Loa Phường Blog

Bị xử phạt hành chính 14 triệu, phóng viên Quang Thế và giới báo chí chưa đồng tình?

Loa Phường

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội thông tin vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân với báo chí
 Chiều ngày 29/9/2016, công an Hà Nội đã chính thức thông báo kết quả điều tra vụ phóng viên bị đánh trên cầu Nhật tân, theo đó chiến sỹ cảnh sát đánh phóng viên Quang Thế bị xử lý kỷ luật khiển trách vì đã vi phạm Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ công an, tương đương chậm 1 năm thăng lương, cấp bậc sỹ quan. Còn nhà báo Quang Thế bị phạt 14.405.000đ với 6 lỗi cụ thể:

 "Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng"

Báo Tuổi trẻ cho biết: nhà báo Quang Thế tuyên bố tại CA quận Tây Hồ không đồng tình với mức phạt, chỉ chấp nhận lỗi sai duy nhất là đỗ xe mô to trên cầu! 
Trên Facebook khá nhiều nhà báo, đồng nghiệp với anh này bày tỏ "bất bình" với kết luận này, hò nhau quyên góp tiền ủng hộ nộp phạt hoặc theo kiện quyết định xử phạt! Khá nhiều fbker là nhà báo rằng nếu "im lặng" lần này thì giới nhà báo sẽ rơi vào trường hợp tương tự sau này, không thể "làm báo" được, phản ứng bất mãn nhất vẫn là admin Mai Phan Loi và một vài thành viên trong Diễn đàn Nhà báo trẻ!
Các báo đều xoáy vào câu chữ "đá không trúng",  "gạt tay trúng má" để thể hiện thái độ phủ nhận kết luận này là không khách quan, cho công an xử ép với nhà báo Quang Thế cũng như "răn đe" cả giới phóng viên. Hầu hết đều không muốn thừa nhận nhà báo này đã mắc những lỗi bị liệt kê với lập luận: hiện trường phải được khoang vùng bằng giăng dây, còn không nhà báo được quyền tác nghiệp!
Tuy nhiên khi đọc bài báo An ninh Thủ đô và xem clip phỏng vấn thì hoàn toàn khác. Nhà báo Quang Thế đồng ý và thỏa mãn với cách xử lý của công an. Bản thân nhà báo này không đi khám thương tật, thì tất không có cơ sở khởi tố vụ án. Cả toà báo Pháp Luật không có ai xác nhận là có phóng viên tham gia trong vụ xô xát như một kẻ tự xưng trong clip ở hiện trường (?). Xem link 
Tại sao có mẫu thuẫn này? Phải chăng đúng như nhận định của một số blog: Quang Thế chỉ là con tốt thí cho một kịch bản, mưu đồ kích động giới nhà báo chống lại ngành công an!?! Đến mức này, công an và cơ quan quản lý báo chí cần vào cuộc điều tra, làm rõ "kịch bản" này mới mong thiết lập trật tự, vạch rõ thế lực đứng sau cố tình xuyên tạc bản chất vụ việc dù đã hai năm rõ mười. Nguồn gốc có lẽ bắt nguồn từ chính toà báo Tuổi trẻ: nếu báo nói đúng thì phóng viên "có vấn đề", nếu báo nói sai, dựng chuyện để kích động dư luận thì BBT báo này "có vấn đề"


22 nhận xét:

 1. Thật may vụ tông trên không có thiệt hại về người, nhưng hành động của ông này khiến những người có mặt ở đây được một phen kinh hồn, bạt vía. Cái riệu nó có tác hại kinh khủng như thế, mà chẳ hiểu sao mấy bố đàn ông cứ thích nốc cho đẫy riệu vào người, may và tông vào cổng rào chắn, chứ tông vào cột mốc hoặc lao xuống sông thì không khéo giờ này gã phóng viên giời đánh này đang ngồi nóc tủ ngắm gà khỏa thân.

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị cơ quan điều tra kết hợp với giới báo chí vào cuộc điều tra rõ sự vụ này. Rất có thể như nhận định của một số fber và một số blog: Quang Thế chỉ là con tốt thí cho một kịch bản, mưu đồ kích động giới nhà báo chống lại ngành công an!?! Phải làm rõ chuyện này, vạch mặt chỉ tên thế lực đứng sau cố tình xuyên tạc bản chất vụ việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy. chứ chỉ xử phạt hành chính, vẫn chưa thỏa đáng lắm. Không biết sau xử phạt hành chính phóng viên, các nhà báo khác có rút kinh nghiệm không, còn bước nào tiếp theo không. Mà không hiểu có kẻ giật dây làm bậy không nữa.

   Xóa
 3. Mình nghĩ vụ này hoàn toàn có sắp xếp từ trước. Cơ quan công an cần điều tra làm rõ ai là chủ mưu đứng đằng sau tất cả vụ việc này. Đây có thể là bước khởi đầu cho những vụ việc kế tiếp, mục đích là để hạ uy tín và niềm tin của nhân dân vào lực lượng công an - những người đang trực tiếp bảo vệ chế độ chính trị ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ việc đáng xấu hổ này, người đọc cũng đã nhận ra có quá nhiều lỗ hổng của cơ quan quản lý báo chí, sự lơ là, tắc trách của các Tổng biên tập, đã tạo điều kiện cho đám du thủ du thực chui vào hàng ngũ và khoác lên mình tấm áo báo chí, thậm chí khi đã trở thành cộng tác viên, chúng lập tức tự nhận mình là nhà báo. Cái hại đã ngay trước mắt, làm hoen ố hình ảnh báo chí cách mạng.

  Trả lờiXóa
 5. Chính xác. Không thể để tình trạng ai muốn nói gì cứ nói, bất chấp lẽ phải. Công an và cơ quan quản lý báo chí cần vào cuộc điều tra, làm rõ có hay không một kịch bản"kịch bản", mưu đồ kích động giới nhà báo chống lại ngành công an (!?).

  Trả lờiXóa
 6. Anh phóng viên lên cầu Nhật Tân để chụp ảnh một vụ chết người, cảnh sát hình sự đã có mặt từ trước đó rất sớm và đang tiến hành điều tra. Anh phóng viên cố vượt rào vào để chụp ảnh, bị nhắc nhở nhưng vẫn cố bon chen nên đã bị các chiến sĩ hình sự thần thánh cho dăm cái bạt tai, một phát đá vào xương cụt và 2 cú teken tsuki vào quai hàm với lực sinh công vừa đủ. Anh bị vô hiệu hoá trong tích tắc. Các bạn phóng viên khác đồng loạt ăn vạ, ủng hộ đồng nghiệp ra mặt, như thế tôi không ưng, việc gì cũng phải nhìn nhận công chính. Tôi khẳng định màn chào hỏi của các anh hình sự là hợp lý và trong chừng mực nào đó có thể thông cảm được, thậm chí đáng khen.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là hiện trường của một vụ án mạng, hoặc chí ít, một vụ nghi là án mạng. Hiện trường là ở trên cầu, nơi anh tài xế taxi đã bỏ lại chiếc xe cùng đôi Chaco Nguyễn Quý Đức đế nhựa quai dù. Mọi chi tiết đều gợi mở một vụ tự tử nhưng không hẳn, trong xe có rất nhiều vết máu bất thường khiến các chiến sĩ công an thần thánh với chỉ 3 giây quan sát, đã khẳng định rằng anh tài xế bị sát hại và ném xác xuống chân cầu để dựng hiện trường giả một cách cực kỳ tinh vi.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyên tắc đầu tiên trong phá án, đó là phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, cảnh sát hình sự được đào tạo cực kỳ kỹ càng và bài bản, ngay cả việc chụp ảnh nạn nhân cũng cần vài chục giờ học cả lí thuyết với thực hành mới có thể làm mà không xáo trộn hiện trường. Khi cảnh sát đến nơi, việc đầu tiên là phong tỏa không cho người dân tiếp cận, thậm chí, họ có quyền chặn cả cây cầu để phục vụ điều tra.

  Trả lờiXóa
 9. Anh phóng viên với chiếc Nikon bóng nháy gật gù chiến lợi phẩm từ mùa Euro, cùng bầu nhiệt huyết căng tràn xông vào hiện trường như một thằng ngu học nên đã bị khống chế. Chỉ chậm 1 giây thôi, anh phóng viên đã giúp giảm xác suất phá án thành công xuống chỉ còn phân nửa, gì chứ riêng phá hoại thì có ai qua mặt được các phóng viên nhiệt tình xông xáo

  Trả lờiXóa
 10. ngoài bảo vệ hiện trường về mặt vật lý, thì cảnh sát cần phong tỏa thông tin để tránh đánh động hung thủ. Khi anh phóng viên cố tình chụp ảnh, cảnh sát có quyền nghi ngờ anh thu thập thông tin để hỗ trợ hung thủ, hoặc phát tán đánh động hung thủ. Ví như anh có thể sẽ post ảnh hiện trường lên facebook cá nhân cùng caption "Mỗi người đi qua hãy thả 1 tin, share cho anh lái taxi được siêu thoát" viết bằng teencode chẳng hạn, thì điều này sẽ cung cấp cho hung thủ những thông tin quý giá về diễn biến cuộc điều tra, và hắn sẽ có thời gian, phương tiện để chuẩn bị đối phó. Việc ra tay nhanh gọn của các anh công an nên được ủng hộ thậm chí thưởng huân chương.

  Trả lờiXóa
 11. Hãy xem clip, nếu không điếc, các bạn sẽ nghe thấy rõ ràng anh chỉ huy ở hiện trường hét lớn: "Các đồng chí, trấn áp đối tượng này đưa về trụ sở cho tôi". Điều này có nghĩa đây là nghiệp vụ đơn thuần, các anh chị nhà báo ạ, chứ không phải công an có thù oán gì với các anh chị. Nothing personal, việc họ phải làm như vậy, đừng hiểu lầm.

  Trả lờiXóa
 12. Hành động khống chế anh phóng viên phá hoại là hợp tình và hợp lý để phục vụ công tác điều tra, Nguyên tắc đầu tiên trong phá án, đó là phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, cảnh sát hình sự được đào tạo cực kỳ kỹ càng và bài bản, ngay cả việc chụp ảnh nạn nhân cũng cần vài chục giờ học cả lí thuyết với thực hành mới có thể làm mà không xáo trộn hiện trường. Khi cảnh sát đến nơi, việc đầu tiên là phong tỏa không cho người dân tiếp cận, thậm chí, họ có quyền chặn cả cây cầu để phục vụ điều tra.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu có sự phối hợp giữa phóng viên và công an thì sự việc đã tốt hơn rất nhiều, ai cũng được việc. Nhưng đáng buồn thay, anh phóng viên lại cứ thích lao vào chụp trong khi chưa được chụp (điều này đã được anh cảnh sát hình sự nói rồi). Nhưng anh phóng tinh viên vẫn cố tình tỏ ra không hiểu, và kết quả là ăn bị combat mấy quả vào mồm cho nhớ ) hơi đau tí nhưng thế vẫn chưa là gì so với hậu quả đánh động hung thủ (nếu đây là vụ án giết người).

  Trả lờiXóa
 14. Hành động khống chế anh phóng viên phá hoại là hợp tình và hợp lý để phục vụ công tác điều tra, thậm chí nếu chẳng may khi trói giật cánh khuỷu anh phóng viên có trót làm anh rời mẹ cả 2 chi trước ra, thì cũng hoàn toàn có thể chấp nhận. Bên Tây họ gọi đây là collateral damage tức thiệt hại song hành, đau thương nhưng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 15. Trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, mỗi công dân, từng cá nhân cần hết sức tỉnh táo, chủ động nhận diện, lên án và tẩy chay những loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, đó là một trong những cách xây dựng nên một nền “báo chí sạch, báo chí vì con người”

  Trả lờiXóa
 16. Thật đáng buồn cho bộ phận phòng viên hiện nay, mà cụ thể hơn là phóng viên được nhắc đến trong bài báo, chúng ta phải hiểu rằng để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân thì lực lượng chức năng cần bảo vệ tốt hiện trường vụ án bảo vệ tốt hiện trường vụ án, nếu không được phép của cơ quan chức năng thì lực lượng phóng viên, báo chí không được phép chụp ảnh, quay video, bởi hiện nay có không ít trang báo lá cải đăng tin giật tít nhằm câu like, câu view là nhiều, ai dám đảm bảo rằng số phóng viên đó quay phim, chụp ảnh với mục đích hỗ trợ lực lượng điều tra? Do đó hành động của các chiến sỹ cảnh sát hình sự là hoàn toàn đúng đắn

  Trả lờiXóa
 17. Cả hai bên đều có cái đúng của riêng mình, không thể cho rằng ai đúng hoàn toàn và ai sai hoàn toàn được cả. Qua đây cũng là một bài học để cho những người có liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc. Hơn nữa đây chỉ là một vụ việc tranh chấp bình thường chưa đến mức phải làm ầm lên để trở thành một thông tin hot rồi lấy đó để bêu xấu ngành công an hay ngành báo chí.các đối tượng xấu đối tượng phản động luôn tìm cách soi mói phóng đại thông tin đưa những tin sai lệch đến với những người đọc

  Trả lờiXóa
 18. Đấu tranh với cái sai trái là một việc ai cũng nên làm và góp sức làm để xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Cái sai trái ở đây là tất cả: mọi loại vi phạm và tội phạm, sự thiếu ý thức, sự coi thường luật pháp, cán bộ biến chất... Chứ không phải là “vơ đũa cả nắm”, chĩa mũi rùi vào cả lực lượng thực thi công lý chỉ vì một bộ phận của nó có hành động và nhận thức sai.

  Trả lờiXóa
 19. Không có lửa làm sao có khói. Chẳng lẽ người ta tự dưng ra đấm, ra đá mấy anh phóng viên à. Quyền lực mấy anh này lớn lắm, đi đâu cũng dọa dẫm, coi mình là sếp thì ai dám động tới.Vậy mà lại ăn đòn. Căn nguyên vụ này ra sao, hồi sau sẽ rõ thôi mà.

  Trả lờiXóa
 20. Xem clip, các bạn sẽ thấy các anh công an đã cực kỳ trách nhiệm khi phải yêu cầu thậm chí van xin các phóng viên không vào khu vực bảo vệ. Nhưng rất tiếc các bạn đã quá coi thường người khác, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu của những người thi hành công vụ, thay vào đó là lý sự cùn kiểu đe dọa “tung lên mạng lên báo”. Cách hành xử của các bạn là thiếu văn minh, không hợp pháp và vô cùng tai hại bởi hành động của các bạn có thể làm mất đi hoặc thay đổi các dấu vết tại hiện trường vụ án.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog