báo nhận lỗi và xin lỗi anh phóng viên do người của họ “nóng nảy”, “chịu áp lực công việc” nên dẫn đến đụng chân tay, dường như chưa bao giờ giới truyền thông quyết tâm, đoàn kết “một lòng” bảo vệ người nhà mình và công khai tuyên chiến với nhóm công an hình sự Đông Anh và ngành công an đến như vậy. Quả thực “chơi dao sắc cũng có ngày đứt tay”, ngay khi bản full clip mô tả toàn bộ diễn biến sự việc “công an hành hung nhà báo” tung lên mạng thì dư luận trên mạng và chính giới đồng nghiệp của nhà báo Quang Thế phải buột miệng “tại anh tại ả”, “không có lửa sao có khói”!
Xem clip nguyên bản, chưa bị cắt xén như báo nhà của anh phóng viên Quang Thế đưa lên
Những bình luận trên Diễn đàn Nhà báo trẻ cho thấy, dù thấy cần bảo vệ đồng nghiệp, không ủng hộ hành vi bạo lực nhưng không thể ủng hộ thái độ của nhà báo Quang Thế “xem clip thấy cậu phóng viên tác nghiệp trong khu vực CA đang phong tỏa hiện trường mà thái độ như bố tướng, mẹ tá, khệnh khạng bất cần. Mình không ủng hộ hành động bạo lực này nhưng trong lúc công an họ đang áp lực (án mạng nghiêm trọng) mà cậu phóng viên này cố xông vô, cãi lý lọ chai thay vì xin phép lịch sự là không văn minh và ko khéo léo trong khi mình cần moi tin tác nghiệp.” (fb Tuyen Nguyensy ), “ Nghề nào cũng cần được tôn trọng. Nhưng đáng được tôn trọng hay không thì còn tùy thuộc vào thái độ, hành vi và nhận thức của người được giao thi hành công việc đó” (Nguyễn Hương – Phóng viên Đài PT-TH Hải Dương), “Nhiều bạn nhân danh chữ nhân dân cho rằng đó là hình ảnh không đẹp, mất thiện cảm thì tôi xin trả lời luôn công an là nơi hành pháp việc xảy ra chạm trán bằng tay chân là điều không thể tránh khỏi, hay các bạn cứ tưởng công an là nơi đẹp và lãng mạn như phim hậu duệ mặt trời.  Các bạn gào lên ai cho phép đánh phóng viên tôi xin nói luôn là anh phóng viên đã được những người mặc sắc phục và thường phục nhắc nhở và mời ra khỏi hiện trường án để phục vụ công tác điều tra, nhưng anh phóng viên đéo, anh ở lại cầm cái máy quay dí vào mặt hình sự như một lời thách thức không quên bật "tao mai tao đăng bài", đó là hành động bố láo vô pháp vô thiên mà các nhà báo từ trước đến nay luôn cho mình cái quyền thách thức lực lượng hành pháp, đen cho anh là anh dây mẹ vào đội điều tra hình sự, dĩ nhiên là họ táng anh đéo nói nhiều …Tôi ủng hộ cách xử lý đó của các anh hình sự, trước là để cho anh phóng viên kia bớt láo, sau là để cảnh tỉnh các anh phóng viên nhà báo khác, các anh phóng viên nhờ 2 chữ Công An nên ngoạc mõm ra khóc” (Kiều Trang Nguyễn, nhân viên Công ty truyền thông Vinhmedia)…

Còn trên không gian mạng thì khỏi phải bàn, bản clip này trở thành vũ khí tạo làn sóng “bật” lại anh phóng viên cũng như giới truyền thông và những ai đang lên án nhóm cảnh sát hình sự. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm, hành vi của anh cảnh sát mặc thường phục đánh phóng viên thì cần xử lý anh phóng viên về hành vi “Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;” theo điểm a Khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 2-3 triệu đồng cùng với các hình thức xử lý liên quan đến Luật báo chí như vi phạm quy định “không được lạm dụng danh nghĩa nhà báo để sách nhiễu và làm việc vi phạm pháp luật” tại Điều 15 Luật Báo chí. Nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể khởi tố theo Điều 157 BLHS vì đã có hành vi “dùng thủ đoạn khác cản trở người đang thi hành công vụ” vì đã đe dọa “sẽ đưa tin lên báo” và kiên quyết không chấp hành lệnh rời khỏi hiện trường của người mặc sắc phục bằng thủ đoạn đòi phải xử lý người đã gây khó dễ, không để cho nhà báo trên tác nghiệp.

Một số khác lên án ngành công an thiếu dụng cụ hỗ trợ để khoanh vùng hiện trường khi cảnh sát kỹ thuật nghiệp vụ chưa đến; lên án nhóm cảnh sát hình sự xử lý không khôn khéo (nếu anh phóng viên không chấp hành lệnh thì cứ hốt ngay về trụ sở làm việc, không nên tranh luận, đôi co, đánh đấm phản cảm) hoặc không quyết liệt, mạnh mẽ khi pháp luật đã trao quyền cho các anh như là sử dụng còng số 8 thay vì đánh đấm vào mặt vào mũi người đang cản trở các anh làm nhiệm vụ…
Vụ việc này chắc chắn sẽ là bài học cho cả ngành công an và báo chí. Tuy nhiên, đáng tiếc là trước khi phân rõ đúng sai, trước khi có kết luận điều tra rõ ràng thì truyền thông, báo chí đã làm cái việc của tòa án kết luận bản chất sự việc, chơi chiêu “đánh phủ đầu”, “ăn vạ”, “vu vạ”, “vu khống”, “vu cáo” thậm chí “đe dọa”, “bôi nhọ” ..các chiến sỹ công an Đông Anh nói riêng và cả ngành công an nói chung. Thiết nghĩ, trên cơ sở kết luận điều tra của ngành công an về vụ việc, cơ quan quản lý báo chí cũng nên xem xét, xử lý nghiêm minh cách bình luận, đưa tin, tấn công một chiều…của các báo, đài, truyền hình trong vụ việc này.


24 nhận xét:

 1. Xử nghiêm các đối tượng có nghĩa là sao? Cả anh đánh và anh bị đánh đều có vi phạm hay thế nào? Ai biết chuyện này tới đâu rồi thì cấp tin giúp bà con

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự suy luận xem! Phóng viên với nhà báo hay ai đi nữa, trong trường hợp này nếu hiểu luật thì cần tạo điều kiện, hỗ trợ bên cảnh sát điều tra để họ sớm thu thập đầy đủ thông tin, hình ảnh và lý do để nhanh chóng có kết luận về vụ việc. Khi đó, báo chí tha hồ đưa tin, có tin sớm ý chứ. Đằng này nhảy vào phá bĩnh, gây rối hiện trường, làm mất thời gian của cơ quan điều tra... Đáng ăn bụp không?

   Xóa
 2. Chắc cả 2 đều phải tường trình và cơ quan có trách nhiệm sẽ làm rõ rồi mới xử lý.

  Trả lờiXóa
 3. Nói như thế bao hàm tất cả, ai có trách nhiệm liên quan trong việc này cũng sẽ xem xét tùy theo mức độ và thực tế tại hiện trường lúc đó.

  Trả lờiXóa
 4. Phải phân định rõ trách nhiệm những người có mặt, liên quan vụ việc. Phóng viên tác nghiệp chuẩn không? Công việc bảo vệ hiện trường đòi hỏi lúc đó như thế nào?

  Trả lờiXóa
 5. Nếu phóng viên cố tình xông vào hiện trường án mạng thì cũng không được. Nhất là nếu khi ấy anh phóng viên chưa xuất trình thẻ nhà báo lại hung ha hung hăng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi xảy ra vụ việc liên quan đến pháp luật, lực lượng chức năng bao gồm cơ quan điều tra mới là người được tiếp cận đầu tiên và chỉ đạo mọi tác nghiệp tai hiện trường. Cơ quan báo chí chỉ được tiếp cận, lấy tin và sử dụng tin khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép chứ không phải cứ phóng viên mà được vào hiện trường, đằng này còn cố tình xông vào dù đã được nhắc nhở.

   Xóa
 6. Trong việc này không ai sai ai đúng hoàn toàn. Chú công an có khi đang ở thế đúng lại hành xử mạnh thành ra sai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cảnh sát hơi nóng nảy khi tung quả "hỏi thăm phao câu" chú phóng viên nhưng xem clip thấy rõ hành động ngang ngược, dai dẳng đeo bám và chống đối người có trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của chú phóng viên. Công việc bị quấy rối, nhắc nhở lại bị chửi, không bức xúc mới là lạ.

   Xóa
  2. Vấn đề là Công an Hà Nội cần rút kinh nghiệm và xử lý với cán bộ công an đã thiếu bình tĩnh đánh phóng viên, tuy nhiên các báo quản lý 2 phóng viên kia cũng cần phải xem xét rõ sai phạm đặc biệt là thái độ của 2 nhà báo, việc báo chí đồng loạt chỉ thông tin một chiều là vội vàng và thiếu khách quan, gây hiệu ứng xã hội ngược và làm mất uy tín ngành báo chí.

   Xóa
 7. Đã bảo là tại cả 2 bên mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại như thế nào? Cảnh sát điều tra đang phong tỏa hiện trường để tác nghiệp, các anh lợi dụng mác phóng viên để vào phá bĩnh à? Chứng cứ hay manh mối vụ án hay dù chỉ là vụ tai nạn thông thường cũng cần được thu thập đầy đủ, chính xác, khách quan để điều tra đúng hướng, tìm ra giải pháp tốt nhất.Chứ không phải các ông "bố đời" lao vào lấy tin kiếm view bất chấp sự ngăn chặn của cơ quan điều tra.

   Xóa
  2. Tại cả hai bên thì chú phóng viên cũng phải gánh tội to hơn, chú ấy khơi mào ra cái sai của anh cảnh sát điều tra hay nói cách khác, nếu anh cảnh sát điều tra sai thì lỗi do chú phóng viên kia. Cơ quan điều tra là bên có quyền chỉ đạo tại hiện trường chứ không phải báo chí. Đừng vì lấy tin bài mà làm hỏng công việc bảo vệ hiện trường của người ta.

   Xóa
 8. Không biết hồi kết thế nào đây?!!

  Trả lờiXóa
 9. Ông Khương Giám đốc tuyên bố sẽ xử lý nghiêm rồi còn gì?!! Chắc thấy dù thế nào thì đánh người cũng là sai rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xử lý nghiêm là tốt. Cần xử lý nhanh, gọn, chính xác và nghiêm minh những hành động vi sai trái, những hành động sai trái ngay khi điều tra ra sai phạm. Là cán bộ nhà nước, lại là người của cơ quan báo chí thì anh cần phải hiểu rõ qui định của nghề chứ. Hiện trường vụ án do bên cơ quan điều tra làm chủ, anh tự ý xông vào và chống lại sự điều hành của cơ quan điều tra thì sai rõ mười mươi rồi.

   Xóa
 10. Sẽ xử lý nghiêm có nghĩa là sau khi làm rõ chứ không phỉa đây là lời khẳng định chú công an sai. Nên hiểu đúng ngữ nghĩa lời phát biểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn! Xử lý nghiêm không có nghĩa là xử lý anh cảnh sát điều tra mà có thể là xử lý anh phóng viên tên Thế hay bất cứ ai nếu người đó mắc sai phạm. Cộng đồng mạng rất đúng khi rạch ròi hành vi sai trái của anh phóng viên nhưng lại vội vàng khi chê bai tuyên bố của Giám đốc Công an Hà Nội. Tôi mong giám đốc hãy điều tra và xử thật nghiêm.

   Xóa
 11. Lợi dụng nghề để chiêu “đánh phủ đầu”, “ăn vạ”, “vu vạ”, “vu khống”, “vu cáo” thậm chí “đe dọa”, “bôi nhọ” ..các chiến sỹ công an Đông Anh nói riêng và cả ngành công an nói chung là hành vi đáng lên án của cánh nhà báo. Tay phóng viên kia hành xử hoàn toàn sai dẫn tới cái kết cục hắn phải nhận thôi chứ chả có cớ gì mà báo chí lăn xả ra bênh vực hắn.

  Trả lờiXóa
 12. Xem clip của phóng viên Thế đưa lên ban đầu thấy rõ hành động coi thường các anh cảnh sát điều tra hay lực lượng chức năng có nhiệm vụ chính ở hiện trường của những người tự nhận là phóng viên. Lâu nay, các nhà báo và phóng viên họ tự cho mình cái quyền dọa nạt "cho mày lên báo"... Anh cảnh sát hình sự cho ăn cú song phi còn nhẹ. Lần sau các anh cứ đấm vỡ mõm bọn lều báo mất nết đó cho chừa.

  Trả lờiXóa
 13. Hai tên lều báo biến chất này chắc chắn đã cố tình gây sự, gài bẫy anh CSHS để quay clip. Nhìn cái clip được quay một cách công phu là biết mục đích xấu xa của chúng, đó là hạ uy tín của lực lượng công an. Rõ ràng anh công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vụ án chết người, chỉ người có phận sự mới được vào khu vực đó, tên phóng viên kia tự cho mình quyền coi thường quy định pháp luật

  Trả lờiXóa
 14. Hai tên lều báo biến chất này chắc chắn đã cố tình gây sự, gài bẫy anh CSHS để quay clip. Nhìn cái clip được quay một cách công phu là biết mục đích xấu xa của chúng, đó là hạ uy tín của lực lượng công an. Rõ ràng anh công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vụ án chết người, chỉ người có phận sự mới được vào khu vực đó, tên phóng viên kia tự cho mình quyền coi thường quy định pháp luật

  Trả lờiXóa
 15. Hãy bình tâm và thẳng thắn một chút, để thừa nhận với nhau một cách công tâm, thẳng thắn rằng, chúng ta đang khóc thuê cho một người phá hoại nghành báo. Bởi không chỉ chúng ta và cả thiên hạ khi quan sát kĩ video đều nhận thấy, sự việc xảy ra sau một loạt hành vi xấc xược láo toét, bất chấp yêu cầu xuất trình giấy tờ trước đó của lực lượng có mặt tại hiện trường. Như vậy, ngay cả lúc đó, người thanh niên tự xưng phóng viên báo tuổi trẻ chưa hề chứng minh được mình là phóng viên, nghĩa là ngay cả quyền tác nghiệp anh ta cũng chưa có. Vậy hành vi của phóng viên báo Tuổi trẻ và tờ báo này là do thiếu hiểu biết hay cố ý?

  Trả lờiXóa
 16. ỉa vào mồm bọn hùa theo ủng hộ thằng lều báo bố láo ấy đấy, chỗ cảnh sát điều tra mà sồng sộc xông vào là thế nào, chưa kể trường hợp thủ phạm giả danh nhà báo cố ý xông vào để phá hoại hiện trường thì sao. Thông cảm cho anh hình sự, nước ngoài mà thế thì họ dí súng vào đầu rồi dẫn về đồn rồi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog