Loa Phường Blog

Vụ Formosa, Zân chủ Việt đòi công lý cho ai?

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho họp báo chính phủ 30.6 nguyên nhân cá chết
Khung cảnh cuộc họp báo Chính phủ 30.6.2016

Sau khi Chính phủ công báo nguyên nhân và thủ phạm cá chết kèm theo mức xử lý với thủ phạm "thấu tình đạt lý", như xin lỗi,  đền bù 500 triệu USD,  khắc phục hệ thống xả thải, cam kết tuân thủ pháp luật... Về phía chính quyền,  sẽ xử lý trách nhiệm từ trên xuống dưới (cứ từ từ hóng),  sẽ xây dựng phương án đền bù,  tiền sẽ chi trực tiếp cho dân...  Phải nói rằng,  Chính phủ xứ ta nói và làm kín kẽ,  kỹ càng các phương án.  Ngày cả doanh nghiệp Formosa cũng được khuyến cáo nghỉ 5 ngày sau công báo để bảo vệ an toàn cho người và tài sản!!!

Kết quả hình ảnh cho formosa xin lỗi gây ô nhiễm biển miền trung cam kết bồi thường
Lãnh đạo Formosa xin lỗi người dân

Như các nước khác,  hẳn họ sẽ cho ngay cái kết quả lên rồi dân chúng thoả sức kiện cáo tùm lum.  Nhưng Chính phủ xứ này hiểu dân của họ,  chưa chắc chịu kiện mà dùng luật gậy gộc,  thúng xẻng cùng cờ đỏ sao vàng, kèm theo dây chằng để buộc đồ chở về nhà...Kinh nghiệm vụ Bình Dương  được xem là một kinh nghiệm đắt giá. Vì vậy cùng với kết quả điều tra của Bộ Tài nguyên môi trường,  Bộ Công an cũng vào cuộc,  củng cố chứng cứ chắc chắn,  truy ra đúng thủ phạm,  hoặc đền bù thích đáng hoặc khởi tố theo đúng trình tự luật pháp.  Tất nhiên,  trong kinh doanh vì lợi nhuận nên gây ra hậu quả nghiêm trọng thường không mấy nước chọn phương án "giết cùng diệt tận", cho nó sống để còn khắc phục thiệt hại,  tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp tục nuôi dân,  đóng thuế, đầu tư trở lại môi trường.  Nên nhớ,  vô số doanh nghiệp nước ngoài đang nhìn cách xử lý của ta với Formosa để "liệu đường  đi nước bước".
Nhìn lại từ ngày 2/6, Chính phủ đã tuyên bố xác định nguyên nhân cá chết,  đến tận ngày 28/6, Formosa mới cúi đầu nhận tội,  29/6, ngành công an tuyên bố nguyên nhân và thủ phạm,  ngày 30/6 thì Chính phủ hoàn tất,  ra công bố chính thức. Chứng tỏ,  Formosa rất cứng đầu,  và cuộc đấu này căng thẳng đến phút thứ 90 khi thời hạn đưa ra là phải công bố trong tháng 6!
Bình luận về kết quả này,  nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho đây là thắng lợi lớn của Chính phủ,  khi tìm ra được nguyên nhân và đã buộc được tên tội phạm có sừng có mỏ nhận tội.
Tuy nhiên, như  nằm trong dự đoán,  công bố đưa ra là cả làng zân chủ dậy sóng ,  tạo hiệu ứng truyền thông áp đảo,  nào là: Chính phủ bán rẻ con dân,  500tr USD đánh đổi sinh mệnh dân tộc,  số tiền đó sẽ rơi vào túi quan lớn quan bé,  thậm chí dựng nên kịch bản ăn chia giữa quan chức với tội đồ Formosa, ... Rút cục phương án của họ là phải lật đổ chế độ này trả đất nước cho "DÂN" mới không để có Formosa nào nữa, phải truy tố từ lãnh đạo cao nhất cho đến các bộ máy liên quan thì Chính phủ mới chứng tỏ "thực tâm"!!!!
Bình luận về nhóm" thổ dân" này (trong đó có thành phần zân chủ) ,  Facebook Lương Trần cho rằng " khác biệt lớn nhất giữa Chánh phủ và thổ dân là ở LÝ TRÍ.  Đứng trước một sự việc, Thổ Dân muốn giải quyết theo lối "cho chết mẹ nó đi" , phải ăn thua đủ , phải cạn tàu ráo máng , phải đánh cho nóa "phiến giáp bất hoàn" , ra sao tính sau , hả giận với cực khoái là được. !!!!
    Cũng sự việc đấy , anh CHÁNH PHỦ luôn tìm cách giải quyết làm sao CÓ LỢI NHẤT, nghĩa là nhân dân (có thổ dân ở trỏng) và đất nước được hưởng lợi ích lớn nhất.  Chánh phủ không chọn phương án đạt cực khoái với hả hế. Chánh phủ hiểu rõ nếu vì cực khoái chốc lát mà đánh đổi lợi ích lâu dài thì khi đói ăn đói mặc lũ thổ dân nó cũng trách móc chửi bới chánh phủ mà thoai
   Trong sự vụ Formosa ,chánh phủ Việt Nam phải đảm bảo 4 mục tiêu khó nhằn : 
1.  Trừng trị thủ phạm , bắt thủ phạm đền bù qua đó nhắn gởi các anh tư bổn khác đang manh nha í định phá hoại môi trường :" Liệu hồn đấy" 
2.  Giữ được mức độ hấp dẫn đầu tư 
3.  Chính trị ổn định     
4.   Cần câu cơm của mấy chục ngàn lao động , chưa kể lồng pào buôn gánh bán mẹt xung quanh Formosa"
....

Tái khẩu : lạ cái ai cũng biết Mỹ rải Dioxin tàn phá đất nước này thế nào , giết hại tận mấy thế hệ Việt Nam ra sao nhưng có đông Thổ Dân hô hào "khép lại quá khứ". Mới đây , các thổ dân cũng hô hào tha thứ cho  tên sát nhân Bob Kerry dù hắn chưa một lần ăn năn xám hối"

Một bạn fbker khác tổng kết,  trừ những vụ tràn dầu,  thủ phạm bắt quả tang đều được đền bù thiệt hại khủng đang là mục tiêu so sánh để lên án Chính phủ cùng hàng loạt "thuyết âm mưu"  kiểu tham nhũng,  bán nước,  còn các anh chị zâm chủ chẳng dám so sánh với các vụ tính chất tuơng tự ở phần lớn các nước là chìm xuồng vì không xác định thủ phạm,  một số vụ khác như ở Mỹ,  Nhật thì dân chúng với luật sư thiện nghệ vào cuộc cũng mất 3 năm,  thậm chí 10 năm mới buộc được doanh nghiệp bồi thường thiệt hại!
Không phải là tự hào nhưng Chính phủ mới đã làm việc rất hiệu quả dù ngày đầu lúng túng ,  thậm chí bị phê kém cỏi trong xử lý khủng hoảng truyền thông và thảm họa môi trường. Tất nhiên,  nói vậy cũng phải thừa nhận vụ Formosa là bài học trong công tác quản lý  doanh nghiệp,  bảo vệ môi trường và cái giá phải trả cho sự yếu kém của nó là không tiền nào mua nổi,  không cách nào lấy lại được.  Việc Chính phủ trước ngày công bố đã răn đe đám phản động chớ kích động biểu tình,  bạo loạn cũng cho thấy họ rất hiểu bản chất của đám "ZÂN"  này. Chúng đâu quan tâm gì đến công lý cho ai,  việc gì lợi cho dân cho nước,  mà chỉ chầu trực cơ hội đòi lật đổ như giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề cần làm trên đất nước này vậy.
24 nhận xét:

 1. Chính xác. Sự khác biệt lớn nhất giữa Chánh phủ và lũ chuyên đi chống, nói xấu CP là ở LÝ TRÍ

  Trả lờiXóa
 2. Điều quan trọng nhất bây giờ là phải khắc phục sự cố, và giám sát hoạt động có đúng như cam kết của formosa hay không, và phải cải thiện môi trường nhanh chóng, và phải yêu cầu formosa hoàn thiện nhanh chóng và đảm bảo yêu câu hệ thống xử lý nước thải.

  Trả lờiXóa
 3. Formosa đã lấy đi của chúng ta quá nhiều. Dẫu biết rằng 500tr USD là bồi thường thiệt hại nhưng vẫn khó có thể chấp nhận hiện thực này. Hi vọng các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt chẽ và tăng cường giám sát nhiều hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. tìm ra nguyên nhân cá chết là công sức, nỗ lực của chính phủ, các nhà nghiên cứu khoa họa và đồng bào VN đã tạo điều kiện thuận lợi nhất. Ai là người gây ra thì kẻ đó phải chịu hình phạt, và tất nhiên con số mà Formosa phải đền bù ko phải con số nhỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Hãy yêu nước đúng cách, đừng tự biến mình thành tay sai cho kẻ khác và cũng nên yêu nước theo một cách thông thái đừng để kẻ khác xỏ mũi như một công cụ trong tay. Là người dân vn hãy tỉnh táo và sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều kẻ trắng trợn mồm nhanh hơn não. FMS đã bồi thường rồi xin lỗi như vậy mà nó còn sủa hàm hồ, xuyên tạc. Bọn này âu biết nghĩ đến lợi ích của đất nước, công ăn việc làm của biết bao người dân phụ thuộc vào FMS.

  Trả lờiXóa
 7. Sau tất cả những gì đã qua, điều mà Formosa cần hơn hết thảy chính là chữ tín, mất nó đồng nghĩa với công ty này hết đường làm ăn từ bên ngoài, những vi phạm nghiêm trọng như vừa qua chắc chắn sẽ không bao giờ diễn ra. Công lý đã thuộc về lẽ phải rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện tượng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung là vấn đề nghiêm trọng, mới lạ. Chinh vì vậy không có l kinh nghiệm và việc những ngày đầu lúng túng, thậm chí bị phê kém cỏi trong xử lý khủng hoảng truyền thông và thảm họa môi trường là điều đương nhiên. Tuy nhiên, quan trọng là biết rút kinh nghiệm và biết điều chỉnh ở đâu

  Trả lờiXóa
 9. Formosa xin lỗi là đương nhiên vì nó làm ẩu làm sai làm hại nhưng những vị có trách nhiệm cũng phải xin lỗi nhân dân vì đã thiếu trách nhiệm để 1 công ty Formosa gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước. Phải tự kiểm điểm bản thân nếu không buông lỏng trong quản lý trong kiểm tra... sao lại để hậu quả nghiêm trọng như vậy được.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều người quá khích cứ kêu rằng phải phạt thật nặng, cho Fomosa phá sản, không ngóc đầu lên được ở Việt Nam. Tất nhiên, xét trên nhiều khía cạnh Việt Nam đủ khả năng làm được việc đó. Nhưng những người này đâu có biết làm như vậy thì được cái gì. Fomosa phá sản thì ai đền bù, ai khắc phục hậu quả môi trường, ai dám đầu tư kinh doanh vào Việt Nam,... những câu hỏi như vậy những ai quá khích có đáp án trả lời?! Vì vậy mà chúng ta phải bình tĩnh xét trên nhiều khía canh, không thể chủ quan, duy ý chí được. Nếu không hâu quả sẽ rất khó lường!

  Trả lờiXóa
 11. Nếu như công ty nào cũng đến Việt Nam rồi trước khi về gây thảm họa để bị đuổi thì Việt Nam thành cái gì? Hình dung ra rằng, chẳng nhẽ chúng về nước rồi chúng ta sang đó để đòi tiền đền bù sao??? điều đó là không thể và rất khó. Vậy nên, cách tốt nhất bây giờ là giám sát chặt chẽ việc đền bù của họ như những gì họ đã hừa và sẽ làm ngay cũng như những việc sẽ làm theo tiến trình. Cùng với đó là chúng ta sẽ lập đoàn giám sát, tổ chức đền bù đúng, đầy đủ và kịp thời cho bà con. Và tiếp tục tìm biện pháp tiếp theo để xử lý triệt để những hậu quả khác về mặt lâu dài.

  Trả lờiXóa
 12. Nói chung chúng ta phải hiểu thế này, làm Fomosa phá sản với hàng loạt biện pháp cứng rắn của ta thì lấy ai để đền bù, lấy ai để khắc phục hậu quả, rồi ai dám vào nước ta đầu tư để phát triển kinh tế...Việt Nam ta có câu "đánh kẻ chạy, không ai đánh kẻ chạy lại''. Fomosa đã nhận ra lỗi lầm, hứa khắc phục hâu quả thì hãy để họ được sống mà phát triển. Cứu sống họ cũng chính là đang cứu sống chúng ta!

  Trả lờiXóa
 13. Tôi tin rằng Formosa là một doanh nghiệp có trách nhiệm, họ sẽ mang lại biển cho người dân miền trung, có những đóng góp thiết thực để khắc phục hậu quả do mình gây ra. Qua hành động xin lỗi của họ chúng ta có thể thấy được thiện chí của họ.

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời gian này chắc chắn lũ rận chủ sẽ có những luận điệu kích động bạo lực và tuyên truyền chống phá theo kiểu thêm dầu vào lửa. Vì thế tất cả mọi người hãy thực sự sáng suốt, cẩn trọng trong hành động của mình, nhất quyết không để kẻ thù xấu xa và mưu đồ bẩn thỉu làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam và kích động chống phá sẽ gây hậu họa khôn lường. Chúng ta cần để cho Công ty này tiếp tục tồn tại theo chủ trương hợp tác làm ăn dài lâu nhưng phải tuân thủ mọi quy định, tránh tái phạm sai lầm!

  Trả lờiXóa
 15. Khi công bố nguyên nhân cá chết thì đồng nghĩa với việc đối tượng nào sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đối với tình trạng cá chết ở miền Trung. Fomosa chính là nguyên nhân gây ra cá chết và phải có nghĩa vụ đối với việc khắc phục môi trường biển, hỗ trợ ngư dân miền Trung. Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều đối tượng xấu nhất là các đối tượng dận chủ sẽ có các luận điệu xuyên tạc về vấn đề này. Chúng ta cần tỉnh táo, đừng để bị kích động.

  Trả lờiXóa
 16. Sự việc đã xảy ra rồi, công ty Formosa cũng nhận trách nhiệm và hứa sẽ bồi thường thiệt hại thì vấn đề hiện tại là phải để Formosa phải thực hiện nghĩa vụ đó. Nếu đuổi Formosa thì không chỉ những công nhân của công ty mất việc mà chính Nhà nước ta không thể nào lấy được khoản bồi thường thiệt hại mà Fomosa hứa sẽ bồi thường. Ngư dân tốt nhất đừng nghe lời kích động của các đối tượng, cần bình tĩnh để khắc phục hậu quả và lấy được nguồn hỗ trợ từ Formosa. Đây cũng là bài học cho các công ty khác đang có ý định thực hiện việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Biểu tình phản đối, đòi Fomosa bồi thường nhiều hơn nữa, đuổi Fomosa về Đài Loan sẽ là những luận điệu mà các đối tượng dận chủ sẽ đưa ra để kích động ngư dân thực hiện. Chúng ta nên có một các nhìn hiện thực rằng, các đối tượng kích động không hề có tiền để hỗ trợ hậu quả môi trường cũng như hỗ trợ ngư dân miền Trung, cái chúng muốn không phải là cuộc sống của ngư dân được ổn định.

  Trả lờiXóa
 18. Đảng, Nhà nước sẽ có những biện pháp xử lý đúng đắn, thời gian này sẽ có rất nhiều các giọng điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch sẽ kích động bà con nhân nhân gây rối trật tự. Hãy để FORMOSA tự khắc phục lỗi do mình gây ra, bà con cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 19. Vụ Formosa là bài học trong công tác quản lý doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và cái giá phải trả cho sự yếu kém của nó là không tiền nào mua nổi, không cách nào lấy lại được. Việc Chính phủ trước ngày công bố đã răn đe đám phản động chớ kích động biểu tình, bạo loạn cũng cho thấy họ rất hiểu bản chất của đám "ZÂN" này. Chúng đâu quan tâm gì đến công lý cho ai, việc gì lợi cho dân cho nước, mà chỉ chầu trực cơ hội đòi lật đổ như giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề cần làm trên đất nước này vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Như vậy, phía Formosa không chỉ bồi thường 500 triệu USD như các trang mạng phản động do số “rận chủ quốc nội” và đám phản động lưu vong đưa tin nhằm xuyên tạc tình hình, chẳng qua đó chỉ là cái cớ để chúng đẩy mạnh phong trào chống phá.

  Trả lờiXóa
 21. ngay sau khi tiếp nhận nguồn thông tin này, có khá nhiều bài viết, caption… trên các trang mạng trái chiều đã đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn, thậm chí từ đó đưa ra lối suy diễn vô căn cứ, bịa đặt hòng đánh lừa dư luận, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Số đối tượng này băn khoăn với số tiền 500 USD này là nhiều hay ít? Số tiền này sẽ được giải quyết thế nào? Đã có phương án cụ thể để phân chia số tiền đó hay chưa? Rồi lại đưa ra thông tin rằng có sự không minh bạch trong việc phân chia số tiền đó hay không. Thậm chí, có một số trang mạng buông lời cay độc như Blog Dân làm báo có đăng bài viết: “Formosa nhận lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”.

  Trả lờiXóa
 22. cần phải khẳng định và thông não cho đám dân chủ cuội, tránh lọc lừa đánh lận con đen rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có đầy đủ bằng chứng và đã làm đầy đủ các quy trình trước khi công bố thủ phạm là Formosa. 30/6 mới chỉ công bố nguyên nhân và thủ phạm, chưa tiến hành bất kỳ việc xử lý gì về hành chính hay hình sự gì cả. Thế nên, việc đặt những đòi hỏi về trình tự, thủ tục xử lý ở đây là không phù hợp. Còn số tiền 500 triệu USD là tiền mà Formosa tự nhận trách nhiệm, tự nguyện bồi thường cho ngư dân của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 23. Cùng với những lợi ích không thể chối cãi, mạng xã hội đang ngày càng bộc lộ rõ là một “con dao hai lưỡi”. Từ mục đích tốt đẹp là phục vụ xã hội, mạng xã hội đã trở thành công cụ cho các đối tượng xấu tuyên truyền thông tin thiếu kiểm chứng gây hoang mang cho người dân. Thiết nghĩ, người dùng cần tỉnh táo và bản lĩnh để kiểm chứng thông tin trước khi nhấn nút SHARE, tránh trở thành nạn nhân và công cụ tiếp tay cho mục đích chống phá nhà nước của các tổ chức, đối tượng phản động dưới vỏ bọc “yêu nước”.

  Trả lờiXóa
 24. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua xuất hiện thông tin trái chiều, đó là việc dừng thời hạn thi hành của Bộ luật hình sự năm 2015 là vì Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh, và những lời lẽ “ngu học” này lại xuất phát tự một cựu luật sư, cựu phạm nhân Lê Công Định.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog