Loa Phường Blog

Việt Nam có hủy lễ tưởng niệm trận chiến Long Tân của Úc cũng là việc làm đúng đắn

Loa Phường

Báo VOA ngày 17/8/2016 đưa tin, các nhân viên của Chính phủ Úc đang bày tỏ thái độ bức xúc, phản đối rồi đòi nâng lên thành vấn đề "giải quyết quan hệ quốc gia" vì việc phía Việt Nam quyết định hủy lễ tưởng niệm 50 năm trận chiến Long Tân vào sát giờ lễ. Buổi lễ này Chính phủ Australia và nhóm cựu chiến binh từng tham gia trận chiến này đã dành 18 tháng chuẩn bị với quy mô hoành tráng sẽ được tiến hành vào ngày 18/8/2016.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao Úc về việc Việt Nam không cho phép cuộc tưởng niệm


Được biết, trận chiến Long Tân này được mô tả “diễn ra ngày 18/8/1966 và được coi là một trong những trận đánh khốc liệt nhất của lính Australia trong chiến tranh Việt Nam. 105 lính Australia và New Zealand đã đối đầu với hơn 2.000 lính Bắc Việt và Việt Cộng ở một khu đồn điền cao su. Tổng cộng 18 lính Australia và ít nhất 245 lính Việt Nam đã thiệt mạng trong trận này” và “Australia đã dự định lấy buổi tưởng niệm ở Long Tân làm hoạt động chính trong số các buổi tưởng niệm để vinh danh các cựu chiến binh của nước này trong chiến tranh ở Việt Nam”.
Báo VOA và một số phương tiện truyền thông phương Tây không đưa tin thì dư luận không hề biết, nhưng nay thì đều đồng tình với quyết định này của quan chức chính phủ Việt Nam. Chẳng ai lại đi đồng ý cho cựu thù chiến tranh tổ chức tưởng niệm linh đình về chiến thắng trong trận chiến "đại thắng Việt Minh" trên lãnh thổ của mình cả, dù dưới danh nghĩa tưởng niệm trận chiến hay bao biện thế nào đi chăng nữa. Cái cách phản ứng của quan chức Chính phủ Úc xem ra hơi khệnh khạng, xem thường nước chủ nhà và người dân Việt Nam!
 Một số người cho là chính phủ Việt Nam thất hứa, lật kèo, hành xử nọ kia...tuy nhiên theo bình luận bên lề của người biết việc thì có lẽ ban đầu Chính phú Việt Nam cho đây là lễ tưởng niệm quy mô nhỏ nên không cản trở, nhưng sau thấy quy mô quá lớn, tính chất "nghiêm trọng" nên đã không cho tổ chức, xin trích: "Quay lại vụ Long Tân ...Cái hình đăng kèm theo đây là poster quảng cáo buổi hòa nhạc mà phía Úc định tổ chức tại Vũng Tàu hôm qua để kỷ niệm 50 năm trận Long Tân đấy, có sự tham gia của cô ca sỹ từng biểu diễn cho lính Úc hồi chiến tranh. Họ còn có một tiệc tối lớn (gala dinner) và theo con số ông chủ tịch hội Vietnam Gunners tổ chức tour thì có tới 3.500 người tham gia chứ không phải 1.000 đâu. Mình tin là bên phía VN họ không lường trước được con số lớn thế này. Ăn uống, ca nhạc ầm ỹ cũng không phải cách thức VN dùng để tưởng niệm tử sỹ. Nó là cái khác nhau về văn hóa.


Một điều đáng ngạc nhiên là trong khi các bạn Tây của mình khi biết chuyện đều đồng ý là phía Úc chưa được tế nhị, thì nhiều bạn Việt lại chỉ chăm chăm chửi VN thất hứa. Chắc chắn là có sự nhầm lẫn, hiểu lầm giữa hai bên gì ở đây, nhưng có lẽ cần đầy đủ thông tin rồi hẵng bàn nhỉ."
Fb Tony Ngo bình luận, "Tôi hoàn toàn đồng ý với chị PN về vụ này. Và cứ cho là CPVN thất hứa, lật kèo gì đó trong lần này thì sau này không nên cho bất kỳ Pháp, Mỹ, Úc, Nam Hàn, Liên Xô, Trung Quốc,... những quốc gia tham gia vào cuộc chiến nhồi da xáo thịt của người Việt được phép tưởng niệm, mừng chiến thắng người Việt trên đất nước Việt Nam"

Nhìn sang nước Nhật, chỉ mỗi việc quan chức cấp cao của Nhật hàng năm đến viếng đền Yasuhito nằm trên lãnh thổ Nhật Bản cũng đủ gây phản ứng tiêu cực về ngoại giao với 2 nước nạn nhân cựu binh Nhật làTrung Quốc và Hàn Quốc, nữa là đằng này Chính phủ Úc lại muốn tổ chức đại lễ tưởng niệm trận Long Tân hoành tráng, bị nước chủ nhà thổi còi sát giờ lại có phản ứng ra chiều "nước lớn" xem ra không thể chấp nhận được.
Ai sùng bái Tây phương, hở ra là chửi chính quyền Việt Nam ở đâu không biết, nhưng riêng vụ này, càng lên tiếng, càng truyền thông thì dân Việt càng ủng hộ Chính phủ và ngán chính quyền Úc kia.
Nghe đâu, trước đề nghị của Thủ tướng Úc, Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận cho nhóm nhỏ chừng 100 người vào khu vực lễ tưởng niệm là di tích lịch sử Bia Thánh giá Long Tân để dâng hoa, không ca nhạc, phát biểu ùm sùm. Bởi vậy, sau vụ việc, Chính phủ ÚC đã phải bày tỏ  'cảm ơn'  VN sau thương lượng về Long Tân. Một số chuyên gia sử học của Úc như ông Mat McLachlan thừa nhận rằng, “có thể tính chất ồn ào của sự kiện dẫn đến việc nó bị hủy bỏ”, "Họ đã đồng ý cho phép chúng tôi tổ chức với điều kiện sự kiện đó phải rất kín tiến”, “Tôi nghĩ vấn đề năm nay là chúng tôi đã phạm chút sai lầm, chúng tôi cố làm to quá, và cuối cùng phía Việt Nam quyết định thế là đủ rồi.". Rất may là Chính phủ Việt Nam đã giúp cho phía Úc “hiểu” ra sự việc và nên rút kinh nghiệm, tế nhị hơn cho những lần tưởng niệm sau, nếu muốn”


12 nhận xét:

 1. trận chiến Long Tân này được mô tả “diễn ra ngày 18/8/1966 và được coi là một trong những trận đánh khốc liệt nhất của lính Australia trong chiến tranh Việt Nam. 105 lính Australia và New Zealand đã đối đầu với hơn 2.000 lính Bắc Việt và Việt Cộng ở một khu đồn điền cao su. Chẳng ai lại đi đồng ý cho cựu thù chiến tranh tổ chức tưởng niệm linh đình về chiến thắng trong trận chiến "đại thắng Việt Minh" trên lãnh thổ của mình cả, dù dưới danh nghĩa tưởng niệm trận chiến hay bao biện thế nào đi chăng nữa. Cái cách phản ứng của quan chức Chính phủ Úc xem ra hơi khệnh khạng, xem thường nước chủ nhà và người dân Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam cho chúng nó tổ chức buổi tưởng niệm với quy mô nhỏ ở trên đất nước mình là quá đáng lắm rồi. Thế mà chúng lại dự định tổ chức thật lớn. Chúng nó đang nghĩ cái gì thế nhỉ? Chúng nó muốn tổ chức rầm rộ thì về nước úc nó mà tổ chức đi.

  Trả lờiXóa
 3. Ôi dồi ôi, họa có điên mới đi tưởng niệm những chuyện thế này! vẻ vang gì? Toàn chết chóc, mà lo lính đánh thuê gây nên chứ...

  Trả lờiXóa
 4. Nếu lúc trước ai đồng ý để tổ chức cuộc này thì người đó phải chịu trách nhiệm giải trình với người dân về chuyện này. Không thể chấp nhận được điều vô lối như thế.

  Trả lờiXóa
 5. Là người Việt Nam thì không thể ủng hộ những hoạt động kiểu này. Lý do rất là đơn giản, éo cần giải thích.

  Trả lờiXóa
 6. "trận đánh khốc liệt nhất của lính Australia trong chiến tranh Việt Nam. 105 lính Australia và New Zealand đã đối đầu với hơn 2.000 lính Bắc Việt và Việt Cộng ở một khu đồn điền cao su". Thế thì có mà thần kinh cho tổ chức, nói cái gì!

  Trả lờiXóa
 7. Một điều vô lý đùng đùng thì không cần phải nói, người bình thường sẽ hiểu ngay chứ. Có ai lại cười tươi để kẻ đã từng đánh nhau ác liệt với mình tổ chức kỷ niệm linh đình trên đất mình?

  Trả lờiXóa
 8. Người điên hay mất ý thức, không còn khả năng tư duy mới đồng ý cái lễ tưởng niệm của Úc.

  Trả lờiXóa
 9. Cho vào thắp hương đặt hoa là vì lý do nhân đạo, tâm linh. Còn đòi tổ chức tưởng niệm hoành tráng là chuyện khác hẳn nhau.

  Trả lờiXóa
 10. Đây có phải là bài sói gửi chân không? Đầu tiền đặt hoa, thắp hương xong rồi đòi tổ chức tưởng niệm linh đình ra. Như thế người ta thường gọi là không biết điều.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu như chuyện này lấy ý kiến người dân thì không ai đồng ý hết.

  Trả lờiXóa
 12. Những kẻ bênh vực phía Úc trong chuyện này là những kẻ tráo trở mới đúng, vì đi ngược lại với quyền lợi của quê hương, đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog