Loa Phường Blog

Phản biện của "rân chủ" về cái đèn vàng

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho đèn vàng phạt như đèn đỏ

Tôi không quan tâm mấy đến chuyện báo chí và dư luận phản đối vụ tăng mức phạt đèn vàng như đèn đỏ lắm cho đến khi xem status của "học giả" Hoàng Dũng, chủ tịt Nhóm Con đường Việt nam có tranh biếm họa về tương lai giao thông Việt Nam chỉ cần mỗi đèn đỏ, bật và tắt, không cần đèn màu khác (vành và xanh) nữa, thêm bình luận như kiểu đây là đặc sản giao thông chỉ có ở xứ Việt... được khá đông fbker chia sẻ, tung hứng cho ý tưởng độc đáo đả kích quy định mức phạt đèn vàng kia.

Thừa nhận Hoàng Dũng cũng như Lân Thắng, Đoan Trang, Chí Tuyến, ... (Các đầu lĩnh của cái phong trào zâm chủ kia) rất nhiều ý tưởng, "sáng kiến phản biện " hay chịu khó lượm lặt được nhiều "sáng kiến" công kích chính quyền, thu hút đông fan tâng bốc, cổ vũ. Tuy nhiên vụ xử phạt đèn vàng cũng như nhiều vụ khác, các luận cứ đả kích này hầu hết đều bị cộng đồng nhanh chóng vạch mặt về tiểu xảo loè bịp, sự hạn chế về hiểu biết, luật pháp đến mức dư luận và chính đồng bọn chúng thừa nhận: đó chỉ là các "máy chửi", "auto chửi", "hở ra là chửi " mỗi khi chính quyền kích hoạt việc gì khiến dư luận quan tâm, chẳng cần biết đúng sai, có lợi ích cho cộng đồng ra sao là các "auto chửi" này lại hoạt động hết công suất, với nhiều "phát kiến" dị hợm!
Báo chí và khá nhiều cư dân mạng đã trích dẫn ví dụ về mức phạt vượt đèn vàng ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, đều rất tương đồng với Việt Nam. Chẳng hạn, ở Úc, người ta quy định cũng giống y chang ở Việt Nam, nếu vượt đèn vàng cũng bị phạt tương tự vượt đèn đỏ, bị phạt 330$ + 3 point. Riêng bang Queensland trong năm 2011-2012 có 1.763 người bị phạt vì lỗi vượt đèn vàng. 
Tương tự luật giao thông của Canada, Anh, Pháp, New Zealand, Nhật Bản...đều tương đồng. Mời xem các link sau:
5.https://www.npa.go.jp/annai/license_renewal/english.pdf (trang 4, chương 2: Quy tắc giao thông)
Nhìn lại Luật giao thông đường bộ Việt Nam, quy định cấm vượt đèn vàng đã có trong luật từ năm 2008, Quy chuẩn 41/2016 vừa qua có hiệu lực từ 1/11, thay thế cho 41/2012 chẳng qua rõ ràng, xiết mạnh mức phạt hơn mà thôi. 
Bình luận về một vấn đề hiển nhiên và đã áp dụng từ lâu, phổ biến trong luật pháp quốc tế để lý giải cho nguyên do đám zân chủ và những kẻ a dua khai thác chủ đề này để tấn công chính quyền, một fbker bình luận: "Họ cãi là để cãi, để thỏa mãn cái tôi của họ và chửi chính quyền mà quên cái quan trọng nhất là AN TOÀN"
Lý giải vì sao vấn đề quá cũ lại được đám rận xì xụp ngụp lặn moi lên khai thác, một fbker khác cho rằng:
"tại sao bây giờ người ta mới làm ầm ĩ lên về một điều luật đã quá cũ và đã áp dựng từ nhiều năm qua? Theo anh đó là do sự kích động của một số tờ báo với mục đích câu view. Hiện nay ở VN, một bài báo (tác giả bài báo) được trả tiền dựa vào số view câu được. Ngoài ra, sự ầm ĩ này cũng có nguyên nhân từ việc ngày càng có nhiều người chống đối, cực đoan (chống đối chứ không xây dựng, họ phủ nhận tất cả những điều chính phủ làm, bất kể là đúng hay sai).
Tóm lại thì việc cấm vượt đèn vàng và phạt vượt đèn vàng là thông dụng mà nhiều nước đã áp dụng. Việc xử phạt nghiêm là một trong những biện pháp chính quyền đang nỗ lực chấn chỉnh ý thức chấp hành giao thông xuống dốc như hiện nay, một việc đáng lẽ nên ủng hộ vì lợi ích chung của cộng đồng. Do vậy, khuyên đám zận chủ, thay vì ngồi đó mà chửi và phân tích bằng những mớ luận cứ méo mó, không đâu vào đâu thì tốt nhất là nên tuân thủ nó để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho những người xung quanh. Đồng thời hãy cố mà động não, nghiên cứu các vấn đề định "chửi" một cách tử tế, đầy đủ, chỉ ra được điểm yếu, điểm bất cập của quy định, chính sách đó, cần phải chỉnh sửa, bổ sung ra sao...thì mới khiến cộng đồng, dư luận nể phục, nhìn nhận, mà không coi thường, khinh bỉ như hiện nay.


33 nhận xét:

 1. vẫn là quy định 3 màu đèn để nhắc nhở người tham gia giao thông hạn chế tốc độ hoặc phải dừng hẳn, vậy nên dù có phạt đèn vàng như đèn đỏ thì cũng là chuyện bình thường, bởi nó xuất phát từ hậu quả nếu thực hiện hành vi đó, và buộc người đi đường phải chấp hành nghiên tín hiệu đèn, luật cũng có quy định nếu đã vượt qua ngay lúc đèn vàng xuất hiện thì vẫn tiếp tục di chuyển

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực ra truoc lợi dụng việc chưa co luật phạt ve đen vang nên nhiêu ngươi vân cứ chay dù đèn vàng nhâp nhay lien tục. nguyên nhan tăc đương là đo chứ đâu nưa đâu. thư hỏi giơ luạt lam năng tay thi mây ngươi kia lam the nào mà vượt nưa. cứ nặng tay vào

   Xóa
 2. Luật các nước khác tương tự thì chúng lý luận là nghiêm, luật ta làm thì chúng cãi bẩu là không được. Như thế thì bố ai nghe được!

  Trả lờiXóa
 3. Đèn vàng mà vẫn lao lên thì sai phải chịu phạt chứ cãi gì? Còn mức phạt là để răn đe nên nặng nhẹ vẫn đúng.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc các nhà zân chủ hay vượt đèn vàng nên giãy khỏe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình còn nhớ hồi nhỏ cũng đã được dạy quy tắc khi gặp đèn vàng rồi mà,là đi chậm để chuẩn bị dừng lại chờ đèn đỏ nhưng bây giờ thanh niên cứ thấy đèn vàng lại càng phóng nhanh hơn chỉ để không muốn chờ đèn đỏ. Cần phải áp dụng nhưng sẽ tăng dần nhưng không lâu

   Xóa
 5. Zân chủ thì cái gì chả phá chả giãy, chuyện ai nấy làm thôi, kệ!

  Trả lờiXóa
 6. Có những quy định phải điểu chỉnh theo từng thời điểm, chuyện này phải quen dần, không thể cứ đòi, cứ ý kiến là được.

  Trả lờiXóa
 7. Phạt chết cha bọn vượt đèn đi, lao như điên để rồi gây tai nạn à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cai đen vang đi chậm no như câu dạy ăn sâu vao tiem thưc ây chư. nhưng chỉ tiêc ăn vao thi sau hẳn chả bao giơ lòi ra nưa mới đang ngại đo ạ. đen vang ở ta giơ như là thơi điêm then chôt đi nhanh hay chậm ây. hơn 1phut thi lam được cai gi chứ. nhanh mây giây chậmc ả đời ấy

   Xóa
 8. Quy định phạt như vầy cũng được vì khi đưa ra người ta đã xem xét tình hình thực tế mới đề xuất.

  Trả lờiXóa
 9. Phản biện chó gì, kiếm chuyện thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Trên thế giới còn có nhiều nơi quy định tréo kheo nhưng vẫn phải chấp hành khi tới đó. Đàng này... Kệ thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Ói giời, chuyện nói cứ cho nói, quy định là phải thực hiện!

  Trả lờiXóa
 12. Những quy định về giao thông, cho dù có hơi mạnh tay đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng của nó cũng là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người dân khi tham gia giao thông mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta sinh ra 3 màu đèn giao thông làm gì, đương nhiên mỗi cái có một tác dụng khác nhau. Xử phạt vượt đèn đỏ bằng vượt đèn vàng, chẳng có gì là lạ, vì vượt đèn nào mà chẳng gây nguy hiểm, dẫn đến tai nạn, mà mức độ tai nạn ai mà lường trước được

   Xóa
  2. Chung quy nhà nước cũng muốn bảo vệ tính mạng cũa các bác thôi mới khắc khe phạt chớ không ai đâu ở đó mà canh mấy thằng mấy con khùn chạy vượt đèn đỏ hay vàng để rồi về trời sớm thì tốt rồi còn chưa về chầu chúa thì báo cơm gia đình làm khổ cha mẹ vợ con

   Xóa
 13. Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, hành vi “Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng” là một vi phạm bị xử phạt hành chính. Luật giao thông đã quy định rõ như vậy rồi.

  Trả lờiXóa
 14. Nghị định 46 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/8 quy định về việc nâng mức xử phạt lỗi vượt đèn vàng như vượt đèn đỏ, việc này gây tranh cãi trong dự luận. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ thấy xử phạt vượt đèn vàng đã có lâu rồi, chỉ là bây giờ xử phạt mạnh tay hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Luật Giao thông đường bộ quy định tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Thông tư số 06/2106/TT-BGTVT quy định trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi ra khỏi nơi giao nhau. Đúng là vẫn còn một số tồn tại trong luật giao thông của chúng ta, khiến cho người dân khó hiểu và thực hiện.

  Trả lờiXóa
 16. Về nguyên tắc theo luật, khi nhìn thấy đèn vàng thì người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, dừng trước vạch. Đấy là quy định. Trường hợp đã qua vạch mà đèn vàng thì tiếp tục đi tiếp qua ngã tư. Nếu như không có đèn vàng, sẽ xảy ra những tai nạn không mong muốn khi gặp tín hiệu đèn giao thông, đó là điều chắc chắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghĩ cái này : "đèn vàng là phải đi chậm lại vì sắp đến đèn đỏ" mọi người đã được học từ khi học môn Đạo đức cấp 1 chứ , sao giờ tranh cãi loạn lên thế mà thực tế ra thì thấy vượt đèn đỏ, hay vàng chỉ thấy ở thủ đô là nhiều ý thức chấp hành luật ở thủ đô quá kém ,đôi lúc đang đi thấy những người dừng đèn đỏ mà mừng rơi nươc măt ))

   Xóa
 17. Quy định xử phạt đèn vàng có từ trước tới nay, từ ngày 1/8 có nâng mức xử phạt lên ngang với xử phạt vượt đèn đỏ. Về nguyên tắc, người điều khiển phương tiện giao thông khi thấy đèn vàng thì phải giảm tốc độ. Đã rõ ràng như vậy tại sao vẫn đâm đầu vào tranh cãi với nhau làm gì?

  Trả lờiXóa
 18. Việc cấm vượt đèn vàng và phạt vượt đèn vàng là thông dụng mà nhiều nước đã áp dụng. Việc xử phạt nghiêm là một trong những biện pháp chính quyền đang nỗ lực chấn chỉnh ý thức chấp hành giao thông xuống dốc như hiện nay, một việc đáng lẽ nên ủng hộ vì lợi ích chung của cộng đồng. Siết chặt hình phạt cũng bởi ý thức tham gia giao thông của dân ta kém quá.

  Trả lờiXóa
 19. Chính phủ ban hành Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016).

  Theo đó, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng và đèn đỏ) bị phạt 1.200.000 - 2.000.000 đồng (Căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46). Hy vọng nó sẽ cải thiện được phần nào ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đang trong tình trạng quá kém hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn với mức phạt đèn vàng như đèn đỏ thì mình thấy cũng hoàn toàn bình thường thôi, nếu bạn không có ý định phạm luâật thì sẽ chẳng sao cả, với mức phạt như vậy có tính răn đe đối với người vi phạm, đảm bảo an toàn người tham gia giao thông, vậy không tốt hay sao?

   Xóa
  2. hình như người tham gia giao thông ở Việt Nam ai cũng vội thì phải, nhiều lần đi trên đường thấy lạ lắm, đèn vàng phóng qua đường là bình thường, đằng này đèn đỏ còn tầm 3 giây đã thấy xe chuyển bánh rồi, chờ thêm 3s nữa thì muộn mất việc hệ trọng hay sao ấy

   Xóa
 20. sự phản ứng và xuyên tạc của đám rân chủ chỉ càng thể hiện sự ngu dốt về luật của chúng. ngay từ khi tôi học luật giao thông thì tôi đã biết đèn vàng phải dừng chứ không phải đi chầm chậm như nhiều người nghĩ. đúng là đám rân chủ vô học

  Trả lờiXóa
 21. thể hiện sự không hiểu biết luật giao thông của đám rân chủ đây mà. đám này đúng chỉ giỏi bới lông tìm vết để rồi thể hiện độ ngu. bao nhiêu nước áp dụng chúng nó không chửi chính quyền nước đấy đí

  Trả lờiXóa
 22. Cứ tranh thủ đèn vàng là lao vội qua thì quá nguy hiểm. Nếu ai cũng như thế thì sẽ rất dễ sảy ra tai nạn. Cấm vượt đèn vàng là một điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 23. đưa ra luật như thế cũng chỉ do mấy bác nhà mình cứ thầy đèn vàng cái là vít ga phóng tít mù lên, thế thì chả nguy hiểm hơn à? Càng cãi chỉ càng chứng tỏ mấy bác hay cố đi nhanh để trốn đèn đỏ, bỏ đèn vàng thôi

  Trả lờiXóa
 24. câu chuyện đèn vàng, 1 câu chuyện rất cũ với những người có ý thức tham gia giao thông nhưng là một câu chuyện không vui mấy với những người thấy đèn vàng thì phóng nhanh qua để trốn đèn đỏ, như thế chả phải nguy hiểm lắm sao

  Trả lờiXóa
 25. thừ hỏi nêu chỉ co xanh đỏ thì lam sao ổn. cai gi cung co bươc chuyên minh chư. thử hỏi tư thì đỏ sanh xanh hay xanh dảng đo thi co mà đâm nhau liên tục hay sao. đung là toan thanh niên anh hùng o thich thê hiện sự hiêu biêt mà thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog