Loa Phường Blog

Hiện tượng Donald Trump: cử tri Mỹ đã chán ghét hệ thống bầu cử hiện nay?

Loa Phường
dong-a-se-ra-sao-neu-donald-trump-tro-thanh-tong-thong-my
Donald Trump
Việc nhà tỷ phú với thương hiệu “tỷ phú” phát ngôn gây sốc, bốc đồng, phản cảm, thảm họa, …đã chính thúc trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ trong sự bất lực của giới chính trị gia Đảng này. Ông Trump đã “một mình, một ngựa” hướng đến cuộc đua vào Nhà trắng khiến cả nước Mỹ, đồng minh cho đến đối thủ đều phập phồng lo ngại những chính sách cùng phát ngôn bốc đồng kia đang có cơ hội 50% được triển khai nếu ông Trump vào Nhà trắng. Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Mỹ cùng phân tích những “bất cập” trong chính sách của Mỹ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thực chất là vận động dư luận Mỹ từ chối lá phiếu cho Trump vì quyền lợi của nước Mỹ tại khu vực nóng bỏng này là ví dụ điển hình. Các đồng minh Mỹ đều đã lên tiếng lo ngại viễn cảnh đồng minh với Mỹ nếu Trump là tổng thống… Các chuyên gia của Đảng Cộng hòa đang toan tính lựa chọn một ứng cử viên độc lập thứ ba ra tranh cử hoặc chấp nhận dồn phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton để dành sức đua đường dài vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kiềm chế Hillary  và cơ hội giành vị trí tổng thống nhiệm kỳ sau…vì sợ Trump sẽ “phá nát” Đảng Cộng hòa. Bất chấp nhiều cản phá đến như vậy mà Trump vẫn bước đến cửa Nhà trắng đang là chủ đề khiến báo giới, chuyên gia bình phẩm. Nguyên nhân đầu tiên, lớn nhất được nhiều chuyên gia khẳng định là do cử tri Mỹ đã quá chán ghét cơ chế, hệ thống bầu cử của Mỹ hiện nay!


Trump hội tụ đủ các điểm yếu và sự lo ngại nếu ông bước vào Nhà trắng: phá vỡ lối cư xử trau chuốt, lịch sự, tế nhị của chính khách Mỹ; không có kinh nghiệm “kinh bang tế thế” trước một thế giới đầy biến loạn hiện nay; giới quân sự Mỹ không dám tưởng tượng nổi hiểm nguy nếu giao cho Trump kiểm soát mã số và quyền điều khiển toàn bộ hệ thống vũ khí hạt nhân của Mỹ; giới ngoại giao hoang mang trước viễn cảnh sẽ có tổng thống với quan điểm đối ngoại đậm mùi “kích động”, “xúc phạm” và “bài ngoại” của Trump…
Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã hình thành phong trào biểu tình mang tên “Mùa xuân Dân chủ” chấn động nước Mỹ khiến cảnh sát bắt đi hàng ngàn người với chủ trương tẩy chay cuộc vận động bầu cử nhào nặn ra các chính khách Mỹ bị chi phối bởi giới tài phiệt, rằng đồng tiền đang thao túng nền chính trị và không đếm xỉa đến số đông người dân, đòi lại dân chủ đã mất cho người dân: “nền dân chủ của chúng ta đang bị khủng hoảng. Bầu cử Hoa Kỳ bị áp đảo bởi các tỉ phú và những quan tâm tiền tỉ, những kẻ có thể chi một lượng tiền không kể siết vào các chiến dịch tranh cử nhằm bảo vệ lợi ích đặc biệt của họ” (blog GĐTQT).
Ông Trump không cần sự chống lưng của một trong hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ, đi thẳng đến cửa Nhà Trắng bởi ông là một tỷ phú, người dân Mỹ tin rằng ông ta sẽ không đứng về thế lực nào và bị chi phối bởi thế lực đó sau bầu cử. Những chính sách của ông Trump dù thiếu tính khả thi nhưng đậm màu “Dân túy”. Hiện tượng Donald Trump cho thấy sự chia rẽ trong lòng xã hội Mỹ, sự bất mãn của đa số cử tri lựa chọn ông như thái độ chống lại thể chế hiện hành. Họ kỳ vọng Trump sẽ “phá vỡ” thành trì chính trị vốn bị hai đảng luân phiên thao túng, khiến chính trường, kinh tế, quân sự Mỹ ngày càng bấp bênh. 


16 nhận xét:

 1. Ông Chum này diễn như hề, không biết lên tổng thống thật thì nước Mỹ ra sao?

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù không nhận được sự ủng hộ của các thành viên lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, nhưng ông Donald Trump đang nhận được sự kỳ vọng của người dân Mỹ về một tổng thống có thể phá vỡ thành trì chính trị vốn bị hai đảng luân phiên thao túng.

  Trả lờiXóa
 3. Từ khi ông Trump xuất hiện chính trường Mỹ cứ như là cái chợ, ồn ã, loạn xì ngầu

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người tưởng ông Trump lên sẽ có sự đổi khác về chính trị hay cách điều hành... của Chính phủ Mỹ, nhưng không có chuyện đó. Đưa ông này ra tranh cử nhiều khi cũng chỉ là con bào của các đảng phái ở Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Như trò hề bầu cử! Đầu tiên tưởng chỉ là đùa, hóa ra lại là thật. Đúng là có tiền ở Mỹ sẽ có hết thật.

  Trả lờiXóa
 6. Chán chứ sao không.
  Một ông chuyên kinh doanh đồ lót lên làm tổng thống thì liệu ông ta làm được gì? Mỗi người rành một lĩnh vực, ông ta rành về quản lý lãnh đạo một cường quốc không?

  Trả lờiXóa
 7. Cả nước Mỹ sẽ khêu gợi chứ sao mà chị Lan Linh phải thắc mức?

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta ở Việt Nam, chắc chắn chẳng thể hiểu được những mưu đồ chính trị ẩn sau chính quyền Mỹ cả. Tuy nhiên, có một sự thật rằng, phần lớn người dân Mỹ không hài lòng với chế độ chính trị hiện tại, bởi nó chỉ tập trung quyền lợi vào tay một số ít người mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Donald Trump đang được người dân xứ cờ hoa kỳ vọng sẽ thay đổi được bộ mặt chính trị của nước này, khi mà chế độ hiện hành đang không được lòng người dân, bởi những chính sách không đem lại quyền lợi cho phần lớn người dân mà chỉ tập trung vào những tập đoàn lớn.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề nhân quyền, dân chủ đang được đặt một câu hỏi lớn tại nơi mà lũ rận chủ luôn cho rằng là "thiên đường" của những thứ này. Hàng loạt vụ xả súng, cảnh sát thiệt mạng liên tục, khiến người dân không khỏi lo lắng.

  Trả lờiXóa
 11. Người dân Mỹ đang hi vọng vào ứng cử viên tổng thống Donald Trump bởi ông ta bằng sự giàu có của mình đã vượt qua sự phản đối của chính các thành viên trong đảng Cộng hòa, để tranh chấp chiếc ghế tổng thống, có thể thay đổi được chế độ chính trị đang bị nhiều chỉ trích.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Trump không cần sự chống lưng của một trong hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ, đi thẳng đến cửa Nhà Trắng bởi ông là một tỷ phú, người dân Mỹ tin rằng ông ta sẽ không đứng về thế lực nào và bị chi phối bởi thế lực đó sau bầu cử. Điều này đang thắp lên hi vọng về việc ông này có thể phần nào đánh đổ sự thao túng của cả hai đảng dân chủ và cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 13. Việc nhà tỷ phú với thương hiệu “tỷ phú” phát ngôn gây sốc, bốc đồng, phản cảm, thảm họa, …đã chính thức trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ trong sự bất lực của giới chính trị gia Đảng này. Bằng sự giàu có của mình, ông ta đã vượt qua mọi sự chỉ trích để có thể cạnh tranh chức vị tổng thống với bà Hillary.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện tượng Donald Trump cho thấy cử tri Mỹ chán ghét nền dân chủ hình thức đang bị các thế lực tài phiệt chi phối, thao túng, chấp nhận một chính khách thiếu kinh nghiệm, thân nhân bê bối, phát ngôn “không ổn định”, chính sách bài ngoại, dân tộc cực đoan.

  Trả lờiXóa
 15. Hiện tượng Donald Trump cho thấy sự chia rẽ trong lòng xã hội Mỹ, sự bất mãn của đa số cử tri lựa chọn ông như thái độ chống lại thể chế hiện hành. Họ kỳ vọng Trump sẽ “phá vỡ” thành trì chính trị vốn bị hai đảng luân phiên thao túng, khiến chính trường, kinh tế, quân sự Mỹ ngày càng bấp bênh.

  Trả lờiXóa
 16. khi có kẻ đủ sức mạnh về kinh tế và quyền lực đứng chen chân vào thì chắc chắn mâu thuẫn giữa hai đảng với xã hội ngày càng tăng lên, thậm chí cũng chẳng thể dự báo được sau khi Chum mà làm tổng thống liệu 2 đảng kia có còn được thay nhau cầm quyền

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog