Loa Phường Blog

Lý do một phóng viên BBC bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam

Loa Phường

Nhà báo theo dõi khu vực Đông Nam Á của BBC Jonathan Head. (Ảnh trên trang Twitter của phóng viên Jonathan Head).
Nhà báo Jonathan Head, người vi phạm pháp luật Việt Nam bị rút giấy phép 

Một số báo nước ngoài và trang  tin trên mạng đưa tin tố cáo Việt Nam “nhập nhèm” trong việc tước quyền hoạt động tại Việt Nam của một nhà báo BBC được phép nhập cảnh và đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Lý do bị trục xuất và tước quyền hoạt động báo chí là do ông phóng viên phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC này đã hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép, xong ông ta cãi chày cối rằng, vi phạm này không đúng, vì “Cán bộ hướng dẫn đi kèm biết chúng tôi khi ấy đang ở một cuộc gặp mặt khác đã được cho phép, nhưng họ không sẵn lòng rút lại lời cáo buộc đó”!?!
Kiểm tra ngay trên facebook của ông Nguyễn Quang A cho thấy, chính ông này đã xác nhận gặp nhà báo trên dẫn đến ông nhà báo bị trục xuất.
Trên thực tế, BBC cho VOA biết, báo này không được phép về Việt Nam đưa tin đoàn ông Obama, như vậy khả năng ông phóng viên trên đã “khoác áo” một tòa báo khác để lọt vào Việt Nam và cố gắng thực hiện việc làm “ngoài chương trình” đúng với ý đồ nhập cảnh của mình, khi bị phát giác, cãi chày cối xong không thoát tội. BBC đến nay không bình luận gì về thông tin này.
Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về các quy định xử phạt hành chính đối trong hoạt động báo chí, xuất bản, thì hành vi hoạt động ngoài chương trình xin phép của ông phóng viên BBC trên đã vi phạm Điểm b khoản 1 Điều 5 của Nghị định vì đã “Hoạt động thông tin báo chí không có giấy phép hoặc không đúng chương trình đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;” với mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.
Đồng thời theo  Điểm d Khoản 5 Điều 17 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại thì ngoài việc bị xử phạt còn bị áp dụng chế tài bổ sung: “Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” (Khoản 9 Điều 17) 
Bình luận về hành vi của ông phóng viên này, một bạn đọc của VOA đã phân tích rất rành rẽ rằng:
“Chú phóng viên này tác nghiệp phạm pháp, vi phạm quy định của pháp luật VN, bị pháp luật VN trừng phạt. Chú này không thể giở cái quẻ lắc léo qua mặt chính quyền VN. 
Sự kiện này cho thấy VN ngày nay thật sự là đất nước có chủ quyền quốc gia, độc lập, có chủ quyền, và hoàn toàn tự chủ.
Tác nghiệp báo chí kiểu chú này chắc chắn khi về lại Anh quốc, chú sẽ bị BBC giáng cấp, mất tín nhiệm. Không cần nói nhiều, giải thích lung tung, chú này tác nghiệp phạm pháp và bị tóm tại trận. Điều này chứng tỏ trình độ nghiệp vụ của chú này quá non nớt.
Chú này có thể thành công, qua mặt với chính quyền của các quốc gia có trình độ an ninh lỏng lẻo. Nhưng, chú này quên rằng chú đang tác nghiệp ở VN, một đất nước đủ an ninh cho một lãnh đạo quyền lực nhất thế giới như Hoa Kỳ có thể ra phố ăn tối như mọi người dân bình thường khác. Điều này chứng minh đây là đất nước có an ninh. VN không những là đất nước có trình độ bảo vệ an ninh yếu nhân an toàn tuyệt đối, mà còn là quốc gia có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia. Qua rồi, qua lâu rồi ba cái trò tác nghiệp lừa đảo kiểu những hình ảnh "bịt miệng cha Lý". Chú đến VN để tường thuật chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng sự thật là chú đi phỏng vấn những nhân vật mà chú không được phép phỏng vấn nhằm bóp méo sự thật, rồi lu loa trên truyền thông. Ở đâu cũng vậy. Ở Mỹ hay VN, không ai cho phép chú tác nghiệp lắc léo như thế” 

6 nhận xét:

 1. Với lí do "hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép", Nhà báo Jonathan Head, phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC đã bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam. Được biết, nhà báo này nhập cảnh vào Việt Nam lần này để đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B. Obama. Thông tin này nhanh chóng được nhiều các cơ quan báo chí nước ngoài và các trang mạng khai thác, đưa tin.

  Trả lờiXóa
 2. Với lí do "hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép", Nhà báo Jonathan Head, phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC đã bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam. Được biết, nhà báo này nhập cảnh vào Việt Nam lần này để đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B. Obama. Thông tin này nhanh chóng được nhiều các cơ quan báo chí nước ngoài và các trang mạng khai thác, đưa tin.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. dù là bất kì nước nào đi chăng nữa việc vi phạm như vậy của phóng viên nước ngoài đều bị xử lí mà thôi. Trong trường hợp này chúng ta xử phạt theo luật một cách hợp lí vì chúng ta phát hiện ra hành vi của ông này một cách rõ ràng. không một quốc gia nào lại chấp nhận việc công dân nc ngoài có hành vi vi phạm như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi nước đều có quy định cũng như luật pháp riêng của nước đó. Càng là nhà báo thì ông này càng hiểu rõ hơn về vấn đề đó. Với lí do "hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép" là đã nói giảm nói tránh đi rồi. Việc ông bị trục xuất khỏi Việt Nam là điều không có gì đáng bàn cả.

  Trả lờiXóa
 6. Không nhà báo bất chấp tất cả để làm điều không được cho phép như vậy là không có được rồi. Nên khi bị tước giấy phép hoạt động là cũng có lý do

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog