Loa Phường Blog

Phần 1 - Một số vấn đề xung quanh việc khiếu kiện của một số người dân Cồn Dầu – Đà Nẵng

Biển Xanh

Kết quả hình ảnh cho dan cồn dầu đã nẵng khiếu kiện ở vườn hoa mai xuân thưởng

Suốt mấy tháng nay, vào giờ cao điểm buổi sáng, ngang qua khu vực vườn hoa Tây Hồ, đoạn ngã ba Hoàng Hoa Thám – Mai Xuân Thưởng, người dân thường xuyên bắt gặp hình ảnh một nhóm người đứng hô hét với những quần áo, băng rôn, khẩu hiệu... Được biết số người này là  dân khiếu kiện thuộc giáo xứ  Cồn Dầu – huyện Cẩm Lệ - Thành phố Đà Nẵng, đến đây khiếu kiện về đất đai.

Quanh nhóm người này có rất nhiều công an dân phòng, vừa tiếp cận giải thích, vừa phân luồng giao thông mà không xuể. Nút thắt ngã 2 Hoàng Hoa Thám và Mai Xuân Thưởng đã đông lại càng ùn tắc thêm. Tiếng còi xe inh ỏi, cộng thêm tiếng la ó của người dân tạo thành 1 cảnh hỗn loạn.
Việc khiếu kiện của người dân Đà Nẵng không biết đúng sai thế nào, nhưng chắc chắn số người dân Cồn Dầu nhận thức được vườn hoa Mai Xuân Thưởng không phải nơi tiếp nhận và giải quyết đơn thư, chẳng qua họ chỉ muốn tạo áp lực đối với các cơ quan Nhà nước bằng việc gây huyên náo, mất trật tự tại cổng Văn phòng Chính phủ. Nhìn cách thức họ đều đặn có mặt tại đây, căng, hô khẩu hiệu, rồi gây ách tắc giao thông, xô xát với lực lượng chức năng... cũng đủ thấy một phong cách khiếu kiện "bài bản và chuyên nghiệp".
Quay lại tìm hiểu vụ việc khiếu kiện ở Cồn Dầu, ta có thể hiểu như sau:
Năm 2010 chính quyền Thành phố Đà Nẵng phê duyệt và triển khai một số dự án trên địa bàn huyện Cẩm Lệ để xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân và ra quyết định thu hồi, giải tỏa hơn 2.000 hộ dân, trong đó 420 hộ là giáo dân ở Cồn Dầu. Sau nhiều lần đối thoại về chính sách đền bù GPMB, đã có 358 hộ đồng thuận và giao đất. Còn lại 62 hộ không đồng ý và đã khiếu nại lên chính quyền trung ương. Họ khiếu kiện vì cho rằng việc thu hồi đất, giao đất; cưỡng chế thu hồi đất và việc bố trí đất tái định cư tại chỗ của chính quyền Đà Nẵng là trái với các quy định của pháp luật.
          Trên thực tế việc thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được thực hiện theo điều Điều 34 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về việc thu hồi đất để  thực hiện dự án phát triển kinh tế tại địa phương. UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3581/QĐ-UBND ngày 5-5-2008 về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Quản lý và Khai thác đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố) quản lý theo quy hoạch của UBND thành phố với diện tích là 4.100m2; Quyết định số 2810/QD-UBND ngày 15-4-2009 về việc điều chỉnh diện tích thu hồi đất từ 4.100m2 lên 4.372.841m2; Quyết định số 8242/QĐ-UBND ngày 20-9-2011 về việc thu hồi đất (do Công ty Quản lý và Khai thác đất quản lý), giao cho chủ đầu tư sử dụng để xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân với diện tích 4.372.841m2.
Trên cơ sở quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, UBND quận Cẩm Lệ đã ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong ranh giới của dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân căn cứ khoản 2, Điều 44 Luật Đất đai năm 2013.
Tuy nhiên, do người dân cố tình không chấp hành các quyết định thu hồi đất nên UBND quận Cẩm Lệ đã ra các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân theo quy định của pháp luật.
Liên quan đến việc khiếu kiện đòi hỏi bố trí tái định cư tại chỗ: Căn cứ vào quy định tại Điều 43 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định số 5111/QĐ-UBND ngày 27-6-2008 phê duyệt phương án tái định cư tại chỗ cho các hộ thuộc diện thu hồi đất được bố trí tái định cư tại khu E và F, Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ  với hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đủ điều kiện cho người dân sử dụng tốt hơn.
Những cơ sở pháp lý nêu trên cho thấy, việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp của các hộ dân ở khu vực Cồn Dầu hiện nay là hoàn toàn không có cơ sở.
          Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Thành phố Đà Nẵng trong việc tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại và giải thích pháp luật cho người dân, một số công dân giáo xứ Cồn Dầu, huyện Cẩm Lệ vẫn cố tình lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để kéo dài kiện tụng và có những hành vi gây mất trật tự, mỹ quan ở khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng.
Khoản 1, 2 và 4 của Điều 5 của Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ  quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng.
Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm
1. Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện hoặc lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.
2. Tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức, tại khu vực đang diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân hoặc các hoạt động chính trị quan trọng khác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội hoặc nơi công cộng khác.
4. Gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, của cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tổ chức chính trị - xã hội hoặc cản trở, chống người thi hành công vụ.
          Vậy hành vi vi phạm pháp luật của số công dân Cẩm Lệ liệu có chỉ đơn thuần vì các nội dung khiếu kiện hay còn có động cơ nào khác? Mời các bạn đón đọc bài tiếp theo.18 nhận xét:

 1. Với âm mưu gây mất ổn định xã hội, những vụ việc tương tự sẽ có thể lại xảy ra nay mai, mỗi người dân cần ý thức và cảnh giác trước âm mưu lợi dụng của các thế lực thù địch, nếu không các bạn sẽ chỉ là công cụ cho lũ chủ chăn thực hiện âm mưu đen tối.

  Trả lờiXóa
 2. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc và nghiêm trị những thành phần xấu xa. Bạo loạn ở Cồn Sẻ đề nghị xử lý nghiêm những phần tử xấu cầm đầu cuộc bạo loạn núp bóng bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật khi có hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm phạm hành lang giao thông, gây cản trở xe cộ đi lại trên tuyến đường huyết mạch này nhưng những người dân này không đáng trách vì họ chỉ là những người bị lợi dụng, họ đã quá tin vào một người mà người đó họ hay gọi với cái tên đầy kính trọng là “Cha”.Có lẽ cần có biện pháp cứng rắn, phù hợp với những kẻ như Hoàng Anh để người dân giáo xứ Cồn Sẻ nói riêng và người dân theo đạo trong cả nước nói chung sẽ có một môi trường tôn giáo trong sạch hơn

  Trả lờiXóa
 4. Dù muôn ngàn lần không muốn, nhưng chính quyền buộc phải áp dụng các biện pháp cần thiết được pháp luật quy định nhằm trấn áp những kẻ quá khích, bảo vệ an toàn tính mạng cho những người dân lương thiện. Sự thật là sự thật, song vài kẻ xấu sau khi không đạt các ý đồ, lại lu loa lên rằng công an đàn áp dân, đàn áp tôn giáo và kêu gọi sự trợ giúp, can thiệp từ các nơi, kể cả nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền tại sao lại nhờ "thế lực thù địch" để điều đình với gia đình người quá cố, để rồi khi sự việc không thành thì lại quy kết người ta vào tội "gây rối trật tự công cộng chống người thi hành công vụ"? Tác giả Nguyên Châu có vẻ quên không nhắc tới cái chết của anh Nguyễn Thành Năm, người khiêng quan tài cụ Đặng Thị Tân nhưng sau đó bị công an triệu tập nhiều lần và lần cuối cùng trở về nhà với thương tích đầy người và cuối cùng phải ra người thiên cổ?

  Trả lờiXóa
 6. Một lợi thế nữa của những con quỷ đội lốt người khi ở trong các tổ chức tôn giáo là: ngay cả khi chúng bị bắt quả tang, y hay thị chỉ cần đơn giản là đổ hết tội cho “Satan”. Với lợi thế là một linh mục, cho dù là lừa đảo, chiếm dụng tài chính, hay lạm dụng trẻ em, chúng chỉ cần nói rằng mình đã bị “ác quỷ” xúi giục và như thế là xong. Chúng biết chắc chắn sẽ luôn có một nhóm người tin vào lý lẽ của mình và không lý gì mà sử dụng họ.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu một con quỷ đội lốt người được giao những quyền hạn nhất định trong một tổ chức tôn giáo, y hoặc thị có thế kêu gọi sự “giúp sức” từ phía nhà thờ hay tổ chức dưới lá bài “chống lại kẻ thù”. Bất kì ai – ở bên ngoài tổ chức, có hành vi theo dõi, giám sát y hay thị hòng đưa tội lỗi của chúng ra ánh sáng- thì đều bị chúng gọi dưới cái tên như : “họ”, “những kẻ hoài nghi chống lại chúng ta”.

  Trả lờiXóa
 8. Đó là lời biện minh vững chắc, đáng tin và cảm động đến mức khó lòng bác bỏ; đặc biệt là đối với những người biết tin tưởng đã có địa vị nhất định, đã cống hiến thời gian và tiền bạc vào tổ chức, đoàn thể đó. Vì vậy mà việc lạm dụng trẻ em được ngụy biện thành hành vi được thực hiện theo ý của một vị thần. Rõ ràng là, chúng rất thỏa mãn khi được làm như vậy. Và đó là chính xác những gì Warren Jeffs đã nói với kẻ đồng lõa của y – một bà mẹ ngu ngốc đã đồng ý dùng con gái mình để thỏa mãn nhu cầu nhục dục của y. Dễ dàng tôn sùng cấp trên – Victor, Arden Barnard đã dùng chính lý lẽ đấy để hợp pháp hóa hành vi lạm dụng trẻ em của y bởi đó là tuân theo “lời của chúa trời”.

  Trả lờiXóa
 9. Ta không thể ngăn cản mọi vụ phạm tội, chúng ta cũng không thể biết những tên quỷ đội lốt người rình mò ta như thế nào, nhưng tri thức có thế giúp phần nào sức lực. Nếu chúng ta biết trước được phương thức suy nghĩ, cách thức lợi dụng các tổ chức hợp pháp, chính thống, phương thức lợi dụng người khác của những con quỷ đội lốt người, có thể ta sẽ bảo vệ được nhiều hơn một đứa bé, hay thậm chí là chính chúng ta trước những con quỷ đó.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam, tập trung vào một số hoạt động chủ yếu sau đây: Một là, tìm cách ủng hộ và thông qua các đạo luật mang tính pháp lý nhằm lợi dụng vấn đề tôn giáo để hoạt động can thiệp, chống phá. Hai là, dung túng, giúp đỡ lực lượng phản động trong tôn giáo người Việt ở hải ngoại tổ chức hoạt động chống Việt Nam. Ba là, hỗ trợ, kích động và chỉ đạo các đối tượng cực đoan, phản động trong tôn giáo ở trong nước tổ chức các hoạt động chống phá.

  Trả lờiXóa
 11. Tôn giáo muôn thủa từ trước đến nay đều là một mục tiêu mà lũ bán nước hại dân bên ngoài tập trung lợi dụng nhằm chống phá cách mạng Việt Nam ta. Nhận thức được điều đó nên Đảng nhà nước ta luôn quan tâm tạo điều kiện cho giáo dân sống tốt đời đẹp đạo đấy thôi

  Trả lờiXóa
 12. Không biết tên linh mục Nguyễn Văn Toản hắn suy nghĩ gì mà có thể có những hoạt động rao giảng lừa gạt quần chúng giáo dân như thế chứ?? đó là điều không thể chấp nhận được cần có những hình thức xử lý đối với các trường hợp này mới được

  Trả lờiXóa
 13. Không biết tên linh mục Nguyễn Văn Toản hắn suy nghĩ gì mà có thể có những hoạt động rao giảng lừa gạt quần chúng giáo dân như thế chứ?? đó là điều không thể chấp nhận được cần có những hình thức xử lý đối với các trường hợp này mới được

  Trả lờiXóa
 14. Cuối cùng thì tổ chức Việt Tân cũng đã bị vạch mặt ở Hoa Kì , nơi mà tổ chức này lừa dối bà con Việt Kiều nhiều nhất, những đồng tiền mà chúng huy động được không được sử dụng đúng mục đích mà chúng đưa ra khi vận động mọi người, xâm phạm đến lợi ích của người khác, tổ chức khác cũng là lời kết cho cái tổ chức khủng bố này, Việt Tân đáng ra là phải bị xóa sổ lâu rồi mới đúng. Vậy mà tổ chức chống đối này vẫn vẫn rêu rao với bè lũ trong nước, “Việt Tân đấu tranh cho một đất nước thống nhất, tiến bộ và tự do công bằng thịnh vượng cho mọi người ở cả hai miền Nam, Bắc

  Trả lờiXóa
 15. Hiện nay các thế lực thù địch chúng thường lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền chống phá Đảng Nhà nước ta chúng tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc chúng lợi dụng việc tuyên truyền đạo để nói xấu Đảng Nhà Nước ta cho nên chúng ta phải cẩn thận và thật cảnh giác với những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta cần biết rằng, không phải ngẫu nhiên, người đứng đầu đạo Công giáo địa phận Vinh lại có chuyến thăm giáo xứ Đông Yên lần thứ 2 chỉ trong một thời gian rất ngắn (trước đó cách đây 1 tháng trong chuyến thị sát tại Hà Tĩnh, Quảng Bình ngài cũng đã đến giáo xứ Đông Yên). Và có thể là liên quan trực tiếp với hàng loạt các cuộc tuần hành mà chức sắc, giáo dân nơi đây thực hiện sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, trong đó Hà Tĩnh là trọng điểm.

  Trả lờiXóa
 17. ở đâu cũng vậy thôi,nếu hoạt động trên nguyên tắc tôn trọng pháp luật,không làm những gì mà có hại cho nhà nước,chính quyền thì thì chẳng ai cấm cản gì cả,nhưng ở Việt Nam các tổ chức tôn giáo mọc lên như nấm,nhiều vụ chính những người có chức sắc trong tôn giáo thường xuyên tạc các đường lối chủ trương của Đảng,nhà nước để xúi giục giáo dân đập phá chính quyền thì phải bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
 18. Lấy danh nghĩa tôn giáo để chống chính quyền thật bậy bạ. Tôn giáo là yêu thương, là bác ái. Hiện nay, các chủ chăn lợi dụng lòng tin của giáo dân để xúi bẩy rất nguy hiểm. Cần có biện pháp cứng rắn với các đối tượng này.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog